Mẹo giúp bé học toán lớp 2 em làm được những gì sách Chân Trời Sáng Tạo hiệu quả
Học toán

Mẹo giúp bé học toán lớp 2 em làm được những gì sách Chân Trời Sáng Tạo hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 2 em làm được những gì là một trong những chủ đề trong sách giáo khoa Chân Trời Sáng Tạo. Qua bài học này sẽ giúp bé làm quen, học và thử sức với nhiều bài tập toán hay, thú vị. Vậy nên, để giúp con có thể học và nắm bắt kiến thức này một cách hiệu quả, hãy cùng tham khảo những bí quyết sau đây của Monkey nhé.

Toán lớp 2 em làm được những gì là gì?

“Em làm được những gì” được biết đến là một phần kiến thức trong cuốn sách giáo khoa Chân Trời Sáng Tạo toán lớp 2, bao gồm những lời giải các bài tập trong SGK kèm theo hướng dẫn cụ thể để học sinh tham khảo, tìm hiểu và có phương pháp, kế hoạch học tập và giải bài tập hiệu quả.

Em làm được những gì? Là kiến thức toán cơ bản trong sách Chân Trời Sáng Tạo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng bài tập trong chuyên đề toán lớp 2 em làm được gì sách Chân Trời Sáng Tạo

Trong kiến thức “Em làm được những gì?” toán lớp 2 Sách Chân Trời Sáng Tạo, các em sẽ được học và chinh phục những dạng bài tập sau:

Dạng 1: Điền số tương ứng theo mẫu

Phương pháp giải: Đây là một dạng toán tư duy, đòi hỏi trẻ sẽ dựa vào các số cho phía trước để tìm ra quy luật của số trong chỗ chấm, ô trống chính xác.

Ví dụ: 23 25 27 … … 33 … 37

Giải: Ta thấy, số 23 và 25 cách nhau 2 đơn vị, 25 và 27 cũng cách nhau 2 đơn vị. Nên suy ra được quy luật chính là số sau là số trước cộng với 2. Kết quả sẽ là 23 25 27 29 31 33 35 37

Dạng 2: Gọi tên các thành phần của phép tính/viết phép tính đúng

Phương pháp giải: Dựa vào cấu tạo của phép tính, cũng như các số trong phép tính để có thể hoàn thành được một phép tính chính xác.

Ví dụ:

Dạng 3: Đặt tính rồi tính

Phương pháp giải: Ta sẽ đặt phép tính theo cột dọc, đảm bảo hàng đơn vị cùng hàng đơn vị, hàng chục đúng với hàng chục rồi tính toán theo chiều từ phải sang trái.

Ví dụ: Đặt tính rồi tính

a) 15 + 9            b) 34 – 12              c) 23 + 12

Giải:

a) 15                       b) 34                    c)       23

  +  9                         -  12                            + 12

--------                    --------                         -------

   24                           22                               35

Dạng 4: So sánh

Phương pháp giải: Thực hiện phép tính rồi so sánh số nào lớn hơn, nhỏ hơn hay bằng nhau để điền số chính xác.

Ví dụ:

a) 15 + 31 …  45 – 12               b) 32 – 12 … 12 + 8       c) 23 + 21 …. 12 + 56

Giải:

a) Ta có 15 + 31 = 46 và 45 – 12 = 33 ==>15 + 31 >  45 – 12

b) Ta có 32 – 12 = 20 và 12 + 8 = 20 ==> 32 – 12 = 12 + 8

c) Ta có 23 + 21 = 44 và 12 + 56 = 68 ==> 23 + 21 < 12 + 56

Dạng 5: Giải toán có lời giải

Phương pháp giải: Các em sẽ phải đọc và phân tích kỹ đề bài đưa ra, xem dữ kiện cho là gì? Yêu cầu là gì? Để từ đó thực hiện phép tính chính xác nhất.

Ví dụ: Trên xe buýt ban đầu có 1 tài xế, 1 phụ xe sau đó lên thêm 15 người, sau đó xuống xe mất 7 người. Hỏi trên xe còn bao nhiêu người.

Giải: Trên xe buýt còn tổng số người là:

1 + 1 + 15 – 7 = 10 (người)

Đáp số: 10 người

Dạng 6: Đếm số

Phương pháp giải: Các em sẽ nhìn vào bức tranh và sẽ đếm xem có bao nhiêu hình ảnh tương ứng với đề bài đưa ra.

Ví dụ: Có bao nhiêu con cá trong bể?

Lời giải:

Ước lượng: 35 con

Đếm: 44 con cá.

Bí quyết chinh phục bài tập Em làm được những gì toán lớp 2 hiệu quả

Về cơ bản, trong bài học toán lớp 2 Em làm được những gì của Sách Chân Trời Sáng Tạo là những kiến thức toán nền tảng quan trọng mà các em phải nắm vững. Vậy nên, để giúp trẻ có thể học, tiếp thu những kiến thức này hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số bí quyết hiệu quả sau đây:

Tạo dựng nền tảng toán học vững chắc cho bé cùng Monkey Math

Monkey Math được biết đến là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh dành cho trẻ mầm non và tiểu học, được Monkey phát triển bám sát nội dung chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT. Để qua đó có thể vừa giúp bé phát triển tư duy toán học hiệu quả, vừa đảm bảo hỗ trợ việc học trên lớp đạt kết quả tốt.

Monkey Math - Ứng dụng học toán tư duy kết hợp sách bổ trợ hiệu quả. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, với ứng dụng Monkey Math sẽ cung cấp hơn 400 bài học dựa trên 60 chủ đề của 7 chuyên đề toán lớn, với 4 cấp độ từ dễ đến khó phù hợp với mọi độ tuổi. Để qua đó giúp bé có thể lựa chọn bài học phù hợp với năng lực của mình, chính việc học qua video với hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh sẽ giúp bé cảm thấy thích thú và tiếp thu kiến thức dễ dàng, hiệu quả hơn.

Với Monkey Math không chỉ là truyền thụ kiến thức mà đề cao khả năng tư duy và sự yêu thích toán học của bé hơn. Chính vì vậy, Monkey đã xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác được cập nhật mỗi tuần để bé được thực hành, luyện tập nhiều hơn. Để qua đó giúp bé cảm thấy hứng thú hơn khi học toán, cũng như phát triển khả năng tư duy sáng tạo của trẻ tốt hơn.

Đồng thời, bố mẹ có thể kết hợp cùng sách bài tập bộ trợ Monkey Math Workbook để bé được thực hành thêm khi kết hợp cả vận động tinh, vận động thô như cắt, vẽ, dán, ghép, tính toán,… khi học toán hiệu quả.

Chưa kể, với các bài học tại Monkey Math đều bằng tiếng Anh, để qua đó giúp bé vừa học toán vừa học tiếng Anh, kết hợp 2 trong 1 rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về Monkey Math ngay video sau nhé:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Đảm bảo bé nắm vững kiến thức cơ bản toán lớp 2

Để có thể chinh phục được các bài tập trong toán lớp 2 em làm được những gì, đòi hỏi các em cần phải nắm vững được những kiến thức cơ bản của môn học này, thường bao gồm: Đếm số trong phạm vi 100, học phép tính cộng trừ có nhớ, không nhớ, so sánh số,…

Vậy nên, bố mẹ hãy thường xuyên đặt câu hỏi liên quan để có thể biết được năng lực học và kiến thức con nắm được đến đâu. Để qua đó có thể bổ sung, hỗ trợ, củng cố cho trẻ kịp thời.

Xem thêm: Toán lớp 2 học những gì? Tổng hợp kiến thức đầy đủ và chi tiết nhất

Học đi đôi với hành là điều quan trọng

Khi nắm được những kiến thức sẽ học trong phần “Em làm được những gì” của toán lớp 2 sách Chân Trời Sáng Tạo, hãy tạo cơ hội để con được thực hành nhiều hơn thông qua việc cùng bé làm bài tập, tổ chức các trò chơi, hoạt động, giải đố,… để con biết cách ứng dụng lý thuyết đến thực hành.

Cùng bé thực hành nhiều hơn rất cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ứng dụng toán học với thực tiễn cùng bé

Với một số bài tập như đếm số, thực hiện phép tính, so sánh,… của kiến thức Em làm được những gì toán lớp 2, bố mẹ có thể ứng dụng trong thực tế để bé dễ hình dung và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Chẳng hạn như nhìn vào số hạt đậu trong rổ, hãy yêu cầu bé đếm xem có bao nhiêu hạt? Hoặc thực hiện phép tính với những đồ vật gần gũi với trẻ cũng là một phương pháp dạy hay và hiệu quả.

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học chương trình toán lớp 2 em làm được những gì?

Trong quá trình dạy bé học toán lớp 2 nói chung, phần kiến thức “Em làm được những gì?” Sách Chân Trời Sáng Tạo hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bố mẹ cần đồng hành hỗ trợ cùng con khi học toán lớp 2. (ảnh: Sưu tầm internet)

  • Đồng hành cùng con: Bố mẹ cần dành thời gian để học cùng con, hỗ trợ, hướng dẫn bé những phần kiến thức con chưa hiểu hay gặp khó khăn. Đây cũng là cách giúp gắn kết tình cảm gia đình tốt hơn.

  • Lên mục tiêu và kế hoạch học tập với con phù hợp: Thay vì để bé tự học theo sở thích, bố mẹ cần lên mục tiêu và kế hoạch học kiến thức cụ thể, như chia theo từng phần kiến thức riêng, kết hợp cùng với thực hành để bé học và nắm chắc kiến thức hơn.

  • Tham khảo nhiều kiến thức, bài tập ngoài SGK cho bé: Ngoài các bài tập trong phần Em làm được những gì của SGK, bố mẹ có thể tìm hiểu nhiều bài tập, kiến thức liên quan trên internet để giúp mở rộng vốn kiến thức của trẻ tốt hơn.

  • Không tạo áp lực lên trẻ: Thay vì ép bé học nhiều, chú trọng điểm số của con thì bố mẹ nên tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái khi học, nhưng không quá lơ là để không quá tạo áp lực dễ khiến bé sợ học toán.

Một số bài tập về kiến thức Em làm được những gì Toán lớp 2 sách Chân Trời Sáng Tạo

Dưới đây là một số bài tập liên quan tới phần kiến thức “Em làm được những gì” của Sách Chân Trời Sáng Tạo để bé có thể luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, có thể thấy kiến thức toán lớp 2 em làm được những gì của sách Chân Trời Sáng Tạo bao gồm đầy đủ những bài học toán quan trọng, nền tảng cho các bé. Vậy nên, bố mẹ có thể tham khảo, kết hợp với những bí quyết Monkey chia sẻ để giúp hỗ trợ việc học của con tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey