zalo
Hướng dẫn ba mẹ trẻ các cách dạy viết số lớp 1 cho con tại nhà chuẩn nhất hiện nay
Học toán

Hướng dẫn ba mẹ trẻ các cách dạy viết số lớp 1 cho con tại nhà chuẩn nhất hiện nay

Ngân Hà
Ngân Hà

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1, thì con đường học vấn của trẻ phụ thuộc hết vào nền tảng được xây dựng ở những năm tháng đầu đời này. Vì vậy mà, các bậc phụ huynh luôn muốn con mình học viết chữ số được nhanh và chuẩn nhất. Nhưng, không phải trẻ em nào cũng có khả năng tiếp thu như vậy.

Cho nên chúng ta cần có những cách dạy viết số lớp 1 cho trẻ phù hợp và hiệu quả nhất. Sau đây là các bước dạy trẻ luyện viết số cơ bản mà Monkey tổng hợp được.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các bước dạy trẻ lớp 1 luyện viết số tại nhà hiệu quả nhất

Bước 1: Hướng dẫn trẻ cầm bút và tư thế ngồi chuẩn

Việc hướng dẫn trẻ cách cầm bút và tư thế ngồi chuẩn, không chỉ giúp trẻ xây dựng nền tảng vững chắc cho hành trình tiếp thu kiến thức sau này. Mà còn giúp trẻ tránh được các bệnh về cột sống hay mắt, khi ngồi sai tư thế trong một thời gian dài.

Hãy hướng dẫn và nhắc nhở, để trẻ hình thành thói quen ngồi đúng tư thế khi viết. Một cách ngồi đúng chuẩn sẽ giúp trẻ thoải mái, không bị mỏi cổ, mỏi vai. Điều này sẽ khiến trẻ không bị chán nản mỗi khi luyện viết trong thời gian dài.

Như thế nào là tư thế ngồi viết đúng?

Đầu tiên, bạn cần phải cho trẻ ngồi ngay ngắn và thẳng lưng, hãy đảm bảo rằng trẻ không bị mắc thói quen xấu là tì ngực vào bàn. Hỗ trợ trẻ luyện cách để vai thăng bằng, đầu cuối nhẹ và hơi nghiêng sang trái. Một tay tỳ nhẹ lên mép vở để giữ cố định, một tay cầm bút. Hơn hết là hai chân phải để song song với nhau.

Ngoài tư thế ngồi của trẻ, cha mẹ cũng cần phải chú ý để mặt bàn có đủ rộng rãi cho trẻ hay không. Và nhất là chiều cao của bạn có thật sự phù hợp với chiều cao của con bạn. Hãy tham khảo ngay chiều cao và kích thước bàn học phù hợp cho trẻ các độ tuổi ở hình dưới đây nhé!

Chiều cao và kích thước bàn phù hợp với trẻ. (Ảnh: Vpphonghaonline.com.vn)

Hướng dẫn trẻ cách cầm bút và kiểm soát lực của tay

Khi mới bắt đầu tập viết, tay của trẻ rất dễ để ra mồ hôi vì chưa biết cách kiểm soát lực khi cầm bút, nên trẻ có xu hướng gồng bàn tay để nắm cho chặt. Điều này vô hình chung khiến nét chữ của trẻ bị cứng và khó điều khiển hơn.

Ba mẹ có thể dạy trẻ cầm bút bằng 3 ngón tay, bao gồm ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái. Các đầu của ngón tay nên cách đầu bút từ 2-3 cm. Với ngón cái và ngón trỏ dùng để cố định thân bút, còn ngón giữa đặt ở dưới để đỡ cây bút.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý đến độ nghiêng của bút, đảm bảo chiều ngã của bút được xuôi theo hướng ngồi của trẻ, với góc nghiêng là 45 độ. Chỉ với những điều tưởng chừng như rất nhỏ này, sẽ khiến trẻ dễ dàng luyện viết chữ số hơn rất nhiều.

Bước 2: Hướng dẫn trẻ cách rê bút và lia bút

Vấn đề này thường xuất phát từ việc trẻ hay bị quá tay do không kiểm soát tốt lực ở cổ tay, khiến cho các nét bút bị thừa hoặc thiếu. Vì thế mà, để trẻ có thể viết các chữ số được tốt và chuẩn nhất, các bạn cần phải hướng dẫn con cách rê bút và lia bút.

Đối với rê bút, đây là hành động lướt nhẹ đầu bút trên mặt giấy, viết chữ một cách liền mạch và không ngắt quản. Ba mẹ cần phải nắm tay bé, và dạy bé điều chỉnh lực ở cổ tay hay các ngón tay một cách thành thục nhất.

Lia bút được định nghĩa là việc dịch chuyển đầu bút từ điểm này sang điểm khác, bằng cách nhấc hẳn cây bút lên để tạo một khoảng cách nhất định trước khi viết. Ở phần này, ba mẹ cần phải tập cho trẻ thói quen chỉ nhấc nhẹ đầu bút, và vẫn giữ nguyên được cổ tay.

Bước 3: Cho trẻ làm quen với từng nét của số

Khi đến với bước này, cha mẹ cần phải chuẩn bị cho trẻ một cuốn vở có ô ly, hoặc tốt hơn là một cuốn tập chuyên để luyện viết số. Sau đó hướng dẫn trẻ viết số theo từng điểm trên vở, bạn đầu bạn có thể chấm trước các điểm nối để trẻ tập viết theo. Nhưng khi trẻ đã quen hơn rồi, thì bạn có thể cho trẻ tập viết luôn mà không cần phải chấm trước các điểm.

Ví dụ về luyện viết số 1. (Ảnh: Butmaithayanh.com.vn)

Bước 4: Dạy trẻ viết số theo mẫu và phương pháp liên tưởng

Đây là bước cuối cùng trong cả hành trình dạy trẻ luyện viết số lớp 1. Bạn cần cho trẻ tập viết nhiều lần một số nào đó, trước khi chuyển sang số tiếp theo. Điều này sẽ giúp não bộ của trẻ hình thành các liên kết, từ đó ghi nhớ mặt chữ số được tốt hơn. 

Bạn có thể áp dụng phương pháp liên tưởng con số đến con vật hay các vật dùng mà trẻ hay tiếp xúc để tăng khả năng ghi nhớ. Ví dụ như số 2 là con vịt hoặc một chú mèo nhỏ,...

Xem thêm: Giúp trẻ dễ dàng học tốt môn toán lớp 1 lên lớp 2 chỉ bằng một số cách dạy cơ bản sau đây

Những mẹo giúp trẻ học tốt môn Toán lớp 1

Ngoài các cách dạy trẻ viết số lớp 1, các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến việc làm cách nào để giúp trẻ học tốt hơn môn toán lớp 1 trên lớp. Hãy cùng Monkey điểm qua một số mẹo hay, hỗ trợ trẻ tiếp thu các kiến thức môn toán trên trường được tốt hơn nhé!

1. Monkey Math

Monkey Math là một thành viên trong đại gia đình Monkey, với các thành công vang dội từ hai ứng dụng giáo dục cho trẻ là Monkey StoriesMonkey Junior. Hướng tới việc giáo dục toàn diện cho trẻ, Monkey Math được ra đời với sứ mệnh là giúp các em nhỏ học tốt hơn môn toán, đồng thời tăng cường tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh cho trẻ.

Với các phương pháp học hiện đại được tích hợp ngay chỉ trong một phần mềm, giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn và hiệu quả hơn. Cụ thể là:

 • Phương pháp dạy học tích cực: Kích thích tính tò mò sẵn có, giúp trẻ đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn gốc rễ của vấn đề. Từ đó tiếp thu và ghi nhớ các kiến thức một cách lâu hơn.

 • Học thông qua trò chơi: Tuy đây không phải là một phương pháp học mới, nhưng hiệu quả mà nó mang lại đã được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục công nhận.

 • Học với sách bài tập bổ trợ: Đây là phần đặc biệt nhất của ứng dụng, với các bài tập này sẽ giúp trẻ tăng khả năng vận động và vận động thô, thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Monkey Math - Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, các bài học được xây dựng dựa trên chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT. Từ đó, hỗ trợ trẻ tiếp thu các kiến thức trên lớp một cách hiệu quả hơn.

Ba mẹ có thể tải và cho con mình dùng thử Monkey Math tại đây:

2. Kiên nhẫn và tôn trọng trẻ

Trẻ em là một trang giấy trắng, vì thế mà việc tiếp thu các kiến thức mới đối với trẻ là khá khó khăn. Vì thế mà bạn cần kiên nhẫn để hướng dẫn trẻ học từng bước một. Thay vì la mắng khi con bạn làm sai hay chậm hiểu, thì hãy khuyến khích trẻ cố gắng học bằng lời động viên và phần thưởng.

3. Đa dạng hóa các phương pháp dạy học

Ở độ tuổi này, trẻ thường rất năng động và luôn tò mò về thế giới xung quanh mình. Vì thế mà, việc buộc trẻ phải tập trung trong giai đoạn phát triển này là rất khó. Điều mà bạn có thể làm đó chính là liên tục thay đổi các phương pháp giảng dạy mới, để luôn giữ lửa cho trẻ trong suốt quá trình học.

Trên đây là các cách dạy viết số lớp 1 và các mẹo giúp trẻ học tốt môn toán trên lớp. Hy vọng với những kiến thức được Monkey chia sẻ trên đây, sẽ giúp bố mẹ phần nào trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Xin được đồng hành cùng bạn!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online