5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và 7 nguyên tắc quan trọng ba mẹ nên biết
Học tiếng anh

5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và 7 nguyên tắc quan trọng ba mẹ nên biết

Đào Vân
Đào Vân

04/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng Anh cho trẻ trong độ tuổi mầm non giúp khai thác những tiềm năng ngôn ngữ trong “giai đoạn vàng” phát triển não bộ của trẻ. Có những cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non nào ba mẹ có thể áp dụng và dạy trẻ giai đoạn này cần chú ý những gì? Câu trả lời sẽ có ở trong bài chia sẻ dưới đây của Monkey.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả được áp dụng nhiều nhất

Cho con tiếp cận với tiếng Anh ngay từ sớm, ở giai đoạn trẻ học mầm non sẽ giúp con tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, phát âm chuẩn ngay từ đầu, kích thích não bộ phát triển cũng như tạo nền tảng vững chắc và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, sự tập trung của trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non chưa cao vì vậy khi dạy con ba mẹ nên lựa chọn cách dạy phù hợp, đảm bảo sự hào hứng nhất cho trẻ - yếu tố hàng đầu quyết định đến hiệu quả học.

Ba mẹ hãy bắt đầu dạy con học bằng phương pháp con cảm thấy hào hứng nhất. (Ảnh: Shutterstock.com))

Một vài phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non ba mẹ có thể cân nhắc và lựa chọn cho con là:

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua Flashcard, hình ảnh

Do sự tập trung của trẻ giai đoạn này chưa cao nên rất khó để ba mẹ có thể yêu cầu con ngồi vào bàn học tiếng Anh cùng với những cuốn giáo trình khô khan chỉ toàn là chữ viết. Thay vào đó, ba mẹ hãy tạo sự hứng khởi và yêu thích học ngay từ khi mới bắt đầu cho con bằng những cách học qua tranh ảnh, tấm flashcard.

Học tiếng Anh qua flashcard tối ưu hiệu quả học cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Flashcard là công cụ học tiếng Anh phổ biến không chỉ với trẻ nhỏ mà cả những người lớn học tiếng Anh. Flashcard học tiếng Anh cho trẻ gồm 2 mặt, một mặt là từ vựng và phiên âm, mặt còn lại là hình ảnh đại diện nghĩa của từ vựng đó. Phương pháp học này giúp trẻ học tiếng Anh trực diện, nhận dạng mặt chữ và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Có 2 loại thẻ flashcard ba mẹ có thể cho con học đó là thẻ flashcard giấy và thẻ flashcard điện tử trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Ba mẹ cũng có thể tự làm thẻ flashcard để con học tại nhà.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua flashcard như thế nào? Ba mẹ có thể tham khảo một vài bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn bộ thẻ flashcard khoảng 5 thẻ theo chủ đề con yêu thích để bắt đầu bài học. Tùy thuộc vào sự hứng thú cũng như khả năng tiếp nhận của con, ba mẹ có thể thay đổi số lượng thẻ sao cho phù hợp, miễn là con cảm thấy thích thú khi học.

 • Bước 2: Giơ mặt thẻ có hình ảnh để trẻ quan sát, tối thiểu 1s và đọc to từ tiếng Anh để trẻ đọc theo.

 • Bước 3: Tiếp tục học thẻ thứ 2 theo các bước trên.

 • Bước 4: Tráo thẻ để con ôn tập lại từ vựng đã học.

Monkey Junior dạy từ vựng cho trẻ qua flashcard. (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng Monkey Junior cũng áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman với hình thức học từ vựng qua flashcard. Thay vì cách học từ vựng tiếng Anh bằng cách giải nghĩa sang tiếng Việt, flashcard trong Monkey Junior định nghĩa từ vựng bằng hình ảnh, video và giọng đọc phát âm chuẩn, tăng khả năng phản xạ cho trẻ.  

Chương trình học Monkey Junior giúp ba mẹ giải quyết nỗi lo về việc học tiếng Anh của bé như thế nào? Ba mẹ hãy theo dõi video bên dưới: 

Ba mẹ tải và trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay 2 phiên bản tương thích Android - iOS.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua truyện tranh, sách nói

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua truyện tranh, sách nói không chỉ tạo sự hứng thú cho trẻ mà còn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, đoán chữ, giúp con học được nhiều cấu trúc câu tiếng Anh thông dụng trong đời sống giao tiếp hàng ngày.

Ngoài những sách truyện tranh tiếng Anh, ba mẹ có thể lựa chọn cho con những truyện tranh tương tác tích hợp trên các phần mềm học tập như Monkey Stories. Khác với truyện tranh giấy truyền thống, truyện tranh tương tác cho phép các bạn nhỏ mầm non ấn chạm trực tiếp vào nhân vật, đồ vật xuất hiện trên mỗi trang truyện. 

Kho truyện của Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Ví dụ như trên trang truyện có nhân vật một người mẹ thì khi chạm tay vào nhân vật, màn hình truyện sẽ xuất hiện chữ “mother/mom” kèm giọng đọc với phát âm chuẩn. Với hơn 1.000 truyện tranh tương tác, 4 cấp độ thuộc 11 chủ đề thân thuộc trong cuộc sống, Monkey Stories là lựa chọn phù hợp với những ba mẹ muốn con trau dồi toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết và củng cố từ vựng cũng như ngữ pháp cơ bản.

Ngoài ra, dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua sách nói cũng phát huy hiệu quả. Không giống như truyện tranh tương tác, sách nói chỉ có file audio và chữ hiển thị theo giọng đọc trên màn hình, không có hình ảnh đi kèm.

Sách nói trong ứng dụng Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Hiện Monkey Stories có hơn 300 sách nói thuộc nhiều thể loại: Thơ, bài học cuộc sống, truyện ngụ ngôn, truyện kinh điển được thêm mới mỗi tuần, giúp trẻ “tắm nghe tiếng Anh” mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, với tính năng hiển thị chữ theo giọng đọc, tính năng hẹn giờ, nghe ngay cả khi tắt màn hình… rất thuận tiện để con mở học mỗi ngày.

>> Khám phá đầy đủ lợi ích Monkey Stories đem đến cho bé, thực hiện mục tiêu giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 qua video: 

Ba mẹ tải và trải nghiệm MIỄN PHÍ ngay 2 phiên bản tương thích Android - iOS.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua bài hát

Khi có tâm trạng vui vẻ, hiệu quả học tập của con chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Những bài hát tiếng Anh vui nhộn là cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non bất kì ba mẹ nào cũng không nên bỏ qua. Qua những bài hát này, con không chỉ học thêm được nhiều từ vựng tiếng Anh phổ biến mà còn phát âm chuẩn và hay hơn nhờ giai điệu nhấn nhá trong bài. Đây là cách học mà chơi đem lại nhiều trải nghiệm tích cực, giúp con học mà không bị gò bó hay cảm thấy căng thẳng.

Học tiếng Anh qua bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua bài hát tiếng Anh. Dưới đây là một vài gợi ý từ Monkey để ba mẹ tham khảo và áp dụng cho con:

 • Bước 1: Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với khả năng và sở thích của con. Ba mẹ nên ưu tiên những bài ngắn, nhịp điệu không quá nhanh, có sự lặp lại và sử dụng các từ phổ biến trong cuộc sống thường ngày.

 • Bước 2: Tham khảo lời bài hát trước khi nghe trên Lyrics Translate hay Genius.

 • Bước 3: Nghe và hát theo nhạc. Nếu bài nhạc dài quá, ba mẹ có thể chia nhỏ bài thành nhiều đoạn để con học.

 • Bước 4: Thực hành sau khi nghe. Ba mẹ hãy khuyến khích con kể, viết lại những từ vựng đã học được hay vẽ ra bất kỳ thứ gì trong đầu nảy ra khi con nghe bài hát.

Ngoài kênh youtube, nền tảng nghe nhạc trực tuyến ITunes, Spotify, ba mẹ có thể tìm kiếm nhiều bài nhạc tiếng Anh thú vị cho bé như Twinkle twinkle little star, Rain go away… trên ứng dụng Monkey Stories. Những bài nhạc tiếng Anh này đều có chữ hiển thị theo lời bài hát và hình ảnh minh họa vô cùng dễ thương, giúp trẻ luyện nghe dễ dàng.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ của mỗi bạn nhỏ và những câu chuyện, nhân vật trong phim giống như thế giới thu nhỏ của con. Học tiếng anh qua phim hoạt hình không chỉ giúp trẻ tích lũy thêm nhiều từ vựng tiếng Anh, luyện kỹ năng nghe nói mà còn giúp con hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Dạy trẻ mầm non học tiếng Anh qua phim. (Ảnh: Shutterstock.com)

Xem thêm: 11+ phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ mầm non hay nhất mọi thời đại

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua các trò chơi

Ngoài cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua âm nhạc, phim hoạt hình, truyện tranh thì phương pháp dạy qua các trò chơi tiếng Anh cũng là hình thức “học mà chơi” thú vị cho các bạn nhỏ. Ba mẹ có thể tự tổ chức các trò chơi tiếng Anh cho con hoặc cho trẻ chơi các games giáo dục trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Game học tiếng Anh cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các ứng dụng học tiếng Anh của Monkey gồm Monkey Junior, Monkey Stories hay Monkey Math (dạy Toán bằng tiếng Anh) đều áp dụng phương pháp học thông qua trò chơi để dạy trẻ. Mỗi bài học có nhiều hoạt động tương ứng với các trò chơi giáo dục, khai thác tâm lý của trẻ để lồng ghép kiến thức học hợp lý.

Xem thêm: Review 10 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non vui nhộn, dễ chơi

7 nguyên tắc khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non học tiếng Anh có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách đồng hành của ba mẹ. Áp dụng các cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, ba mẹ nên chú ý:

Ba mẹ hãy tạo tâm thế thoải mái khi học cho con. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Không tạo áp lực, kiểm tra con: Việc quát mắng, so sánh con với những đứa trẻ khác chỉ khiến con mất tự tin và sợ học. Học tiếng Anh là cả một quá trình, ba mẹ đừng vội nôn nóng kiểm tra con mỗi ngày. Có phương pháp dạy đúng đắn và con vui vẻ học, chắc chắn khả năng tiếng Anh của con sẽ tiến bộ mỗi ngày.

 • Dừng bài học khi con còn hứng thú: Điều này kích thích sự hào hứng của con cho lần học tiếp theo, tăng đáng kể hiệu quả học.

 • Chơi mà học: Trẻ thường thích các hoạt động vui chơi hơn là ngồi yên một chỗ để học bài vì vậy lồng ghép bài học qua các hoạt động vui chơi là điều cần thiết.  

 • Bắt đầu từ dạy từ vựng và mẫu câu đơn giản: Từ vựng là nền tảng tiếng Anh quan trọng với bất kì người học ngôn ngữ nào, kể cả với trẻ mầm non. Có vốn từ vựng vững chắc, con sẽ phát triển các kỹ năng tiếng Anh khác nhanh hơn.

 • Linh hoạt trong cách dạy: Tùy vào sở thích cũng như nhận thức của con mà ba mẹ hãy vận dụng phương pháp dạy phù hợp và có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để dạy con.

 • Khích lệ, động viên con: Khi con cảm thấy mình được ghi nhận và quan tâm chắc chắn việc học sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Ba mẹ có thể động viên khi con đạt kết quả chưa tốt hay khích lệ bằng những phần quà nhỏ khi con hoàn thành xuất sắc bài học. Ứng dụng Monkey Junior có quà tặng xu sau mỗi bài học để đổi mua stickers được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích.

 • Chú ý đến sở thích của con: Điều này giúp con duy trì hứng thú xuyên suốt quá trình học. Ví dụ, nếu con thích chủ đề động vật, ba mẹ hãy để con học các từ vựng, bài hát tiếng Anh hay đọc truyện liên quan đến chủ đề này trước.

Giúp con nắm vững trọn bộ 2.000+ từ vựng tiếng Anh, thực hiện mục tiêu giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 với Monkey Junior và Monkey Stories. Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi khóa học tới 50% cùng rất nhiều bộ quà tặng giá trị.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ về các cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phía trên từ Monkey, ba mẹ đã có thêm một vài gợi ý hữu ích về phương pháp dạy và đồng hành cùng trẻ trong giai đoạn này. Ba mẹ muốn con đạt mục tiêu giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10? Đừng quên tải ngay ứng dụng Monkey Junior và Monkey Stories để hiện thực hóa mục tiêu này. Ba mẹ đừng quên ghé đọc website của Monkey để tìm kiếm thêm nhiều cách thức đồng hành cùng con học Tiếng Anh, Toán, Tiếng Việt... nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online