zalo
5 bước dạy trẻ giới thiệu bản thân đơn giản giúp con tự tin hơn
Giáo dục sớm

5 bước dạy trẻ giới thiệu bản thân đơn giản giúp con tự tin hơn

Đào Vân
Đào Vân

29/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ giới thiệu bản thân là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng phụ huynh nên chú ý dạy cho con từ nhỏ. Nếu còn băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì các ba mẹ đừng bỏ qua bài tổng hợp chia sẻ dưới đây từ Monkey nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nên bắt đầu dạy trẻ giới thiệu bản thân từ khi nào?

Tự giới thiệu bản thân là kỹ năng giao tiếp xã hội cơ bản mà chúng ta được học ngay từ lúc bé. Đây cũng là cách chúng ta chào hỏi khi bắt gặp người khác ở lần gặp đầu tiên. Với các bạn nhỏ, có lời giới thiệu bản thân ấn tượng giúp con tạo được thiện cảm trong mắt mọi người, tạo sự gắn kết với mọi người xung quanh.

Chia sẻ cách dạy con giới thiệu bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu hỏi mà nhiều ba mẹ khá băn khoăn là không biết mình nên dạy con giới thiệu bản thân từ mấy tuổi. Thực tế, ngay từ khi con bắt đầu biết nói là ba mẹ đã có thể dạy con giới thiệu bản thân bằng những câu chào. Tùy từng đặc điểm phát triển của trẻ mà ba mẹ có thể “tăng dần độ khó” cho bài giới thiệu bản thân của con.

5 bước dạy trẻ giới thiệu bản thân con dễ áp dụng

Dạy trẻ giới thiệu bản thân không quá khó, điều quan trọng là ba mẹ phải kiên nhẫn chỉ bảo và cùng con rèn luyện qua nhiều hoạt động giao tiếp thường ngày. Một số bước dạy trẻ kỹ năng giới thiệu bản thân ba mẹ có thể tham khảo là: 

Bước 1: Nở nụ cười thân thiện và gửi lời chào

Một nụ cười rạng rỡ cùng với một ánh mắt biết cười thể hiện sự thân thiện, chân thành của trẻ với người bạn hay người lớn đang giao tiếp. Vì vậy, để bắt đầu dạy con giới thiệu bản thân, ba mẹ đừng quên dạy con cách nở nụ cười với mọi người xung quanh mình nhé!

Nụ cười thân thiện giúp con tạo thiện cảm với mọi người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Chào hỏi và giới thiệu tên/ tuổi

Đây là một trong những phần quan trọng hàng đầu ba mẹ nên lưu ý khi dạy trẻ giới thiệu bản thân. Ba mẹ có thể dạy con giới thiệu tên/ họ tên đầy đủ của mình kèm với tên gọi ở nhà với người giao tiếp.

Ví dụ: Con chào cô, con tên là Quỳnh Mai, bố mẹ hay gọi con là Bông. Năm nay con 6 tuổi ạ.

Lưu ý: Để con nói lời chào và giới thiệu bản thân tốt thì ba mẹ nên dạy con cách xưng hô phù hợp với mọi người xung quanh theo tuổi tác của họ.

Bước 3: Lắng nghe phản hồi và làm quen với người giao tiếp

Mục đích của việc giới thiệu bản thân là để trẻ có thể làm quen với nhiều người mới, đó có thể là người bạn bằng tuổi hoặc người lớn hơn. Sẽ không còn là cuộc hội thoại nếu như nó diễn ra theo kiểu một chiều, chỉ thấy người giới thiệu mà không có người đáp lại. Bởi vậy, sau khi con đã giới thiệu sơ lược tên, tuổi của bản thân, ba mẹ hãy dạy con cách chờ đợi phản hồi từ người đối diện để tiếp tục giao tiếp nhé.

Những câu đáp lại của người đối diện như “Làm bạn với tớ nhé!”, “Chào cậu, rất vui được làm quen với cậu!”... sẽ giúp trẻ vui vẻ và tiếp tục cuộc trò chuyện của mình dễ dàng hơn.

Bước 4: Hỏi đáp với người giao tiếp

Sau khi có bước làm quen cơ bản, ba mẹ có thể dạy con hỏi đáp những thông tin sâu hơn về tuổi, sở thích, tên trường... với người giao tiếp, tùy hoàn cảnh đối tượng đó là ai.

Ví dụ như đó là một người bạn cùng tuổi con mới gặp, ba mẹ có thể tập cùng con những câu hỏi đáp như: “Cậu/ bạn có sở thích là gì vậy?”, “Cậu/ bạn đang học ở trường nào thế”, “Gia đình cậu có bao nhiêu người/ bao nhiêu anh chị em đó”...

Bước 5: Lời chào kết thúc

Một lời chào kết thúc như: Chào bạn! Hẹn gặp lần tới nhé; Tạm biệt cậu; Chào cô, cháu xin phép về... thể hiện sự tôn trọng của trẻ với người đang giao tiếp. Ba mẹ đừng quên nhắc nhở và tập cho con thói quen chào tạm biệt mọi người khi về nhà, rời khỏi thầy cô, bạn bè, ông bà nhé!

Ba mẹ đừng quên dạy con cách chào tạm biệt mọi người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

VMonkey – Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ Mầm non và Tiểu học, giúp con làm giàu vốn từ tiếng Việt, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, cảm xúc... vượt trội.

Những lưu ý quan trọng ba mẹ nên nhớ khi dạy trẻ giới thiệu bản thân

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, khả năng giao tiếp của con sẽ có sự khác biệt. Bởi vậy, khi dạy trẻ giới thiệu bản thân, ba mẹ nên chú ý:

Một số lưu ý khi dạy con giới thiệu bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Chọn phương pháp dạy phù hợp: Tùy theo độ tuổi và nhận thức của con để có phương pháp dạy trẻ giới thiệu bản thân phù hợp.

 • Chuẩn bị trước khi dạy con: Trước khi dạy kỹ năng giới thiệu bản thân cho con, ba mẹ đừng quên nói với con vì sao cần giới thiệu bản thân, chúng ta cần giới thiệu bản thân trong những trường hợp nào và cách xưng hô với từng đối tượng phù hợp.

 • Hãy cho con gợi ý khi cần: Trong một số trường hợp, con gặp khó khi chưa biết mở lời chào giới thiệu như thế nào, ba mẹ cần gợi ý để con bắt đầu dễ dàng. Ví dụ như khi con gặp một người lớn nào đó lần đầu, ba mẹ có thể bảo con “Đây là bác Minh, con chào bác nhé”.

 • Chọn cách tiếp cận phù hợp: Mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt, có những trẻ bạo dạn nhưng cũng có những trẻ có tính cách khá rụt rè. Không ai hiểu con cái bằng chính ba mẹ, bởi thế tùy từng tính cách của con mà ba mẹ hãy chọn phương án tiếp cận phù hợp.

Với các bước cơ bản dạy trẻ giới thiệu bản thân ở trên ba mẹ đã tự tin hơn để dạy con cách làm quen với người khác? Đừng bỏ lỡ các bài viết nhiều chủ đề thú vị khác về giáo dục sớm, nuôi dạy con, sự phát triển của trẻ... trên website Monkey.edu.vn ba mẹ nhé!

Đừng bỏ lỡ! Lựa chọn của hơn 10 triệu phụ huynh từ 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trọn bộ ứng dụng học tập của Monkey giúp con phát triển ngôn ngữ Tiếng Anh, tư duy Toán học, làm giàu vốn từ tiếng Việt, phát triển trí tuệ cảm xúc.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online