Tuyển tập 10 truyện ngắn thai giáo cho bé yêu khởi đầu hoàn hảo nhất
Giáo dục sớm

Tuyển tập 10 truyện ngắn thai giáo cho bé yêu khởi đầu hoàn hảo nhất

Thúy Anh
Thúy Anh

02/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đọc truyện ngắn thai giáo khi con còn ở trong bụng mẹ được xem là một trong những phương pháp dạy con có hiệu quả nhất. Để giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian tìm kiếm, hôm nay, Monkey sẽ gửi đến các mẹ tuyển tập 10 truyện ngắn thai giáo hay nhất cho thai nhi. 

Khi nào nên đọc truyện thai giáo cho bé?

Theo các nhà nghiên cứu, vào tháng thứ 7 của thai kỳ, em bé đã có thể nghe được toàn bộ những âm thanh bên ngoài. Đồng thời, bé còn phản ứng lại với những âm thanh này bằng cách di chuyển. 

Tuy nhiên, vào thời điểm thai nhi đang dần hình thành cơ thể, tức vào tháng thứ 3, cha mẹ nên cho con nghe truyện ngắn thai giáo. Điều này sẽ giúp bé có nền tảng ngôn ngữ sớm hơn bình thường. 

Cho con nghe truyện ngắn thai giáo sớm sẽ giúp con sớm có nền tảng ngôn ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi đọc truyện, cha mẹ cần làm gì?

Để quá trình đọc truyện diễn ra suôn sẻ, trước khi đọc truyện, cha mẹ cần làm những việc sau: 

1. Đọc truyện vào thời gian rảnh 

Hẳn không ai thích đang nghe truyện mà cứ bị ngắt quãng liên tục. Vì thế, cha mẹ hãy lựa chọn thời gian rảnh đủ dài để có thể thoải mái đọc truyện cho con nghe. 

2. Giữ tâm trạng thoải mái 

Tâm trạng của người kể chuyện, nhất là người mẹ, sẽ tác động rất lớn đến đứa bé. Hãy chắc chắn bạn đang có tâm trạng thoải mái, thư giãn khi đọc truyện cho con. Đồng thời, hãy cố truyền tải tinh thần này qua từng lời kể. 

3. Chú ý đến không gian và tư thế ngồi 

Dù người kể là ai thì mẹ bầu hãy đảm bảo mình đang ngồi/ nằm ở tư thế thoải mái trong không gian yên tĩnh. Vì mẹ có sự liên kết chặt chẽ với con. Chỉ khi mẹ thoải mái thì con mới có thể thoải mái được. Ngoài ra, vì em bé có thể nghe rất rõ âm thanh bên ngoài nên nếu kể chuyện trong một không gian quá ồn thì bé sẽ không thể tập trung vào câu chuyện. 

4. Thủ thỉ với con trước khi đọc 

Đừng vội bắt đầu câu chuyện ngay mà không nói với con điều gì đó. Hành động thủ thỉ trước khi kể sẽ tạo ra phản xạ có điều kiện cho con. Đồng thời còn giúp con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ. 

Ví dụ: “Hôm nay bố mẹ sẽ kể cho bé nghe chuyện Rùa và Thỏ nhé!” hoặc “Chào con, hôm nay con thế nào? Đã sẵn sàng đến với chuyên mục nghe truyện buổi tối chưa nào?”,... 

10 truyện ngắn thai giáo cho bé yêu cực hay và ý nghĩa

1. KHỈ VÀ CÁ SẤU

Ngày xưa, có một con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại. Cá sấu tin lời, chở khỉ quay trở lại để lấy quả tim. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

Câu chuyện KHỈ VÀ CÁ SẤU. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. MỘT CÁCH ĐẾM THÔNG MINH 

Ngày nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi các quan cận thần của mình một câu hỏi lạ khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Không ai biết phải trả lời như thế nào cho đức vua cả. Ngay lúc đó, Birbal, một vị quan được xem là người thông minh nhất ở đất nước này, bước vào và hỏi các quan tại sao trông họ lại lo lắng vậy. Các quan kể lại với ông rằng, hoàng đế đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết trả lời thế nào cả. Đó là: “Có bao nhiêu con quạ trong thành?”.

Sau khi nghe xong, ông nở một nụ cười và trả lời: “Thưa bệ hạ, thần biết câu trả lời. Có 50.589 con quạ trong thành”. Mọi người sửng sốt trước câu trả lời đó, kể cả hoàng đế nên vua đã hỏi lại ông: “Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?”.

Birbal thưa: “Thưa bệ hạ, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. Hoàng đế Akbar cảm thấy rất hài lòng với câu trả lời dí dỏm của Birbal.

