Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi là gì? Cách thực hiện chuẩn
Giáo dục sớm

Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi là gì? Cách thực hiện chuẩn

Đào Vân
Đào Vân

30/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chăm con theo phương pháp EASY được xem như một cuộc “cách mạng” lớn với các mẹ bỉm sữa trên toàn thế giới. Phương pháp này giúp bé rèn luyện thói quen sinh hoạt khoa học để mẹ có thêm nhiều thời gian hơn cho bản thân. Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi luyện cho con ngủ ngoan như thế nào? Cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi luyện cho con ngủ ngoan như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm phát triển của trẻ 1 tháng tuổi là gì? Có phù hợp với phương pháp Easy không?

Luyện phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi đang được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Đây là phương pháp rèn luyện cho bé một thói quen sinh hoạt điều độ, khoa học để mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi sau sinh.

Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn phát triển, lịch sinh hoạt của con cần được điều chỉnh khác nhau để phù hợp với độ tuổi đó. Nhưng phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi vẫn là một “bài toán khó” với mẹ nhất. Vì em bé sau khi lọt lòng có những điểm đặc biệt cần lưu tâm: 

Trẻ 1 tháng tuổi có phù hợp với phương pháp Easy không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Giao tiếp: Những âm thanh, hình ảnh và cả mẹ… tất cả đều lạ lẫm với con. Những tiếng ọ ẹ, tiếng khóc của bé chính là ngôn ngữ “giao tiếp” với thế giới mới.

 • Hoạt động chính: Trẻ sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi thường có hoạt động chính là ăn (sữa) và ngủ, nên mẹ không cần bận tâm khi thời gian ngủ của con kéo dài tới 18 tiếng/ngày. 

Đây cũng là khoảng thời gian quan trọng để mẹ nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Lúc này, mẹ và con mới làm quen với nhau, mẹ cần có nhiều thời gian hơn để quan sát, hiểu con. Ngược lại, con cũng cần thời gian để thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới. Mẹ đã có thể rèn easy cho bé 1 tháng ngay từ khi thời điểm này nhưng hãy thả lỏng và chưa cần quá vội vàng đưa con vào một “thời khóa biểu” cứng nhắc.

Trong tuần đầu khi "thiên thần" được sinh ra, nếu mẹ may mắn có em bé ăn ngoan ngủ ngon thì có thể bắt đầu tập easy cho bé 1 tháng tuổi ở tuần thứ 4. Nếu em bé “cáu gắt” ngay ở 1, 2 tuần đầu, mẹ có thể áp dụng phương pháp Easy cho bé luôn từ thời điểm này. 

Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi đem đến những lợi ích gì?

Áp dụng phương pháp sinh hoạt theo lịch sinh hoạt bé 1 tháng theo easy mang đến những lợi ích gì? Nếu được áp dụng phương pháp này từ sớm, dần dần con sẽ tự nhận thức và quen với các trình tự của “thời khóa biểu”. Điều này giúp tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho con - một nền tảng tuyệt vời giúp xây dựng nếp sinh hoạt đều đặn sau này và hình thành sợi dây liên kết niềm tin mãnh liệt của bé với mẹ.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh mang lại: 

Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi đem đến những lợi ích gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Với con: Phương pháp Easy giúp con ăn ngủ đúng giờ bằng một lịch sinh hoạt khoa học và lành mạnh. Điều này vô cùng có ý nghĩa cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sơ sinh. Con cảm thấy chủ động và tự tin hơn, bởi biết rõ sau khi ngủ dậy mình được ăn, khi ăn xong mình được chơi và khi mệt sẽ được đi ngủ. Phương pháp này giúp con ăn ngon hơn, ngủ ngoan hơn và có khả năng phân biệt ngày đêm ngay từ khi mới lọt lòng.

 • Với mẹ: Đây là giai đoạn “ở cữ”, nên mẹ cần được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe sau sinh. Phương pháp Easy giúp mẹ có thêm thời gian cho bản thân mình. 

Phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi thực hiện như thế nào?

Luyện phương pháp Easy cho người mới bắt đầu là một trong những cách nên áp dụng để đưa con vào một lịch sinh hoạt cố định, giảm áp lực cho mẹ. Nhưng mẹ cần áp dụng đúng phương pháp và không phải em bé nào cũng chịu “hợp tác” ngay trong những lần đầu tiên. Dưới đây là những gợi ý chi tiết cách luyện phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo. 

