zalo
Gợi ý các app dạy toán tư duy lớp 5 và 1001 bài tập để các em rèn luyện
Học toán

Gợi ý các app dạy toán tư duy lớp 5 và 1001 bài tập để các em rèn luyện

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán tư duy là một kỹ năng học rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ đang được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Cũng chính vì vậy đã có hàng loạt app dạy toán tư duy online cho trẻ ra đời, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí Top 5 app dạy toán tư duy lớp 5 cho trẻ được đánh giá tốt nhất hiện nay để ba mẹ tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một kỹ năng cơ bản trong giáo dục toán học cho trẻ nhưng lại rất quan trọng trong cuộc sống. Trong quá trình tư duy, chúng ta sẽ vận dụng các kiến thức toán học, phương pháp và kỹ năng làm bài để giải quyết các vấn đề và tìm ra hướng tiếp cận hiệu quả. 

Kỹ năng tư duy này giúp cho người sử dụng có thể phân tích và giải quyết các vấn đề một cách có logic, hệ thống hơn. Từ đó quá trình giải quyết các vấn đề cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Hơn hết, việc rèn luyện kỹ năng tư duy toán học còn là cách giúp cho trẻ phát triển trí não rất hiệu quả, hỗ trợ quá trình xây dựng nền tảng toán học vững chắc nhất.

Toán tư duy giúp trẻ tính nhẩm nhanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước nhu cầu của rất nhiều phụ huynh và học sinh cùng với sự phát triển thần tốc của internet thì những ứng dụng dạy toán tư duy online cũng được thịnh hành hơn. Với hình thức học tập này, ba mẹ chỉ cần trang bị cho trẻ công cụ học là một chiếc smartphone, ipad hoặc máy tính có kết nối internet và đăng ký một gói học trực tuyến. 

Như vậy, trẻ có thể chủ động học tập ở mọi lúc, mọi nơi, phù hợp với lịch trình cá nhân mà vẫn có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và làm bài tập hiệu quả. So với việc học tại offline tại các trung tâm thì học toán tư duy online giúp tiết kiệm rất nhiều về thời gian và chi phí đi lại, học phí,...

Song bên cạnh đó thì ba mẹ cũng cần lưu ý, quá trình học toán tư duy online tại nhà nếu không được kiểm soát tốt, cân đối thời gian phù hợp có thể khiến thị giác của trẻ bị ảnh hưởng. Hoặc nếu chỉ học online mà không có sự tương tác, trao đổi với thầy cô, bạn bè, không tham gia các hoạt động ngoại khóa,...có thể khiến trẻ thiếu đi sự tin tin trước đám đông.

Vì vậy, ba mẹ muốn cho trẻ học toán tư duy cần cân nhắc kỹ việc cho con học online hay offline? Nếu chọn hình thức học online cho trẻ thì cần phải lựa chọn ứng dụng/kênh học chất lượng, uy tín, phân bổ thời gian hợp lý và kết hợp với các hoạt động khác để giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn. 

Gợi ý các app toán tư duy lớp 5 tốt nhất cho bé

Toán tư duy mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập của trẻ nên cho trẻ học càng sớm càng tốt. Đối với học sinh lớp 5 thì điều này càng cần thiết hơn bởi đây là giai đoạn chuẩn bị chuyển cấp của trẻ. Khi lên học cấp 2, kiến thức môn toán sẽ ngày càng khó, nếu không có tư duy toán học tốt sẽ khiến trẻ không theo kịp, khó khăn khi học tập.

Để giúp trẻ học toán tư duy lớp 5 được tốt hơn, Monkey sẽ gợi ý top 5 ứng dụng dạy học được các chuyên gia và người dùng đánh giá tốt nhất hiện nay. Cụ thể:

Monkey Math

Monkey Math là ứng dụng học tập có nội dung bám sát Chương trình Giáo dục Phổ thông Mới dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ứng dụng Monkey Math xây dựng các bài học giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng quan trọng theo từng độ tuổi.

Ứng dụng Monkey Math dạy trẻ học toán bằng tiếng Anh. (Ảnh: Monkey)

Hệ thống bài học của Monkey Math gồm hơn 400 bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác chơi mà học, học mà chơi được chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó, phù hợp cho lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học. Mỗi bài học có 3 hoạt động chính và những hoạt động này lại bao gồm rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau có tính tương tác cao. Các bài học và hoạt động trong mỗi bài học được thiết kế cấu trúc chặt chẽ vừa giúp trẻ ôn tập kiến thức đã học vừa học kiến thức mới một cách linh hoạt.

Hệ thống Game ở cuối mỗi bài học giúp trẻ ôn tập và củng cố lại kiến thức vừa học ở các phần trước đó. Phương pháp áp dụng trò chơi vào giảng dạy này giúp trẻ hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở. 

Nhờ vậy, chỉ với 15 phút học ứng dụng Monkey Math mỗi ngày, trẻ sẽ nắm chắc được kiến thức toán học, phát triển tư duy logic. Hơn nữa, Monkey Math còn kết hợp dạy bằng ngôn ngữ tiếng Anh, giúp trẻ phát triển tư duy tiếng Anh trực diện tốt hơn.

