zalo
Phần mềm toán học Sketchpad (GSP) là gì? Và cách cài đặt ứng dụng dễ dàng nhất
Học toán

Phần mềm toán học Sketchpad (GSP) là gì? Và cách cài đặt ứng dụng dễ dàng nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phần mềm toán học Sketchpad là cái tên còn khá mới đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, ứng dụng này dự kiến là một trong những cái tên tiếp theo phát triển bùng nổ trong thời gian sắp tới. Vậy điều gì đã khiến cho Sketchpad nhận được nhiều sự quan tâm và kỳ vọng lớn như vậy? Sketchpad khác biệt và độc đáo như thế nào sao với các phần mềm toán học cùng thời. Hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tổng quan về phần mềm Geometer's Sketchpad

Trước tiên, đối với phụ huynh lần đầu tiên nghe và tiếp xúc với công nghệ Sketchpad mang lại, cần phải có sự tìm hiểu chi tiết để đưa ra nhận xét tổng quan chính xác về phần mềm toán học Sketchpad sau đây.

Phần mềm toán học Sketchpad là gì?

Geometer's Sketchpad, thường được gọi là phần mềm toán học Sketchpad hay GSP, là phần mềm dạy toán hàng đầu thế giới. Sketchpad cung cấp phương pháp tiếp cận toán học trực quan và dễ hiểu cho học sinh từ các cấp trung học đến đại học.

Geometer's Sketchpad cải thiện sự tham gia, khả năng hiểu và kết quả học tập của học sinh. Toán học sẽ không còn là thử thách lớn đối với người học với phần mềm Geometer's Sketchpad.

Ứng dụng toán học Sketchpad. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học sinh lớp dưới có thể sử dụng Geometer's Sketchpad để thao tác các dạng bài tập với phân số, trục số và mô hình hình học một cách dễ dàng. Học sinh trung học cơ sở có thể học đại số bằng cách hiểu các tỷ lệ, tốc độ thay đổi và các mối quan hệ toán học thông qua các biểu diễn số, bảng và đồ thị. Trong khi đó, học sinh cấp 3 có thể sử dụng Sketchpad để phác thảo cơ bản và biến đổi hình dạng và các bài toán hình học. Cụ thể là từ dạng tuyến tính sang dạng lượng giác.

Phần mềm học Geometer's Sketchpad tích hợp hàng loạt công cụ vẽ cổ điển như thước kẻ, compa,... trong hình học Ơ-clit để hỗ trợ người dùng lấy điểm giữa của đoạn thẳng, vẽ đoạn thẳng qua 1 điểm và vuông góc hoặc song song với một đường vẽ khác. Ngoài ra phần mềm toán học Sketpad còn có khả năng vẽ một góc bằng góc đã cho và vẽ tia phân giác của góc...

Ngoài ra, Geometer's Sketchpad còn hỗ trợ đo độ dài đoạn thẳng, đo góc, tính diện tích, bán kính...; thực hiện các phép biến đổi như quay, tịnh tiến...

Các tính năng nổi bật của phần mềm

Sau đây là một vài tính năng nổi bật của phần mềm toán học Sketchpad được ghi nhận bởi người sử dụng trong thời gian gần đây.

Hỗ trợ giảng dạy và học tập

Với Sketchpad, người dùng sẽ được trang bị các chức năng thực tế và thiết thực. Chẳng hạn như hỗ trợ thiết kế các đối tượng toán học khác nhau, tạo ra liên kết giữa các đối tượng, thay đổi thuộc tính của các ký hiệu và xác định độ chắc chắn ( độ chính xác) của một thuật toán. 

Có thể nói Sketchpad quả thực là một công cụ giảng dạy cần phải có cho người dùng muốn tìm hiểu và nghiên cứu từ các phép toán hình học cơ bản đến phức tạp.

Ứng dụng vẽ và giải thuật toán từ cơ bản đến nâng cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhúng tin nhắn văn bản

Một ưu điểm nổi bật của phần mềm toán học Sketchpad được nhiều người dùng yêu thích là khả năng nhúng tin nhắn văn bản. Với tính năng này, phần mềm cho phép người dùng tùy chỉnh phông chữ, cỡ chữ và màu sắc theo như nhu cầu một cách cực kỳ đơn giản. 

Bao gồm các thao tác chỉnh sửa từ cơ bản nhất cắt, ghép, chỉnh sửa, dán đến các yêu cầu nâng cao. Chẳng hạn như đồng bộ và nhập dãy dữ liệu mới từ định dạng tệp GSP hoặc GS 4.

Tích hợp nhiều công cụ chuyên dụng

Phần mềm toán học Sketchpad có khả năng tích hợp một số công cụ đặc thù nhằm mục đích thiết kế thuật toán. Điều này nhằm trợ giúp người dùng thực hiện các thao tác thông thường. 

Chẳng hạn như chèn bảng thông tin mô tả mối quan hệ giữa các đối tượng, đối tượng vẽ và các đối tượng khác nhau. Phần mềm toán học Sketchpad sẽ thực hiện bằng cách đánh dấu điểm và cũng có thể thêm đa giác, đường thẳng, hình tròn, cung tròn hoặc điểm nếu cần.

