Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là gì? Bài tập và bí quyết học hiệu quả
Học toán

Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là gì? Bài tập và bí quyết học hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

28/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là phần kiến thức cơ bản bé sẽ phải học, nắm rõ để làm bài tập chính xác. Vậy khối trụ khối cầu là gì? Cách làm bài tập như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Bài tập toán lớp 2 khối trụ khối cầu là gì?

Trong cuộc sống, khối trụ và khối cầu là hai dạng hình khối rất phổ biến.

Tìm hiểu về khối trụ và khối cầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Khối cầu là một khối hình tròn xoay, có các đường bao cong xung quanh. Khối cầu có thể lăn được về mọi phía và người ta không thể xếp chồng các khối cầu lên nhau.

  • Khối trụ là khối có đường bao cong xung quanh và có hai mặt phẳng hình tròn. Khối trụ chỉ có thể lăn về hai phía và xếp chồng được lên nhau.

Bài tập Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là dạng bài tập yêu cầu các bạn nhỏ nhận biết xem các đồ vật trong cuộc sống nào có hình dạng khối cầu, khối trụ. Một số bài tập sẽ yêu cầu các con nhìn hình ảnh rồi trả lời xem đó là khối trụ hay khối cầu.

Khó khăn khi bé làm bài tập khối trụ khối cầu

Khi học về khối trụ khối cầu, có không ít các bạn nhỏ hiện nay là phải những khó khăn. Những khó khăn phổ biến nhất mà các con thường gặp phải đó là:

Bé có thể gặp phải những khó khăn gì khi học về khối trụ và khối cầu? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Các bạn nhỏ chưa hiểu được thế nào là khối trụ, thế nào là khối cầu. Đôi khi các con bị nhầm lẫn giữa khối trụ và khối cầu, không biết cách để nhận biết 2 dạng hình khối này.

  • Khả năng tư duy của trẻ còn kém nên có nhiều bạn nhỏ thậm chí còn bị nhầm lẫn giữa khối trụ và khối hình hộp chữ nhật.

  • Bé chưa nhận biết được nhiều đồ vật khi làm bài tập các con sẽ không nhận biết được đâu là đồ vật có dạng khối cầu và đâu là đồ vật có dạng khối trụ.

Bí quyết học toán khối trụ, khối cầu cho bé lớp 2 hiệu quả

Để giúp cho các bạn nhỏ học tốt kiến thức Toán lớp 2 khối trụ khối cầu, bố mẹ nên có những bí quyết riêng cho bé. Và những bí quyết để giúp cho con học toán tốt hơn là:

Để Monkey Math đồng hành cùng với các bạn nhỏ

Bí quyết đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên bỏ túi để cho các con học toán tốt hơn chính là để Monkey Math đồng hành cùng với các bé. Monkey Math là ứng dụng học toán hiện đại, thiết kế các bài học rất thông minh và khoa học.

Bố mẹ để Monkey Math cùng con học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi các bậc phụ huynh cho con học toán với Monkey Math, các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất hứng thú nhờ việc học thông qua những trò chơi. Chương trình kiến thức được Monkey Math thiết kế hoàn toàn dựa trên kiến thức chuẩn từ bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cuối mỗi bài học, Monkey Math sẽ mang đến những bài tập để các bạn nhỏ thực hành. Đây là những bài tập giúp các con củng cố thêm kiến thức đã học và cũng giúp cho các bậc phụ huynh có thể kiểm tra được kiến thức của các bé ra sao.

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Trang bị cho con kiến thức chắc chắn về khối trụ và khối cầu

Bí quyết tiếp theo giúp cho các bạn nhỏ có thể học tốt Toán lớp 2 khối trụ khối cầu chính là bố mẹ cần phải trang bị cho con kiến thức về hai dạng hình khối này một cách chắc chắn. Các con cần phải hiểu về bản chất của từng dạng hình khối thì mới có thể làm tốt được các bài tập liên quan đến khối trụ và khối cầu.

Đôi khi, các thầy cô giáo ở trên lớp giảng dạy có thể có những phương pháp giảng dạy khiến cho các bạn nhỏ khó hiểu nên bố mẹ cần phải kiểm lại kiến thức của con học ở trên lớp. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ xem con còn hiểu sai kiến thức ở đâu hay không thì bố mẹ sẽ giảng lại cho bé.

Cho các con tham gia những trò chơi khi học về khối trụ và khối cầu

Một cách học rất hiệu quả nữa về khối trụ và khối cầu chính là bố mẹ sẽ cho con tham gia vào những trò chơi có hai dạng hình khối này.

Các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị những món đồ chơi có hai dạng hình khối này rồi yêu cầu bé sắp xếp những món đồ chơi có cùng hình khối với nhau.

Cho con tham gia những trò chơi liên quan đến khối trụ và khối cầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ có thể chuẩn bị những món đồ chơi có nhiều dạng hình khối lẫn lộn. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu con tìm ra những đồ vật có dạng khối cầu, khối trụ. Những trò chơi như thế này sẽ giúp cho bé củng cố thêm chương trình kiến thức.

Nên lấy những ví dụ trong thực tiễn về hai dạng hình khối này cho bé

Muốn con học tốt toán lớp 2 khối trụ khối cầu thì bố mẹ cũng nên lấy những ví dụ trong thực tiễn về hai dạng hình khối này cho các con. Chẳng hạn như bố mẹ chị cho con quả bóng có dạng khối cầu, hộp sữa đặc ông Thọ có dạng khối trụ,...

Khi các bà phụ huynh chỉ cho bé ví dụ trong thực tiễn về hai dạng hình khối này sẽ giúp cho các con thêm hiểu rõ hơn về khối trụ và khối cầu. Đồng thời các bé có được hình ảnh trực quan nên cũng sẽ nhận biết hai dạng hình khối này hiệu quả hơn.

Cho các bạn nhỏ luyện tập và thực hành mỗi ngày

Việc cho các con luyện tập, thực hành bài tập mỗi ngày là điều rất quan trọng. Bởi chỉ khi các bé làm bài tập thì các con mới có cơ hội để áp dụng kiến thức vào thực hành. 

Các bậc phụ huynh cho con luyện tập mỗi ngày (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ cho các con thực hành bài tập liên quan đến khối trụ và khối cầu mỗi ngày cũng sẽ giúp cho các bạn nhỏ được làm quen với nhiều dạng bài tập hơn.

Điều này thực sự rất hữu ích trong việc củng cố thêm kiến thức cho bé cũng như giúp các con không bị bỡ ngỡ khi gặp các dạng bài tập khác nhau trong bài thi.

Bài tập toán lớp 2 khối trụ khối cầu để bé luyện tập

Sau đây sẽ là một số bài tập liên quan đến Toán lớp 2 khối trụ, khối cầu để cho các bé luyện tập mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Bài tập về khối trụ và khối cầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Đâu là khối cầu trong những khối sau?

Bài tập tìm khối cầu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Đâu là khối trụ trong những khối sau?

Bài tập tìm khối trụ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Kể tên những đồ vật trong cuộc sống có dạng khối trụ

Bài tập 4

Kể tên những đồ vật trong cuộc sống có dạng khối cầu

Bài tập 5

Trong 2 khối, khối trụ và khối cầu thì khối nào lăn được?

Bài tập 6

Nêu đặc điểm của khối cầu 

Bài tập 7

Nêu đặc điểm của khối trụ

Trên đây là tổng hợp các thông tin về toán lớp 2 khối trụ khối cầu chia sẻ từ Monkey chi tiết nhất. Monkey hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ là những kiến thức hữu ích để các con có thể học toán hiệu quả hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey