zalo
Cách học Toán hiệu quả ba mẹ cần biết giúp con không bỡ ngỡ với Chương trình GDPT Mới
Học toán

Cách học Toán hiệu quả ba mẹ cần biết giúp con không bỡ ngỡ với Chương trình GDPT Mới

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

04/05/20203 phút đọc

Mục lục bài viết

Môn Toán theo chương trình Giáo dục Phổ thông (GDPT) Mới cấp Mầm non và Tiểu học từ năm 2020 có sự thay đổi, giúp trẻ học Toán theo hướng hiểu bản chất, biết áp dụng Toán học vào thực tế. Đây là cách học khác hẳn trong nền giáo dục duy trì suốt những năm qua, do đó trong bài viết này, Monkey gửi tới ba mẹ cách học Toán hiệu quả để hướng dẫn giúp các con không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với nội dung mới này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Áp dụng môn Toán vào cuộc sống - Cách học Toán hữu hiệu

Nội dung quan trọng trong quy định thay đổi môn Toán cấp Mầm non, Tiểu học theo chương trình GDPT mới, đó là học sinh sẽ biết áp dụng Toán học vào cuộc sống. Vậy đâu là cách học tốt môn toán để con có thể chủ động áp dụng Toán vào thực tế?

Như trước đây, học sinh thường quen với việc học Toán trên sách vở, kiến thức được học dành cho thi cử là chủ yếu. Chính vì thế với các bé, những con số vô tri, vô giác không hề tạo cảm hứng học Toán cho bé.

Vậy nên, ba mẹ hãy giúp bé yêu thích môn Toán hơn bằng việc áp dụng toán vào cuộc sống hàng ngày thông qua cách đặt các câu hỏi cho con, đặt câu hỏi thực tế sẽ phát huy tính tích cực, chủ động và tư duy sáng tạo trong học tập môn Toán của bé. Qua việc đặt câu hỏi, trẻ sẽ chủ động tìm tòi, phát hiện kiến thức mới, đồng thời quá trình tìm tòi sẽ khiến bé có được niềm vui, hứng thú khám phá, tự tin hơn. 

Ví dụ: Con hãy giúp ba mẹ tính trọng lượng của các đồ vật trong nhà, hai mẹ con vừa đi chợ về, con có thể giúp mẹ tính tổng các món đồ vừa mua, con xem giúp mẹ bây giờ là mấy giờ hoặc mẹ có 2 quả cam con quan sát xem quả nào to hơn...

Giúp con biết cách ứng dụng toán học vào thực tiễn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách học toán hiệu quả - Học Toán qua các trò chơi

Đối với bé ở độ tuổi Mầm non, Tiểu học, phương pháp học toán hiệu quả không thể bỏ qua chính là việc ba mẹ dẫn dắt con tiếp cận môn học thông qua các trò chơi luôn giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn. Với môn Toán cũng không ngoại lệ, các trò chơi sẽ khiến bé cảm nhận kiến thức Toán học không hề khô cứng, bé sẽ hào hứng tham gia chơi hơn là phải ngồi học thuộc từng số.

Đồng thời, khi ba mẹ khéo léo đan xen Toán học vào các trò chơi giúp trẻ hình thành tư duy Toán học, thêm yêu Toán và những giây phút đồng hành cùng con như vậy còn tạo nên sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. 

Tổ chức các trò chơi toán học để kích thích tư duy cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Monkey gợi ý cho ba mẹ một số trò chơi Toán học, ba mẹ hãy thực hành ở nhà với con nhé:

 • Trò chơi với những chiếc cốc 

Trò chơi này giúp bé nhận biết sự khác biệt giữa các kích thước: ba mẹ chuẩn bị 10 chiếc cốc với 2 loại kích thước, chia cho con có cốc nhỏ, còn cốc to cho mẹ hoặc chọn mua một bộ đồ chơi tương tự, như những chiếc tách trà hay hình khối. Ba mẹ hãy yêu cầu con xếp chồng cốc nhựa với nhau dựa trên kích thước. Thử bày đồ chơi lộn xộn xung quanh, sau đó đưa cho bé những yêu cầu cụ thể; chẳng hạn: “Lấy cho mẹ cái cốc phía bên phải”, “phía bên trái”, “ở trên – ở dưới”… 

