zalo
Chia sẻ cách giúp trẻ học phép cộng toán cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất
Học toán

Chia sẻ cách giúp trẻ học phép cộng toán cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

20/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm sao để con học phép cộng toán cho bé 5 tuổi hiệu quả? Là thắc mắc của không ít phụ huynh. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây Monkey sẽ giúp bố mẹ giải đáp băn khoăn đó chi tiết nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé 5 tuổi đã có thể học phép tính cộng chưa?

Theo một số nghiên cứu khoa học trên thế giới, 5 tuổi là độ tuổi các bé đã phát triển đến 90% não bộ. Vì vậy, ở độ tuổi này bé hoàn toàn có khả năng học toán với những kiến thức như làm quen số đếm, đọc số và có thể thực hiện được phép tính cộng.

Bé 5 tuổi đã có thể học toán chưa? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đã có rất nhiều bạn nhỏ có thể cộng các số tự nhiên đơn giản rất thành thạo khi mới lên 5 tuổi. Thế nhưng, bố mẹ nên lưu ý, sự nhận thức của mỗi bé không giống nhau nên việc thực hiện phép cộng sẽ chỉ trong phạm vi nhỏ, từ 0 đến 10 với cách tính đơn giản.

Một số phương pháp giúp trẻ học phép cộng toán cho bé 5 tuổi hiệu quả

Các bậc phụ huynh muốn dạy phép cộng toán cho bé 5 tuổi? Vậy thì bố mẹ nên bỏ túi ngay những phương pháp giúp con học phép cộng hiệu quả sau đây:

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

5 tuổi là độ tuổi các con còn khá ham chơi, do đó nếu bố mẹ dạy con cách làm phép cộng đơn thuần với các con số sẽ khiến cho bé cảm thấy rất khô khan. Thay vào đó, bố mẹ có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để con làm phép cộng nhanh hơn, hứng thú hơn như viên bi, que tính, búp bê, trái cây,...

Bố mẹ nên sử dụng các công cụ hỗ trợ khi dạy học cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tận dụng đồ chơi của bé, đồ đạc trong nhà sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn khi học và giúp bé học toán sáng tạo, thông minh hơn. Mặc dù vẫn là những con số, những phép tính ấy nhưng nếu con áp dụng lên các dụng cụ sẽ mở rộng tư duy hơn.

Dùng khối lego để dạy bé học toán cộng

Phương pháp giúp con học phép cộng toán cho bé 5 tuổi hiệu quả thứ hai mà bố mẹ nên áp dụng chính là sử dụng khối lego để dạy con. Bạn nên dùng những tấm thẻ trắng rồi viết phép cộng vào thẻ.

Tiếp theo bạn để các bé dùng những khối lego nhiều màu sắc lắp thành các tòa nhà cao tầng tương ứng theo kết quả của phép tính bạn vừa ghi. Với cách học này, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú.

Mô hình toán học Domino

Ngoài đồ chơi, các bậc phụ huynh có thể sử dụng những khối domino để dạy bé phép cộng toán cho bé 5 tuổi dễ dàng. Cách thực hiện là các bậc phụ huynh kẻ 1 bảng tính với nhiều phép toán khác nhau rồi dạy bé xếp những khối domino tương ứng vào các ô. Và các con muốn thực hiện được sẽ phải làm phép cộng.

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng bằng que tính, ngón tay

Đối với các bạn nhỏ, que tính và ngón tay là những “người bạn đồng hành” rất quen thuộc, giúp con học phép cộng, phép trừ nhanh chóng hơn. Đầu tiên bố mẹ sẽ cho con đọc phép tính trong bảng rồi sử dụng que tính để thực hành và tìm ra kết quả.

Lưu ý, bố mẹ cần phải dạy con cách sử dụng que tính đúng cách. Các bậc phụ huynh cũng cần chỉ cho con cách đếm que tính để tìm tổng của phép cộng.

Sử dụng que tính để dạy bé học phép tính cộng dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cách dạy trẻ nhanh thuộc số bằng trò đếm bước đi bộ

Muốn dạy con làm phép tính hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng phương pháp yêu cầu con đếm bước đi bộ. Các bậc phụ huynh có thể mua đồ chơi Lego Duplo cho con để con tạo thành con đường rồi yêu cầu bé tính nhẩm nhanh. 

Trong bộ lego, mỗi miếng lego có thể chia thành 4 phần với 4 chữ số khác nhau. Và bố mẹ cũng nên chuẩn bị những phép tính trên giấy bìa hay đọc câu hỏi bằng miệng. Sau đó các con có thể di chuyển nhân vật của mình tiến hoặc lùi trên đường và đọc kết quả phép tính.

Chia sẻ cho con cách học toán

Muốn con luôn hứng thú với toán học nói chung, phép cộng nói riêng, bố mẹ cần chia sẻ cho con cách học toán. Khi bố mẹ tạo được sự hứng thú cho bé với các con số, bé sẽ hiểu được ý nghĩa các con số trong toán học. Điều này tạo cơ sở để con tiếp cận với các phép tính dễ dàng.

Ngay từ khi con phân biệt được đồ vật thì ba mẹ nên tạo cho bé những cảm xúc nhất định với các con số thông qua những hình ảnh trực quan. Đến khi bé nhận thức được nhiều hơn thì bố mẹ nên lồng các kiến thức liên quan đến phép cộng vào cuộc sống. 

Tốt nhất, bố mẹ nên lồng ghép bài học về phép cộng ngay cả khi bé đang chơi đùa. Cách làm này sẽ giúp các con tiếp cận được với kiến thức một cách tự nhiên nhất. 

Dạy phép cộng toán cho bé 5 tuổi liên hệ với thực tiễn

Khi dạy phép cộng toán cho bé 5 tuổi, các bậc phụ huynh cần liên hệ với thực tiễn để bé thấy Toán học gần gũi hơn với cuộc sống. Từ đó, các con có thể dễ dàng học toán hơn. Chẳng hạn bố mẹ có thể đưa ra những câu đố liên quan đến đồ chơi của bé, đồ vật trong gia đình, sự việc diễn ra ngay trong cuộc sống thường ngày của con.

Bố mẹ nên áp dụng toán học vào thực tiễn để các con thấy sự gần gũi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chơi trò chơi toán học 

Áp dụng các trò chơi toán học cũng là cách giúp cho bé có thể học toán dễ dàng và nhanh chóng nhất. Điển hình nhất là trò chơi con rết và trò chơi nhiệt kế. Cụ thể:

 • Trò chơi con rết: Bố mẹ dùng các hình tròn rồi viết số ngẫu nhiên để tạo thành thân con rết. Tiếp theo các bậc phụ huynh viết phép cộng lên giấy rồi yêu cầy con dán với kết quả đúng trên thân rết.
 • Trò chơi nhiệt kế: Các bậc phụ huynh sử dụng nhiệt kế làm dụng cụ học toán cho con. Bố mẹ sẽ điền các con số khác nhau lên trên mặt nhiệt kế rồi kể cho bé nghe câu chuyện em bé bị ốm, cần cặp nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt. Các con sẽ di chuyển nút hạt trên thân nhiệt kế đến con số tương ứng trong chuyện. Tiếp theo bạn yêu cầu con cộng thêm 1 số bất kỳ để con làm phép cộng và thực hành.

Giúp bé học toán vui, hiệu quả cùng ứng dụng Monkey Math

Một phương pháp giúp bé học phép cộng toán cho bé 5 tuổi rất hiệu quả nữa mà hiện nay có khá nhiều bậc phụ huynh áp dụng đó chính là để Monkey Math đồng hành cùng con. Đây là ứng dụng học Toán hiệu quả số 1 hiện nay.

Monkey Math thiết kế chương trình dạy học cho bé từ 3 đến 10 tuổi nên có rất nhiều phương pháp dạy học thông minh, giúp bé có thể làm phép cộng rất hiệu quả. Học cùng Monkey Math, các con không hề cảm thấy nhàm chán vì ứng dụng có nhiều trò chơi bổ ích, hấp dẫn. 

Với Monkey Math, dù bé ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể học toán hiệu quả nhờ những phương pháp giảng dạy riêng biệt theo chuẩn kiến thức của Bộ giáo dục đưa ra. 

Cùng Monkey Math học toán hiệu quả nhất (Nguồn ảnh: Monkey)

Một số bài tập phép cộng toán cho bé 5 tuổi để bé thử sức

Để giúp các con có thể làm phép cộng thành thạo, bố mẹ nên lựa chọn một vài bài tập và cho con thực hành. Ví dụ:

Một số bài tập về phép cộng cho bé 5 tuổi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập điền dấu >, <, =

2 + 4 .......5

2 + 3........5

5 + 7 ....... 9

7 + 3 …. 8

Bài tập điền số vào ô trống

2 + ☐ = 5

3 + ☐ = 7

1 + ☐ = 9

2 + ☐ = 10

Bài tập tính

1 + 6 =

2 + 2 =

5 + 6 =

4 + 1 =

Lưu ý khi dạy bé 5 tuổi học phép tính cộng

Khi dạy bé làm phép cộng toán cho bé 5 tuổi, bố mẹ cần phải lưu ý đến một vài vấn đề:

Những vấn đề cần lưu ý khi dạy học cho bé 5 tuổi làm tính cộng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Đưa ra bài học phù hợp với năng lực của con: Bé 5 tuổi chỉ mới phát triển 90% não bộ nên chưa thể tính toán được những kết quả quá rắc rối. Vì vậy khi cho bé làm bài tập, các bậc phụ huynh cần lưu ý, chọn lọc những bài tập về phép cộng đơn giản, phù hợp với năng lực của con.
 • Đồng hành cùng con: Muốn  bé học tốt, các bậc phụ huynh không thể không đồng hành cùng con. Bố mẹ học cùng con sẽ nắm bắt được khả năng tiếp thu kiến thức của bé như thế nào, từ đó điều chỉnh phương pháp học sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, khi đồng hành cùng con, các bậc phụ huynh còn tạo được cho bé tâm lý thoải mái và yêu thích môn toán.
 • Không nên quá áp đặt việc học cho bé: Việc dạy phép cộng toán cho bé 5 tuổi sẽ tạo tiền đề để bé học toán tại lớp 1. Do đó, bố mẹ không nên quá đặt nặng vấn đề con phải làm đúng, lành nhanh phép tính cộng.
 • Luôn có sự khích lệ động viên con: Khi bé trả lời đúng, bố mẹ nên có những lời khen, lời động viên hay có những phần thưởng khích lệ bé. Hành động này sẽ giúp các con thêm phần hứng thú khi học.
 • Tạo môi trường học tập thoải mái: Để bé học tập tốt, các bố mẹ nên tạo cho con môi trường học tập thoải mái. Chẳng hạn như bố mẹ chọn mua bàn ghế ngồi học với trẻ 5 tuổi, giúp bé không cảm thấy khó chịu khi học.

Tìm hiểu thêm: Cách dạy bé đọc chữ số đơn giản hiệu quả giúp con học toán trôi chảy hơn

Với một vài chia sẻ về phép cộng toán cho bé 5 tuổi trên đây, các bậc phụ huynh đã biết mình nên áp dụng phương pháp nào để dạy các con học toán chưa? Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ có thể học toán một cách hiệu quả nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online