zalo
Bí quyết dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 giúp con học giỏi, bố mẹ yên tâm
Học toán

Bí quyết dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 giúp con học giỏi, bố mẹ yên tâm

Hoàng Hà
Hoàng Hà

23/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đang được nhiều phụ huynh quan tâm. Liệu dạy bé học toán trước khi lên lớp 1 có nên? Làm sao để bé học một cách hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé học toán IQ trước khi lên lớp 1?

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan tâm đến vấn đề có nên cho bé học IQ trước khi lên lớp 1 không? Về vấn đề này thì lời khuyên dành cho bố mẹ là nên cho bé học toán IQ trước khi vào lớp 1. Lý do là bởi:

Giai đoạn vàng học tập

Theo các nghiên cứu khoa học, độ tuổi từ 4 đến 6 là giai đoạn vàng cho việc tiếp nhận tri thức và để bé học tập. Trong giai đoạn này, các con có thể tiếp thu được kiến thức một cách vô cùng nhanh chóng và nhớ rất lâu nên rất thích hợp để học toán tư duy.

5 tuổi là giai đoạn vàng để bé học tập và tiếp thu kiến thức. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phát huy khả năng tư duy cho trẻ

Việc dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp bé tăng cường khả năng tư duy. Khi bé được bồi dưỡng và đào tạo sớm sẽ tạo đà cho sự phát triển tư duy vượt bậc ở cấp tiểu học bởi các bạn nhỏ đã có sẵn nền tảng.

Trẻ 5 tuổi thường tò mò muốn khám phá điều mới

Trong độ tuổi mầm non, các bạn nhỏ sẽ có rất nhiều điều tò mò và muốn khám phá nên bố mẹ cần tận dụng yếu tố này để cho con làm quen với toán học, lúc này bé sẽ cảm thấy thích thú để làm quen và học chúng hiệu quả. Lưu ý, bố mẹ hãy áp dụng những bài toán từ dễ đến khó để con không cảm thấy môn toán nhàm chán hay khó học nhé.

Bé 5 tuổi rất thích khám phá nên rất phù hợp để học toán IQ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tăng khả năng quan sát

Việc dạy bé học toán tư duy sớm sẽ giúp cho các con tăng khả năng quan sát. Bởi vì thông qua việc học toán, các bạn nhỏ sẽ học được cách quan sát tỉ mỉ hơn mọi thứ liên quan tới toán học như đếm đồ vật, tính toán,... nên khả năng quan sát của bé cũng tăng lên từ đó.

Sai lầm khi dạy bé học toán IQ bố mẹ cần tránh

Khi dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng sai các phương pháp nên gây ra nhiều sai lầm. Chính vì vậy khi dạy con học toán IQ, bố mẹ nên lưu ý những sai lầm cần tránh sau đây:

Ép con học quá nhiều

Nhiều bố mẹ rất kỳ vọng vào con nên thường ép các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non phải học quá nhiều. Điều này khiến cho các bé bị căng thẳng, có thể gây nên tình trạng trầm cảm ở trẻ. Đôi khi, do bố mẹ ép học nhiều mà con ghét đi học, con cảm thấy sợ đi học, mất tự tin vì nghĩ bản thân kém cỏi.

Bố mẹ không nên ép con học quá nhiều. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quát mắng áp đặt con

Những lời quát mắng của bố mẹ khi con làm sai bài tập sẽ chẳng thể giúp bé tiến bộ hơn. Ngược lại, những lời quát mắng sẽ khiến các con mất tập trung và dễ nản khi học toán. Do đó, bố mẹ không nên quát mắng khi con sai mà chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng để con không cảm thấy lo lắng, sợ hãi.

So sánh với bạn bè

Phương pháp dạy học cho trẻ hiệu quả là bố mẹ tuyệt đối không so sánh con với các bạn bè khác, vì điều này dễ khiến trẻ bị tổn thương, ghen tị. Ngoài ra, nhiều bạn nhỏ khi bị bố mẹ so sánh đã cảm thấy rất mặc cảm và ngại giao tiếp vì thấy bản thân mình kém cỏi.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không so sánh con với bạn bè. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không nhất quán trong cách dạy

Sai lầm này khá phổ biến ở nhiều bậc phụ huynh khi bố mẹ không xây dựng giờ học hay phương pháp dạy phù hợp cho con. Điều này khiến bé không tập trung được do khung giờ sinh hoạt bị thay đổi. Đôi khi, học muộn quá, vào giờ bé sắp đi ngủ khiến con ngáp ngắn ngáp dài và không tiếp thu được kiến thức hiệu quả.

