zalo
Muốn con yêu môn toán nên tổ chức 10 trò chơi toán học tiểu học này!
Học toán

Muốn con yêu môn toán nên tổ chức 10 trò chơi toán học tiểu học này!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé thường cảm thấy nhàm chán khi học toán bởi vì những con số quá khô khan, suốt ngày nhìn vào sách vở. Thay vào đó, để giúp bé hứng thú hơn khi học toán thì bố mẹ nên tổ chức một số trò chơi toán học tiểu học mà Monkey chia sẻ ngay sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hiệu quả của việc cho bé chơi trò chơi toán học Tiểu học

Các trò chơi toán học sẽ khác với những trò chơi thông thường, đòi hỏi bé phải vận dụng nhiều kiến thức toán học và chức năng não bộ để giải mã trò chơi.

Chơi trò chơi toán học mang đến nhiều lợi ích cho bé và bố mẹ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bên cạnh đó, bé cũng cần phải có sự suy luận, quan sát, phân tích cùng sự khéo léo để vừa chơi vừa học. Chính vì vậy, việc cho bé tham gia các trò chơi học toán này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính bé như:

 • Tăng sự hứng thú trong học tập
 • Hỗ trợ kích thích khả năng sáng tạo, nhờ việc vận dụng cả 2 bán cầu não
 • Rèn luyện năng lực tư duy logic, phân tích để giải quyết trò chơi và các vấn đề trong cuộc sống.
 • Nâng cao tinh thần chủ động để giải quyết một vấn đề trong trò chơi, học tập và cuộc sống.
 • Rèn luyện khả năng quan sát, tính toán để giải quyết trò chơi, bài toán
 • Gia tăng tình cảm, sự gắn kết, thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái qua trò chơi.
 • Nâng cao tính kiên trì, cố gắng để hoàn thành mục tiêu đặt ra
 • Game toán học giúp con ghi nhớ kiến thức toán học tốt hơn

Việc cho bé chơi game hoàn toàn không hề sai, thay vào đó bố mẹ nên biết cách chọn trò chơi toán học tiểu học phù hợp để giúp bé vừa được chơi, vừa được học tập hiệu quả.

Một số trò chơi toán học tiểu học giúp bé chơi vui, học tốt

Để phát huy tốt các lợi ích khi chơi game toán học trên, bố mẹ có thể cho bé chơi và trải nghiệm một số thể loại trò chơi thú vị sau đây:

Trò chơi xếp hình

Đây được biết đến là trò chơi quen thuộc với nhiều bạn nhỏ hiện nay. Trò chơi xếp hình không đơn thuần là sắp xếp các hình khối sao cho hợp lý.

Bên cạnh đó, trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện tư duy toán học, đặc biệt là hình học một cách tốt hơn. Khi bé vừa có thể nhận diện được hình khối, màu sắc, kích cỡ của từng hình để từ đó phân biệt, so sánh để xếp chúng lại với nhau phù hợp nhất.

Bố mẹ sẽ bất ngờ với tác dụng của trò chơi xếp hình này giúp ích được rất nhiều cho con của mình trong việc tăng khả năng quan sát, phân tích nhạy bén vượt bậc.

Cùng với đó, góp phần giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ, tượng tượng để có thể ghép đúng các hình khối, mảnh ghép lại với nhau.

Trò chơi xếp hình thú vị cùng bé. (Ảnh: Internet)

Trò chơi tìm những con số còn thiếu

Với toán tiểu học đa phần sẽ liên quan tới con số, đặc biệt các bé học lớp 1, lớp 2 nên thường xuyên cho con làm quen với chúng để có thể nhận biết và ghi nhớ một cách tốt nhất.

Vậy nên, ở trò chơi tìm con số còn thiếu này, bố mẹ có thể cùng con đếm các số từ nhỏ đến lớn hoặc ngược lại, sau đó bạn dừng đếm để bé có thể đọc được các số tiếp theo là gì?

Ngoài ra, có thể sử dụng các giáo cụ trực quan như các tấm thẻ số sau đó dấu đi một vài số để bé có thể đếm và nhận biết được số còn thiếu.

Trò chơi tìm số còn thiếu đầy bí ẩn. (Ảnh: aFamily)

Trò chơi tìm quy luật

Với trò chơi toán học tiểu học này sẽ thích hợp với các bé từ lớp 3 trở lên, khi bé đã có đủ kiến thức về toán học cơ bản.

Cụ thể, ở trò chơi này khá đa dạng về chủ đề để bố mẹ có thể tổ chức cho bé tham gia như:: tìm quy luật của một dãy số, quy luật của hình học, quy luật của một sự vật…

Để chiến thắng được trò chơi này, bé cần phải vận dụng khả năng quan sát, phân tích và tính toán của mình để tìm ra đúng quy luật chính xác.