 • Trò chơi học đếm 

Những bài hát có số đếm là gợi ý tuyệt vời dành cho ba mẹ khi dạy con. Để kết hợp với hiệu quả nhất, ba mẹ nên chuẩn bị thêm cả hình ảnh đồ vật, con vật trực quan. Khi hát cần nhấn mạnh đến đoạn có số đếm.

Ví dụ: “Có 5 con vịt đang bơi”. Sau đó, di chuyển hình 5 con vịt di chuyển đã được chuẩn bị trước. Tiếp tục hát: “Có 5 con vịt, một con vừa bơi ra xa. Bây giờ chỉ còn lại 1,­ 2,­ 3 và 4 con vịt”. Bé có thể học đếm dễ dàng thông qua các đồ vật xung quanh. 

Ba mẹ có thể tận dụng tất cả những đồ vật, sự vật trong nhà để bé học đếm như: đếm số bậc cầu thang, số bánh xe đồ chơi trên bàn, số bánh cá trên đĩa… Ba mẹ hãy luôn kiên nhẫn để hướng dẫn con mỗi ngày nhé, nếu bé chưa quan tâm lắm nhưng qua thời gian, ba mẹ kiên trì dạy con thì chắc chắn sẽ thu về những kết quả bất ngờ đó. 

 • Xác định trọng lượng của đồ vật 

Ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc đặt câu đố cho con, hãy yêu cầu con đoán đúng trọng lượng của đồ vật trong nhà như: các món đồ chơi, các con vật… Sau đó, bạn hãy thử để trẻ tự ước tính xem con nặng bao nhiêu kg, những người trong gia đình nặng bao nhiêu cân và làm sao để biết chính xác. 

Thường xuyên luyện tập cùng con tại nhà với Monkey Math

Học tại nhà với Monkey Math - Ứng dụng Toán theo chương trình GDPT mới hiện là cách học Toán được rất nhiều ba mẹ lựa chọn cho con, nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19, chỉ cần ngồi tại nhà bé sẽ được khám phá cả kho tàng kiến thức Toán học vui nhộn và sinh động.

Ba mẹ yên tâm cho con sử dụng Monkey Math bởi đây là chương trình được đội ngũ chuyên gia Toán học với chuyên môn cao xây dựng nội dung, Monkey Math mang lại những lợi ích thiết thực cho trẻ em cấp Mầm non, Tiểu học:

 • Giúp học sinh làm chủ Toán học: không chỉ trao công cụ giải Toán mà còn hướng trẻ tới việc giải quyết các vấn đề Toán học thực tế ở các cấp độ khác nhau theo lứa tuổi
 • Phát triển tư duy logic, sáng tạo
 • Phát triển đa kỹ năng: năng lực tư duy, năng lực ngôn ngữ và các kỹ năng vận động thô, vận động tinh 
 • Phát triển tính tự lập thông qua việc tự học

Luyện tập môn Toán với Monkey Math, con sẽ học được các kỹ năng để phát triển các năng lực Toán học theo định hướng của chương trình GDPT mới và được tăng cường thực hành thông qua hơn 10.000 hoạt động tương tác trong mỗi bài học. Bé vừa học vừa chơi, tiếp thu kiến thức theo cách tự nhiên nhất, môn Toán trở nên nhẹ nhàng khiến các bé yêu thích và hào hứng.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi lên tới 40% cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn ngay hôm nay.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Monkey có thể giúp các ba mẹ tìm ra cách học Toán hiệu quả, tốt nhất để con không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu làm quen với những thay đổi của môn Toán theo chương trình GDPT Mới.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online