Không có môi trường vận dụng toán học

Muốn con học toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả, bố mẹ nên tạo môi trường vận dụng toán học. Các bậc phụ huynh có thể khuyến khích bé tham gia các cuộc thi toán để nhận những giải thưởng hấp dẫn với các phần quà giúp bé thêm phần hứng thú. 

Các bước dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà hiệu quả

Để tránh mắc những sai lầm trên, đòi hỏi bố mẹ cần áp dụng 8 bước dạy bé học toán tư duy tại nhà hiệu quả. Điển hình như:

Các bước để dạy toán IQ cho bé hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 1 : Cho trẻ ngồi học ở góc học tập riêng

Để trẻ học toán nói riêng, học tập nói chung hiệu quả, các bậc phụ huynh nên cho con ngồi học ở góc học tập riêng. Bố mẹ cần trang bị góc học tập cho con với bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập đầy đủ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần hướng dẫn con ngồi đúng tư thế, sử dụng đúng các đồ dùng học tập. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng nên khuyến khích con ham học hỏi.

Bước 2 : Bắt đầu dạy các số cơ bản

Để bé học toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tốt, bố mẹ nên bắt đầu dạy con số đếm cơ bản. Bởi mọi kiến thức toán học đều liên quan đến những số đếm này. Bố mẹ nên dạy con đếm từ 1 đến 10, nhớ và học thuộc chúng.

Ban đầu, bố mẹ có thể cho con nhìn qua các mặt số và hình ảnh minh họa. Sau đó bạn cho con vừa đọc, vừa viết để bé ghi nhớ số.

Bước 3 : Đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm

Với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, việc ghi nhớ không quá khó khăn, thế nhưng không phải bé cứ ghi nhớ là bé hiểu. Do đó, bố mẹ phải đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm này. 

Bố mẹ cần giúp con nắm vững các khái niệm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Muốn thực hiện được việc này, các bậc phụ huynh cần giảng giải chi tiết cho bé hiểu. Bạn có thể dùng hình ảnh minh họa, dùng những ngón tay để con đếm xuôi, đếm ngược rồi đếm theo hàng chục, vừa đếm vừa phân loại,...

Bên cạnh đó, bố mẹ sẽ dạy con cách liên kết số với nhau để làm phép tính cộng, trừ. Tiếp đến, các bậc phụ huynh sẽ dạy con về khái niệm thời gian, khái niệm hình học,... 

Khi dạy, bạn cần đảm bảo con nắm kỹ được khái niệm cũ trước khi học khái niệm mới. Do đó, bố mẹ nên kiểm tra bài cũ của con trước khi dạy kiến thức mới cho bé.

Bước 4 : Dạy trẻ với tốc độ phù hợp

Tốc độ dạy của bố mẹ như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập của bé. Thông thường, các bạn nhỏ thường có sự tập trung không cao, không thích ngồi mãi một chỗ nên mỗi giờ học chỉ nên dạy trong khoảng 30 phút.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên sắp xếp thời gian để dạy bé vào những khung giờ cố định của ngày hoặc của tuần để bé có thói quen học tập đúng giờ. Đặc biệt nhất là các bậc phụ huynh phải luôn giữ tốc độ dạy phù hợp với khả năng học của con. Mỗi bé sẽ có những khả năng học không giống nhau nên cần có giáo án riêng.

Bước 5 : Học đếm mọi lúc

Với trẻ 5 tuổi, học đếm rất quan trọng. Bố mẹ cần dạy con học đếm mỗi khi con rảnh rỗi. Các bậc phụ huynh có thể hỏi con về các số, yêu cầu con đếm các đồ vật trong nhà hay ở bất cứ nơi đâu mà con đi qua.

Dạy bé học số đếm mọi lúc mọi nơi sẽ giúp cho các bạn nhỏ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Điều đặc biệt nhất là cách học này giúp con có thể biết tư duy và tính toán mọi lúc mọi nơi.

Bước 6 : Liên kết kỹ năng học toán với giải quyết vấn đề thực tiễn

Khi dạy toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần liên kết kỹ năng học toán với kỹ năng bé giải quyết vấn đề thực tiễn như thế nào. Mỗi khi có bất cứ hoạt động nào liên quan đến toán thì bố mẹ cũng nên đặt câu hỏi để các bạn nhỏ tư duy và giải quyết. 

Muốn con học toán IQ hiệu quả bố mẹ nên áp dụng vào thực tiễn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc liên kết này sẽ giúp các con ghi nhớ được các con số và có thể vận dụng chúng vào thực tế cuộc sống rất đơn giản. Chẳng hạn, bé cùng mẹ đi siêu thị, mẹ có thể nhờ bé tính tiền hay trước giờ cơm, mẹ nhờ bé sắp bát đũa đủ cho các thành viên trong gia đình.

