5+ Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả
Học toán

5+ Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

26/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy không? Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi như thế nào hiệu quả? Là những thắc mắc của nhiều phụ huynh hiện nay.

Vậy nên, để giúp bố mẹ có định hướng tốt nhất cho tương lai của bé, hãy cùng Monkey phân tích và giải đáp những câu hỏi trên chi tiết trong bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán tư duy là gì?

Nếu trong toán học theo cách hiểu đơn giản, đây là sự liên quan giữa các con số và các phép tính với nhau.

Toán tư duy sẽ giải quyết bài toán dựa vào tư duy, logic nhiều hơn. (Ảnh: Clevai)

Tuy nhiên, toán tư duy là một phạm trù khác khi vận dụng tư duy, logic vào toán học thay vì chỉ đơn thuần là các con số và phép tính khô khan khó tiếp thu.

Cụ thể, toán tư duy sẽ biến những con số nhàm chán thành những đề tài sống động, sự liên kết logic giữa các vấn đề thông qua con số, phép tính, phương trình toán học để giúp trẻ dễ nhớ và giải quyết bài toán chính xác hơn.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Toán tư duy không cụ thể hay giới hạn một độ tuổi nhất định nào đó học chứng, mà nó sẽ phủ rộng ở nhiều độ tuổi khác nhau từ mầm non đến cấp 3.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho bé tiếp cận với toán tư duy từ 4 - 14 tuổi là đẹp nhất. Vì đây là giai đoạn mà não bộ của bé đang phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, đây là thời điểm vàng mà não bộ của bé phát triển từ 60 – 70% so với não của người lớn.

Chính vì vậy, nếu bố mẹ đang băn khoăn có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy hay không? Thì câu trả lời là . Nhưng cũng phải lưu ý, bố mẹ cần phải quan sát về năng lực và sở thích của con thay vì bắt ép bé học thì sẽ dễ phản tác dụng.

4 tuổi là thời điểm vàng để học toán tư duy. (Ảnh: Kynaforkids)

Vì sao nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm?

Việc trẻ được tiếp xúc với toán tư duy từ sớm, nhất là các bé đang trong giai đoạn phát triển não bộ từ 4 tuổi sẽ có nhiều lợi thế như:

 • Tiếp cận phương pháp học hiện đại: Toán tư duy là phương pháp giáo dục hiện đại ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, để bé có thể phát huy tối đa khả năng bản thân, tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng theo hướng tư duy, logic.
 • Tư duy não bộ toàn diện: Khi bé được tiếp cận với toán tư duy từ sớm sẽ giúp não bộ hoạt động linh hoạt, kích thích tư duy não bộ của bé hình thành sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
 • Phát triển 5 kỹ năng chính hướng: Bé học toán tư duy sẽ giúp phát triển 5 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng quan sát, tư duy, phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề.
 • Tạo dựng kiến thức toán cơ bản: Khi học toán tư duy sẽ liên quan tới các con số, phép tính… để từ đó giúp con rèn luyện, phát triển tư duy và tạo dựng nền tảng kiến thức toán học tốt hơn.
 • Yêu thích toán học: Việc học toán tư duy có nhiều hoạt động sẽ khơi gợi sự đam mê, yêu thích toán học cho bé ngay từ nhỏ.
 • Tăng tính chủ động khi học tập: Khi học toán tư duy bé sẽ tập trung giải quyết vấn đề, bài toán một cách chủ động hơn thay vì phụ thuộc vào bố mẹ, thầy cô.

Học toán tư duy mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. (Ảnh: Sylvan Learning)

Nhìn chung, việc cho con làm quen và học toán tư duy từ sớm lúc 4 tuổi thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, để có thể giúp con học tập một cách hiệu quả đòi hỏi bố mẹ cần có một phương pháp dạy phù hợp, khoa học.

Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà hiệu quả

Hiểu được lợi ích tuyệt vời của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng để giúp con học tập tốt hơn:

Cho con làm quen với con số, toán học từ đầu

Bước đầu tiên khi dạy con học toán tư duy chính là giới thiệu và cho bé làm quen được với các con số và tìm hiểu sự liên quan giữa chúng trong toán học.

