zalo
Thai giáo tháng thứ 8: Chuẩn bị gì trước khi bước vào tháng cuối?
Giáo dục sớm

Thai giáo tháng thứ 8: Chuẩn bị gì trước khi bước vào tháng cuối?

Thúy Anh
Thúy Anh

12/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thai giáo tháng thứ 8 vô cùng cần thiết trong giai đoạn này. Đây là giai đoạn nước rút và hoàn thiện em bé trong bụng của mẹ bầu, bắt đầu hình thành tính cách cho con yêu. Vì thế, cha mẹ hãy chuẩn bị những thứ cần thiết, giáo dục con ngay khi con còn nằm trong bụng mẹ. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển của thai nhi trước khi con yêu chào đời

Bước vào giai đoạn gần cuối thai kỳ, thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ. Gương mặt hoàn thiện. Bé cũng tăng cân vì đang gần tiến đến cân nặng khi sinh.

Hệ thần kinh trong não bộ của con dần hoàn thiện. Con có khả năng kiểm soát được nhiệt độ cơ thể của mình. Điều này hỗ trợ bé tồn tại và phát triển khi ở môi trường bên ngoài thay vì trong bụng mẹ như trước.

Tháng thứ 8, bé đã có sự phát triển nhiều hơn trước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các xương của bé cứng hơn, nên có lẽ mẹ sẽ cảm thấy bé năng động hơn trong giai đoạn này. Bé có thể nấc cục hay đưa tay từ chỗ này sang chỗ khác.

Nắm rõ những điều thay đổi trên của con, mẹ sẽ biết được cách thai giáo tháng thứ 8 hiệu quả hơn.

Thai giáo tháng thứ 8 có tác dụng gì?

Vào tháng thứ 8 của thai kỳ, mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đi lại khó khăn vì kích thước bụng đã lớn hơn. Do đó thai giáo là một biện pháp mà mẹ bầu nào cũng có thể áp dụng để thư giãn đầu óc, duy trì tâm trạng tích cực.

Thai giáo bằng âm nhạc là một cách cho cả mẹ và bé thư giãn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với con yêu, việc thai giáo kích thích sự phát triển trí não của con, con sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh. Bên cạnh đó, mức độ hình thành ngôn ngữ khi sinh ra của bé cũng cao hơn. Thúc đẩy sự phát triển đồng đều và vượt trội về các bộ phận khác và não bộ.

2 phương pháp thai giáo chính mẹ bầu 8 tháng tuổi cần lưu ý

Sắp đến kỳ sinh, nhiều mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn. Vì thể, thai giáo tháng thứ 8 giúp mẹ bình tĩnh, củng cố lại tinh thần để vượt cạn thành công.

Thai giáo bằng âm nhạc, đọc truyện, đọc thơ

Không chỉ riêng tháng thứ 8 mà mẹ có thể bắt đầu thai giáo từ những tháng đầu thai kỳ. Việc sử dụng âm nhạc hay đọc truyện, thơ cho bé nghe là phương pháp hữu ích cũng như phổ biến, được nhiều mẹ bầu sử dụng để giáo dục con từ sớm.

Điểm chung của các phương pháp này nổi bật như: Thúc đẩy con thông minh, kích thích não bộ, hỗ trợ các giác quan phát triển, đặc biệt là thính giác. Phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ, lấp đầy vốn từ tốt hơn khi bé ra đời. Bước vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ nên thực hành thường xuyên việc nghe các bản nhạc êm dịu, cũng như đọc truyện, đọc thơ. Việc này giúp mẹ xóa tan được lo âu, xoa dịu những sự khó chịu, nặng nề trong việc mang bầu ở những ngày cuối tháng.

Đọc thơ là phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay mà nhiều mẹ bầu áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, mẹ bầu có thể cùng nghe với con những bản nhạc không lời, nhạc giao hưởng… nhưng phải lưu ý âm lượng và thời gian nghe để tránh làm cả mẹ và con trở nên khó chịu. 

Còn việc đọc truyện, đọc thơ, mẹ bầu hãy đọc với chất giọng ấm áp của mình, đặt tất cả những tình cảm thiêng liêng vào trong lời văn, thơ để con có thể cảm nhận được. Với sự đa dạng của tủ sách thai giáo trên thế giới, mẹ có thể kết hợp lẫn tiếng Việt và tiếng Anh để luyện tập ngôn ngữ cho con. Nếu như mẹ vẫn chưa tự tin để đọc sách hay hát cho con nghe bằng tiếng Anh, hãy tham khảo qua Monkey Stories - Một ứng dụng giáo dục, hỗ trợ mẹ bầu trong việc đọc truyện thai giáo tiếng Anh.

Mẹ hãy dành ra 10-15 phút, mỗi ngày từ 2-3 lần để thực hành các phương pháp thai giáo tháng thứ 8 trên. Cứ đều đặn hằng ngày, tự tạo ra lịch để con biết, có thể bé sẽ nhắc mẹ khi đến giờ.

Xem thêm: Tuyển tập 10 truyện ngắn thai giáo cho bé yêu khởi đầu hoàn hảo nhất

Thai giáo bằng vận động

Theo các tài liệu liên quan đến thai giáo thì vận động chính là việc mẹ bầu thực hành thể chất một cách nhẹ nhàng, hợp lý để duy trì tuần hoàn máu, duy trì sức khỏe tốt trong những ngày thai kỳ cuối, để đảm bảo môi trường lành mạnh cho bé yêu.

Khi mẹ bầu vận động, lúc này một loại hormone hạnh phúc là hormone endorphin được tiết ra nhiều trong cơ thể mẹ. Điều này giúp con hấp thụ, tạo cho con một môi trường yêu thương, an toàn. Ngoài ra, việc hít thở khi vận động cũng giúp con nhận được nhiều oxy hơn, tăng cường sự trao đổi chất của con.

Mẹ bầu có thể tham khảo qua việc tập Yoga, đi bộ hay tập một số động tác riêng cho bà bầu. Trong đó việc đi bộ rất phổ biến và rộng rãi, được nhiều mẹ bầu áp dụng.

Thai giáo vận động giúp tăng tỷ lệ vượt cạn dễ dàng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, mẹ nên chú ý đến việc, nếu chiều dài cổ tử cung của mẹ thấp, hạn chế vận động nên là điều ưu tiên. Mẹ bầu không nên tập quá sức, gây mệt mỏi, chỉ tập đúng sức của mình. Hơn nữa, những hoạt động mất sức như leo núi, đạp xe thì mẹ bầu không nên tham gia, vì có ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Mẹ bầu 8 tháng cần chuẩn bị gì?

Trải qua 8 tháng gần đến đích, mẹ nên tích cực bổ sung vitamin, đặc biệt là sắt. Vì giai đoạn này, nhu cầu của cơ thể tăng cao, một số loại thực phẩm giàu sắt có thể điểm qua như trái cây khô, thịt đỏ, ngũ cốc... Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung Canxi để hỗ trợ cho sự phát triển xương con yêu. Bổ sung nhiều nước, nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo tinh thần mẹ không bị căng thẳng, mẹ càng thư giản thì sẽ càng tốt cho việc lâm bồn.

Thực phẩm chứa sắt tốt cho cơ thể của mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ nhớ theo dõi cử động thai nhi vì cử động thai là biểu hiện tình trạng sức khỏe của con. Khi số lần thai cử động giảm, đây là dấu hiệu của việc sức khỏe thai nhi đang bị yếu đi. Liên tục liên hệ với bác sĩ nếu mẹ gặp tình trạng như thế nhé!

Mong rằng những kiến thức về thai giáo tháng thứ 8Monkey đưa ra ở trên sẽ giúp mẹ có một kỳ thai thật khỏe mạnh. Chúc các mẹ nhiều sức khỏe để vượt cạn thành công!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online