zalo
Gợi ý các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 ôn luyện hiệu quả
Học toán

Gợi ý các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 ôn luyện hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 không quá phức tạp, với những kiến thức căn bản về số, phép tính đơn giản. Nhưng việc cho con thử sức với những dạng bài tập này thường xuyên sẽ dễ đánh giá năng lực học của con và đưa ra phương pháp dạy học khi lên lớp 1 hiệu quả.

Hãy cùng Monkey luyện toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với những dạng bài tập được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những kiến thức toán cần chuẩn bị cho bé sắp lên lớp 1

Trước khi tìm hiểu về cách dạy toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên nắm rõ được các dạng kiến thức liên quan để dạy con. Theo đó, khi các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi, bố mẹ có thế cho các bạn nhỏ làm quen và ghi nhớ những kiến thức đơn giản, cơ bản như:

Những kiến thức cần chuẩn bị để con vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Làm quen và ghi nhớ số đếm từ 1 đến 10: Bố mẹ sẽ dạy cho bé cách đếm những đồ vật trong nhà tương ứng theo các số đếm bé học. Đặc biệt, để thu hút các bạn nhỏ, tạo sự hứng thú, bố mẹ có thể mua bảng số in màu bắt mắt và treo ở những vị trí dễ thấy cho con có thể theo dõi hằng ngày bằng cách:
  • Để bé liên tưởng và so sánh với các đồ vật gần gũi, quen thuộc
  • Cùng có bạn nhỏ làm toán đơn giản, áp dụng vào hoạt động trong cuộc sống thường ngày như chia bánh kẹo, lấy bát đũa cho cả nhà, thêm hoặc bớt một vài đồ vật
  • Chơi xúc xắc rồi đếm số chấm xuất hiện.
 • So sánh: Các bậc phụ huynh hướng dẫn con so sánh các đồ vật để nắm rõ khái niệm nhiều hơn, ít hơn.
 • Thêm, bớt: Bố mẹ dạy các con thêm đồ, bớt đồ trong phạm vi từ 0 đến 5
 • Hình học: Hướng dẫn con nhận biết các hình dạng như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác,... thông qua những đồ vật quen thuộc hằng ngày.

Do đặc điểm của các con chủ yếu nhận thức thông qua hình ảnh trực quan là chủ yếu nên bố mẹ cần mô tả bằng những hình ảnh quen thuộc, những đồ vật gần gũi để các con tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Các bước luyện toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tại nhà đơn giản hiệu quả

Các bậc phụ huynh muốn luyện toán tiền tiểu học tại nhà có thể áp dụng các bước sau:

Các bước luyện toán cho con vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bước 1: Giúp con hiểu được ý nghĩa các con số. Bố mẹ nên hỏi trẻ các cách để có thể tạo được những con số cụ thể như thế nào? Chẳng hạn như cách tạo ra số 1, số 4, số 6,...
 • Bước 2: Cùng con đếm nhảy. Để bé học toán hiệu quả. ngoài việc yêu cầu con học các số đếm theo đơn vị cách nhau 1 đơn vị, bố mẹ có thể dạy con đếm nhảy các số cách nhau 2 đơn vị, 3 đơn vị như 1, 3, 5, 7, 9,... hay 2, 4, 6, 8,...
 • Bước 3: Bố mẹ nên sử dụng các công cụ hỗ trợ, giúp bé làm phép toán dễ dàng hơn. Chẳng hạn như sử dụng bi, đồ chơi, đồ vật xung quanh để các con có thể học số chủ động hơn.
 • Bước 4: Các bậc phụ huynh hỏi con những câu hỏi thú vị để con hiểu bản chất các số như thế nào. Chẳng hạn như bố mẹ hỏi con 10 + 0 = ? hay 10 - 0 = ?
 • Bước 5: Bố mẹ nên thay đổi hình thức học để các bé học không bị nhàm chán. Các bậc phụ huynh có thể cho bé luyện tập các phép tính qua những trò chơi hay sử dụng ngón tay để con đếm,...

Phương pháp giúp bé làm bài tập toán chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Khi cho bé tập làm toán chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh muốn con làm toán nhanh, hiệu quả có thể tham khảo một số phương pháp sau đây: 

Xây dựng nền tảng toán vững chắc trước khi vào lớp 1 cho bé cùng Monkey Math

Để các con có thể tự tin làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, học toán hiệu quả, bố mẹ nên trang bị một số phần mềm, ứng dụng học toán cho bé. Trong đó, lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên chọn Monkey Math

Phần mềm học toán Monkey Math là ứng dụng học toán dành cho đối tượng trẻ em mầm non và tiểu học, giúp phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ. Phương pháp dạy học của ứng dụng này cũng có những điểm đặc biệt, khác hẳn với những phương pháp dạy học truyền thống nên các con sẽ rất hứng thú khi học toán và làm bài tập.

Học toán cùng Monkey Math hiệu quả. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, những bài học của Monkey Math được minh họa thông qua video và hình ảnh trực quan, ngộ nghĩnh rất ấn tượng. Các con vì vậy luôn bị kích thích nên rất hứng thú. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều trò chơi toán học rất thú vị. Chính vì vậy mà các bạn nhỏ có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng nhất.

Ngoài ra, Monkey Math còn mang đến sách bài tập bổ trợ Monkey Math Workbook để bố mẹ có thể luyện cho các bạn nhỏ trước khi vào lớp 1. Những bài tập toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 này sẽ giúp cho các con luyện phản xạ khi làm bài tập thi vào lớp 1, luyện kỹ năng giải toán,... Để qua đó giúp trẻ phát triển tư duy & trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ.

Bố mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về Monkey Math qua video sau đây nhé:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Nhờ sự hỗ trợ của các dụng cụ khi dạy toán cho bé lớp 1

Các bạn nhỏ đang trong độ tuổi phát triển tư duy nên sử dụng những dụng cụ, đồ vật có hình dạng bắt mắt thường rất thu hút các con. Chính vì vậy mà bố mẹ nên nhờ đến sự hỗ trợ của các dụng cụ để bé làm toán hiệu quả.

Bố mẹ nên dùng các dụng cụ hỗ trợ việc học của con. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh có thể dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 bằng việc sử dụng ngay những đồ vật, những dụng cụ trong cuộc sống hằng ngày của con như trái cây, bút màu, đồ chơi,... Chẳng hạn như bố mẹ có thể đố con “Bi có 3 quả cam, Bi được mẹ cho thêm 2 quả cam. Vậy Bi có tất cả bao nhiêu của cam?” 

Đặc biệt phương pháp này khi áp dụng với các phép trừ sẽ giúp bé tiếp thu và nhận thức rất nhanh. Chắc chắn các con sẽ rất thích làm những bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 kiểu như vậy. 

Thường xuyên thay đổi thủ thuật học và dạy

Thay vì cứ dạy con 1 + 1 bằng mấy quen thuộc, đôi khi khiến các con cảm thấy nhàm chán, bố mẹ nên áp dụng một số thủ thuật học và dạy hay để con làm bài tập hiệu quả. Ví dụ như bố mẹ có thể lồng ghép cách học thông qua bài hát hay những câu đố vui để bé thấy sự thú vị của toán học.

Chẳng hạn như khi bố mẹ dạy con hát bài “Đếm ngón tay” sau khi học hát xong câu cuối “5 ngón tay sạch đều”, các bậc phụ huynh có thể hỏi con “5 ngón tay với 5 ngón tay là bao nhiêu?”,...

Luôn tạo cho bé sự thoải mái

Khi dạy học cho bé, sự thoải mái luôn là một trong những yếu tố rất quan trọng mà bố mẹ cần phải chú ý. Khi bé thoải mái tinh thần thì đầu óc mới có thể dễ dàng tiếp thu được những kiến thức mới. 

Các bậc phụ huynh cần tạo sự thoải mái cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vì vậy các bậc phụ huynh nên nhẹ nhàng nói chuyện, chia sẻ với con, dạy con từ từ chứ không nên quát mắng bé khi bé không hiểu, con làm sai,... Ngoài ra, bố mẹ cũng chú ý thời gian đầu chỉ cho con làm các bài tập đơn giản, sau đó mới nâng dần độ khó lên.

Làm bài tập toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 liên hệ với thực tiễn 

Toán học và cuộc sống có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy khi cho con làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên liên hệ với thực tiễn để bé nhận thấy sự gần gũi của Toán học. Chẳng hạn như bố mẹ có thể hỏi con đồ vật này là hình gì? Yêu cầu con đếm đồ vật trong nhà,... Hoặc bố mẹ có thể cho con cùng đi chợ, yêu cầu con tính tiền,...

Tổng hợp các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thử sức

Để các con có thể làm tốt bài thi vào lớp 1, bố mẹ nên cho con thử sức với những bài toán chuẩn bị vào lớp 1 như:

Những bài tập cho bé vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tính - bài tập luyện toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Bố mẹ có thể áp dụng cho con làm các bài tập toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 với phép cộng, phép trừ trong phạm vi đến 10. Chẳng hạn như:

Bài tập 1: Tính các phép tính sau:

a. 3 + 3 = ?

b. 2 + 5 = ?

c. 6 + 4 = ?

d. 5 + 3 = ?

Bài tập 2: Tính các phép tính sau:

a. 7 - 4 = ?

b. 5 - 1 = ?

c. 8 - 5 = ?

d. 9 - 3 = ?

Tìm số lớn nhất, nhỏ nhất - bài tập cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thú vị

Dạng bài tập tiếp theo bố mẹ nên cho các con làm quen đó chính là tìm số lớn nhất, số nhỏ nhất. Chẳng hạn như:

Bài tập 1: Khoanh tròn vào số lớn nhất trong những dãy số sau:

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

Bài tập 2: Khoanh tròn vào số nhỏ nhất trong những dãy số sau:

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

Viết theo thứ tự từ lớn đến bé - các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 hay

Tiếp theo là dạng bài tập yêu  cầu bé viết các số theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn. Cụ thể:

Bài tập viết số theo thứ tự. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1: Viết lại các dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

Bài tập 2: Viết lại các dãy số sau theo thứ tự từ bé đến lớn

a. 4, 7, 9, 3, 0

b. 6, 8, 2, 4, 1

c. 5, 10, 4, 2, 7

d. 9, 7, 1, 3, 6

So sánh - bài tập toán tiền tiểu học các con cần nắm vững

Khi cho bé làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh cũng cần cho các con thực hành, làm các bài tập so sánh. Đây là dạng toán quan trọng giúp các con nhận biết được bản chất của các số như thế nào, đâu là số lớn, đâu là số bé.

Bài tập 1: Điền dấu <, > hoặc = vào chỗ trống

a. 4 … 7

b. 8 … 5

c. 6 … 7

d. 2 … 10

Bài tập 2: Điền dấu <, > hoặc = vào chỗ trống

a. 3 + 7 … 2

b. 7 - 3 … 4

c. 8 - 2 … 5

d. 4 + 1 … 7

Toán tư duy - các bài toán chuẩn bị vào lớp 1 thú vị nhất

Khi các bạn nhỏ đã quen hết với các dạng bài tập trên thì bố mẹ nên cho các bé làm những bài toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 dạng toán tư duy. Dạng toán này sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển tư duy toàn diện hơn. Chẳng hạn như:

Bài tập: Điền các số hoặc dấu <, > hay = vào chỗ trống

a. 5 … 7

b. 4 … 3 = 7

c. … + 3 = 8

d. 7 … 2 = 9

Một số lưu ý bố mẹ cần biết khi cho bé tập làm toán chuẩn bị vào lớp 1

Khi cho con làm bài toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến những vấn đề sau:

Những lưu ý khi dạy bé làm bài tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Hiểu tâm lý bé: Các bạn nhỏ rất nhạy cảm với tâm lý có thể thay đổi thất thường. Chính vì thế mà bố mẹ nên hiểu tâm lý của bé nhiều hơn để xem con thích gì, sợ gì, từ đó mới có thể cùng con vượt qua khó khăn.
 • Không ép con học quá nhiều: Khi bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần tạo tâm thế thoải mái cho con chứ tuyệt đối không nên ép con học quá nhiều. Việc ép sẽ khiến các bé không thích toán, ghét học toán, sợ học toán,...
 • Khuyến khích, động viên: Những khi bé trả lời sai, bé không hiểu bài tập, bố mẹ không nên la mắng con mà cần khuyến khích và động viên bé. Đồng thời, những lúc con trả lời đúng, làm được bài tập bố mẹ cần khen thưởng. Những điều này sẽ tác động không nhỏ đến tinh thần của các con, giúp các con thêm phần hứng thú với việc học.
 • Luyện cho con sự tập trung: Bố mẹ nên luyện cho bé sự tập trung trước khi con vào lớp 4 để bé chăm chú nghe cô giáo giảng bài. Điều này giúp các con hiểu bài hơn.
 • Đầu tư ứng dụng học toán: Để giúp các con học toán, ba mẹ đừng tiếc tiền cho việc đầu tư một ứng dụng học toán phù hợp. Ứng dụng sẽ mang đến các các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cùng những phương pháp học hiệu quả nhất.

Xem thêm: Dạy toán lớp 5 cho trẻ muốn hiệu quả nhất định bố mẹ phải nắm được những phương pháp này!

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên cho bé làm các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào chưa? Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp bố  mẹ có thể cùng con đồng hành tốt với con trên con đường vào lớp 1.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online