Chu kỳ Easy cho bé 1 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động ăn (EAT)

Đây là thời điểm mẹ cho con bú sữa, bổ sung hoặc sử dụng sữa công thức. Trong đó, mỗi bữa ăn của con nên được phân bổ cách nhau trung bình từ 2 – 3 tiếng/ lần. Bé cần được mẹ cho ăn ngay sau khi ngủ dậy và trung bình mỗi bữa ăn kéo dài từ 20 – 30 phút. Mẹ hãy áp dụng một bữa “ăn theo cụm” và một bữa ăn khi con vẫn đang ngủ say. Đây là “chìa khóa” giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái và đủ no để có thể ngủ ngoan suốt đêm.

Mỗi bữa ăn của con nên được phân bổ cách nhau trung bình từ 2 – 3 tiếng/ lần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cho con ăn theo cụm: Việc cho con bú cách nhau khoảng 2 tiếng vào buổi tối trước khi ngủ. Sau lần bú đầu, mẹ hãy cho bé thực hiện một hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như nói chuyện, vận động... Sau đó, mẹ cho con bú lần thứ 2 rồi đi ngủ.

 • Cho trẻ ăn khi ngủ: Trong giai đoạn đầu thực hiện phương pháp Easy, mẹ hoàn toàn có thể cho con bú lúc con vẫn đang chìm sâu vào giấc ngủ mà không làm con thức dậy. Điều này không chỉ giúp con ngủ ngoan hơn mà còn giúp kích thích sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng của con. 

Hoạt động vui chơi (Activity)

Sau khi ăn xong, con sẽ được mẹ vỗ ợ, vui chơi, thay bỉm và vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, mẹ có thể giúp con thư giãn, kích thích sự phát triển não bộ của con bằng cách: Đọc truyện, đọc sách, hát cho con nghe, cho con chơi với đồ chơi… Thời gian hoạt động cho mỗi chu kì sẽ kéo dài trong khoảng từ 20 – 30 phút. 

Sau khi ăn xong, con sẽ được mẹ vỗ ợ, vui chơi, thay bỉm và vệ sinh cá nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động ngủ (Sleep)

Với trẻ sơ sinh, giấc ngủ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé. Theo National Sleep Foundation, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nên có thời gian ngủ từ 14–17 giờ/ ngày. 

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nên có thời gian ngủ từ 14–17 giờ/ ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện ngủ easy cho bé 1 tháng sẽ bao gồm 4 giấc ngủ ngày. Trong đó, 3 giấc ngủ sẽ dài kéo dài từ 1.5 - 2h/ giấc và 1 giấc ngủ ngắn ở cuối ngày khoảng 20 – 30 phút. Vào buổi đêm, con sẽ ngủ từ 11 – 13 tiếng để đảm bảo đủ số giờ ngủ theo khuyến nghị dành cho trẻ sơ sinh. Thời gian của các cữ ngủ ngắn trong ngày sẽ giúp con ngủ ngon hơn, sâu hơn vào ban đêm, đặc biệt là 2 giấc ngủ vào cuối ngày. Mẹ cần lưu ý tránh để bé ngủ quá nhiều vào 2 thời điểm này để không phá lịch ngủ đêm của con.

Dưới đây là một số khuyến nghị mà mẹ nên biết để con có được một giấc ngủ chất lượng:

 • Luôn đặt trẻ nằm ngửa, không nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Tỷ lệ SIDS (nguy cơ gây đột tử ở trẻ sơ sinh) đã giảm dần kể từ khi Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đưa ra khuyến nghị này. 

 • Đảm bảo đệm, chăn, ga giường trải cho con nằm có độ mềm vừa phải và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn dành cho trẻ sơ sinh.

 • Không đặt các loại đồ chơi, đèn ngủ, gối, chăn, ga trải giường trang trí… vào nôi của bé để tránh việc bé bị sao nhãng khi ngủ. Vì đây là một môi trường thuận lợi khiến phát triển các loại vi khuẩn gây bệnh không tốt cho sức khỏe của con. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên để các loại đồ vật có dây hay ruy băng, vật sắc, nhọn có góc ở gần giường của con. 

