10+ Trò chơi trí tuệ cho bé phát triển tư duy và giải trí tốt nhất
Giáo dục sớm

10+ Trò chơi trí tuệ cho bé phát triển tư duy và giải trí tốt nhất

Phương Đặng
Phương Đặng

20/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi trí tuệ không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các bậc phụ huynh khi nuôi dạy con em. Đây là những trò chơi đòi hỏi sự tuy duy logic cao, buộc người chơi phải không ngừng suy nghĩ để giải ra đáp án. Cùng Monkey khám phá top 10 trò chơi thử thách trí tuệ giúp bé phát triển tư duy tốt nhé!

Trò chơi trí tuệ và những lợi ích bất ngờ

Trò chơi rèn luyện trí thông minh có mục tiêu chính là giúp cải thiện các kỹ năng nhận thức như khả năng phản ứng nhanh hoặc ghi nhớ thông tin. Hiệu quả của các trò chơi luyện trí thông minh được nghiên cứu cho thấy chúng có thể cải thiện hiệu suất nhận thức. 

Trò chơi luyện trí thông minh có thể giúp các bé rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi sẽ có những tình huống đời thường luôn đòi hỏi ta biết cách đưa ra giải pháp. Kỹ năng giải quyết vấn đề bé có thể học được thông qua những trò chơi giải trí thông minh bao gồm: phân tích, hiểu rõ rắc rối mình đang gặp phải, quyết định

Trò chơi trí tuệ giúp kích thích tư duy của bé. (Ảnh: Canva)

Tư duy trừu tượng là kỹ quan trọng giúp bé nâng cao khả năng suy luận và năng lực xử lý tình huống. Những trò chơi trí tuệ thường hay thách đố người chơi và yêu câu phải biết cách giải mã những con số, hình ảnh được mã hóa. Khi tham gia chơi, bé sẽ rèn luyện được khả năng hiểu khái niệm, tìm kiếm sự tương đồng, phán đoán và suy luận.

Kỹ năng toán học và ngôn ngữ là hai kỹ năng giúp não trái phát triển nhanh và nhạy hơn. Không ít cha mẹ đã cho con học toán và ngoại ngữ ngay khi con còn bé. Đến với trò chơi thông minh, các bậc phụ huynh có thể cùng con rèn luyện hai kỹ năng này ngay tại nhà. Bé sẽ được vừa chơi vừa học cùng tinh thần thích thú, khám phá.

Khi nào nên cho bé làm quen trò chơi trí tuệ?

Trò chơi trí tuệ hay có nhiều dạng thức phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với trò chơi luyện trí thông minh ngay khi con còn học mẫu giáo, tuy nhiên hãy lựa chọn những trò đơn giản phù hợp với khả năng nhận thức của con.

Cần chọn trờ chơi phù hợp với khả năng nhận thức của bé. (Ảnh: Canva)

Những trò chơi trí tuệ dành cho bé mẫu giáo không yêu cầu cao về sự phân tích, suy luận logic mà thường thiên về việc đánh đố đơn giản mà vẫn gợi sự tò mò ở bé. Cha mẹ cũng cần lưu ý, không nên ép bé chơi trò chơi không phù hợp với khả năng của bé, hãy gợi sự thích thú khám phá của con trước đã.

Trò chơi trí tuệ dành cho trẻ mẫu giáo

Sau đây là những trò chơi trí tuệ hay phù hợp cho các bé mẫu giáo.

Xếp hình

Xếp hình được xem là trò chơi trẻ em thông minh giúp luyện khả năng tư duy logic, tưởng tượng và ghi nhớ. Có thể hướng dẫn và giải thích cho trẻ cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên các yếu tố màu sắc, chi tiết của sự vật trong tranh.

Vẽ tranh trên giấy

Trẻ thường rất thích vẽ những gì quan sát được, dù là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng sẽ giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, đối với các bé còn nhỏ thì bố mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen 2 màu cơ bản sau đó hãy tăng dần lên. 

Trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số dạy trẻ cách đếm theo thứ tự tăng dần để kích thích não bộ cho trẻ. Đây được xem là trò chơi rèn luyện trí tuệ, giúp bé kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ. Bố mẹ có thể đưa ra các câu hỏi để kiểm tra trí nhớ của bé, kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

Đếm số giúp bé ghi nhớ thông tin nhanh hơn. (Ảnh: Canva)

Xem thêm: Bí quyết thai giáo tuần thứ 9 mẹ khỏe bé phát triển toàn diện

Trò chơi trí tuệ theo nhóm giúp bé thân thiện

Đây là những trò chơi phát triển trí tuệ giúp bé giao tiếp nhiều hơn, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Cướp cờ

Mục đích của trò này là giúp bé rèn luyện sức khỏe, xây dựng tinh thần đoàn kết tốt. Các thành viên sẽ chia làm hai đội và mỗi đội có nhiệm vụ bảo vệ cờ của đội mình khỏi đối thủ. Đội đối thủ phải làm sao để vượt qua bức tường bảo vệ nhằm cướp lá cờ của đội khác. Đội nào bảo vệ được nhiều cờ hơn thì sẽ là đội chiến thắng.

Tam sao thất bản

Người đầu tiên của mỗi đội sẽ được xem một bức tranh, sau đó sẽ dùng khả năng hội họa của mình tái hiện lại. Các người chơi tiếp theo cũng sẽ làm như vậy, người cuối cùng tái hiện lại bức tranh sẽ là căn cứ để quản trò tính điểm. Lưu ý, các thành viên chỉ được trao đổi với nhau những bức tranh mình vẽ và không được nói gì.

Người này là ai

Bé sẽ hóa trang mô phỏng theo các nhân vật hoạt hình hay người nổi tiếng. Sau đó những người còn lại sẽ đoán tên nhân vật đó là gì. Trò chơi này sẽ kích thích khả năng phán đoán và óc sáng tạo của bé.

Các dạng trò chơi nhập vai có thể kích thích tư duy của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sờ tay đoán vật

Mỗi đội cử một thành viên quay mặt về phía thùng giấy. Trong hộp giấy sẽ để khoảng 10 đồ vật, người chơi dùng tay để nhận biết. Ai đoán được nhiều đồ vật đúng nhất thì sẽ chiến thắng.

Trò chơi trí tuệ giúp bé tiếp cận thiết bị điện tử an toàn

Đây là những trò chơi thông minh được thiết kế trên các thiết bị điện tử.

Monument Valley

Monument Valley là một game trí tuệ đã từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng. Với đồ hoạ 3D độc đáo, Monument Valley đem đến những câu đố hóc búa mà bạn sẽ mất cả ngày để giải. Nhiệm vụ của bạn là xoay chuyển các khối kiến trúc, hình học để tạo thành lối đi dẫn đến nơi an toàn cho nhân vật chính.

Monument Valley. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Brain It On

Brain It On là một ứng dụng trò chơi giải đố vật lý đầy thử thách, một trò chơi thông minh cho bé. Ứng dụng cung cấp các câu đố hóc búa, nơi bạn phải vẽ các hình dạng để giải đố. Brain It On cung cấp một bộ sưu tập hàng chục câu đố hại não, có nhiều cách để giải quyết mỗi câu đố nhưng bạn phải tìm ra giải pháp tốt nhất.

The Vigil Files

Đây là trò chơi thám tử đem đến cảm giác thật nhất. Bạn phải nhập vai theo cốt truyện, sử dụng VigilOS, đột nhập vào các công ty và giải mã mật mã để khám phá bí ẩn xung quanh sự biến mất của một người đàn ông.

The Vigil Files. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Game được xây dựng dựa trên thế giới thực nên bạn sẽ cảm thấy thời gian căng thẳng như đời thật. Ngoài các công cụ được cung cấp, bạn sẽ cần lý luận sắc bén và quan trọng là có nhiều nguy cơ bị đe dọa bởi những kẻ ẩn mặt trong game.

Những lưu ý khi cho con chơi game trên thiết bị điện tử

Giữa thời đại kỹ thuật số, việc trẻ em tiếp cận rất sớm với điện thoại thông minh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc con bị nghiện chơi game điện thoại thì cha mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

  • Hãy quy định thời gian con được phép chơi game trong một ngày. Việc cấm đoán con chơi game sẽ chỉ làm con thêm tò mò, thay vào đó hãy cho phép con chơi trong một khoảng thời gian cụ thể

  • Không cho bé tiếp xúc với các trò chơi bạo lực, không phù hợp với độ tuổi

  • Luôn nhắc nhở trẻ sự nghiêm trọng của việc quá mê chơi game.

Tuy nhiên, một trong những cách tốt nhất để bé tiếp cận trò chơi điện tử một cách an toàn là hãy hướng trẻ đến những ứng dụng vừa chơi vừa học để trẻ có cơ hội tiếp cận nhiều trò chơi trí tuệ hơn. Ví dụ một số trò chơi vui nhộn được lồng ghép trong ứng dụng giáo dục của Monkey sẽ giúp con có những buổi học thật thú vị.

Vừa học vừa chơi cùng Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Cho bé tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ sẽ sớm giúp bé phát triển tư duy tốt. Việc lựa chọn trò chơi cho bé chơi cũng phải chọn lọc và ứng dụng học tập vừa học vừa chơi của Monkey là một lựa chọn tốt. Nếu ba mẹ muốn con thông minh, học tốt, chơi ngoan hãy  liên hệ Monkey để được tư vấn nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey