zalo
Tổng hợp các dạng phép toán cho bé 5 tuổi tạo nền tảng toán học tốt nhất cho con
Học toán

Tổng hợp các dạng phép toán cho bé 5 tuổi tạo nền tảng toán học tốt nhất cho con

Hoàng Hà
Hoàng Hà

20/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với việc để trẻ làm quen và thử các dạng phép toán cho bé 5 tuổi, sẽ giúp con phát triển tư duy não bộ và có nền tảng toán học vững chắc trước thềm bước vào lớp 1.

Vậy nên dưới đây Monkey sẽ tổng hợp các dạng toán cho bé 5 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo, lựa chọn để bé yêu của mình có thể thử sức chinh phúc nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 5 tuổi đã có thể học phép toán được chưa?

5 tuổi là độ tuổi các con đã phát triển ngôn ngữ gần như toàn diện. Các bạn nhỏ đã bắt đầu yêu thích khám phá những điều mới mẻ như các con số. 

Vì vậy việc cho con học toán ở độ tuổi này rất thích hợp. Các bạn nhỏ có thể làm được một số dạng toán như:

 • Đọc, ghi nhớ các số đến 30
 • Đếm ngược từ 10 trở về
 • Đếm các số tròn chục
 • Nhóm các đồ vật có hình dáng giống nhau và đếm số lượng
 • Xác định số đầu tiên, số cuối cùng
 • Đọc được mệnh giá tiền
 • So sánh nhiều hơn, ít hơn
 • Nhận diện được các phép tính cộng, trừ

Trẻ 5 tuổi đã có thể học toán cộng trừ chưa? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những điều bố mẹ cần biết khi đưa ra các phép toán cho bé 5 tuổi thử sức

Mặc dù trẻ 5 tuổi đã có khả năng học toán nhưng các bậc phụ huynh vẫn nên chú ý đến một số vấn đề khi đưa ra các phép toán cho bé 5 tuổi như:

Một vài vấn đề bố mẹ cần biết khi đưa ra phép toán cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giúp bé hiểu về các con số từ 0 – 10: Bố mẹ sẽ cho con làm quen với các con số và vị trí của chúng trong dãy số tự nhiên để bé biết số nào lớn hơn số nào. Ví dụ, bố mẹ có thể giới thiệu cho con số 2 đứng sau số 1, đứng trước số 3. Như vậy số 2 lớn hơn số 1, nhỏ hơn số 3.
 • Phép tính cộng trừ cơ bản: Với bé 5 tuổi, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể dạy cho bé cách làm các phép tính cộng trừ đơn giản. Bạn sẽ hướng dẫn bé phép cộng là thêm vào, phép trừ là bớt đi. Ví dụ: 2 thêm 1 là 3, 5 bớt đi 3 là 2,...
 • Hình học: Bé đã nhận diện được các hình giống nhau, khác nhau,... nên các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con làm quen với các hình học như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác,... Ví dụ bố mẹ có thể dạy con nhận biết hình tam giác có 3 cạnh, hình tròn giống quả trứng gà,...
 • Khái niệm to nhỏ: Bố mẹ sẽ lấy các ví dụ cho con dễ hiểu như con gấu bông to hơn búp bê, cái chén nhỏ hơn cái cốc,... Việc dạy bé khái niệm nhỏ to theo cách này sẽ giúp con có thêm kiến thức nhận biết đô vật.
 • Khái niệm nặng nhẹ: Khi dạy bé về khái niệm nặng nhẹ, bố mẹ sẽ cho con cầm thử đồ vật để con cảm nhận. Chẳng hạn như bố mẹ cho con cầm cái ly giấy và cái ly thủy tinh để con phân biệt cái nào nặng, cái nào nhẹ.
 • Khái niệm cao thấp: Để giúp con phân biệt được khái niệm cao, thấp bố mẹ sẽ lấy ví dụ cho con. Chẳng hạn như bố cao hơn mẹ, con thấp hơn mẹ,...

Một số dạng phép toán cho bé 5 tuổi thú vị cho bé làm quen

Nếu các bậc phụ huynh muốn học tốt các phép toán khi ở độ tuổi lên 5 thì đừng bỏ qua các dạng toán cho bé 5 tuổi sau đây:

Nhận biết hình học, màu sắc

Đây là một trong những dạng bài tập cơ bản nhất mà bố mẹ cần bỏ túi để cho bé thực hành ngay từ khi học toán. Việc làm những bài tập nhận diện hình học sẽ giúp con biết được đặc điểm của từng hình, là cơ sở để học toán hình sau này. 

Ví dụ: Bố mẹ yêu cầu con đếm số lượng các hình, cộng tổng chúng lại rồi điền số vào chỗ trống. Các bậc phụ huynh có thể đưa bài tập sau cho con thực hành.

Dạng toán về hình học đơn giản cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Làm phép tính đơn giản

Dạng bài tập thứ hai bố mẹ có thể áp dụng khi dạy toán cho bé ở tuổi lên 5 chính là cho con làm các phép toán đơn giản. Các phép toán cho bé 5 tuổi chỉ nên thực hiện trong phạm vi từ 0 đến 10áp dụng sau khi bé đã thành thạo số đếm.

Khi dạy con làm các phép toán, bố mẹ nên áp dụng vào thực tế để bé luôn cảm thấy sự gần gũi của Toán học và cuộc sống. Ví dụ như bố mẹ sẽ yêu cầu con tính phép cộng số đồ chơi của con và của bạn hàng xóm, yêu cầu con tính tổng số lượng thành viên trong gia đình.

Sau đó, khi con đã thành thạo, bố mẹ có thể áp dụng bài tập cho bé thực hành như:

Bài tập: Làm phép tính

3 + 5

7 - 4

10 - 2

4 + 1

Tìm đường mê cung

Dạng bài tập này giống như một trò chơi đầy thách thức nhưng cũng khá thú vị. Bé sẽ quan sát và định hình phương hướng kết hợp với tư duy logic để tìm được đường ra ngoài phù hợp. 

Dạng bài tập này khá khó nên ban đầu, bố mẹ chỉ nên áp dụng những hình vẽ đơn giản trước. Khi bé đã quen dần thì các bậc phụ huynh mới tăng dần độ khó.

Bố mẹ có thể áp dụng bài tập sau với con: Đầu tiên bố mẹ yêu cầu con thực hiện phép tính cộng hoặc trừ. Sau khi đã có kết quả bố mẹ sẽ yêu cầu bé di chuyển từ phép tính đến kết quả bằng con đường không bị chặn.

Dạng toán tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập toán cho bé 5 tuổi kết hợp tiếng Anh

Nếu bé nhà bạn biết một chút kiến thức về tiếng Anh, các bậc phụ huynh hãy cho con làm những dạng bài tập Toán kết hợp với tiếng Anh. Khi làm phép toán cho bé 5 tuổi bằng tiếng Anh sẽ giúp các con học được thêm một số từ vựng tiếng Anh đồng thời thực hiện phép toán dễ dàng, nhanh chóng hơn qua hình ảnh. 

Ví dụ, bố mẹ sẽ yêu cầu con đọc đề bài, đếm các hình có cùng màu và ghi đáp án lại. Lưu ý, nếu bé không hiểu từ mới, các bậc phụ huynh có thể giải đáp cho con.

Dạng toán kết hợp tiếng Anh cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài toán tìm quy luật

Đây là một dạng bài tập khó bên cạnh dạng bài tập phép toán cho bé 5 tuổi. Vì thế bố mẹ chỉ nên cho con làm bài tập tìm quy luật khi bé đã quen các dạng toán cơ bản. 

Tìm quy luật sẽ yêu cầu bé cần phải quan sát, vận dụng tư duy để tìm ra được quy luật chính xác nhất. Bố mẹ có thể áp dụng bài tập tìm quy luật rồi chọn hình ảnh phù hợp để dán vào ô trống. 

Ví dụ bài tập sau đây, yêu cầu các con sẽ điền số vào ô trống.

Toán tìm quy luật dành riêng cho trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập thống kê

Dạng toán cuối cùng bố mẹ có thể áp dụng để dạy bé 5 tuổi là dạng bài tập thống kê. Với dạng bài tập này, các con sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết rồi trích xuất chúng từ bộ não và áp dụng tư duy logic để tìm câu trả lời chính xác.

Ví dụ bố mẹ có thể yêu cầu con chọn số chính xác cho những hình ảnh dưới đây. Bé sẽ khoanh tròn đáp án mình chọn:

Bài tập về thống kê cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí kíp giúp bé 5 tuổi học và làm phép toán hiệu quả

Để giúp cho các con có thể làm phép toán cho bé 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ nên bỏ túi một vài bí quyết sau đây và hướng dẫn bé thực hiện.

Dạy con những phép toán về cộng và trừ

Trước hết, muốn con làm phép toán hiệu quả, bố mẹ phải dạy con những phép toán về cộng trừ đơn giản để các con nhận thức và tiếp thu dần dần. Ví dụ như các bậc phụ huynh sẽ lấy ví dụ về các phép toán trong phạm vi 5 rồi tăng lên phạm vi 10 để con làm. Từ đó từng bước nâng cao khả năng làm toán của bé.