Đặc biệt, bố mẹ cần phải giúp cho bé hiểu được ý nghĩa của những con số mà chúng sẽ được tiếp xúc, giúp con nhận diện được chữ số trước khi dạy phép tính để giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Ví dụ đơn giản trong việc cho con tiếp xúc với toán chính là hãy cùng bé tìm tra tất cả những cách để bé biết để tạo ra một chữ số cụ thể. Hãy cùng con tìm càng nhiều đáp án càng tốt. Hay giúp bé học thuộc các số từ 1 – 10 thông qua 10 ngón tay.

Cho bé làm quen với số ngay từ đầu. (Ảnh: Blog Nuôi Dạy Con)

Xem ngay: Top 10 cuốn sách học toán cho bé 4 tuổi muốn con học giỏi toán bố mẹ nên biết đến

Dạy con tập đếm

Sau khi con đã nhận biết được mặt chữ, con số thì để rèn luyện toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nhanh và hiệu quả đó là dạy tập đếm.

Cụ thể, ở đây bố mẹ có thể cho bé tập đếm bằng miệng, vẽ, viết ra theo cách mà bé tư duy được. hay cho con tập đếm bằng tay, đếm thành viên trong gia đình, đêm đồ chơi,… Miễn sao mỗi bài học bé đều cảm thấy sự hứng thú trong đó chứ không phải là ép buộc.

Dạy con nhận biết khái niệm cộng, trừ, tổng

Tiếp đến, bố mẹ có thể dạy và hướng dẫn cho con những phép tính cơ bản và đơn giản nhất. Bởi vì bé 4 tuổi thì việc học các phép toán cộng , trừ khá khó.

Chính vì vậy, bố mẹ có thể giúp con nhận biết khái niệm cộng, trừ thông qua các phương pháp chơi trò chơi, hay cho bé tính toán các đồ vật gần gũi với con như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi.

Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho bé 2 cái kẹo rồi cho bé thêm 1 cái, hỏi thứ bé có bao nhiêu cái kẹo? Hoặc bé đang có 2 quả táo, bé cho mẹ 1 quả hỏi bé còn mấy quả?...

Dạy bé tập đếm những bài toán đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với dạng toán này mới đầu bé sẽ không hiểu chúng là gì. Nhưng bố mẹ nên kiên trì hướng dẫn, làm lại nhiều lần chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và hiểu chúng để giải quyết các bài toán khó hơn sau này.

Cho bé học toán tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh

Học toán tư duy thường sẽ kết hợp với việc ghi nhớ nhanh. Đây là nền tảng giúp các con ghi nhớ được kiến thức, hình thành nên được bộ nhớ lâu dài và ổn định.

Về phương pháp dạy, bố mẹ có thể cho con xem 5 – 7 đồ vật khác nhau (quả bóng, cục tẩy, bút chì,…), sau đó cất các đồ vật đó đi và đố bé kể lại tên những đồ vật đã nhìn thấy. Hay dấu một vài đồ vật để bé đoán xem đồ nào còn thiếu.

Đây được xem là một trong những bài toán tư duy, rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ 4 tuổi khá hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng.

Cho con làm quen với những dạng toán ghi nhớ nhanh. (Ảnh: Abacus Master)

Dạy bé tập làm những việc cá nhân liên quan tới toán học

Đối với trẻ 4 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên để học toán tư duy hiệu quả, bạn nên cho bé tập làm những việc cá nhân có liên quan tới toán học như sắp xếp đồ cá nhân vào đúng vị trí, ra cửa hàng lấy đồ, thử yêu cầu bé tính tiền với con số nhỏ, mua kẹo bánh mình thích…. Điều này sẽ kích thích khả năng ham học hỏi của con tốt hơn.

Dạy bé học toán tư duy liên hệ với thực tiễn

Điều quan trọng khi học toán tư duy chính là có sự tư duy, tưởng tượng để giải quyết vấn đề. Để làm được điều này, đòi hỏi bố mẹ nên đưa ra những bài toán liên quan tới thực tiễn, gần gũi với cuộc sống của con trẻ hơn.