Rèn luyện khả năng tư duy cho bé với trò chơi tìm quy luật. (Ảnh: Clevai)

Trò chơi toán học tiểu học cùng khối Rubik

Chơi Rubik có lẽ là bộ môn không còn quá xa lạ. Đây không chỉ đơn thuần là một khối nhiều ô, nhiều màu sắc mà bé cần phải quan sát, tính toán kết hợp với công thức, trí tưởng tượng của mình để xoay chúng đúng vị trí.

Vậy nên, ở đây bố mẹ có thể chọn mua cho bé những khối rubik đa dạng hình khối từ hình chóp, hình lập phương với nhiều màu sắc khác nhau để con có thể thử sức.

Đặc biệt hiện nay có nhiều cuộc thi chơi Rubik được tổ chức, nếu bé chơi tốt thì bố mẹ hoàn toàn có thể đăng ký cho con tham gia để bé được thử thách não bộ mình nhiều hơn.

Luyện khả năng phản xạ, tính toán cùng trò chơi với khối Rubik. (Ảnh: Voso.vn)

Trò chơi cùng với bàn tính gẩy

Với trò chơi toán học này, bé sẽ phải thực hiện việc phân tích, tính toán, suy nghĩ một cách logic các phép toán số học.

Vẫn là những phép tính quen thuộc, nhưng khi chơi cùng bàn tính gẩy nhiều hình dáng, màu sắc và âm thanh sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú và thú vị hơn.

Ngoài ra, trong khi sử dụng bàn tính gẩy này các động tác ở đầu ngón tay sẽ được gửi lên não bộ xử lý, hỗ trợ kích thích cả 2 bán cầu não hoạt động, để giúp con phát triển tốt hơn.

Học toán tư duy tốt hơn với trò chơi với bàn tính gẩy. (Ảnh: Internet)

Trò chơi mê cung

Đây là một trò chơi được nhiều bé ở nhiều độ tuổi khác nhau yêu thích. Ở đây, bố mẹ có thể chọn cho con nhiều loại hình bài toán mê cung khác nhau từ tìm đường ra cho con vật, tìm đường thoát theo quy luật số,…

Để chơi được trò này bé sẽ phải kết hợp khả năng quan sát của mình để tìm đường đi, kết hợp với khả năng suy luận và tính toán để có thể tìm được lối ra chính xác và nhanh chóng nhất.

Trò chơi mê cung thử thách khả năng tư duy của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi toán học tiểu học tìm kiếm điểm giống và khác nhau

Đây là dạng game toán học tư duy dạo gần đây khá HOT, ngay cả người lớn cũng hứng thú tham gia. Cụ thể, ở đây bố mẹ có thể cùng con tìm kiếm những điểm giống và khác nhau trên các hình vẽ.

Bạn có thể chuẩn bị từ 2 bức tranh có cả điểm giống và khác nhau sau đó để bé quan sát, so sánh và tìm được những điểm khác biệt.

Lưu ý, lúc mới chơi bố mẹ nên chọn những bức tranh liên quan đến những đồ vật mà bé yêu thích, hay bức tranh đơn giản dễ nhìn để tạo sự hứng thú cho con sau mới tăng độ khó khi bé đã quen với game.

Rèn luyện khả năng quan sát của bé qua game. (Ảnh: Baitoan.com)

Trò chơi tìm hình giống nhau

Trò chơi tìm những hình ảnh giống nhau nhìn tưởng đơn giản, nhưng để bé có thể tìm ra được đáp án sẽ phải vận dụng nhiều kỹ năng như quan sát, phân tích kết hợp cả trí tưởng tượng.

Vậy nên, ở trò chơi này bố mẹ có thể chuẩn bị những bức tranh về đồ vật, con vật, hình học,… để bé có thể chọn được những bức ảnh giống nhau.

Trò chơi này sẽ thích hợp với các bé từ 4 – 6 tuổi sẽ phù hợp nhất, khi mà các con chưa nhận biết được nhiều kiến thức về sự vật xung quanh mình.

Trò chơi tìm hình giống nhau rèn luyện khả năng quan sát nhạy bén. (Ảnh: tiki)

Trò chơi toán học về thẻ số

Ở trò chơi này, bố mẹ có thể sử dụng những thẻ số khác nhau, sau đó úp chúng xuống và che nội dung trong thẻ để bé có thể tìm ra chúng.

Để có thể chiến thắng, bé cần phải ghi nhớ được các lá thẻ cần lật, cùng với khả năng quan sát của mình để tìm được những thẻ số giống nhau.

Với trò chơi này sẽ giúp con phát triển trí nhớ tốt, cũng như tăng khả năng quan sát, liên tưởng mà không bị nhàm chán mỗi khi chơi và học.

Học toán giỏi hơn với trò chơi cùng thẻ số. (Ảnh: Asun)

Trò chơi toán học tiểu học “Nhiều hơn, ít hơn”

Đây là một trò chơi khá thú vị để giúp bé hiểu rõ hơn về bài toán so sánh, rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác trong khi làm bài tập toán.

Cụ thể, bố mẹ có thể đưa ra các nhóm đồ vật khác nhau như bánh, kẹo, trái cây, đồ chơi…. Sau đó đố bé nhóm đồ vật nào có số lượng nhiều hơn, bên nào ít hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể nâng cao bài toán bằng việc làm thế nào để hai bên nhóm đồ vật cân bằng, hay nếu cho mỗi bên thêm bao nhiêu đồ vật thì kết quả như thế nào…

Đặc biệt, với trò chơi này nên chia thành các đội, có thể rủ thêm bạn bè của bé để cùng chơi. Xem ai đoán đúng nhanh và chính xác hơn sẽ thắng.

Chơi trò chơi ít hơn, nhiều hơn để học toán so sánh. (Ảnh: Internet)

Học toán với nhiều hoạt động trò chơi cùng Monkey Math

Trường hợp nếu bố mẹ không có nhiều quỹ thời gian để chơi cùng con, bạn có thể tham khảo ứng dụng học toán tiếng Anh chuẩn Mỹ Monkey Math.

Đây là ứng dụng dạy toán bằng tiếng Anh nhưng nội dung sẽ bám sát chương trình GDPT mới giúp bé rèn luyện nhiều kỹ năng, năng lực tư duy logic, sáng tạo trong toán học và thực tiễn tốt hơn.

Nhiều trò chơi liên quan tới 60+ chủ đề toán học cho bé. (Ảnh: Monkey)

Đặc biệt, với Monkey Math còn áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học với hệ thống bài giảng hơn 400 bài học với kiến thức toán học chuẩn Mỹ, cùng với hơn 10.000 hoạt động tương tác đi kèm.

Trong đó, không thể thiếu những trò chơi toán học thú vị để bé có thể thỏa sức trải nghiệm, thay vì chỉ để bé học những phép tính khô khan, khó tiếp thu.

Chính vì vậy, sau những bài học toán thú vị, bé sẽ được tham gia nhiều trò chơi toán học tư duy với các dạng game như nhận thức không gian, đo lường, tìm quy luật,…

Mỗi game đều được thiết kế phù hợp với từng level bài học. Qua đó góp phần giúp bé phát triển tư duy logic tốt hơn. Đồng thời, vì học toán bằng tiếng Anh, chơi game cũng bằng tiếng Anh nên sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Đặc biệt, với bé chưa biết tiếng Anh hoàn toàn yên tâm khi các bài học cho đến trò chơi tại Monkey Math đều được minh họa bằng hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh, dễ hiểu nên bé hoàn toàn có thể học và chơi một cách dễ dàng.  

Để trải nghiệm các game tư duy mới tại Monkey Math, bố mẹ mẹ chỉ cần cập nhật phiên bản Monkey Math mới nhất ngay hôm nay là bé sẽ được thỏa sức khám phá kho game tư duy mới, sinh động!

Để tải Monkey Math các phụ huynh có thể truy cập:

Một số lưu ý khi chơi trò chơi toán học

Để có thể chơi trò chơi toán học tiểu học cùng bé gặt hái được nhiều thành quả, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn trò chơi phù hợp với năng lực của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Lựa chọn trò chơi phù hợp với năng lực, trình độ của con. Vì chọn trò quá khó bé sẽ không chơi được, chọn trò quá dễ con sẽ không có hứng thú chinh phục.
 • Khi đưa ra trò chơi sẽ có thưởng, có phát để tạo động lực cố gắng cho bé.
 • Nên kết hợp với các giáo cụ trực quan để tổ chức trò chơi cho bé
 • Nên rủ thêm bạn bè của bé để tham gia trò chơi, vừa tạo hứng thú cho các con, vừa tăng kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội.
 • Thay đổi nhiều trò chơi và cấp độ để con hào hứng khi chơi cũng như học tập

Tìm hiểu thêm: Lợi ích tuyệt vời khi cho bé học toán tiểu học bằng tiếng Anh có thể bố mẹ chưa biết!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bố mẹ nắm được những lợi ích và các trò chơi toán học tiểu học thú vị, hấp dẫn để cùng con mình trải nghiệm. Đây là phương pháp dạy học cho con tại nhà khá hiệu quả mà mọi phụ huynh cũng nên tham khảo và áp dụng nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online