zalo
Hướng dẫn lựa chọn và gợi ý trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi vừa học vừa chơi
Giáo dục sớm

Hướng dẫn lựa chọn và gợi ý trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi vừa học vừa chơi

Phương Đặng
Phương Đặng

19/03/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Cha mẹ thường không biết chơi gì cùng con cái, đau đầu vì con chơi gì cũng mau chán. Đừng bỏ lỡ bài viết giới thiệu chi tiết các trò chơi trí tuệ cho trẻ 7 tuổi “học mà như chơi”, giúp trẻ ham thích học hỏi ngay từ bé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi như thế nào là phù hợp?

Đối với giai đoạn phát triển trẻ 7 tuổi, cha mẹ có thể chọn các trò chơi vui nhộn và mang tính giáo dục. Phụ huynh có thể chọn các hoạt động phức tạp và thử thách hơn để giúp con sử dụng các kỹ năng vận động tốt hơn và khám phá thế mạnh của bản thân. Ở độ tuổi này, trẻ có xu hướng thích hoạt động theo nhóm.

 Vì vậy cha mẹ lưu ý, khi chọn trò chơi cho trẻ 7 tuổi, nên chọn trò chơi mang tính giáo dục nhưng cũng cần chú ý thời gian và cần kiên nhẫn với trẻ. Cha mẹ nên lựa chọn các các hoạt động mang tính tương tác, và mang tính thi đua giúp trẻ luôn tập trung và cố gắng không gây nhàm chán trong quá trình vừa học vừa chơi. 

Vậy hãy cùng Monkey điểm qua một số trò chơi trí tuệ cho trẻ 7 tuổi, qua những trò chơi gần gũi và tác dụng của những trò chơi này đối với sự phát triển của trẻ nhé!

5 trò chơi trí tuệ giúp phát triển trí tuệ cho trẻ 7 tuổi 

Dàn nhạc nước

Trò chơi dàn nhạc nước sẽ giúp những đứa trẻ học một được một số kiến thức cơ bản về âm nhạc, chẳng hạn như phân biệt được các âm trầm, bổng. Nếu những đứa trẻ của bạn yêu thích âm nhạc thì trò chơi này chắc chắn sẽ làm chúng rất thích thú. 

Trò chơi dàn nhạc nước (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta cần chuẩn bị 7 lọ thủy tinh, thìa hoặc que gỗ. Sau đó sắp xếp sáu lọ nước và đặt trên một mặt phẳng có thể là mặt bàn hoặc ghế đá. Tiếp đó, đổ nước vào các lọ nước với một lượng nước khác nhau. Bạn có thể pha thêm bột màu (thực phẩm) vào mỗi lọ nước để các lọ nước trông bắt mắt và thu hút hơn. 

Cách chơi rất đơn giản, yêu cầu bé gõ nhẹ vào từng lọ bằng que gỗ hoặc thìa, lắng nghe và cùng bé tìm ra những thay đổi trong âm sắc và nốt nhạc của từng lọ nước. Sau đó sẽ sắp xếp các lọ theo thứ tự các nốt nhạc Do Re Mi Fa Sol.

Trò chơi chuyền bóng

Trò chơi chuyền bóng là một môn trò chơi vận động có thể chơi ở ngoài trời hoặc chơi ở trong nhà vào những ngày mưa hoặc mà không bao giờ cũ với những đứa trẻ. Tất cả những gì cần chuẩn bị là một quả bóng mềm và một số bản nhạc vui vẻ, giúp trẻ phấn khởi hơn. 

Trò chơi chuyền bóng (Ảnh: Sưu Tầm Internet)

Sau đó yêu cầu trẻ ngồi thành vòng tròn và hô “bắt đầu” chuyền bóng khi tiếng nghe nhạc bắt đầu phát lên. Khi nhạc dừng, bóng dừng ở tay trẻ nào thì trẻ đó sẽ phải bước ra khỏi vòng tròn. Trò chơi chuyền bóng buộc trẻ phải vận động đầu óc cả và tay chân, vì khi chơi trẻ phải tính toán khi nào cần tung hoặc giữ quả bóng để được tiếp tục chơi tiếp.

Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là một trò chơi dân gian rất phổ biến và quen thuộc với bất kỳ đứa trẻ nào ở Việt Nam. Thoạt nghe có vẻ trò chơi nhảy lò cò quá đơn giản không giúp ích được gì trong quá trình phát triển của trẻ. Nhưng thật ra, trò chơi nhảy lò cò ngoài tính giải trí còn giúp trẻ rèn luyện phản xạ nhanh, tính khéo léo và linh hoạt hơn.  

Trò chơi nhảy lò cò. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Những gì chúng ta cần chuẩn bị cho trò chơi lò cò là một viên phấn để vẽ các ô nhảy trên sân hoặc sàn và một viên gạch hoặc một hòn đá. Sau đó chúng ta sẽ bắt đầu vẽ vẽ 7 ô vuông đủ to và đánh số từ 1 đến 7. 

Người chơi đầu tiên sẽ ném một miếng gạch mỏng hoặc hòn đá vào những ô hình vuông, bắt đầu từ ô số 1. Vật được ném phải được nằm gọn trong ô và không được chạm vào đường viền. Nếu trẻ ném trượt miếng gạch hoặc hòn đá chạm viền thì phải nhường lượt chơi cho người chơi tiếp theo. Nếu trẻ ném trúng, sẽ nhảy vào các ô còn lại, bỏ qua ô số mình vừa ném và nhảy vào các ô kế tiếp.

Lúc nhảy lượt nhảy về và nhặt lại miếng gạch (hòn đá) của mình. Lưu ý khi nhảy đến sát ô vừa ném gạch trúng, trẻ phải đứng một chân cúi người xuống để nhặt miếng gạch lên sau đó, mới nhảy đến ô tiếp theo và kết thúc vòng. Làm tương như thế cứ đi đến ô số 7 thì chiến thắng.

Tham khảo thêmCùng con lớn khôn với 10 trò chơi thông minh cho trẻ 6 tuổi thú vị nhất

Cuộc chiến xúc xắc

Tất cả những gì bạn cần là một cặp xúc xắc, và một số vật có thể đếm được như sỏi, hạt nút, hạt đậu.. Bắt đầu trò chơi bằng cách thả xúc xắc và đếm số nút trên xúc xắc. Người chơi có số nút cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc hạt nút từ người chơi khác. Người chiến thắng sẽ là người có nhiều nút hơn và được phép lấy một viên sỏi hoặc hạt nút hay hay đậu của người kia 

Monkey Junior

Nếu bạn muốn con tập trung học ngôn ngữ, phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh phát âm từ ngữ, ngữ điệu chuẩn thì không thể bỏ qua ứng dụng Monkey Junior. 

Ứng dụng học tập Monkey Junior giúp con vừa học vừa chơi giỏi hơn mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey Junior là ứng dụng học tiếng Anh được hơn 10 triệu bậc cha mẹ tin tưởng cho con sử dụng trong thời gian rảnh. Ứng dụng được thiết kế kỹ lưỡng các hoạt động giáo dục kết hợp với trò chơi. Monkey áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại thông qua các trò chơi, đánh vần, phương pháp chụp hình nguyên từ, phương pháp học đa giác quan, phương pháp Glenn Doman… Giúp phát huy 80% năng lực não bộ tăng khả năng ghi nhớ, duy trì hứng thú học tập của trẻ.

Một số đồ chơi thông minh phù hợp cho các bé tiểu học

Trong tất cả các trò chơi trí tuệ cho trẻ 7 tuổi thì xếp hình, lắp ráp mô hình được xem là trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, quan sát, tưởng tượng giúp việc ghi nhớ của trẻ hiệu quả hơn thông qua các mảnh ghép, hình khối với kích cỡ khác nhau.