Bước 7: Chơi trò chơi kết hợp với toán

Để bé học toán IQ hiệu quả, bố mẹ nên cho con chơi trò chơi kết hợp với học toán. Bởi các bạn nhỏ bao giờ cũng yêu thích các hoạt động vui chơi. 

Bố mẹ sẽ cân nhắc, chọn lọc để bé tham gia những trò chơi thú vị, phù hợp với mục tiêu kích thích tư duy, bồi dưỡng cảm xúc. Khi chơi trò chơi, các bậc phụ huynh có thể áp dụng vào giờ bé nghỉ.

Đặc biệt, để bé có thể vận dụng kiến thức toán tốt hơn, bố mẹ nên có những quy định riêng đặt ra trong trò chơi để các con nâng cao khả năng tư duy. Chẳng hạn bố mẹ sẽ cắt giấy và ghi mệnh giá làm tiền giả cho con chơi trò chơi bán hàng, đi chợ,...

Bước 8 : Thưởng mỗi khi con học tốt

Đừng bao giờ quên việc dành phần thưởng cho bé là bước cuối cùng khi dạy con học toán tư duy. Sau mỗi buổi học, bố mẹ nên thưởng cho bé những lời khen, những món quà hay đồ ăn mà bé yêu thích.

Việc khích lệ tinh thần bé như vậy sẽ giúp các con cảm thấy hứng thú hơn, tự tin hơn và ham học hỏi hơn. Nhờ vậy mà các bạn nhỏ sẽ luôn nỗ lực, cố gắng học tập.

Xem thêm: Gợi ý 5 sách toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tạo hành trang vững chắc cho con tốt hơn

Tuyệt chiêu giúp bố mẹ dạy bé mầm non học toán IQ thêm hứng thú

Muốn giúp con học toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả, các bậc phụ huynh cần bỏ túi ngay những tuyệt chiêu sau đây:

Những tuyệt chiêu giúp bé học toán IQ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ nên đồng hành cùng con

Để các con học toán tốt, bố mẹ phải đồng hành cùng con dù tự giác là đức tính tốt nhưng ở độ tuổi dưới 6 các bạn nhỏ sẽ khó tự giác học. Bên cạnh đó, khi không có ai định hướng, con tự học sẽ không hiệu quả vì không biết bắt đầu từ đâu. 

Trong độ tuổi này, các con cũng rất thích học cùng người lớn nên bố mẹ hãy đồng hành cùng con. Việc học cùng bé sẽ giúp bố mẹ nắm chắc lực học của con và giúp con điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Chú ý thời gian học tập

Khi dạy trẻ mầm non học, bố mẹ cần chú ý đến thời gian học tập của con. Mỗi giờ học chỉ nên kéo dài từ 15 đến 20 phút chứ không nên kéo dài quá vì nó dễ gây ra cảm giác chán nản ở các bạn nhỏ.

Chia nhỏ lượng kiến thức

Việc chia nhỏ lượng kiến thức khá quan trọng khi dạy học ở trẻ mầm non. Bởi với một khoảng thời gian ngắn và mức độ tiếp thu kiến thức còn thấp, việc chia nhỏ lượng kiến thức sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu nhanh, hiểu rõ mọi vấn đề.

Nên chia nhỏ kiến thức để phù hợp với bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Có thời khóa biểu học nghiêm túc

Khi dạy bé học toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần xây dựng cho con thời khóa biểu học nghiêm túc. Bé vừa học vừa chơi nhưng phải có thời gian biểu minh bạch để con học hiệu quả nhất.

Bố mẹ có thể xây dựng lịch học cho con 2 buổi/ tuầnmỗi buổi học khoảng 20 phút là phù hợp. Việc áp dụng thời khóa biểu nghiêm túc sẽ hình thành ý thức tự giác ở bé.

Học cùng Monkey Math

Để giúp cho con có thể học toán IQ hiệu quả, bố mẹ nên cho con học toán cùng Monkey Math. Đây là một trong những ứng dụng học toán hiệu quả số 1 hiện nay mà rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng. 

Cho con học cùng Monkey Math, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì chương trình được giảng dạy là kiến thức giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, Monkey Math còn áp dụng những phương pháp học toán rất thú vị nên các con luôn cảm thấy hào hứng khi học tập.

Monkey Math - ứng dụng học toán cực hiệu quả hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với Monkey Math, các bạn nhỏ vừa học vừa có thể chơi nhưng vẫn tiếp thu được khối lượng kiến thức khá nhiều. Vậy thì bố mẹ còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay tài khoản để con học toán iq cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả nhất ở Monkey Math nào?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online