Bố mẹ nên dạy con phép toán cộng trừ đầu tiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luôn đồng hành cùng con

Khi dạy phép toán cho bé 5 tuổi, bố mẹ phải luôn đồng hành cùng con bởi các bạn nhỏ trong độ tuổi này chưa hoàn toàn có thể tự lập. Do đó, bố mẹ cần đồng hành để chỉ dẫn cho con, hướng dẫn con làm các phép toán và chỉ ra lỗi sai, nhắc nhở khi con làm sai bài tập.

Đặc biệt, bé 5 tuổi còn khá nhỏ nên luôn muốn có bố mẹ ở cạnh hoặc đồng hành. Vì vậy khi có bố mẹ đồng hành trong việc làm phép toán, học bài thì các con sẽ có tâm lý thoải mái hơn, từ đó làm bài tập cũng hiệu quả hơn.

Kết hợp toán với thực tiễn để bé dễ hiểu

Muốn con học phép toán cho bé 5 tuổi nhanh chóng nhất, bố mẹ cần kết hợp toán với thực tiễn. Điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ dễ hiểu hơn trong quá trình làm bài tập.

Đặc biệt là khi áp dụng toán với thực tiễn cuộc sống xung quanh bé, các con sẽ cảm thấy sự gần gũi giữa toán với cuộc sống chứ không hề cảm thấy xa lạ. Chẳng hạn bố mẹ có thể minh họa bằng việc bỏ thêm bút chì để con làm phép cộng, bỏ bớt đồ chơi để con làm phép trừ,...

Chơi các trò chơi dạng bài tập

Vừa học vừa chơi luôn là phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Bố mẹ sẽ cùng bé chơi một số trò chơi dạng bài tập, yêu cầu bé tính toán như:

Cùng con chơi trò chơi dạng bài tập để bổ sung thêm kiến thức toán 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Yêu cầu bé di chuyển thêm 3 bước, lùi lại 2 bước trong trò chơi di chuyển
 • Chơi trò chơi bán hàng khi mẹ đến mua và hỏi xem con còn lại bao nhiêu món đồ
 • Chơi trò chơi tính tiền, trả tiền và yêu cầu bé tính toán một cách chính xác khi thu tiền, mua đồ

Kiểm tra bài tập của con sau khi làm

Mỗi khi bé làm xong bài tập, bố mẹ cần kiểm tra để xem bé có làm đúng hay không. Thậm chí, các bậc phụ huynh có thể hỏi con làm như thế nào để ra được đáp án như vậy. 

Việc kiểm tra bài tập của con sẽ giúp bố mẹ phát hiện ra lỗi sai mà bé đang mắc phải. Từ đó các bậc phụ huynh có thể đưa ra giải pháp giúp con khắc phục lỗi sai khi làm phép toán.

Không nên áp đặt việc học quá nặng ở bé ở độ tuổi này

Trẻ 5 tuổi mới chỉ phát triển 90% não bộ nên bố mẹ đừng áp đặt việc học quá nặng. Điều này sẽ khiến các con cảm thấy áp lực, mệt mỏi và sợ học, từ đó các bậc phụ huynh đã vô tình tạo ra tâm lý ghét học ở bé.

Thay vào đó, bố mẹ nên tạo cho con một tâm lý thoải mái để giúp bé học tập hiệu quả. Hãy cho bé vừa học vừa chơi để các con thấy Toán học không khô khan, không khó hiểu mà lại rất thú vị. 

Tạo nền tảng kiến thức toán học cùng Monkey Math

Muốn con học phép toán cho bé 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ hãy để Monkey Math đồng hành cùng con. Ứng dụng học toán trực tuyến này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán một cách dễ dàng, nắm chắc kiến thức một cách nhanh chóng mà không phải mất nhiều thời gian.

Học toán 5 tuổi tốt hơn cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Monkey Math có những phương pháp dạy toán rất đặc biệt, áp dụng qua các trò chơi và luôn có hình minh họa trong mỗi bài tập. Chính vì vậy mà các con khi học luôn cảm thấy vô cùng hứng thú và yêu thích học toán hơn. Hiệu quả học toán cộng trừ cũng tăng lên từ đó.

Chương trình kiến thức giảng dạy của Monkey Math hoàn toàn dựa trên kiến thức chuẩn của Bộ giáo dục với chương trình giảng dạy mới. Do đó, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con học Monkey math.

Xem thêm: Chia sẻ cách giúp trẻ học phép cộng toán cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất

Với một vài thông tin chia sẻ trên đây, bố mẹ đã biết mình nên làm gì để con học phép toán cho bé 5 tuổi hiệu quả chưa? Hãy đồng hành cùng con và để Monkey Math giúp bé học toán tốt hơn mỗi ngày nào.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online