 • Mặc quần áo cho con phù hợp theo mùa, không mặc quá nhiều tránh để con bị nóng hay đổ mồ hôi. 

 • Mẹ cần đảm bảo không khí trong phòng ngủ luôn sạch sẽ, an toàn, không có bụi hay khói thuốc lá…

 • Mẹ có thể dùng ti giả để giúp bé ngủ sâu và ngon hơn.

Trong phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi, mẹ cần chú ý việc rèn cho con tự ngủ. Đây là một bước quan trọng giúp bé biết tự phân biệt ngày và đêm ngay từ khi lọt lòng bằng cách: 

 • Giấc ngủ ngắn ban ngày không nên quá 2 giờ: Khi con đã ngủ được 2 giờ, mẹ hãy cố gắng đánh thức con dậy, tháo quấn, giúp con tỉnh táo bằng cách mở cửa sổ, trò chuyện hay vận động nhẹ, sau đó cho con bú.

 • Tạo không gian để con phân biệt ngày - đêm: Ban ngày, mẹ có thể mở hết cửa sổ để không gian sáng nhất, không cần tránh tiếng ồn ngay cả khi con ngủ. Ngược lại, vào ban đêm, mẹ hãy hạn chế ánh sáng và âm thanh vào phòng ngủ của con. Mẹ có thể lựa chọn đèn ngủ, ánh sáng vàng và lưu ý không để trực tiếp ngay tầm nhìn của con.

Trình tự ngủ đêm theo phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi bao gồm: 

 • Massage cho con: Tắm, hoặc lau người, massage cho con trước hoặc sau khi tắm

 • Ăn và thay đồ: Mẹ cho bé ăn no, sau đó vỗ ợ hơi thật kỹ và thay quần áo mềm mại cho con. Mẹ đừng quên thoa kem chống hăm hoặc dưỡng ẩm cho con và loại bỉm đêm tốt chuẩn bị cho một giấc ngủ dài.

 • Hoạt động trước khi ngủ: Phát nhạc, hát hoặc trò chuyện thì thầm với con là một số hoạt động phù hợp với bé sơ sinh. 

Mẹ thư giãn (Your time)

Sau khi con ngủ - đây là khoảng thời gian để mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, sinh hoạt và làm những công việc yêu thích. Do đã nắm rõ lịch sinh hoạt của con theo phương pháp Easy nên mẹ có thể chủ động sắp xếp công việc của mình trong khoảng thời gian quý giá này. 

Xem thêm: 

Lịch sinh hoạt easy cho bé 1 tháng tuổi cho mẹ bỉm tham khảo 

Với việc luyện easy cho bé 1 tháng tuổi, mẹ có thể luyện cho con theo “thời khóa biểu” Easy 3 giờ. Cụ thể như sau:

Thời gian biểu chi tiết áp dụng phương pháp Easy cho bé 1 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Easy 1: 

 • 7h – 7h45: Con ngủ dậy và ăn. 

 • 7h45 – 8h: Con được mẹ thay bỉm và chơi, vận động nhẹ nhàng.

 • 8h – 10h: Con ngủ giấc ngày đầu tiên. 

 • 8h – 10h: Khoảng thời gian nghỉ ngơi của mẹ. 

Easy 2: 

 • 10h – 10h45: Con ngủ dậy và ăn. 

 • 10h45 – 11h: Con được thay bỉm và chơi hoặc vận động nhẹ. 

 • 11h – 13h: Con ngủ giấc ngày tiếp theo. 

 • 11h – 13h: Khoảng thời gian để mẹ ăn trưa, nghỉ ngơi. 

Easy 3:

 • 13h – 13h45: Con ngủ dậy và ăn. 

 • 13h45 – 14h: Con được thay bỉm và chơi. 

 • 14h – 16h: Con ngủ giấc ngày tiếp theo. 

 • 14h – 16h: Thời gian thư giãn của mẹ. 

Easy 4: 

 • 16h – 16h45: Con được mẹ đánh thức dậy và ăn.

 • 16h45 – 17h: Con được thay bỉm và chơi. 

 • 17h – 17h45: Mẹ cho con ngủ giấc ngắn từ 20 – 30 phút.

 • 17h – 17h45: Thời gian nghỉ ngơi của mẹ. 

Sau đó:

 • 18h: Mẹ cho con đi tắm và con có thể ăn 1 lần nữa. 

 • 19h: Mẹ cho bé đi ngủ.

Easy là phương pháp hiện đại được nhiều ba mẹ “bỉm sữa” áp dụng để rèn luyện thói quen sinh hoạt đều đặn và lành mạnh cho con. Tuy nhiên, lịch easy cho bé 1 tháng ba mẹ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với đặc điểm và nhu cầu của con. 

“Thời khóa biểu” Monkey gợi ý mẹ có thể tham khảo nhưng không nhất thiết phải tuân thủ 100%. Vì từ 4 – 6 tuần đầu tiên là khoảng thời gian để mẹ và bé tập làm quen với phương pháp, mẹ có thể cần điều chỉnh lại trong quá trình áp dụng. 

ĐỂ GIÚP TRẺ TỪ 1 THÁNG TUỔI TIẾP CẬN VỚI NGOẠI NGỮ TỪ SỚM, RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG PHẢN XẠ, NGHE TIẾNG ANH THÚ VỊ VÀ HIỆU QUẢ HƠN CÙNG MONKEY JUNIOR. KHAI PHÓNG TIỀM NĂNG HỌC NGOẠI NGỮ CHO BÉ TỪ KHI MỚI CHÀO ĐỜI ĐANG LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC HÀNG TRIỆU PHỤ HUYNH TRÊN THẾ GIỚI LỰA CHỌN. BẠN ĐÃ ÁP DỤNG CHO BÉ CỦA MÌNH CHƯA?

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi ba mẹ cần chú ý những gì? 

Theo các chuyên gia nhi khoa, việc áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi sẽ còn phụ thuộc vào nhiều dấu hiệu của con. Ba mẹ đừng quá nôn nóng hay lo lắng khi con chưa sẵn sàng và “hợp tác”! 

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi ba mẹ cần chú ý những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là những chú ý khi áp dụng phương pháp Easy mà ba mẹ cần biết. 

 • Con khó ngủ: Khi con khó ngủ hay không thể ngủ (ít nhất từ 3 – 4 tiếng/1 đêm), có thể con bị đói do lượng sữa của mẹ không cung cấp đủ nhu cầu. Một nguyên nhân khác có thể do bé thiếu canxi, hay không hấp thụ đủ vitamin D…. Lúc này, mẹ hãy tìm cách tăng lượng sữa trong bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn cuối ngày trước khi con đi ngủ. Trung bình bé sẽ cần cung cấp lượng sữa từ 600 – 800ml/ngày.

 • Đánh thức con: Nếu đã đến giờ ăn theo “thời khóa biểu” mà con không chịu dậy, mẹ hãy cố gắng đánh thức con dậy đúng giờ và để con ngủ sâu giấc vào cữ tiếp theo. Khi con có biểu hiện cáu hay khó chịu, lần sau mẹ hãy đánh thức con trước 5 - 10 phút. Sau đó tăng dần thời gian lên 15 phút, 20 phút… để con quen với lịch sinh hoạt mới.

 • Luôn kiên nhẫn: Không thể tránh khỏi những ngày con tự nhiên “phá lịch”. Mẹ hãy coi đó là điều bình thường và kiên nhẫn luyện lại phương pháp vào ngày tiếp theo nhé! 

Như vậy, phương pháp Easy cho trẻ 1 tháng tuổi là một cách hiệu quả giúp bé hình thành thói quen, nề nếp sinh hoạt khoa học từ sớm và làm giảm áp lực cho mẹ. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng đều “hợp tác” với mẹ ngay từ những lần luyện tập đầu tiên nên mẹ hãy kiên nhẫn nhé! Monkey hy vọng, những thông tin tổng hợp trên đây đã giúp ba mẹ tìm được giải pháp chăm con phù hợp.

The EASY Schedule: The Essential Sleep Routine For Your Baby - Ngày truy cập: 24/8/2022

https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby

Baby bedtime routine: EASY Principles - Ngày truy cập: 24/8/2022

https://www.motherandbaby.co.uk/baby/sleep/routine-easy-principles/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online