Trả lời tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? - Tình trạng bình thường hay biểu hiện bệnh lý?
Giáo dục sớm

Trả lời tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? - Tình trạng bình thường hay biểu hiện bệnh lý?

Đào Vân
Đào Vân

21/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau quá trình cai sữa cho con nhiều người mẹ sau sinh vẫn còn tiết sữa và lo lắng không biết đây có phải là biểu hiện xấu cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường nào không. Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Khắc phục tình trạng này như thế nào và làm sao để phân biệt tình trạng tiết sữa bình thường và tiết dịch ở núm vú?

Giải đáp tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số phụ nữ sau sinh một thời gian vẫn còn tình trạng tiết sữa. Sẽ mất khoảng 4-14 ngày để nguồn sữa của bạn cạn sau khi cai sữa nhưng thời gian chính xác có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất cho con bú hoặc vắt sữa.

Tìm hiểu nguyên nhân cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa là thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh. Tình trạng tiết sữa không mong muốn này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc như an thần, thuốc điều trị trầm cảm, điều trị bệnh dạ dày… cũng có thể gây ra tình trạng tiết sữa ở mẹ sau sinh. Để sử dụng thuốc an toàn và tránh những tác dụng ngoài ý muốn, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

  • Mắc một số bệnh lý: Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa có thể xuất phát từ một số bệnh lý, điển hình là u tuyến yên, viêm tuyến vú, khối u vú. Những tình trạng này có thể xuất hiện ngay cả khi bạn không cho con bú.

  • Cai sữa sai cách: Tình trạng cai sữa nhưng vẫn ra sữa cũng có thể bắt nguồn từ việc bạn cai sữa chưa đúng cách như vắt cạn kiệt sữa khiến tuyến vú khó chấm dứt sự tiết sữa tự nhiên, không có hành động can thiệp kịp thời khi ngực bị căng tức dẫn đến sữa bị ứ đọng trong hệ thống các ống dẫn gây sưng, viêm hay áp xe…

Phân biệt tình trạng tiết sữa và tiết dịch ở núm vú ở mẹ sau sinh

Việc cai sữa rồi mà vẫn còn sữa khiến nhiều phụ nữ sau sinh chủ quan, dễ nhầm lẫn với tình trạng tiết dịch liên quan đến nhiều bệnh lý ở vú. Một số biểu hiện có thể giúp bạn phân biệt 2 tình trạng này là:

Cảnh giác với tình trạng tiết dịch ở đầu vú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Tần xuất tiết: Với tình trạng sau khi cai sữa rồi mà vẫn còn sữa thì việc tiết sữa khá thường xuyên trong khi tình trạng tiết dịch thường kèm theo biểu hiện đau vú cùng một vài dấu hiệu bất thường khác khi kích thích vùng vú.

  • Các biểu hiện đi kèm: Nếu thấy dịch vú tiết bất thường có kèm theo máu, sưng đau vùng vú, dịch có mùi hôi thì bạn không nên chủ quan bởi tình trạng này không còn do tiết sữa sau sinh nữa mà thường liên quan đến nhiều bệnh lý ở vú.

Xem thêm: 

Cai sữa nhưng vẫn ra sữa điều trị bằng cách nào?

Tình trạng cai sữa nhưng vẫn ra sữa ở mỗi mẹ sau sinh là khác nhau, có những người tiết sữa nhiều trong khi một số người khác chỉ xảy ra tình trạng tiết sữa ít. Điều quan trọng là bạn cần chủ động kiểm soát và biết được tình trạng tiết sữa như thế nào để có phương án can thiệp phù hợp.

Giữ vệ sinh vùng đầu ngực, núm vú và thực hiện cai sữa đúng cách

Đảm bảo vệ sinh núm vú là một trong những điều cơ bản bạn cần làm để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn vú, gây tiết dịch bất thường. Mới cai sữa, bầu vú có thể bị căng tức, khó chịu, bạn đừng cố gắng vắt cạn kiệt sữa, vắt mạnh mà hãy lấy một chiếc khăn ấm chườm nhẹ lên vú, thực hiện vắt nhẹ nhàng và thưa dần tần suất vắt.

Cai sữa đúng cách hạn chế tình trạng tiết sữa sau khi cai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu thấy các vấn đề bất thường

Để giải quyết nỗi lo lắng tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nguyên nhân tiết sữa hay tiết dịch. Tùy vào thăm khám ban đầu mà bác sĩ có thể chỉ định một vài xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh như xét nghiệm nội tiết, chụp X-quang tuyến vú, kiểm tra tuyến yên, xét nghiệm định lượng chất prolactin trong cơ thể… Dựa vào nguyên nhân gây tình trạng bất thường đó mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi thấy những biểu hiện sữa tiết bất thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù không gặp phải tình trạng tiết sữa hay tiết dịch núm vú, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám vú định kỳ nhằm phát hiện những bất thường sớm, nhất là những bệnh lý nguy hiểm để có phương án điều trị tích cực nếu có.

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy chủ động thăm khám sớm để có hướng can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn nhé!

How Long Does It Take Your Milk Supply to Dry Up After Weaning? - Ngày truy cập: 21/9/2022

https://www.livestrong.com/article/527385-how-long-will-milk-stay-in-you-after-you-get-done-nursing/

Galactorrhea (unexpected milk production) and other nipple discharge - Ngày truy cập: 21/9/2022

https://kellymom.com/bf/got-milk/supply-worries/galactorrhea/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey