zalo
10+ bài tập toán lớp chồi giúp bé phát triển tư duy toán học
Học toán

10+ bài tập toán lớp chồi giúp bé phát triển tư duy toán học

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé học lớp chồi đã bắt đầu có thể làm quen với toán học. Nhưng để giúp con rèn luyện tư duy não bộ và học toán tốt hơn, nhất định bố mẹ nên cho bé thử sức với những mẫu bài tập toán lớp chồi mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé học toán khi mới lên lớp chồi không?

Với các bé lên lớp chồi năm nay mới 4 tuổi nên nhiều bố mẹ lo lắng có nên cho con học toán giai đoạn này không? Thực chất, theo các chuyên gia thì thời điểm bé từ 4 – 11 tuổi là lý tưởng nhất để con học toán và làm quen với bộ môn tư duy này.

Bởi vì đây là giai đoạn mà não của của bé đã và đang phát triển được 75% so với người lớn, nên khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức có sự nhạy bén hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, tại các trường mầm non, các bé học lớp chồi đều đã được thầy cô bắt đầu cho làm quen với toán, cũng như nhiều bậc bộ mẹ cũng dành thời gian để dạy bé học thời điểm này để giúp con có một não bộ khỏe mạnh, tư duy sáng tạo phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi biết toán lớp chồi học những gì, kèm theo phương pháp day bé học phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

 • Giúp con phát triển tư duy, sáng tạo mạnh mẽ.
 • Giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện.
 • Hỗ trợ phát triển 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như: Quan sát, sáng tạo, ghi nhớ, tư duy và giải quyết vấn đề.
 • Tạo nền tảng toán học vững chắc khi con học lớp cao hơn.

Qua đó có thể thấy được, việc dạy toán cho con khi học lớp chồi rất là cần thiết mà bố mẹ nên đầu tư cho con nhiều hơn, để các bé có được hành trang kiến thức toán học vững chắc cho tương lai sau này.

Trẻ lên lớp chồi hoàn toàn có thể làm quen và học toán. (Ảnh: Bút Lá Tre)

Những dạng bài tập toán lớp chồi các bé có thể thử sức

Với các bé học lớp chồi thì bố mẹ cần phải lưu ý, cần phải tìm hiểu những dạng bài tập toán phù hợp với bé chứ không nên dạy theo cảm tính sẽ dễ khiến quá trình bé tiếp thu kiến thức không hiệu quả.

Vậy nên, dưới đây là một số dạng bài tập toán cơ bản mà bố mẹ có thể dạy bé khi lên 4 tuổi để bé tiếp thu và áp dụng một cách dễ dàng hơn:

Bài tập so sánh đủ thiếu

Đây là dạng bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non, mà bố mẹ sẽ hướng dẫn con biết cách tập quan sát, phản ứng nhanh để biết đâu là thiếu, đâu là đủ của một nhóm đối tượng cụ thể. Điều này sẽ giúp con rèn luyện được kỹ năng quan sát, ghi nhớ và tư duy tốt hơn.

Ngoài ra, để giúp bé tập làm toán một cách tốt hơn thì bố mẹ nên kết hợp với những hình ảnh gần gũi, sinh động kèm theo ví dụ cụ thể để bé cảm thấy thích thú hơn khi học.

Ví dụ về dạng bài tập thiếu đủ. (Ảnh: Bé Tư Duy)

Đếm số tư duy 

Với toán cho bé mầm non thì việc học đếm số thì nên trong phạm vi từ 0 – 10, không nên vượt quá sẽ khiến con khó tiếp thu.

Để giúp con học bài tập đếm số hiệu quả, bố mẹ có thể sử dụng những hình ảnh, đồ vật gần gũi với bé hay có màu sắc bắt mắt rồi cho bé tập đếm số. Sau đó bạn có thể chuẩn bị một số lượng đồ vật cụ thể rồi hỏi con số lượng của chúng.

Với dạng bài tập này vừa giúp bé học số tốt hơn, gia tăng khả năng ghi nhớ mà còn giúp bé cảm thấy thích thú khi được chơi với những đồ vật bé yêu thích.

Dạng bài tập đếm số tư duy đơn giản. (Ảnh: Bé Tư Duy)

Dạng bài tập toán lớp chồi tìm quy luật

Toán tìm quy luật là một dạng toán khá khó với các bé khi mới học toán mầm non 4 tuổi, nhưng bố mẹ cũng nên cho con thử sức để rèn luyện khả năng quan sát, tính toán và tư duy giải quyết vấn đề của bé được tốt hơn.

Về dạng toán quy luật này sẽ có nhiều kiểu bài tập để bé 4 tuổi có thể luyện tập mà bố mẹ nên tham khảo như:

 • Cách phân biệt trật tự: Số ngày trong tuần, số chẵn và lẻ trong phạm vi từ 0 – 50 hoặc 100, số tháng trong năm, một giờ bao nhiêu phút, một phút bao nhiêu giây….
 • Tìm quy luật bằng những ví dụ thực tiễn: Bố mẹ có thể để con quan sát mọi vật xung quanh, rồi đưa ra yêu cầu để con vẽ lại những gì vừa phát hiện như màu sắc của hoa quả, số lượng cây, trật tự của những viên gạch…

Với những dạng bài tập này bố mẹ nên lấy ví dụ cụ thể, hình ảnh minh họa rõ ràng, tính thức tiễn cao hoặc học thông qua trò chơi để có thể tạo được sự hứng thú cho bé khi học và giúp con hiểu nhanh hơn, nắm bắt được quy luật và đưa ra đáp án chính xác hơn.

Dạng toán tìm quy luật đơn giản cho bé 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tìm đường mê cung

Tìm được mê cung là một trong những dạng bài tập toán tư duy mà bố mẹ có thể dạy cho bé của mình khi lên 4 tuổi. Với bài tập này không chỉ giúp rèn luyện tính kiên trì, tập trung mà còn hình thành phát triển 5 kỹ năng cơ bản đã liệt kê trên một cách hiệu quả.

Lưu ý, với bài tập này bố mẹ nên cho con làm quen với những hình ảnh mê cung dễ, ít đường để con làm quen sau đó mới tiến hành nâng cấp dần dần mức độ khó hơn nhé.

Bài toán tìm được mê cung đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập ghép tranh cho trẻ học lớp chồi

Ghép tranh cũng được biết đến là dạng bài tập toán tư duy mà các bé 4 – 6 tuổi có thể thực hành để rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ và tư duy.

Ở đây, bố mẹ có thể chuẩn bị những bộ đồ chơi ghép hình, hay chuẩn bị những bài tập như tìm mảnh ghép còn thiếu của bức tránh, tìm bóng cho đồ vật,… Với độ tuổi này rất thích khám phá nên dạng bài tập này sẽ tạo cảm giác thích thú cho bé khi luyện tập.

Bài tập ghép tranh cho bé học lớp chồi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhận biết hình khối, màu sắc, hình dáng

Trẻ học lớp chồi hoàn toàn đã có thể ghi nhớ, nhận diện hình ảnh đồ vật. Nên bố mẹ có thể cho con làm quen và học toán liên quan đến những hình khối, hình dáng và màu sắc.

Cụ thể, bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ vật tương ứng với những hình khối như hình vuông, hình tròn, hình tam giác,… tương ứng với các màu sắc khác nhau để bé dễ dàng làm quen và ghi nhớ. Sau đó có thể dùng các hình khối nhỏ với số lượng nhiều và yêu cầu con tìm các hình khối tương ứng và đếm số lượng của chúng.

Làm quen với những hình học cùng bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập toán lớp chồi cho bé tự luyện cùng bố mẹ

Với những dạng bài tập toán thích hợp với các bé lớp chồi trên, dưới đây là những mẫu bài tập cơ bản đến nâng cao mà bố mẹ có thể cho bé thử sức.

(Nguồn: Tổng hợp)

Nguồn tài liệu toán lớp chồi cho trẻ 4 tuổi

Để giúp con được làm quen và học nhiều dạng toán phù hợp hơn, bố mẹ có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu tại nhiều kênh khác nhau như:

 • Internet: Diễn đàn, website, group Facebook, Zalo,…
 • Sách toán cho bé 4 tuổi: Momo học toán như thế nào?, PoMath, bộ sách diệu kỳ, Yes I Can.
 • Ứng dụng học toán tiếng Anh Monkey Math: Đây là ứng dụng dạy toán cho trẻ từ 3 – 11 tuổi dựa trên phương pháp dạy học tích cực, kết hợp với video, hình ảnh minh họa, trò chơi tương tác giúp bé học toán tràn đầy hứng thú hơn. Đồng thời, MonKey Math có đa dạng bài tập với nhiều cấp độ từ dễ đến khó để phù hợp với năng lực của mỗi bé, để mang lại hiệu quả học tập tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về Monkey Math ngay video dưới đây:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Một số lưu ý khi hướng dẫn bé làm bài tập toán lớp chồi

Với các bé học lớp chồi, khi dạy toán cho con thì bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để nâng cao hiệu quả tiếp thu của bé tốt hơn:

Bé 4 tuổi học toán nên có sự đồng hành của bố mẹ. (Ảnh: Chilux)

 • Học cùng con: Bé ở độ tuổi này rất cần có sự đồng hành của bố mẹ, nên hãy dành thời gian vừa học vừa chơi cùng bé, cũng như chia sẻ, giúp đỡ con trong quá trình chinh phục bộ môn này.
 • Học đi đôi với hành: Bố mẹ nên kết hợp giữa việc giảng giải lý thuyết cho con, vừa cho bé thực hành nhiều hơn từ làm bài tập để bé làm quen và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.
 • Lồng ghép toán với thực tiễn: Để con hiểu rõ hơn về những bài toán, bố mẹ nên lấy ví dụ cụ thể gắn liền với thực tiễn hơn. Ngoài ra, ở bất kỳ đâu hoặc ngay trong chính cuộc trò chuyện với bé bạn cũng có thể lồng ghép toán vào để khơi gợi khả năng học toán của con mọi lúc, mọi nơi.
 • Chọn bài tập phù hợp với năng lực của bé: Vì có nhiều dạng bài tập toán lớp chồi khác nhau, nên bố mẹ hãy quan sát bé để chọn được những kiểu bài tập phù hợp với chính năng lực học của mỗi bé.
 • Ân cần chỉ bảo: Mỗi bé có năng lực học khác nhau, với những bé chậm tiếp thu thì bố mẹ hãy cứ ân cần, kiên trì chỉ bảo con thay vì bỏ cuộc hay quát mắng bé, sẽ dễ khiến con sợ học và học cũng không hiệu quả.

Xem thêm: Dạy con học toán lớp chồi không còn là nỗi lo của cha mẹ nhờ 10 tuyệt chiêu này!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các dạng bài tập toán lớp chồi mà bố mẹ có thể tham khảo và tiến hành hướng dẫn cho con của mình làm quen. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp mỗi giờ học toán của bé với bố mẹ là một niềm vui và đạt kết quả tốt nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online