zalo
Trả lời tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? - Tình trạng bình thường hay biểu hiện bệnh lý?
Giáo dục sớm

Trả lời tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? - Tình trạng bình thường hay biểu hiện bệnh lý?

Đào Vân
Đào Vân

21/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau quá trình cai sữa cho con nhiều người mẹ sau sinh vẫn còn tiết sữa và lo lắng không biết đây có phải là biểu hiện xấu cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường nào không. Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Khắc phục tình trạng này như thế nào và làm sao để phân biệt tình trạng tiết sữa bình thường và tiết dịch ở núm vú?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Sau khi cai sữa bao lâu thì hết sữa? Thời gian mẹ hết sữa sau khi cai sữa thường sẽ rất khác nhau phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Khi trẻ không còn hút sữa, cơ thể mẹ sẽ dần dần ngừng sản xuất sữa. Thông thường, quá trình này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, hoặc có thể dài hơn. Thậm chí có nhiều trường hợp cai sữa 1 năm nặn vẫn còn sữa, lúc này bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Vậy, cai sữa bao lâu hết căng sữa? Thời gian hết căng sữa ở mẹ bầu cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài. Thường thì cơ thể mẹ sẽ điều chỉnh sản xuất sữa dựa trên nhu cầu của trẻ và lượng sữa mà trẻ hút, nên thời gian để căng sữa hết hoàn toàn sau khi cai sữa có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, bạn nên lắng nghe cơ thể của bạn, cho phép cơ thể điều chỉnh một cách từ từ và tự nhiên.

Giải đáp tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số phụ nữ sau sinh một thời gian vẫn còn tình trạng tiết sữa. Sẽ mất khoảng 4-14 ngày để nguồn sữa của bạn cạn sau khi cai sữa nhưng thời gian chính xác có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất cho con bú hoặc vắt sữa.

Tìm hiểu nguyên nhân cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa là thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh. Tình trạng tiết sữa không mong muốn này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc như an thần, thuốc điều trị trầm cảm, điều trị bệnh dạ dày… cũng có thể gây ra tình trạng tiết sữa ở mẹ sau sinh. Để sử dụng thuốc an toàn và tránh những tác dụng ngoài ý muốn, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

 • Mắc một số bệnh lý: Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa có thể xuất phát từ một số bệnh lý, điển hình là u tuyến yên, viêm tuyến vú, khối u vú. Những tình trạng này có thể xuất hiện ngay cả khi bạn không cho con bú.

 • Cai sữa sai cách: Tình trạng cai sữa nhưng vẫn ra sữa cũng có thể bắt nguồn từ việc bạn cai sữa chưa đúng cách như vắt cạn kiệt sữa khiến tuyến vú khó chấm dứt sự tiết sữa tự nhiên, không có hành động can thiệp kịp thời khi ngực bị căng tức dẫn đến sữa bị ứ đọng trong hệ thống các ống dẫn gây sưng, viêm hay áp xe…

Phân biệt tình trạng tiết sữa và tiết dịch ở núm vú ở mẹ sau sinh

Việc cai sữa rồi mà vẫn còn sữa khiến nhiều phụ nữ sau sinh chủ quan, dễ nhầm lẫn với tình trạng tiết dịch liên quan đến nhiều bệnh lý ở vú. Một số biểu hiện có thể giúp bạn phân biệt 2 tình trạng này là:

 • Tần xuất tiết: Với tình trạng sau khi cai sữa rồi mà vẫn còn sữa thì việc tiết sữa khá thường xuyên trong khi tình trạng tiết dịch thường kèm theo biểu hiện đau vú cùng một vài dấu hiệu bất thường khác khi kích thích vùng vú.

 • Các biểu hiện đi kèm: Nếu thấy dịch vú tiết bất thường có kèm theo máu, sưng đau vùng vú, dịch có mùi hôi thì bạn không nên chủ quan bởi tình trạng này không còn do tiết sữa sau sinh nữa mà thường liên quan đến nhiều bệnh lý ở vú.

Cảnh giác với tình trạng tiết dịch ở đầu vú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cai sữa nhưng vẫn ra sữa điều trị bằng cách nào?

Tình trạng cai sữa nhưng vẫn ra sữa ở mỗi mẹ sau sinh là khác nhau, có những người tiết sữa nhiều trong khi một số người khác chỉ xảy ra tình trạng tiết sữa ít. Điều quan trọng là bạn cần chủ động kiểm soát và biết được tình trạng tiết sữa như thế nào để có phương án can thiệp phù hợp.

Giữ vệ sinh vùng đầu ngực, núm vú và thực hiện cai sữa đúng cách

Đảm bảo vệ sinh núm vú là một trong những điều cơ bản bạn cần làm để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn vú, gây tiết dịch bất thường. Mới cai sữa, bầu vú có thể bị căng tức, khó chịu, bạn đừng cố gắng vắt cạn kiệt sữa, vắt mạnh mà hãy lấy một chiếc khăn ấm chườm nhẹ lên vú, thực hiện vắt nhẹ nhàng và thưa dần tần suất vắt.

Cai sữa đúng cách hạn chế tình trạng tiết sữa sau khi cai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: 

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu thấy các vấn đề bất thường

Để giải quyết nỗi lo lắng tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nguyên nhân tiết sữa hay tiết dịch. Tùy vào thăm khám ban đầu mà bác sĩ có thể chỉ định một vài xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh như xét nghiệm nội tiết, chụp X-quang tuyến vú, kiểm tra tuyến yên, xét nghiệm định lượng chất prolactin trong cơ thể… Dựa vào nguyên nhân gây tình trạng bất thường đó mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi thấy những biểu hiện sữa tiết bất thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù không gặp phải tình trạng tiết sữa hay tiết dịch núm vú, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám vú định kỳ nhằm phát hiện những bất thường sớm, nhất là những bệnh lý nguy hiểm để có phương án điều trị tích cực nếu có.

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy chủ động thăm khám sớm để có hướng can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn nhé!

How Long Does It Take Your Milk Supply to Dry Up After Weaning? - Ngày truy cập: 21/9/2022

https://www.livestrong.com/article/527385-how-long-will-milk-stay-in-you-after-you-get-done-nursing/

Galactorrhea (unexpected milk production) and other nipple discharge - Ngày truy cập: 21/9/2022

https://kellymom.com/bf/got-milk/supply-worries/galactorrhea/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online