zalo
Phân công công việc rõ ràng cho trẻ - 6 bí quyết ba mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Phân công công việc rõ ràng cho trẻ - 6 bí quyết ba mẹ nên biết

Đào Vân
Đào Vân

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phân công công việc rõ ràng cho trẻ giúp con phát huy năng lực tiềm năng, hình thành tính tự lập, không phải phụ thuộc quá nhiều vào ba mẹ. 6 bí kíp Monkey được Monkey tổng hợp chia sẻ trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho nhiều ba mẹ trước khi lên kế hoạch giao việc cho con.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích phân công công việc rõ ràng cho trẻ

Khi ba mẹ phân công công việc cho con đồng nghĩa với việc trao quyền hạn thực hiện và để con tự chịu trách nhiệm với công việc đó. Học cách làm việc độc lập và tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm là cách để con phát huy tinh thần chủ động cũng như tự lập hơn trong cuộc sống. Để con hoàn thành tốt công việc được giao, điều kiện quan trọng là ba mẹ cần biết phân công công việc rõ ràng cho trẻ. 

Ba mẹ hãy phân công công việc vừa sức cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rõ ràng không chỉ là cụ thể tên gọi của đầu việc mà ba mẹ nên để con biết mong muốn kết quả nhận được, thời gian con hoàn thành là khi nào và có thể nhờ ai giúp đỡ nếu cần… Điều này giúp trẻ:

 • Hiểu đúng công việc mình cần làm: Tùy vào từng độ tuổi mà nhận thức về những lời ba mẹ nói của con sẽ khác nhau. Khi phân công công việc rõ ràng, gọi tên cụ thể từng đầu việc trẻ sẽ biết mình cần phải làm gì để hoàn thành yêu cầu đó, tránh bỏ sót công việc hay làm không đúng công việc được giao.

 • Phát huy năng lực tiềm năng cho con: Mỗi trẻ có khả năng, thế mạnh khác nhau. Phân công công việc rõ ràng theo khả năng của trẻ giúp con hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy những năng lực sẵn có của bản thân.

 • Giúp con tự lập hơn: Phân công công việc rõ ràng cho trẻ đảm bảo trẻ hiểu đúng nhiệm vụ, biết cách tự làm việc đó như thế nào mà không phải phụ thuộc vào những người khác, từ đó phát huy khả năng làm việc độc lập, tính tự lập tốt cho con.

 • Gắn kết hơn với gia đình: Những công việc nhỏ trong nhà như thu dọn đồ chơi, gấp quần áo, cho thú cưng ăn… sẽ giúp con hình thành tinh thần trách nhiệm, biết san sẻ công việc gia đình  từ đó con biết thương yêu mọi người hơn. 

6 bí quyết để phân công công việc cho trẻ hiệu quả, giúp con tự lập từ nhỏ

Ngay từ độ tuổi lên 3 là cha mẹ đã có thể bắt đầu thực hiện giao nhiệm vụ, phân công công việc rõ ràng cho trẻ. Lúc này, những nhiệm vụ ba mẹ giao giống như những trò chơi để trẻ khám phá năng lực của chính bản thân mình. Khi những đứa trẻ cảm thấy rằng những gì mình đang làm đóng một vai trò quan trọng trong gia đình, chúng sẽ cảm thấy bản thân có ích, thúc đẩy sự tư tin hơn nữa. Để làm được điều này, ba mẹ hãy:

Giao việc đúng với khả năng của trẻ

Việc quá sức sẽ khiến con nản trí, việc quá dễ dàng đôi khi lại khiến con cảm thấy không hứng thú. Giao việc vừa sức sẽ giúp con hào hứng hơn rất nhiều. Ngoài các nhiệm vụ học tập, thực hiện làm bài theo hướng dẫn của các thầy cô hay học tập theo các bài học sẵn có trên các ứng dụng học tập, ba mẹ có thể phân công công việc nhà rõ ràng cho trẻ phù hợp theo độ tuổi. 

Làm việc phù hợp với khả năng giúp trẻ hào hứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ví dụ như, ba mẹ có thể để trẻ 3 tuổi thu dọn đồ chơi, đánh răng, rửa mặt, rửa tay, lau bàn sau khi ăn, cất sách báo lên giá…; để trẻ 5 tuổi gấp chăn màn, quét nhà, cho thú cưng ăn, tưới cây; để trẻ 7 tuổi đi ngủ và tự đặt báo thức để dậy đúng giờ mà không cần ba mẹ nhắc nhở, dọn sạch nhà tắm sau khi dùng xong, tắm cho chó mèo…

Cụ thể công việc cần làm

Nếu ba mẹ chỉ bảo con thu dọn đồ chơi vương vãi khắp sàn nhà có thể khiến trẻ phải bối rối. Hãy cụ thể yêu cầu như “Con nhặt các khối lego và đồ chơi sau đó đặt chúng vào hộp đựng của nó” có thể dễ hiểu và dễ hoàn thành hơn với trẻ.

Đảm bảo tính hợp tác của con

Những công việc như thu dọn đồ chơi, tưới cây hoặc phân loại quần áo bẩn là những việc nhà cơ bản đầu tiên ba mẹ có thể bắt đầu làm. Để con hợp tác và thiện chí khi làm việc, ba mẹ hãy nói rõ vì sao còn cần phải làm việc đó, nếu không thực hiện thì sẽ như thế nào. Điều này giúp trẻ nhận biết được tầm quan trọng của việc được giao và tự giác làm mà không cần ba mẹ phải giám sát hay nhắc nhở. 

Tinh thần hợp tác giúp con thoải mái khi "thực hiện nhiệm vụ". (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ví dụ như khi giao cho con nhiệm vụ tưới cây, ba mẹ hãy giải thích cho con rằng cây trồng không được tưới nước thường xuyên sẽ sớm bị héo và chết, chúng không thể cho ta ăn quả và bóng mát nữa…

Giải thích nhiệm vụ và dạy con làm đúng

Các bạn nhỏ có thể không hiểu ngay nhiệm vụ mình phải làm là gì ở lần giao nhiệm vụ đầu tiên, Ba mẹ hãy kiên nhẫn, động viên và giải thích những gì con phải làm thật kỹ càng để trẻ hiểu được hết nhiệm vụ của mình.

Xem thêm:

Để con tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Ngay từ khi con chập chững biết đi, ba mẹ đã có thể rèn luyện tinh thần trách nhiệm cho con bằng cách để trẻ đậy nắp bình sữa, lau miệng, đặt giày vào đúng vị trí…Khi con lớn hơn một chút, ba mẹ có thể giải thích cho con rằng con phải biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Những việc làm đơn giản cũng giúp trẻ tự lập hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ví dụ như, nếu con không dọn dẹp sách vở trên bàn gọn gàng hay đặt chúng ngăn nắp trên giá sách thì con sẽ rất khó tìm sách vở khi cần, nếu tìm vào buổi sáng rất mất thời gian và con có thể bị muộn học. Biết trách nhiệm của bản thân với việc được giao như thế nào sẽ giúp con có ý thức hoàn thành công việc tốt hơn.  

Hướng dẫn ưu tiên các nhiệm vụ được giao

Trường hợp ba mẹ giao cùng lúc nhiều công việc cho trẻ, hãy để con biết công việc nào quan trọng và nên ưu tiên trước. Trong một vài trường hợp, ba mẹ có thể để trẻ tự quyết định để con tập khả năng tư duy và sắp xếp công việc.

Hy vọng, những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp ba mẹ có thể bắt đầu phân công công việc rõ ràng cho trẻ để giúp con tự lập hơn. Theo dõi website Monkey mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin nuôi dạy con thú vị ba mẹ nhé!

How to Divide Chores Among Your Kids - Ngày truy cập: 27/7/2022

https://www.verywellfamily.com/how-to-divide-chores-among-your-kids-4777709

Assigning Chores and Teaching Responsibility - Ngày truy cập: 27/7/2022

https://carltonccp.com.au/childcare-blog/assigning-chores-and-teaching-responsibility/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online