Các bộ đồ chơi thông minh cho trẻ không bao giờ lỗi thời 

Trong giai đoạn phát triển, các bé trai có xu hướng hiếu động và muốn được khám phá thế giới  nhiều hơn. Vì vậy, việc tìm hiểu và mua cho con các món đồ chơi trí tuệ và thông minh là điều vô cùng cần thiết. 

Đồ chơi lắp ráp Lego

Trong vô số các đồ chơi trí tuệ,  đồ chơi lắp ráp LEGO được xem là món đồ chơi lý tưởng dành cho trẻ từ 7 tuổi. Đồ chơi LEGO được biết đến như một cách giúp trẻ phát huy tư duy logic và sự kiên nhẫn thông qua cách trẻ kiên nhẫn lắp ráp, kết nối các chi tiết của mảnh ghép. Thông qua bộ trò chơi này trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng như: nhận diện màu sắc, hình dạng, kích thích tư duy, trí tưởng tượng và tính sáng tạo của trẻ.

Đồ chơi lắp ráp Lego món đồ chơi lý tưởng dành cho trẻ từ 7 tuổi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ đồ chơi lắp ráp mô hình 3D

Mô hình lắp ghép 3D rất đa dạng từ chủ đề cho đến giá thành , tùy vào tài chính mà lựa chọn những mô hình phù hợp. Độ khó của trò chơi thường phụ thuộc vào số lượng, hình dạng của mô hình. Để tạo hứng thú cho trẻ khi mới bắt đầu chơi cha mẹ nên lưu ý chọn số lượng mảnh ghép từ thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp. 

Không giống với các mô hình lắp ráp thông thường để lắp ghép một mô hình 3D không nằm trên mặt phẳng, đòi hỏi trẻ phải khéo léo, tỉ mỉ và khả năng tư duy logic. Trẻ cần phải xác định chính xác vị trí các mảnh ghép, đôi khi còn phải dựa và hình dạng để phán đoán. 

Bộ đồ chơi lắp ráp mô hình 3D (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ sản phẩm thường được làm từ chất liệu nhựa ABS nguyên sinh cao cấp hoặc bằng gỗ các chi tiết trong từng mảnh ghép cũng được cắt gọt cẩn thận để đảm bảo tuyệt đối bảo đôi tay của bé sẽ không bị trầy xước, tổn thương trong khi chơi.

Bộ lắp ghép tranh bằng gỗ

Bộ đồ chơi ghép tranh bằng gỗ đa chiều thiết kế bao gồm 6 hoặc  9 mảnh ghép hình đa dạng chủ đề giúp các bé phát huy trí tưởng tượng, khả năng tư duy logic để xếp thành “bức tranh” hoàn chỉnh. Khi chơi bộ đồ chơi ghép tranh bằng gỗ này trẻ sẽ được rèn luyện khả năng tư duy logic trong quá trình lựa chọn các mảnh ghép lại với nhau. 

Bộ lắp ghép tranh bằng gỗ (Ảnh: Sưu Tầm Internet)

Có rất nhiều cách chơi: Cách chơi truyền thống là tách toàn bộ phần ghép mẫu và xáo trộn các mảnh ghép sau đó ghép lại như hình mẫu hoặc có thể ghép tự do. Với chất liệu bằng chất liệu gỗ ép thân thiện với môi trường được sơn màu chuyên dụng an toàn với các bé cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi để con chơi một mình.

Đối với trẻ nhỏ, khi được chơi đa dạng các loại đồ chơi trí tuệ là giải pháp hiệu quả giúp con vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện và nâng cao tính sáng tạo mà phụ huynh không nên bỏ lỡ.  Những trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi trên có nhiều mặt lợi ích vượt trội giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng trong những giai đoạn đầu phát triển.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online