Ví dụ: Bố mẹ có thể yêu cầu bé lấy số lượng đồ chơi theo yêu cầu để chơi, phụ bố mẹ nấu nướng, đi chợ cùng mẹ, đi chơi sở thú đếm con vật,… Từ những bài toán từ thực tiễn này sẽ giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, tư duy và phân tích vấn đề hiệu quả hơn.

Cho bé học toán tư duy thông qua thực tiễn. (Ảnh: Internet)

Kết hợp học toán tư duy 4 tuổi với trò chơi

Để có thể tạo sự hứng thú khi học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi, bố mẹ có thể kết hợp với các trò chơi như tìm con số, giải câu đố,…

Tuy nhiên, để bé có động lực hơn bố mẹ có thể tổ chức trò chơi cho bé cùng bạn bè, có thưởng cho đội thắng. Như vậy sẽ khiến con có hứng thú, động lực cố gắng để chinh phục trò chơi, giải toán năng suất hơn.

Cho bé học toán kết hợp với trò chơi để tăng sự hứng thú. (Ảnh: Internet)

Học toán cùng với Monkey Math

Để có thể giúp con tiếp cận với toán tư duy một cách bài bản, khoa học hơn thì có thể tham khảo ứng dụng Monkey Math. Đây được biết đến là sản phẩm của Monkey với nội dung được biên soạn theo chương trình GDPT mới nhất cho trẻ mầm non và tiểu học, phù hợp với nhận thức và trình độ của trẻ từ 3 đến 8 tuổi

Cụ thể, ứng dụng Monkey Math được xây dựng với hơn 400 bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác được cập nhật mới mỗi tuần. Cùng với khối lượng bài học đa dạng nhưng được các chuyên gia sắp xếp khoa học để đảm bảo phù hợp với trình độ của mỗi bé, cũng như xuất hiện trong đủ 60 chủ đề toán học khác nhau để bé theo học.

Học toán thú vị hơn cùng với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Bên cạnh đó, mỗi bài học tại Monkey Math đều được chia thành 4 cấp độ học, dựa trên 3 hoạt động chính nhận biết kiến thức, làm bài tập và hoạt động tương tác để luyện tập. Tất cả đều được xây dựng dạng câu hỏi mang tính tương tác cao, cấu trúc chặt chẽ để giúp bé vừa ôn tập kiến thức, vừa học kiến thức mới linh hoạt.

Ngoài ra, việc cho bé học toán tư duy với Monkey Math sẽ giúp con: 

 • Phát triển tư duy logic.
 • Phát triển đa kỹ năng.
 • Phát triển tính tự lập thông qua việc tự học.
 • Vừa giỏi toán, vừa siêu tiếng Anh (100% bài học thể hiện bằng tiếng Anh).
 • Hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh và vận động thô.

Với những lợi ích tuyệt vời mà Monkey Math mang đến, đây hoàn toàn là ứng dụng tuyệt vời cho bố mẹ đang muốn giúp con xây dựng nền tảng toán học từ nhỏ, yêu thích môn toánrèn luyện tư duy logic tốt hơn.

Một số dạng bài tập học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nên cho bé thử sức

Ngoài việc áp dụng những phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi trên, bố mẹ có thể tham khảo một số bài tập toán để bé có thể làm quen trong giai đoạn này như sau:

So sánh thiếu đủ

Bài tập so sánh thiếu đủ là dạng bài tập giúp con phát triển khả năng quan sát, tư duy và suy nghĩ. Điểm đặc biệt của dạng bài tập này chính là yêu cầu các con phải có phản ứng nhìn nhận xem đâu là thiếu, đâu là đủ.

Ở đây, bố mẹ nên dạy bé bằng việc đưa ra các hình ảnh cụ thể với màu sắc sinh động để con dễ dàng quan sát và có hứng thú học hơn.

Dạng toán so sánh thiếu đủ. (Ảnh: Betuduy.vn)

Dạng bài toán tư duy 4 tuổi tìm quy luật

Quy luật được xem là phần quan trọng trong toán học, nhất là khi học toán tư duy vì nó được mang ra áp dụng trong cuộc sống.

Với dạng toán này, bố mẹ có thể dạy bé nhận biết những trật tự phức tạp của số trong tuần, số trong tháng hoặc năm, số chẵn hoặc lẻ trong phạm vi từ 1 – 10.

Đặc biệt, trẻ sẽ hứng thú và hăng say học hỏi nhất khi tham gia trò chơi, hoạt động để có thể nắm bắt được trình tự đồ vật, hiểu được quy luật của bài toán đó là gì.

Một cách dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi ở dạng bài tập này nên dẫn bé ra ngoài ra, yêu cầu con mang theo bút màu, giấy và quan sát cảnh quan xung quanh. Sau đó có thể yêu cầu bé tìm ra quy luật, trật tự của những hòn gạch trên tường, màu sắc bông hoa, số cánh hoa trên bông hoa….

Dạng toán tìm quy luật cơ bản. (Ảnh: VCK)

Bài tập nhận biết hình khối

Việc dạy bé nhận biết hình khối như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật,… rất tốt cho việc học toán tư duy.

Vậy nên, bố mẹ muốn dạy bé dạng bài tập này nên chuẩn bị những đồ vật có nhiều hình khối khác nhau, hướng dẫn bé nhận biết hình và sau đó đố bé đó là hình gì.

Cho bé làm quen với hình khối từ nhỏ. (Ảnh: aFamily)

Dạng toán đi trong mê cung

Dạng toán tìm đường đi trong mê cũng sẽ giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như: quan sát, phân tích, rèn luyện tính kiên trì, tập trung và tinh thần trách nhiệm.

Ở dạng bài tập này, bố mẹ có thể sử dụng các tranh ảnh với đường mê cung đơn giản để bé làm quen. Sau đó đố bé tìm được đường đi đúng để thoát khỏi mê cung. Nếu bé tìm được đường, bố mẹ đừng quên khen ngợi hay có phần thưởng để bé có động lực và hứng thú hơn trong những lần học sau.

Dạng toán mê cung cơ bản cho bé. (Ảnh: VnDoc)

Học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi qua bài tập ghép tranh 

Bài tập ghép tranh sẽ giúp con rèn luyện được khả năng quan sát, cùng với tư duy tích cực nhạy bén hơn. Ở đây bé sẽ tự giác tìm, ghép tranh đúng vị trí trong sự thích thú.

Lưu ý, ở dạng bài tập này bố mẹ nên chọn những bức tranh mà bé yêu thích, với hình ảnh ngộ nghĩnh, cùng với nội dung đơn giản để bé làm quen và tập ghép chúng.

Cho bé chơi các bài toán ghép tranh. (Ảnh: Nemo Store)

Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Dạng bài tập này sẽ giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Bố mẹ nên tìm những đồ vật để ở cột bên phải có liên quan tới đồ vật cột trái, sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau. Nhưng trước hết bố mẹ cần phải giải thích các đồ vật để bé có thể hiểu và giải được bài tập.

Bài toán nối số với đồ vật khá thú vị. (Ảnh: Monkey)

Một số lưu ý khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà

Để có thể nâng cao hiệu quả học tập của trẻ khi học toán tư duy, bố mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

 • Nên đồng hành cùng bé để giúp con cảm thấy tự tin hơn khi học cùng bố mẹ.
 • Không nên đặt nặng vấn đề bé ở độ tuổi này phải học thật tốt.
 • Luôn khuyến khích con đặt câu hỏi, phản biện về một vấn đề nào đó.
 • Tạo sự hứng thú học tập cho con bằng việc hiểu bé muốn gì.
 • Đa dạng phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi để nâng cao hiệu quả học tập.

Bố mẹ cần đưa ra phương pháp dạy bé học phù hợp. (Ảnh: Dạy Bé Học)

Xem thêm: Review sách Pomath - Toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi công tâm nhất

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi. Qua đó có thể thấy được đây là thời điểm vàng để giúp con làm quen và tiếp cận với toán học hiện đại. Hy vọng với những chia sẻ về phương pháp trên sẽ giúp bố mẹ có được lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online