Thêm hình ảnh và đo tọa độ

Ngoài ra, Sketchpad còn có một ưu điểm tuyệt vời khác cho những ai yêu thích tọa độ. Công cụ này cho phép người dùng thêm nhiều ảnh, đo kích thước ảnh, xác định hướng đối tượng cũng như tọa độ vị trí mà đối tượng đang đứng. 

Đồng thời, ứng dụng toán học Sketchpad còn cho phép thực hiện các phép tính toán học đơn giản dựa trên các dữ liệu tọa độ được cho. Chưa dừng lại ở đó, phần mềm còn hỗ trợ người dung giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách xác định, thêm hệ tọa độ, thêm bảng và in thiết kế đã hoàn thành hoặc xuất sang tệp ở định dạng được hỗ trợ.

Thêm hình ảnh và xác định tọa độ điểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hỗ trợ hệ điều hành Windows

Phần mềm Sketchpad có thể chạy ổn định trên các thiết bị chạy hệ điều hành Windows XP / Windows XP, Windows 7 phiên bản Windows 7. Với mục đích giúp công cụ Sketchpad chạy mượt, người sử dụng chỉ nên khai thác và cài đặt máy Sketchpad trên các máy có phiên bản điều hành kể trên.

Mặt hạn chế của phiên bản Sketchpad chưa đăng ký

Ngoài các chức năng thiết thực trên, phần mềm Sketchpad cũng có một số hạn chế nhất định đối với các phiên bản chưa đăng ký. Trong bản phát hành này, người dùng chỉ có thể sử dụng và tận dụng tối đa các tính năng của Sketchpad chỉ trong vòng thời gian ngắn ngủi 20 phút. Với khoảng thời gian như thế, rất khó cho người dùng đạt được độ trải nghiệm thỏa mãn và xác định được bản thân có thực sự muốn dùng phần mềm toán học trên. 

Đặc biệt, các phiên bản Sketchpad chưa đăng ký còn không cho phép người dùng in hoặc lưu một thiết kế, sao chép hoặc dán nội dung từ thiết kế đó. Điều đó nói lên rằng, nếu yêu thích phần mềm toán học Sketchpad và muốn sử dụng cho mục đích học tập và làm việc lâu dài, thì chỉ có thể phải tải về và mua bản quyền đã qua đăng ký với mức giá niêm yết 69,95 USD. Đây là điểm còn hạn chế so với các ứng dụng toán học khác hiện nay trên thị trường.

Xem thêm: Top 7+ phần mềm học toán trên máy tính chất lượng dành cho học sinh

Các điểm hạn chế trong phần mềm Sketchpad chưa đăng ký. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách tải và cài đặt ứng dụng Sketchpad dễ thực hiện nhất

Bước 1: 

Tiến hành thực hiện thao tác truy cập và chọn lựa phiên bản phần mềm toán học Sketchpad phù hợp với dung lượng của máy chủ. Sau đó ấn nút tải xuống.

Tải phần mềm phù hợp với dung lượng máy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2

Mở file phần mềm cài đặt Sketchpad 

Bấm vào biểu tượng của phần mềm sau khi tải xuống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 3

Giải nén cho file phần mềm toán học Sketchpad

Giải nén cho file tải xuống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 4

Nhấn phím Next sau khi đã hoàn thành giải nén.

Bấm nút Next để tiếp tục việc giải nén. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 5

Đọc kỹ các điều khoản từ phía phần mềm toán học Sketchpad quy định và bấm nút I agree nếu không thắc mắc hoặc phát sinh bất kỳ câu hỏi liên quan đến ứng dụng máy.

Điều khoản từ Sketchpad. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 6

Ở bước này, bạn cần hoàn thành 2 giai đoạn:

 • Đầu tiên,bấm nút Register a license and install on this computer với mục đích đăng ký giấy phép và cho phép ứng dụng chạy trên máy.

 • Sau đó, nhấn nút Install only để hoàn thành cài đặt ứng dụng Sketchpad cho máy tính.

 • Cuối cùng bấm Next theo yêu cầu.

Hoàn thành bước cài đặt phần mềm cho máy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 7

Tiếp tục nhấn Install một lần nữa để cài đặt công cụ Sketchpad cho máy tính

Bấm Install để hoàn thành cài đặt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 8

Bấm Finish và quá trình tải ứng dụng toán học Sketchpad hoàn tất. Người sử dụng có thể trải nghiệm các tính năng sau khi tải ngay.

Hoàn thành thao tác cuối cùng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng với những chia sẻ về tính năng và cài đặt phần mềm toán học Sketchpad, mọi người đã bỏ túi thêm cho mình một công cụ giải toán uy tín và hiệu quả cho các dạng bài toán từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn là người yêu thích toán học thực thụ, đặc biệt với toán hình, thì Sketchpad chính là cộng sự đắc lực mà bạn không thể bỏ qua.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online