zalo
Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất?
Học toán

Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất?

Ngân Hà
Ngân Hà

30/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán tư duy Finger math và Soroban luôn là những phương pháp học hiện đại và giúp nâng cao kỹ năng làm bài của con nhất. Và bài viết này sẽ giúp các phụ huynh hiểu được đặc điểm từng phương pháp mà lựa chọn cho bé nhà mình nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự khác biệt giữa hai phương pháp học toán nổi tiếng Finger math và Soroban

Để thấy được sự giống và khác nhau giữa 2 phương pháp học toán tư duy Finger math và Soroban, ba mẹ có thể tham khảo chi tiết ở bảng dưới đây:

Giống nhau

Khác nhau của Toán Finger math

Khác nhau của Toán Soroban

Cả hai phương pháp này đều hướng về một mục tiêu chung:

 • Đều là những cách học toán rèn luyện kỹ năng tính nhẩm và tính toán nhanh hơn cho con.

 • Giúp trẻ rèn luyện tính tập trung một cách tốt hơn.

 • Hỗ trợ bé tích lũy được khả năng tư duy với các con số.

 • Đồng thời giúp con phát triển cân bằng giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Từ tư duy được những con số con cũng sẽ tưởng tượng được cách tính như thế nào với bàn tay.

Đối với Toán Finger math, phương pháp này mang những đặc điểm sau:

 • Toán finger math là một cách học với phép tính từ 0 - 99 mà không tính lên được 3 chữ số.

 • Ở phương pháp này, bạn chỉ có thể áp dụng cho con từ 3 - 8 tuổi, khi đó con nhận biết được các con số và biết cách sử dụng bàn tay vào việc học toán.

 • Có thể áp dụng được cho các em một cách từ từ, đơn giản hơn Soroban.

Phương pháp học Toán Soroban, bạn cần rèn luyện cho con về quy tắc toán học cũng như cho trẻ tư duy được nhiều hơn so với Finger math:

 • Với cách học với Toán Soroban, bé có thể làm quen với những con số lớn hàng chục triệu và nhiều hơn thế.

 • Đòi hỏi sự tập trung và sự rèn luyện thành thạo với nhiều số hơn so với finger math. Ở toán soroban khuyến khích áp dụng cho con từ 5 tuổi trở lên.

 • Bên cạnh đó, với những trẻ học còn chậm về toán thì nên sử dụng Toán Soroban trễ hơn khoảng 6 tuổi. Có thể rèn luyện với Finger math trước rồi hãy chuyển sang Soroban.

 • Lượng kiến thức ở phương pháp này khá lớn nên đòi hỏi ba mẹ cần để con thoải mái học thay vì ép bé sẽ dễ tạo áp lực cho con với toán.

Thông qua đó, ba mẹ có thể lựa chọn cho con một phương pháp học toán phù hợp với khả năng bé nhất. Tuy nhiên, vì độ tuổi của con vẫn trong thời gian được vui chơi, học hỏi, giải trí nhiều hơn. Do vậy, hãy để trẻ có thể chủ động trong việc học hơn thay vì chèn ép con học không ngừng nghỉ. Hãy phân bổ thời gian cho bé học đúng cách nhé.

Sự khác biệt giữa hai phương pháp học toán nổi tiếng Finger math và Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự giống nhau về mục tiêu của cả hai phương pháp 

Song qua hai cách học toán tư duy trên, đặc điểm nổi bật của Finger math và Toán Soroban đều muốn mang đến cho con một phương pháp tiếp cận với toán tốt nhất.

Giúp con rèn luyện khả năng tính toán và tính nhẩm 

Khi con học với một trong hai phương pháp trên, bạn có thể thấy được kỹ năng tính nhẩm của con tăng lên đáng kể. Đối với Finger math, là một bước nền tảng cho con làm quen với các dạng số từ 0-99. Còn Soroban, bé sẽ được luyện tập với những kiến thức nâng cao hơn với các chữ số từ hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn hay trăm triệu. 

Ngoài ra, đối với Finger math sẽ chỉ dừng lại cho bé thực hiện các phép tính cộng trừ đối với số tròn (không có số thập phân). Nhưng Soroban sẽ giúp bé luyện tập và làm quen với nhiều dạng phép tính như: Cộng, trừ, nhân, chia với cả số thập phân. Do vậy, hai phương pháp này sẽ hỗ trợ cho con trong quá trình tính toán nhanh hơn.

