Nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng và những điều mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng và những điều mẹ nên biết

Đào Vân
Đào Vân

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều người cho rằng nhạc giao hưởng có khả năng kích thích hệ thống thần kinh và trí não thai nhi từ trong bụng mẹ. Bởi vậy, cụm từ “nhạc giao hưởng dành cho thai nhi” ngày càng trở nên phổ biến trên nhiều cộng đồng mẹ và bé. Vậy sự thật về tác dụng của “nhạc giao hưởng dành cho thai nhi 4 tháng tuổi” ra sao? Cùng tham khảo thông tin dưới đây của Monkey.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 4

9 tháng thai kỳ là một hành trình dài chứng kiến sự phát triển vượt bậc của thai nhi qua từng tháng tuổi. Hiểu được sự phát triển của con giai đoạn này sẽ giúp mẹ lựa chọn được những bài nhạc thai giáo phù hợp. 

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn này, thai nhi 4 tháng tuổi đã có mí mắt, mặc dù đến tuần 27 thì bé mới chính thức mở mắt nhìn thấy ánh sáng nhưng từ 4 tháng tuổi, bé đã cảm nhận được những thứ từ bên ngoài. Mặc dù chưa rõ ràng nhưng thai nhi đã bắt đầu có thị giác.

Đặc biệt, nhạc giao hưởng dành cho thai nhi 4 tháng tuổi cũng đã có hiệu quả nhất định vì thời điểm bước sang 24 tuần tuổi bé đã có thính giác. Hệ thống âm thanh ngoài tử cung của người mẹ đã tác động đến tai bé. Mẹ có thể cho bé nghe ở một thời điểm nhất định để bé quen dần với âm nhạc. Từ đó kích thích trí não phát triển.

Tại sao ba mẹ nên chọn nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi?

Nhạc giao hưởng thính phòng nói chung được nhiều bà mẹ cho rằng có tác dụng nhất định đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này nhưng có không ít những người thông minh, xuất chúng được mẹ thai giáo âm nhạc từ 4 tháng tuổi. 

Vậy vì sao mẹ nên chọn nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi? 

Kích thích thính giác của bé một cách tối đa 

Bởi vì sang tuần thứ 20, tai bắt đầu hình thành, bé bắt đầu biết nghe và hứng thú với âm nhạc. Bởi vậy, mẹ bật nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi lúc này giúp bé tò mò, khơi dậy tiềm thức cho con yêu. Bé nghe nhiều sẽ nhận ra bản nhạc quen thuộc và thích thú với điều đó.

Dễ đưa bé vào giấc ngủ

Nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi có giai điệu nhẹ nhàng, du dương, âm thanh được lặp đi lặp lại có vần điệu dễ đưa bé vào giấc ngủ. Bởi thế, khi bé ngủ ngon thì người mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn trong thai kỳ. Đây là cách nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé bằng tinh thần một cách hiệu quả nhất.

Nhạc giao hưởng cho thai nhi dễ đi vào giấc ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng khả năng liên tưởng cho bé

Sử dụng nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi đúng cách còn tăng khả năng liên tưởng, tưởng tượng cho con yêu. Khi bé nghe nhạc bé sẽ hình dung ra một thế giới tươi đẹp ngoài kia. Con sẽ háo hức và hạnh phúc biết bao đến ngày chào đời sẽ được đón nhận ở một thế giới tuyệt vời như thế. 

Tần số âm điệu phù hợp với thính giác của thai nhi

Nhạc giao hưởng có tần số vừa phải, không quá to, không quá nhỏ, rất thích hợp cho tai bé. Chưa hết, khi nghe nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi có giai điệu nhẹ nhàng, tươi vui giúp bé và mẹ được thư giãn. Điều này giúp tình cảm của mẹ và con gắn kết tốt hơn.

Nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi kích thích bé phát triển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai nhi phát triển toàn diện, mẹ vui vẻ hơn

Cuối cùng, ba mẹ nên dùng nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi bởi vì bé được phát triển toàn diện. Không chỉ thính giác mà thị giác, trí não, cơ thể, vận động của bé cũng được kích thích khi nghe nhạc. Đồng thời, mẹ nghe nhạc cũng giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn, giúp bé tò mò, nhạy bén hơn với các tình huống. Ngoài ra, mẹ còn hạn chế được nhiều nguy cơ mắc trầm cảm và các bệnh khác khi mang thai.

Top 13+ bản nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi mẹ đừng bỏ lỡ

Để giúp các mẹ chọn được những bản nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi phù hợp với mẹ bầu. Các mẹ có thể tham khảo của nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Beethoven, Mozart…để bé cảm nhận được âm nhạc du dương, có vần điệu từ trong bụng mẹ. 

Top 10 bản nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi mẹ đừng bỏ lỡ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc thai giáo Mozart

Có thể khẳng định trong những bản nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi thì không thể bỏ qua được nhạc thai giáo Mozart. Đây là nhạc của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức với những tác phẩm kinh điển khiến cả thế giới phải nghiêng mình nể phục.

Nhạc thai giáo của Mozart có đặc điểm là sử dụng cấu trúc âm thanh đa dạng, phức tạp, phong phú. Có sự lặp lại giai điệu nhưng không đơn điệu mà sâu sắc, biến tấu thú vị hấp dẫn khiến người nghe thư giãn, thoải mái. Nhờ vậy, nhạc Mozart kích thích hệ thần kinh được đánh thức, tăng cường trí nhớ và IQ cho thai nhi.

Nhạc thai giáo Mozart. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong những bản nhạc này có sự lặp lại của đoạn nhạc nên kích thích sóng não phát triển giúp cho chức năng trí nhớ, liên tưởng vùng não được mở mang tốt hơn. Theo đó, các mẹ nên dùng nhạc giao hưởng cho bé từ nhạc của Mozart để bé lớn lên khỏe mạnh và thông minh hơn.

Dưới đây là danh sách những bản giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart:

 •  Babу Moᴢart

 • Rondo a La Turka (từ Sonata cho Piano trong A Major; K. 331)

 •  Fantasia in D minor K.397

 •  12 Biến thể "À, con sẽ nói với mẹ"; K.265 - 12 Variations on “Ah, vous dirai-je, Maman”;  K.265

 •    Bản hòa tấu piano số 21 tại C Major K. 467

 •  Piano Sonata số 15, trong C K.545

 •  Bản giao hưởng số 39, 40, 41

Tất cả những bản nhạc giao hưởng trên đều phù hợp với thai nhi 4 tháng tuổi. Vì thế, nếu bạn cho bé nghe sẽ giúp bé khỏe mạnh, hoạt bát, yêu thích âm nhạc và ngôn ngữ hơn những đứa trẻ còn lại.

Nhạc giao hưởng Beethoven cho bà bầu

Tương tự như Mozart, Beethoven cũng được thế giới vinh danh như nhà soạn nhạc vĩ đại mọi thời đại. Bà bầu thường chọn nhạc này để thai giáo âm nhạc cho bé ngay từ trong bụng mẹ tin rằng bé sẽ thông minh lỗi lạc như âm nhạc của ông.

Giai điệu trong nhạc Beethoven du dương, nhẹ nhàng, có sự luyến láy rất thú vị. Khi nghe nhạc của ông, cả mẹ và bé sẽ cảm nhận được sự thảnh thơi, tự do và bình yên. Bởi vậy, chọn nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi nên chọn nhạc Beethoven để cho bé một thế giới tâm hồn tích cực từ bé.

Nhạc giao hưởng Beethoven cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc giao hưởng thính phòng của tác giả này có thể sử dụng một số tác phẩm nổi tiếng dưới đây để làm nhạc thai giáo cho bé từ 16 tuần tuổi:

 • Moonlight Sonata - Beethoven

 • Passion – Beethoven

 • Nhạc phim Bản giao hưởng định mệnh – Beethoven

 • Beethoven Virus – Beethoven

 • Symphony No. 5 – Beethoven

 • Thư Gửi Elise – Beethoven

Có thể khẳng định nhạc giao hưởng có tác động nhất định đến thính giác, trí não, khả năng tư duy của bé. Vì thế, từ 4 tháng tuổi, các mẹ đừng quên thai giáo âm nhạc cho con nhé! Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày vào khung giờ nhất định vừa phải với âm lượng và thời gian để con yêu không mệt mỏi mẹ nhé!

Xem thêm: Nhạc giao hưởng cho thai nhi giúp bé phát triển não bộ tốt nhất

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi nghe nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi?

Để cho bé nghe nhạc giao hưởng có ảnh hưởng tích cực thì các bạn cần chú ý đến một số điểm dưới đây: 

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi nghe nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Âm lượng nghe vừa phải: Mẹ nên cho bé nghe nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi ở âm lượng vừa phải, không nên quá to, quá nhỏ vì có thể ảnh hưởng đến thính giác đang hoàn thiện của thai nhi.

 • Kết hợp linh hoạt cùng các phương pháp khác: Mẹ nên áp dụng thai giáo âm nhạc với các hình thức thai giáo khác như thai giáo dinh dưỡng, thai giáo vận động, thai giáo cảm xúc, thai giáo tri thức, thai giáo ngôn ngữ, thai giáo ánh sáng để thai giáo phát huy hết tác dụng.

 • Kết hợp các loại nhạc khác: Mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng những thể loại nhạc khác nhẹ nhàng, du dương để bé tránh nhàm chán như nhạc hát ru, nhạc dân ca, nhạc tình cảm nhẹ nhàng.

Để tránh cho các mẹ gặp sai lầm khi chọn nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi và áp dụng thai giáo âm nhạc sai thì các bạn cần tránh những lầm tưởng dưới đây:

Nghe nhạc càng nhiều, trẻ càng thông minh

Điều đầu tiên mà nhiều bà mẹ khi thai giáo âm nhạc cho con thường mắc phải. Đó chính là quan niệm nghe càng nhiều càng tốt, nghe nhiều con sẽ thông minh hơn. Điều này sẽ sai nếu bạn cho con nghe quá mức cho phép khiến bé khó chịu, mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng đến tai bé sau này.

Tháng thứ 4, tai bé đang hình thành và chưa hoàn thiện. Vì thế, mẹ chỉ cần cho con nghe từ 2 – 3 lần, mỗi lần 20 phút là vừa phải. Nghe nhiều quá vừa khiến mẹ mệt vừa làm cho bé giảm hứng thú. Điều này không tốt cho cả mẹ và bé.

Cho trẻ nghe nhạc giao hưởng là phương pháp thai giáo tốt nhất

Thực tế không có phương pháp thai giáo nào tốt nhất. Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn cần rất nhiều yếu tố. Trong đó thai giáo âm nhạc bằng nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi chỉ là một yếu tố.

Những lầm tưởng khi cho thai nhi 4 tháng tuổi nghe nhạc giao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để bé phát triển toàn diện, mẹ bầu cần kết hợp nhiều phương pháp như: Ăn uống lành mạnh, khoa học, ăn ngủ đúng giờ (thai giáo dinh dưỡng), vận động nhẹ nhàng, khoa học (thai giáo vận động), cho nghe nhạc giao hưởng (thai giáo âm nhạc), thai giáo ánh sáng, thai giáo nghệ thuật, thai giáo tri thức, thai giáo ngôn ngữ… một cách phù hợp.

Nghe nhạc thai giáo giao hưởng sẽ giúp bé vui vẻ hơn

Bên cạnh quan niệm nghe nhiều thì tốt hơn thì nhiều mẹ đang dùng nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi để thai giáo cũng đã sai nếu cho rằng nghe nhạc khi mang thai sẽ giúp bé vui vẻ hơn. Điều này chưa hẳn đúng bởi vì vui vẻ là tính cách, thuộc về bản thân bé chứ chưa hẳn do nghe nhạc giao hưởng từ trong bụng mẹ.

Nếu muốn bé vui vẻ, hoạt bát, năng động thì tốt nhất khi mang thai mẹ nên thoải mái tinh thần, ngủ đủ giấc, không lo lắng, suy nghĩ nhiều. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn uống tốt, khỏe mạnh, hoạt bát, hay cười thì đứa trẻ sinh ra cũng sẽ vui vẻ như thế. Điều này đúng hơn so với việc cho con nghe nhạc giao hưởng mà mẹ lại buồn rầu, lo lắng.

Chỉ nên cho bé nghe nhạc giao hưởng

Có không ít bà mẹ cho rằng nhạc giao hưởng giúp bé thông minh nên chỉ ưu tiên chọn nhạc giao hưởng cho bé nghe. Điều này đúng nhưng chưa đủ vì nhạc giao hưởng có tiết tấu vừa phải, cấu trúc âm phức tạp kích thích sóng não tốt hơn các loại nhạc khác.

Chỉ nên cho bé nghe nhạc giao hưởng là sai lầm cần tránh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngược lại, nhạc nhẹ nhàng khác thì lại nuôi dưỡng bé về tâm hồn, khơi dậy trí tưởng tượng tốt hơn. Bởi vì nếu mẹ không thích nhạc giao hưởng nhưng phải cố nghe thì tinh thần không thoải mái, con cũng sẽ không cảm thụ âm nhạc tốt nhất. Vì thế, muốn bé có đời sống tinh thần phong phú, mẹ nên thay đổi các loại nhạc, kết hợp thể loại phù hợp để bé đỡ nhàm chán nhé!

Cho trẻ nghe nhạc giao hưởng vào khung giờ cố định

Nghe nhạc vào giờ cố định sẽ giúp bé ghi nhớ lịch sinh hoạt tốt hơn. Tuy nhiên, nếu hôm đó bạn bận rộn thì có thể nghe sớm hoặc muộn hơn. Không nên cứng nhắc quá ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Ngoài việc chọn nhạc giao hưởng cho thai nhi 4 tháng tuổi, mẹ cũng có thể chọn cách cho con nghe truyện, sách nói thông qua các ứng dụng di động chất lượng như VMonkey, Monkey Stories. Đây cũng là những ứng dụng học tập hàng đầu cho bé trong tương lai.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online