Video giới thiệu ứng dụng Monkey Math.

Thỏ con học toán

Thỏ con học toán là ứng dụng game toán tư duy dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Game được chia thành 3 cấp độ Dễ - Trung Bình - Khó. Trong đó:

 • Cấp độ dễ: Dành cho độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp 2. Trò chơi gồm những phép cộng khó dần để cho bé luyện tập.

 • Cấp độ trung bình: Dành cho trẻ lớp 3 và 4. Ở cấp độ này, bé sẽ được học và làm quen với cộng trừ 2 số.

 • Cấp độ khó: Dành cho trẻ lớp 5 và 6. Bài học gồm các phép nhân kết hợp với phép cộng trừ phức tạp.

Để lên được lớp, trẻ cần phải hoàn thành những thử thách trả lời nhanh, chính xác các câu hỏi toán học từ dễ đến khó. Điều này giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy toán học rất hiệu quả.  

Ứng dụng Thỏ con học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Finger Math

Một phần mềm học toán tư duy lớp 5 hiệu quả khác mà ba mẹ có thể tham khảo chính là Finger Math. Phương pháp dạy học của ứng dụng này được xem là phiên bản nâng cấp của cách đếm ngón tay thông thường. Chỉ dựa vào hai bàn tay, bé có thể dễ dàng đếm từ 1-100 và thực hiện phép tính.

Cách học này giúp cho trẻ phát triển trí não tốt, thúc đẩy khả năng tư duy logic và tốc độ tính toán của trẻ nhanh và chính xác hơn. Hiện nay, Finger Math đang được khá nhiều ba mẹ tin tưởng lựa chọn cho con yêu của mình học tập. Những ai đang có con trong độ tuổi mầm non và tiểu học có thể tham khảo lựa chọn cho con.

Violympic App

Ứng dụng Violympic App có nhiều bài toán tư duy dành cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chắc hẳn ba mẹ và các em học sinh tiểu học đã không còn xa lạ với các cuộc thi online, offline của Violympic. Violympic App được ra đời nhằm mang đến cho bậc phụ huynh cùng các em học sinh nhiều bài toán tư duy hẫn, giúp kích thích trí não của trẻ phát triển. Ba mẹ có thể theo dõi tiến độ học tập và khả năng làm bài của con thông qua kết quả phân tích trên app. Vì vậy, nếu ba mẹ nào đang muốn cho con học toán tư duy lớp 5 thì Violympic App cũng là một lựa chọn rất tốt.

MathPlay

MathPlay là ứng dụng dạy toán tư duy cho trẻ với nội dung vô cùng phong phú. Mỗi bài học được truyền tải dưới dạng video sinh động, kết hợp cùng với nhiều dạng game thử thách giúp kích thích sự hứng thú của trẻ. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị thông qua bài học đầy màu sắc, thiết kế ấn tượng, bắt mắt còn giúp trẻ ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Tổng hợp các bài toán tư duy lớp 5 cho bé luyện tập

Khi cho trẻ học toán tư duy lớp 5 qua app sẽ giúp cho bộ não phát triển cả về khả năng tư duy logic và óc sáng tạo. Tuy nhiên, học cũng cần phải đi đôi với thực hành nhiều dạng bài tập khác nhau, mức độ khó khác nhau mới giúp trẻ ghi nhớ kiến thức và củng cố kỹ năng làm bài tốt hơn. 

Dưới đây là tổng hợp các các bài toán tư duy lớp 5 với nhiều dạng khác nhau ba mẹ có thể tham khảo để cho bé luyện tập thêm tại nhà.

Toán tư duy lớp 5 về Hình học

Khi học toán lớp 5, trẻ sẽ bắt đầu được làm quen với hình học. Phần học này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy toán học đồng thời tăng khả năng tưởng tượng của trẻ hiệu quả. Một số dạng bài toán tư duy lớp 5 về hình học tốt cho sự phát triển của trẻ như: ghép các hình với nhau để tạo ra một hình hoàn chỉnh, di chuyển cạnh để được hình như ý, đếm xem có bao nhiêu hình nhỏ bên trong,... 

Ví dụ bài toán tư duy lớp 5 hình học số 1

Dựa vào hình dưới để trả lời câu hỏi:

 1. Hình nào là hình vuông?
 2. Hình nào là hình thoi?
 3. Hình nào là hình bình hành?
 4. Hình nào là hình thang?

Ví dụ bài toán tư duy lớp 5 hình học số 2

Cho hình chữ E với 5 miếng như hình vẽ dưới đây, hãy xếp lại 5 miếng ghép đó thành một hình vuông, không gấp, không cắt và xếp đè các phần lên nhau.

Ví dụ bài toán tư duy lớp 5 hình học số 3

Gấp một tờ giấy hình chữ nhật hai lần theo đường nét đứt 1 và 2 sau đó cắt. Hỏi sau khi mở tờ giấy đó ra, chúng ta sẽ nhận được tờ giấy có hình dạng thế nào?

Toán tư duy logic lớp 5 về logic

Ở bất cứ độ tuổi nào cũng nên làm quen với dạng bài tập toán tư duy logic. Các bài toán tư duy logic lớp 5 thường là dạng bài câu hỏi có đáp chữ, đề bài thường đưa ra những chuỗi dữ kiện khác nhau. Từ đó yêu cầu học sinh phải suy nghĩ, liên kết chúng lại theo logic để tìm ra câu trả lời phù hợp.

Ví dụ bài toán tư duy logic lớp 5 số 1

An có các quả cân lần lượt với trọng lượng là 1,2,3,..,99g, ngoại trừ quả cân 29g bị con chuột lấy mất. An muốn chia những quả cân thành hai phần có tổng khối lượng bằng nhau với số quả cân chia đều. Vậy Nam có thể chia được số quả cân đó không?

Ví dụ bài toán tư duy logic lớp 5 số 2

Vào ngày 31/12, bạn A nói rằng những câu nói trước ngày tết dương lịch đều là nói dối. Vậy lời nói vừa rồi là nói dối hay nói thật?

Ví dụ bài toán tư duy logic lớp 5 số 3

Một cây thông cao 100m được trồng dọc đường xích đạo. Tuy nhiên nếu cây thông này cùng đổ rạp về phía đông thì sẽ phủ kín đường xích đạo. Hãy chứng minh rằng nếu các cây thông này cùng đổ rạp về phía tây thì chúng có phủ kín đường xích đạo không?

Toán tư duy lớp 5 về Số học

Đối với dạng toán tư duy lớp 5 về số học thường là bài tập có lời văn, yêu cầu trẻ phải suy luận. Tuy nhiên, so với các dạng khác thì dạng tư duy về số học có phần khó hơn, đòi hỏi tính tư duy cao. Vì vậy, ba mẹ có thể tham khảo một số bài toán tư duy lớp 5 có đáp án hoặc hướng dẫn giải để biết biết trẻ có làm đúng hay không.

Một số bài tập toán tư duy lớp 5 về số học có thể cho bé luyện tập như sau:

Ví dụ 1

Một lớp có 30 học sinh, có 10 học sinh giỏi văn, 22 học sinh giỏi toán.  Em hãy chỉ ra có ít nhất 1 học sinh giỏi cả văn lẫn toán.

Ví dụ 2

Cùng 1 lớp học có tất cả học sinh tại lớp có:

12 học sinh học bơi

8 học sinh học võ

5 học sinh không học môn nào

Vậy hỏi có bao nhiêu học sinh đang theo học cả 2 lớp?

Ví dụ 3

Có 20 học sinh tham gia một lớp học Toán. Nhưng có 10 học sinh thích ăn lê và 15 học sinh sẽ thích ăn táo. Vậy, em hãy chỉ ra có bao nhiêu học sinh thích ăn táo và lê? Liệu em có tính được số học sinh không thích ăn táo cũng như không thích ăn lê không?

Bài toán tư duy lớp 5 về Tổ hợp

Có thể nói, tổ hợp là dạng toán tư duy lớp 5 khó nhất đối với các em học sinh bởi yêu cầu kết hợp cả tính tư duy và logic. Dạng bài tập này yêu cầu học sinh phải tìm ra nhiều phương án khác nhau để không bị bỏ sót. Từ đó giúp cho suy nghĩ của trẻ phát triển tốt hơn.

Ví dụ bài tập toán tư duy lớp 5 về tổ hợp số 1

Từ nhà bạn Trang đến thành phố A có 3 con đường. Từ thành phố A đến thành phố B có 2 con đường. Hỏi từ nhà Trang đến thành phố B có bao nhiêu con đường?

Ví dụ bài tập toán tư duy lớp 5 về tổ hợp số 2

Làm thế nào để đi từ 1 thành phố A tới tòa nhà B có 4 con đường khác nhau là C, D, E, F. Hỏi có bao nhiêu con đường đi từ A đến B và tất cả các con đường đều là đường một chiều.

Ví dụ bài tập toán tư duy lớp 5 về tổ hợp số 3

Hải có 3 loại cốc khác nhau và 2 loại thìa khác nhau. Hỏi Hải có thể kết hợp thành được bao nhiêu bộ cốc và thìa khác nhau. Biết mỗi bộ sẽ gồm 1 cốc và 1 thìa.

Ba mẹ tải ngay ứng dụng Monkey Math và đăng ký gói học giúp con phát triển tư duy toán học và ngôn ngữ Anh vượt bậc.

Một số bài toán tư duy lớp 5 pdf

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì việc tìm kiếm các đề toán tư duy lớp 5 để cho bé luyện tập vô cùng đơn giản. Ngoài những bài tập toán tư duy logic lớp 5 ở trên, ba mẹ có thể tải file đề dạng PFD dưới đây để cho bé luyện tập thêm.

=> Link tải File: TẠI ĐÂY 

Trên đây là tổng hợp các app dạy toán tư duy lớp 5 hiệu quả  và gợi ý một số bài cho bé luyện tập. Quý phụ huynh tham khảo để cho con luyện tập thêm tại nhà nhé!

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online