Giúp con rèn luyện khả năng tính toán và tính nhẩm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện khả năng tập trung cao

Ngoài việc toán học sẽ làm tăng khả năng tư duy của con thì với hai cách học toán tư duy Finger và Soroban còn giúp rèn luyện trí não từ cấp bậc đơn giản đến nâng cao. Bởi vì cả hai phương pháp đều trang bị những phép toán giúp con tập trung vào con số, mức độ rèn luyện cao khi số càng lớn.

Phát triển khả năng tư duy và phân tích

Nếu một bài toán đơn giản sẽ cho con luyện tập và ghi nhớ công thức tốt. Nhưng với những bài khó đòi hỏi bé phải dùng sự tư duy của con. Đặc biệt với Finger math, bé phải dùng tay một thời gian mới hình dung được bài toán. Việc này giúp con quen với việc tính tay và sẽ không dùng tay để tính nữa.

Bên cạnh đó, Soroban thì được gọi là “Ảo tính”. Nghĩa là, trẻ tư duy không phải dùng để bàn tính nữa mà vẫn chủ động lập được một phép tính bằng tiềm thức và đưa ra đáp án. Với phương pháp này, con sẽ có cơ hội luyện tập tư duy bằng não nhiều hơn và trí nhớ của trẻ sẽ tăng vượt trội.

Phát triển khả năng tư duy và phân tích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển toàn diện hai bán cầu não trái và bán cầu não phải

Một ưu điểm nổi bật ở cả hai phương pháp học toán tư duy chính là đều hướng tới cho bé sự phát triển toàn diện nhất ở cả hai bán cầu. Bởi vì, những bước đầu khi con học Finger math hay Soroban đều phải vận động hai tay trái và phải, cho đến khi con có sự tư duy về kiến thức và làm toán, bé sẽ vận động cả não trái và não phải.

Sự phát triển toàn diện giữa hai bán cầu não sẽ giúp bé vững vàng hơn trong quá trình học toán. Từ đó con có thể tự tin với các dạng toán nâng cao và rèn luyện được sự kiên trì khi giải toán.

Xem thêm: Top 5+ đồ chơi toán học HOT nhất hiện nay, giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trội

Độ tuổi phù hợp nhất để con theo học phương pháp Finger math 

Đối với phương pháp học toán qua Finger math thì ba mẹ có thể cho bé học từ 2 đến 3 tuổi nhé. Vì Finger math chính là một nền tảng cơ bản, bước đầu xây dựng một kiến thức vững chắc về toán học thông qua phép tính cộng, trừ. Cách học này chủ yếu để cho con làm quen với việc tập trung cao hơn khi ngồi vào bàn học.

Độ tuổi phù hợp nhất để con theo học phương pháp Finger math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, các bé từ 5 tuổi trở lên thì ba mẹ đã có thể cho con học Soroban. Nếu quá trình học Soroban, bé theo chậm và không kịp với lượng kiến thức đó thì bạn nên cho con luyện tập lại với Finger math để xây dựng tư duy tính toán trước. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy con mình chậm học toán thì nên cân nhắc chọn Finger math nhé.

Độ tuổi phù hợp nhất để trẻ theo học phương pháp Soroban

Khi ba mẹ quan sát được khả năng tính toán của con đã có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt khi con từ 5 tuổi trở lên, bạn có thể cho trẻ tham gia Soroban nhé. Vì khi con đã quá quen với việc học Finger math thì chỉ dừng lại ở các con số tròn và gây sự nhàm chán cũng như kiến thức chỉ dừng lại ở mức căn bản.

Còn đối với Soroban, bé sẽ được nhận biết và hiểu được cách tính với số thập phân, những con số lớn hơn so với Finger math. Bởi vì với mỗi giai đoạn bé lớn lên sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau, việc ép bé học sớm hay trì trệ quá trình học của con cũng khiến bé cảm thấy áp lực và sợ toán hơn.

Độ tuổi phù hợp nhất để trẻ theo học phương pháp Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, ba mẹ không cần quá lo lắng vì sự lựa chọn giữa Finger math hay Soroban. Nếu bạn cảm thấy con mình có đam mê với toán học hay khả năng học còn chậm thì vẫn nên cho bé bắt đầu với Finger math trước. Bởi vì Finger math chính là nền tảng để trẻ có thể bắt nhịp với dạng bài nâng cao hơn.

Bài viết đã tổng hợp hai phương pháp học toán tư duy Finger math và Soroban để bạn có thể tham khảo và lựa chọn phù hợp cho bé. Mong rằng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online