Câu chuyện MỘT CÁCH ĐẾM THÔNG MINH. (Ảnh: Sala Chanel)

3. CÚN CON ĐI LẠC 

Có một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

– Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

4. NGƯỜI THỢ SĂN VÀ NHỮNG CHÚ CHIM BỒ CÂU 

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Câu chuyện NGƯỜI THỢ SĂN VÀ NHỮNG CHÚ CHIM BỒ CÂU. (Ảnh: https://www.tuticare.com/)

5. NGỖNG VÀ RÙA 

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay.

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Câu chuyện NGỖNG VÀ RÙA. (Ảnh: https://truyencotich.top/)

6. NHÀ BUÔN VÀ THỢ CẮT TÓC 

Ngày xửa ngày xưa, có một nhà buôn nọ rất giàu có và tử tế. Thế nhưng, do một sự cố đáng tiếc, ông ta bị mất tất cả gia sản và trở nên nghèo khổ. Kể từ đó, không còn ai muốn làm bạn với ông ta nữa.

Một ngày nọ, ông nằm ngủ và thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người đàn ông xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: “Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng”.

Hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và nhà buôn bỗng hồi tưởng lại giấc mơ của mình ngày hôm qua. Ông đã làm đúng như những gì nhà sư nói trong giấc mơ và điều kỳ diệu đã xảy đến, nhà sư biến thành vàng. Ông gom vàng lại và cất giữ cẩn thận trong tủ của mình.

Người thợ cắt đã theo dõi toàn bộ quá trình kỳ lạ này. Ông rất sửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên đưa một số nhà sư về nhà và đánh lên đầu họ để có một ít vàng”. Nghĩ sao làm vậy, ông đã đến ngôi chùa gần đó và đưa về nhà một số nhà sư, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ. Thế nhưng, vàng thì không thấy mà chỉ thấy những nhà sư bị thương nặng. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh đã gọi cảnh sát và thế là người thợ cắt tóc bị bắt.

7. ĐEO CHUÔNG CHO MÈO

Trong một cửa hàng bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hỏng rất nhiều hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định mua một con mèo để dẹp yên lũ chuột này. Đàn chuột rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình.

Một con chuột đứng dậy và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng ta đeo một cái chuông vào cổ của con mèo thì mọi cử động của nó, chúng ta đều biết được”. Đây cũng là một ý kiến hay, thế nhưng vấn đề được đặt ra là ai sẽ làm điều đó. Và khi câu hỏi này được nêu lên, không một ai đáp lại.

8. CON LỪA HÁT 

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết bạn với no. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “

Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

Truyện ngắn thai giáo CON LỪA HÁT. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

9. DÊ VÀ CÁO 

Trong một khu rừng nọ, có một con sư tử rất hung bạo, sống trong một cái hang lớn và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn tất cả thức ăn có trong hang. Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khi đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm giác lâng lâng khi mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo bất ngờ té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát hiện ra rằng mình đã rơi xuống một cái giếng sâu nhưng không có nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách tại sao mình lại không cẩn thận như vậy. Sau đó, nó cố gắng leo ra ngoài nhưng không thành công. Bỗng nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận ra rằng đó là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay lập tức. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

Xem thêm: Cha mẹ cùng đọc truyện thai giáo cho bé: Một ngày thật vui

10. CON LỪA KHÔN NGOAN 

Một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có một con sói đang rình nó. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận ra con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó bắt đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao vậy?

– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

– Tại sao tao phải làm thế?

– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Nghe cũng có lý, sói chạy lại định giúp con lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, con lừa đấm cho con sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì nữa. Sau khi bình tĩnh lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình.

Truyện ngắn CON LỪA KHÔN NGOAN. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tìm đọc truyện ngắn thai giáo ở đâu?

Ngoài 10 câu chuyện Monkey đề xuất trên đây, các gia đình có thể tìm đọc thêm những câu chuyện thai giáo khác ở trên mạng. 

Lưu ý: Không phải truyện thai giáo nào cũng có thể cho thai nhi nghe nên bố mẹ hãy cố gắng tìm truyện ở những nguồn uy tín, được đánh giá cao. 

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm nguồn truyện, sách nói tiếng Anh và tiếng Việt ở 2 ứng dụng mà Monkey phát triển như Monkey StoriesVMonkey. Trong đó, Monkey Stories có truyện và sách nói tiếng Anh, VMonkey có truyện và sách nói tiếng Việt. Tất cả nội dung của hai ứng dụng này đều đã được chọn lọc kỹ để phù hợp với thai nhi. 

Nếu vẫn chưa biết tìm truyện ở đâu thì hai ứng dụng này chính là giải pháp cho bạn. 

Kết luận 

Trên đây Monkey đã giới thiệu 10 truyện ngắn thai giáo cho bé cực hay. Đừng quên lưu lại để thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày bố mẹ nhé.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey