Top 10+ trò chơi Trí Tuệ giúp bé phát triển tư duy & tăng cường khả năng sáng tạo
Giáo dục sớm

Top 10+ trò chơi Trí Tuệ giúp bé phát triển tư duy & tăng cường khả năng sáng tạo

Phương Đặng
Phương Đặng

20/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi trí tuệ không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các bậc phụ huynh khi nuôi dạy con em. Đây là những trò chơi đòi hỏi sự tuy duy logic cao, buộc người chơi phải không ngừng suy nghĩ để giải ra đáp án. Cùng Monkey khám phá top 10 trò chơi thử thách trí tuệ giúp bé phát triển tư duy tốt nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trò chơi trí tuệ và những lợi ích bất ngờ

Trò chơi rèn luyện trí thông minh có mục tiêu chính là giúp cải thiện các kỹ năng nhận thức như khả năng phản ứng nhanh hoặc ghi nhớ thông tin. Hiệu quả của các trò chơi luyện trí thông minh được nghiên cứu cho thấy chúng có thể cải thiện hiệu suất nhận thức

Trò chơi luyện trí thông minh có thể giúp các bé rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi sẽ có những tình huống đời thường luôn đòi hỏi ta biết cách đưa ra giải pháp. Kỹ năng giải quyết vấn đề bé có thể học được thông qua những trò chơi giải trí thông minh bao gồm: phân tích, hiểu rõ rắc rối mình đang gặp phải, quyết định.

Trò chơi trí tuệ giúp kích thích tư duy của bé. (Ảnh: Canva)

Tư duy trừu tượng là kỹ quan trọng giúp bé nâng cao khả năng suy luậnnăng lực xử lý tình huống. Những trò chơi trí tuệ thường hay thách đố người chơi và yêu câu phải biết cách giải mã những con số, hình ảnh được mã hóa. Khi tham gia chơi, bé sẽ rèn luyện được khả năng hiểu khái niệm, tìm kiếm sự tương đồng, phán đoán và suy luận.

Kỹ năng toán học và ngôn ngữ là hai kỹ năng giúp não trái phát triển nhanh và nhạy hơn. Không ít cha mẹ đã cho con học toán và ngoại ngữ ngay khi con còn bé. Đến với trò chơi thông minh, các bậc phụ huynh có thể cùng con rèn luyện hai kỹ năng này ngay tại nhà. Bé sẽ được vừa chơi vừa học cùng tinh thần thích thú, khám phá.

Khi nào nên cho bé làm quen trò chơi trí tuệ?

Trò chơi trí tuệ hay có nhiều dạng thức phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với trò chơi luyện trí thông minh ngay khi con còn học mẫu giáo, tuy nhiên hãy lựa chọn những trò đơn giản phù hợp với khả năng nhận thức của con.

Những trò chơi trí tuệ dành cho bé mẫu giáo không yêu cầu cao về sự phân tích, suy luận logic mà thường thiên về việc đánh đố đơn giản mà vẫn gợi sự tò mò ở bé. Cha mẹ cũng cần lưu ý, không nên ép bé chơi trò chơi không phù hợp với khả năng của bé, hãy gợi sự thích thú khám phá của con trước đã.

Trò chơi trí tuệ dành cho trẻ mẫu giáo

Tổng hợp các trò chơi trí tuệ hay, hiệu quả và phù hợp cho các bé mẫu giáo.

Xếp hình

Xếp hình được xem là trò chơi trẻ em thông minh giúp luyện khả năng tư duy logic, tưởng tượng và ghi nhớ. Có thể hướng dẫn và giải thích cho trẻ cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên các yếu tố màu sắc, chi tiết của sự vật trong tranh.

Vẽ tranh trên giấy

Trẻ thường rất thích vẽ những gì quan sát được, dù là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng sẽ giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, đối với các bé còn nhỏ thì bố mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen 2 màu cơ bản sau đó hãy tăng dần lên. 

Trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số dạy trẻ cách đếm theo thứ tự tăng dần để kích thích não bộ cho trẻ. Đây được xem là trò chơi rèn luyện trí tuệ, giúp bé kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ. Bố mẹ có thể đưa ra các câu hỏi để kiểm tra trí nhớ của bé, kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

Đếm số giúp bé ghi nhớ thông tin nhanh hơn. (Ảnh: Canva)

Trò chơi trí tuệ giúp bé tiếp cận thiết bị điện tử an toàn

Dưới đây là một số trò chơi kích thích tư duy trên điện thoại, máy tính bảng an toàn và hiệu quả dành cho trẻ nhỏ.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey

Các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ được tích hợp và gài gắm một cách khéo léo các kiến thức phổ thông có trong những ứng dụng học tập do Monkey phát triển. Đã đem đến những trải nghiệm "học như không học", não bộ sẽ tự phát hiện và ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên thông qua các trò chơi hay truyện tranh tương tác. Một số ứng dụng nổi bậc nhất của Monkey, có thể kể đến như:

 • VMonkey - xây dựng nền tảng tiếng việt vững chắc cho trẻ
 • Monkey Math - Học toán bằng tiếng Anh cho trẻ
 • Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu
 • Monkey Stories - Giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Monument Valley

Monument Valley là một game trí tuệ đã từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng. Với đồ hoạ 3D độc đáo, Monument Valley đem đến những câu đố hóc búa mà bạn sẽ mất cả ngày để giải. Nhiệm vụ của bạn là xoay chuyển các khối kiến trúc, hình học để tạo thành lối đi dẫn đến nơi an toàn cho nhân vật chính.

Monument Valley. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Brain It On

Brain It On là một ứng dụng trò chơi giải đố vật lý đầy thử thách, một trò chơi thông minh cho bé. Ứng dụng cung cấp các câu đố hóc búa, nơi bạn phải vẽ các hình dạng để giải đố. Brain It On cung cấp một bộ sưu tập hàng chục câu đố hại não, có nhiều cách để giải quyết mỗi câu đố nhưng bạn phải tìm ra giải pháp tốt nhất.

The Vigil Files

Đây là trò chơi thám tử đem đến cảm giác thật nhất. Bạn phải nhập vai theo cốt truyện, sử dụng VigilOS, đột nhập vào các công ty và giải mã mật mã để khám phá bí ẩn xung quanh sự biến mất của một người đàn ông.

Game được xây dựng dựa trên thế giới thực nên bạn sẽ cảm thấy thời gian căng thẳng như đời thật. Ngoài các công cụ được cung cấp, bạn sẽ cần lý luận sắc bén và quan trọng là có nhiều nguy cơ bị đe dọa bởi những kẻ ẩn mặt trong game.

The Vigil Files. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi trí tuệ theo nhóm giúp bé thân thiện

Đây là những trò chơi phát triển trí tuệ giúp bé giao tiếp nhiều hơn, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Cướp cờ

Mục đích của trò này là giúp bé rèn luyện sức khỏe, xây dựng tinh thần đoàn kết tốt. Các thành viên sẽ chia làm hai đội và mỗi đội có nhiệm vụ bảo vệ cờ của đội mình khỏi đối thủ. Đội đối thủ phải làm sao để vượt qua bức tường bảo vệ nhằm cướp lá cờ của đội khác. Đội nào bảo vệ được nhiều cờ hơn thì sẽ là đội chiến thắng.

Tam sao thất bản

Người đầu tiên của mỗi đội sẽ được xem một bức tranh, sau đó sẽ dùng khả năng hội họa của mình tái hiện lại. Các người chơi tiếp theo cũng sẽ làm như vậy, người cuối cùng tái hiện lại bức tranh sẽ là căn cứ để quản trò tính điểm. Lưu ý, các thành viên chỉ được trao đổi với nhau những bức tranh mình vẽ và không được nói gì.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Người này là ai

Bé sẽ hóa trang mô phỏng theo các nhân vật hoạt hình hay người nổi tiếng. Sau đó những người còn lại sẽ đoán tên nhân vật đó là gì. Trò chơi này sẽ kích thích khả năng phán đoánóc sáng tạo của bé.

Sờ tay đoán vật

Mỗi đội cử một thành viên quay mặt về phía thùng giấy. Trong hộp giấy sẽ để khoảng 10 đồ vật, người chơi dùng tay để nhận biết. Ai đoán được nhiều đồ vật đúng nhất thì sẽ chiến thắng.

Xem thêm: Bí quyết thai giáo tuần thứ 9 mẹ khỏe bé phát triển toàn diện

Các dạng trò chơi nhập vai có thể kích thích tư duy của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ sẽ sớm giúp bé phát triển tư duy tốt. Việc lựa chọn trò chơi cho bé chơi cũng phải chọn lọc và ứng dụng học tập vừa học vừa chơi của Monkey là một lựa chọn tốt. Nếu ba mẹ muốn con thông minh, học tốt, chơi ngoan hãy  liên hệ Monkey để được tư vấn nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online