zalo
Tự học toán lớp 1 tại nhà có nên hay không? Cách dạy bé học toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất
Học toán

Tự học toán lớp 1 tại nhà có nên hay không? Cách dạy bé học toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

16/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngoài việc cho bé học các kiến thức trên trường học, việc rèn luyện tự học toán lớp 1 tại nhà là yếu tố giúp bé có được nền tảng vững chắc hơn khi học tập. Tuy nhiên, việc cho bé học quá nhiều vô hình chung dễ khiến các con gặp áp lực về mặt tập lý nếu không có phương pháp dạy đúng cách. Vậy có nên cho bé tự học toán tại nhà? Làm thế nào để dạy bé tự học hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những khó khăn khi cho bé tự học toán lớp 1 tại nhà

Các bé mới bắt đầu bước chân vào môi trường tiểu học còn nhiều điều khá lạ lẫm để bé phải làm quen và thích ứng. Vậy nên, việc gặp khó khăn ở một môn học nào đó là điều khó tránh khỏi. Nhất là bộ môn cần sự tư duy rất nhiều chính là môn toán.

Trẻ học lớp 1 gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc môn toán. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trong quá trình dạy học toán cho bé lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì:

 • Toán học luôn đòi hỏi về sự chính xác tuyệt đối của các con số: Không như các môn tiếng Việt các bé phát âm sai người lớn vẫn có thể hiểu, nhưng còn trong môn toán kết quả sai là sai toàn bộ nên sẽ khó khăn hơn cho bé khi học tập.
 • Trẻ bị kìm nén sự tự do, sáng tạo: Vì các bài giảng trên trường khá quy chuẩn do giáo viên và nhà trường đặt ra, nên nhiều khi khiến bé cảm thấy bị gò bó và không được sáng tạo trong quá trình học tập.
 • Trẻ dễ gặp áp lực về tâm lý: Nếu phương pháp dạy toán quá gò bó sẽ khiến bé cảm thấy chán nản với môn học. Kèm theo đó trẻ bị đặt nặng vấn đề về điểm số nên khiến bé lo lắng và gặp áp lực khi học tập.
 • Kiến thức được học trên lớp chủ yếu là lý thuyết: Vì nhiều người nghĩ rằng khi áp dụng đúng công thức theo lý thuyết sẽ đúng chính xác. Tuy nhiên, với môn toán cần rèn luyện cho bé tư duy logic và phản xạ nhiều hơn để có thể giải quyết được các bài toán nâng cao tốt hơn.
 • Bố mẹ chưa có phương pháp dạy học toán tại nhà cho bé hợp lý: Nhiều phụ huynh cũng chỉ hướng dẫn bé học toán theo cách truyền thống như trường học, nên càng khiến bé cảm thấy áp lực và nhàm chán với môn học hơn.

Xem thêm: 4 lưu ý dạy con học toán lớp 1 tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất

Có nên cho bé học toán lớp 1 tại nhà không?

Ngoài việc học kiến thức môn toán tại trường học, bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn cho bé tự học toán lớp 1 tại nhà. Tuy nhiên, để bé có thể tiếp thu môn toán một cách hiệu quả hơn đòi hỏi bố mẹ không được đặt nặng vấn đề dạy học cho con, mà hay để bé cảm thấy hứng thú trong việc tự làm quen với các con số thông qua việc giúp bé thấy được việc học toán rất vui và cũng thú vị.

Hướng dẫn bé học toán lớp 1 tại nhà nên có nhưng cần đúng phương pháp. (Ảnh: Kynaforkid)

Những con số, phép tính cộng trừ thì với người lớn khá quen thuộc, nhưng với trẻ nhỏ là một thử thách nhiều khó khăn vì đây là lần đầu nhìn thấy các con số. Nếu mọi người chỉ dạy với lý thuyết suông thì bé chỉ tiếp thu mà không được thực hành. Điều này dễ khiến bé cảm thấy không có hứng thú trong việc học và rất nhanh quên nếu cách học quá nhàm chán, gò bó.

Vậy nên, tìm được phương pháp dạy toán lớp 1 tại nhà cho bé rất quan trọng mà bố mẹ cần phải lưu ý để giúp bé cảm thấy hứng thú trong việc học tập hơn.

Một số sai lầm của phụ huynh trong cách dạy bé tự học toán lớp 1 tại nhà

Mỗi phụ huynh sẽ có công việc riêng, nên thường sẽ không thể theo sát được bé trong việc học, cũng như dạy bé cách học sao cho đúng dẫn tới nhiều hệ lụy. Điển hình như:

Phụ huynh không nên quá áp đặt con về điểm số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ quá bận rộn với công việc không thể kiểm tra bài vở của bé thường xuyên, không biết được bé học tới đâu? Có gặp vấn đề gì trong cách học và giải bài tập toán.
 • Nhiều phụ huynh chỉ quan tâm đến điểm số của con mà không biết con mình đang học thế nào?
 • Dạy bé học toán lớp 1 tại nhà bằng cách dọa nạt, roi vọt vì nghĩ rằng bé sẽ sợ và chăm học hơn.
 • So sánh với “con nhà người ta” để bé có động lực học tốt hơn.

Tuy nhiên, những phương pháp dạy toán lớp 1 tại nhà cho bé trên đều là sai cách. Cách dạy đó vô hình chung khiến bé cảm thấy áp lực và tự ti hơn trong việc học tập. Đặc biệt, điều này dễ gây áp lực cho trẻ dễ khiến trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm lý mà bố mẹ nên tránh. Thay vào đó cần có phương pháp dạy học tại nhà cho bé hiệu quả hơn.

Dạy bé tự học toán lớp 1 tại nhà sao cho hiệu quả?

Để có thể giúp bé tự học toán lớp 1 tại nhà hiệu quả thì phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản ngay sau đây.

Giúp bé hiểu ý nghĩa của các con số

Mới vào lớp 1 các con thường sẽ được học và làm quen với các con số đầu tiên. Vậy nên bạn nên giúp bé phát triển về cảm nhận mạnh mẽ về các con số, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của chúng trước khi nắm được khái niệm về cộng trừ. Bởi vì những phép toán cộng trừ sẽ trở nên khó hiểu đối với trẻ, nếu như bé không hiểu hay không nhận biết được các con số.

Bố mẹ ban đầu cần hướng dẫn bé hiểu ý nghĩa các con số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Bố mẹ có thể hướng dẫn bé cách đọc và học con số qua việc đếm ngón tay, đếm các vật dụng trong nhà, đồ chơi…. Sau đó, bạn có thể hỏi bé có bao nhiêu cách để tạo ra số 2 như 1 với 1, 0 với 2,… Nếu bé không trả lời được thì bố mẹ có thể hướng dẫn giải cho bé như một cái kẹo cần bao nhiêu cái kẹo nữa sẽ thành 2 cái…. Như vậy sẽ giúp bé cảm thấy thích thú hơn khi học tập.

Hướng dẫn bé tự học toán lớp 1 về cách đếm nhảy

Thay vì hướng dẫn bé cách đếm số thông thường theo thứ tự 1, 2, 3, 4….. giờ đây bố mẹ có thể hướng dẫn bé cách đếm nhảy số như 0, 2, 4, 6…. Hay 1, 3, 5, 7… và giúp bé hiểu rằng chúng nếu công trừ với từng ấy đơn vị với nhau sẽ có đươc số tiếp theo và ngược lại với trừ cũng như vậy. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện được tư duy tính toán, cũng như không quà gò bó theo cách học truyền thống trên trường.

Hướng dẫn bé học toán lớp 1 tại nhà hiệu quả với công cụ hỗ trợ

Thay vì chỉ để bé học toán trên sách vở, sẽ dễ khiến bé cảm thấy nhàm chán và hơi bị gò bó sự tư duy phát triển não bộ của bé. Vậy nên, bố mẹ có thể sử dụng các đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ bé học đếm số, tính toán các phép tính đơn giản dễ hiểu và hứng thú hơn.

Ví dụ như bố mẹ có thể đưa bé 2 viên kẹo và bảo bé lấy thêm 3 viên khác, sau đó hãy hỏi bé có tổng cộng bao nhiêu viên kẹo?... với những công cụ hỗ trợ thực tế như vậy sẽ kích thích trí tưởng tượng của bé, cũng như giúp bé hoàn thiện được các bài tập tính toán nhanh chóng dễ hiểu hơn.

Kết hợp với các công cụ hỗ trợ giúp bé học toán thú vị hơn. (Ảnh: Dạy con kiểu Nhật)

Nên kết hợp chơi và học – học và chơi

Một trong những phương pháp dạy học hiệu quả luôn được nhiều bậc phụ huynh áp dụng chính là cho bé học và chơi – chơi và học kết hợp cùng nhau.

Cụ thể, ở đây bố mẹ có thể cùng bé tổ chức các trò chơi nhỏ trong mỗi giờ học tập như tìm xem trong tranh có bao nhiêu con vật, trò chơi tìm đồ vật trong nhà như lấy cho mẹ 10 quả cam rồi đem cho ba 5 quả hỏi mẹ còn bao nhiêu quả?.... Việc cho bé vừa chơi vừa học sẽ giúp bé cảm thấy thích thú hơn, hào hứng hơn và quan trọng có thể kích thích được sự sáng tạo của bé trong quá trình học tập hiệu quả hơn.

Vừa chơi vừa học là phương pháp học tập hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Lựa chọn Monkey Math - phần mềm tự học toán lớp 1 tại nhà cho bé hiệu quả

Trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian rảnh để cùng học tập, vui chơi với bé tại nhà. Có thể tham khảo những phần mềm hỗ trợ học toán lớp 1 online để giúp bé có thể tự học và cảm thấy hứng thú hơn. Điển hình như Monkey Math, một trong những ứng dụng học toán theo chương trình giáo dục phổ biến mới nhất cho trẻ từ mầm non đến tiểu học.

Học toán đơn giản hơn cùng với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Đặc biệt, phương pháp giảng dạy môn toán ở Monkey Math khá đặc biệt khi hệ thống bài học sẽ được chia thành cấp độ từ dễ đến khó phù hợp với năng lực học của các bé. Trong đó, với các bé học lớp 1 sẽ có tương ứng với hơn 120 bài học cùng với hơn 10.000 hoạt động được cập nhật đều đặn thông qua các bài tập, trò chơi,… qua đó sẽ giúp bé hình thành được sự hứng thú, yêu thích khi học toán hơn.

Đồng thời, với các bài học của Monkey Math đều được xây dựng bám sát với chương trình học của Bộ GDĐT đưa ra nên sẽ giúp bé củng cố lại kiến thức trên lớp, cũng như học được nhiều phương pháp học toán thông qua các bài tập và trò chơi mà Monkey xây dựng ra.

Không chỉ dừng lại ở việc củng cố và hướng dẫn bé học toán theo cách khô khan, nhàm chán như trên trường lớp. Với Monkey Math sẽ đưa kiến thức toán vào ứng dụng thông qua những video, hình ảnh, bài học một cách trực quan và sinh động hơn để giúp bé rèn luyện được tư duy học tập trong môn Toán và trong cuộc sống dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ba mẹ TẢI & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại đây:

Một số lưu ý khi hướng dẫn bé tự học toán lớp 1 tại nhà

Ngoài việc áp dụng các phương pháp hướng dẫn bé cách học toán tại nhà sao cho hiệu quả, bên cạnh đó bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau để giúp nâng cao hiệu quả học tập của bé tốt hơn:

 • Luôn tôn trọng và làm bạn với con trong qua trình học tập, từ việc chia sẻ cùng con về những khó khăn khi học toán, lắng nghe bé như những người bạn để giúp bé giải quyết vấn đề theo hướng tích cực, tránh con cảm thấy bị áp lực, gò bó khi ngay chính bố mẹ không hiểu mình.
 • Dạy bé học toán bằng nhiều phương pháp khác nhau từ hình ảnh, âm thanh, trò chơi, trò chuyện, làm bài tập, học hát,… để khiến bé cảm thấy hứng thú và nâng cao hiệu quả học tập hơn.
 • Với trẻ lớp 1 lượng từ vựng chưa nhiều nên cũng phần nào ảnh hưởng tới khả năng học toán. Chính vì vậy bố mẹ nên đọc sách cho bé nghe nhiều để rèn luyện thói quen đọc sách và trau dồi vốn từ nhiều hơn.
 • Không quá đặt nặng vấn đề điểm số, không so sánh bé với các bé khác,… hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên thay vì gò bó hay áp đặt bé phải theo sự chỉ đạo của bố mẹ.

Xem thêm: Thi toán lớp 1 Violympic và những lưu ý quan trọng nếu muốn bé đạt điểm cao

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây có thể thấy việc rèn luyện cho bé tự học toán lớp 1 tại nhà là rất cần thiết. Tuy  nhiên, bố mẹ cần đưa ra phương pháp học tập phù hợp để giúp bé cảm thấy hứng thú và yêu thích môn toán hơn. Vậy nên, hy vọng với những kiến thức mà Monkey đưa ra sẽ giúp phụ huynh chọn được cho mình phương pháp thích hợp cho bé yêu của mình.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online