zalo
7 Cách dạy con của người phương Tây được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng
Giáo dục sớm

7 Cách dạy con của người phương Tây được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng

Đào Vân
Đào Vân

28/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy con là nền tảng quan trọng nhất trong sự phát triển tư duy và hình thành tương lai của trẻ. Trong bài viết này, cùng Monkey tìm hiểu 7 cách dạy con của người phương Tây khoa học và hiệu quả, được nhiều ba mẹ trên thế giới áp dụng. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao ba mẹ nên học cách dạy con của người phương Tây?

Phương pháp dạy con rất quan trọng, ngay từ khi mới lọt lòng, ba mẹ đã phải xác định lựa chọn phương pháp dạy con như thế nào để con phát triển một cách toàn diện về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Không phải ngẫu nhiên mà phương Tây trở thành nền giáo dục phát triển bậc nhất với nhiều thành tựu vượt bậc. Vì sao ba mẹ nên học cách dạy con của người phương Tây?

Vì sao ba mẹ nên học cách dạy con của người phương Tây? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Con tự lập sớm: Nếu như trong văn hóa gia đình phương Đông, ba mẹ thường bao bọc, che chở và chăm sóc con một cách chu toàn nhất thì ở phương Tây rất coi trọng việc rèn luyện cho con tính tự lập. Từ những  quyết định nhỏ cho đến những việc lớn hơn mà con cần chịu trách nhiệm, người phương Tây tập trung để con học cách tư duy chủ động và tự giải quyết vấn đề.

 • Con khỏe mạnh: Trẻ em phương Tây được cha mẹ đặc biệt khuyến khích trong các hoạt động vui chơi ngoài trời, thỏa sức vận động để khám phá thế giới. Đây là lý do mà trẻ em ở đây thường có thể lực tốt và khỏe mạnh hơn. 

 • Con thông minh, dũng cảm: Không thể phủ nhận, trẻ con Mỹ luôn vô cùng thông minh, tài năng, tự lập và dũng cảm. Chắc hẳn bạn đã nghe đến những câu chuyện về trẻ em Mỹ có thể ngủ một mình vào ban đêm, ra khỏi nhà mà không sợ bóng tối, yêu thích động vật ngay cả côn trùng, thậm chí có thể tự mình sửa chữa những món đồ chơi bị hư… Những phẩm chất này có được là nhờ phần lớn vào phương pháp giáo dục của ba mẹ. 

7 cách dạy con của người phương Tây được nhiều phụ huynh châu Á ngưỡng mộ

Các bà mẹ trên thế giới đều vô cùng ngưỡng mộ cách dạy con của người phương Tây. Vậy cách giáo dục này có điều gì đặc biệt? Cùng Monkey điểm danh 7 cách dạy con của người phương Tây nổi bật nhất dưới đây và đừng quên áp dụng chúng vào thực tế nhé! 

7 cách dạy con của người phương Tây được nhiều phụ huynh châu Á ngưỡng mộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con biết tự giải quyết vấn đề cá nhân

Ở các nước phương Tây, ba mẹ rất hiếm khi sử dụng “đòn roi” trong quá trình dạy con, nhưng các bé lại rất ngoan, tính kỷ luật cao. Dạy con biết tự giải quyết vấn đề cá nhân là sự khác biệt lớn nhất trong cách dạy con của người phương Tây. Thay vì chăm chút con từng tí một, lo lắng và giải quyết hộ khi con gặp bất kỳ một “sự cố” nào đó thì ba mẹ phương Tây để con tự “xoay sở” với rắc rối của mình. 

 Dạy con biết tự giải quyết vấn đề cá nhân là sự khác biệt lớn nhất trong cách dạy con của người phương Tây. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với người phương Tây, khi con ngã thì phải biết tự đứng dậy, nếu con khóc thì phải biết tự kích hoạt “nút ngừng khóc”. Quan điểm giáo dục này giúp trẻ em phương Tây không mè nheo, không làm nũng hay phụ thuộc vào người khác. 

Dạy con tự lập

Trong cách dạy con của người phương Tây, trẻ càng tự lập sớm sẽ càng tốt cho tương lai. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh phương Tây định hướng cho con tự lập từ rất sớm. Tuỳ vào độ tuổi của con, phụ huynh phương Tây sẽ “khai thác tối đa” khả năng tự phục vụ của con.

Chẳng hạn, khi con đã biết ngồi và cầm nắm đồ vật, các bé sẽ được giao ngay nhiệm vụ tự mình ăn bột. Con có thể “vụng về” hay thất bại nhưng ba mẹ sẽ để con tự làm cho đến khi thành thạo. Đồng thời, ba mẹ luôn quan sát để đảm bảo sự an toàn cho con. Vì thế, trẻ rất ít khi nhận được sự trợ giúp từ ba mẹ.

Tuỳ vào độ tuổi của con, phụ huynh phương Tây sẽ “khai thác tối đa” khả năng tự phục vụ của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ em phương Tây luôn được tạo điều kiện để làm bất kể điều gì chúng thích bên cạnh sự kiểm soát và đồng hành của ba mẹ. Điều này giúp trẻ em phương Tây có được sự tự lập, cố gắng, trưởng thành và trách nhiệm nhưng vẫn luôn cảm nhận được tình cảm từ ba mẹ. 

Lắng nghe - kiên nhẫn đồng hành cùng con 

Ba mẹ phương Tây luôn chịu khó lắng nghe và kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc của con. Họ luôn dành thời gian để trò chuyện với con, sẵn sàng trả lời từ những câu hỏi ngô nghê cho đến những câu hỏi về giới tính, chính trị... Đây cũng là lý do khiến trẻ con phương Tây rất thường xuyên đặt câu hỏi “tại sao”, “tại sao không”. Ba mẹ sẽ luôn kiên trì giải đáp một cách tỉ mỉ, chi tiết cho đến khi con đã kết thúc sự nghi ngờ của mình.  

Ba mẹ phương Tây luôn chịu khó lắng nghe và kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để con có thể khám phá thế giới đầy màu sắc xung quanh, ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn các ứng dụng học tập của Monkey giúp con tự lập trong việc học và suy nghĩ độc lập từ nhỏ. 

 • VMonkey: Ứng dụng giúp con có một nền tảng tiếng Việt vững chắc với hàng ngàn câu chuyện kể ngụ ngôn, cổ tích nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt nhất.

 • Monkey Junior: Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu từ 0-10 tuổi giúp con học 1000 từ vựng tiếng Anh/ năm và phát âm tiếng Anh chuẩn chỉ với khoảng 10 phút mỗi ngày. Ngoài ra, Monkey Junior còn có những chương trình học với ngôn ngữ khác để ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con như tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc…

 • Monkey Stories: Ứng dụng giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10, phù hợp nhất với các bạn nhỏ trong giai đoạn từ 2-10 tuổi. Với hệ thống hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói, những bài học Phonics bài bản… Monkey Stories có thể giúp con hoàn thiện cả 4 kỹ năng tiếng Anh như nghe, nói, đọc và viết. 

 • Monkey Math: Ứng dụng học Toán bằng Tiếng Anh theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Có Monkey Math đồng hành, con có thể phát huy được cả khả năng tư duy và ngôn ngữ. 

Khích lệ con đúng lúc

Thay vì chỉ trích, quát mắng khi con mắc lỗi, người phương Tây luôn cho rằng việc khen ngợi, khích lệ con đúng lúc sẽ giúp trẻ nỗ lực và cố gắng hơn. Đặc biệt, việc khuyến khích đúng thời điểm sẽ giúp con luôn tự tin hơn vào hành động của mình. Điều này sẽ giúp con có thêm nhiều động lực hơn để tiếp tục phát huy những hành động đúng đắn. Mẹ cần lưu ý, không nên khen suông con mà luôn đặt nó trong hoàn cảnh/ hành động cụ thể, chẳng hạn như khen con ăn ngoan. Điều này sẽ giúp con hình thành nên tính cách tự tin, quyết đoán và trở thành người có ích cho xã hội.  

Tin tưởng khả năng của con

Ngược lại với thái độ “không dám” của rất nhiều phụ huynh châu Á, người phương Tây lại luôn tin tưởng và để con tự quyết định. Họ luôn tạo cơ hội và tôn trọng quyết định của con, tin tưởng giao nhiệm vụ cho con và chỉ kiểm tra lại hay trợ giúp khi nhận được đề nghị mà con không thể tự mình giải quyết.

Ba mẹ phương Tây luôn tạo cơ hội và tôn trọng quyết định của con, tin tưởng giao nhiệm vụ cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan điểm trong cách dạy con của người phương Tây là: Nếu con làm sai, con sẽ tự mình nghiệm ra và rút kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, cách giáo dục này cũng giúp những đứa trẻ sống với tinh thần dũng cảm, không nên sợ hãi điều gì, nếu sai có thể sửa lại. 

Luôn tôn trọng con

Người phương Tây đặc biệt luôn tôn trọng con. Cho dù con còn nhỏ nhưng ba mẹ luôn dành sự tôn trọng con ngay từ những điều nhỏ nhất. Mọi quyết định “có” hay “không” của trẻ đều không bị ép buộc, vì vậy cách hành xử của trẻ đều vô cùng tự nhiên. 

Người phương Tây không quát mắng hay sử dụng "đòn roi" với con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi con mắc lỗi, phụ huynh phương Tây thường không quát mắng con ở nơi đông người mà sẽ tìm không gian riêng tư để “tâm sự”, chỉ cho con biết con sai ở đâu, nên làm như thế nào. Cũng bởi trẻ luôn có tính bắt chước cao nên điều này cũng giúp trẻ hình thành thói quen tôn trọng người khác. Những lời nói từ ba mẹ luôn được trẻ đón nhận, hợp tác với một thái độ thoải mái, cởi mở. 

Làm gương cho con

Con luôn là tấm gương phản chiếu của ba mẹ. Ba mẹ phương Tây luôn hiểu điều đó và quan niệm rằng “con luôn giống bạn và làm những gì bạn làm”. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong cách dạy con của người phương Tây. 

Xem thêm: 

5 lưu ý quan trọng ba mẹ nên biết khi áp dụng cách dạy con của người phương Tây

Cách dạy con của người phương Tây có nhiều điểm khác biệt so với cách giáo dục của người phương Đông. Để áp dụng những phương pháp này hiệu quả, dưới đây là những lưu ý quan trọng mà ba mẹ nên biết.

5 lưu ý quan trọng ba mẹ nên biết khi áp dụng cách dạy con của người phương Tây. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Không cứng nhắc: Bạn đừng áp dụng quá máy móc vào việc dạy con của mình. Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, chúng phù hợp với phương pháp rèn luyện khác nhau. 

 • Tạo môi trường để con phát triển: Đừng sợ hãi khi thấy con phải đối mặt với một vài “rắc rối” mới. Bạn hãy tin tưởng, đồng hành cùng con, quan trọng nhất là tạo cơ hội để con có thể phát triển bản thân. 

 • Đặt ra giới hạn: Mặc dù để con tự lập và đưa ra quyết định, nhưng đừng quên đặt ra những giới hạn. Những đứa trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu bạn tuân theo các giới hạn mà bạn đặt ra, ngay cả khi chúng không thích điều đó hoặc bạn cố gắng kiểm tra.

 • Sự “hợp tác” của gia đình: Nếu bạn và những thành viên trong gia đình có những ứng xử trong cách dạy con khác nhau, phương pháp trên sẽ không thể đạt được hiệu quả.

 • Hãy thực tế: Bạn đừng mong đợi sự hoàn hảo hoặc kết quả tức thì dù là bất kỳ phương pháp giáo dục nào. Hãy kiên nhẫn, vững vàng và tin tưởng vào lựa chọn của mình nhé! 

Trên đây là tổng hợp những cách dạy con của người phương Tây mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm lựa chọn phương pháp giáo dục khoa học, giúp con tự lập, ngoan ngoãn, thông minh và có kỷ luật hơn trong môi trường giáo dục của gia đình. Truy cập Monkey mỗi ngày để cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất về giáo dục nhé! 

Eastern vs Western: Which Parenting Style is Better? - Ngày truy cập: 27/9/2022

https://www.marham.pk/healthblog/eastern-vs-western-parenting-style/

Eastern vs. Western parenting - Ngày truy cập: 27/9/2022

https://www.educationworld.in/eastern-vs-western-parenting/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online