zalo
Những trò chơi trí tuệ trên giấy giúp bé phát triển tư duy toàn diện
Giáo dục sớm

Những trò chơi trí tuệ trên giấy giúp bé phát triển tư duy toàn diện

Phương Đặng
Phương Đặng

08/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Tuổi thơ ai cũng đã từng ít nhất một lần thử sức với những trò chơi trí tuệ trên giấy như caro, tìm số,... Tuy đây chỉ là trò giải trí đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa không nhỏ đến sự phát triển của não bộ. Ở bài viết sau, Monkey sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề này cũng như cùng mọi người “tìm lại tuổi thơ” với một số trò chơi phổ biến thu hút đông đảo người chơi nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích tuyệt vời từ những trò chơi trí tuệ trên giấy

Bên cạnh việc học, ba mẹ có thể rèn luyện não bộ của con thông qua những trò chơi trí tuệ trên giấy. Điều này có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời, hỗ trợ con học tập tốt hơn. 

Phát triển kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề ở trẻ

Khi chơi, các bé sẽ phải suy nghĩ và vạch ra chiến lược để có thể thắng đối phương, những lúc bị tấn công thì phải tìm cách phòng thủ và phản công. Nhờ đó, trẻ được rèn luyện kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề rất tốt chỉ bằng cách chơi những trò chơi trí tuệ trên giấy.

Trẻ phát triển trí não tốt hơn khi được chơi các trò chơi trí tuệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cải thiện kỹ năng tính toán

Một số game trí tuệ như cờ tỷ phú, ô ăn quan,... yêu cầu người chơi phải tính toán trong các bước đi của mình. Vì vậy, đây là cách tuyệt vời để bé vừa học, vừa thực hành ngay mà quá trình tiếp thu và vận dụng kiến thức không bị khô khan, nhàm chán.

Giáo dục kỹ năng giao tiếp

Thông thường, các trò chơi trí tuệ sẽ cần 2 người chơi trở lên nên các bé phải giao tiếp với đối phương, có thể hỗ trợ nhau nếu ở cùng đội hay phản biện lại nếu ở khác đội.

Phát triển ngôn ngữ

Từ lợi ích nâng cao kỹ năng giao tiếp, các bé cũng sẽ được phát triển ngôn ngữ khi chơi. Bé sẽ sử dụng vốn từ ngữ mà mình biết được để bày tỏ suy nghĩ và truyền đạt đến cho đối phương.

Rèn luyện trí nhớ

Để chiến thắng, bé cần nhớ luật chơi, cách chơi, bước đi của đối thủ và của bản thân nên điều này sẽ giúp bé được rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Giúp trẻ phát triển cả tư duy và ngôn ngữ với Monkey Math - ứng dụng học Toán theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học số 1 Việt Nam. 

Gợi ý một số trò chơi trí tuệ trên giấy bé chơi hoài không chán

Dẫu qua bao thế hệ, những trò chơi trí tuệ trên giấy này đến nay vẫn được yêu thích và có vị trí nhất định trong tâm trí mỗi người:

Trò chơi trên giấy - cờ caro

Chuẩn bị:

 • Một tờ giấy có kẻ ô ly.

 • 2 cây bút.

 • Cách chơi:

Có hai người chơi: Đây là trò chơi 2 người trên giấy. Một người đánh dấu X và một người đánh dấu O theo thứ tự luân phiên. Thành viên nào tick được 5 chữ X (hoặc O) liên tục theo chiều dọc, ngang, chéo trước thì chiến thắng.

Trò chơi tìm số trên giấy

Chuẩn bị:

 • Một tờ giấy được đánh số từ 1-100 ở vị trí ngẫu nhiên, không theo thứ tự.

 • 2 cây bút có màu mực khác nhau.

 • Cách chơi:

Trò này bao gồm 2 người thi đối kháng. Sau khi nói khẩu lệnh “Bắt đầu”, hai người đồng loạt tìm và khoanh tròn số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, thành viên nào tìm được nhiều số hơn thì chiến thắng.

Ví dụ: A tìm được số 1 sẽ dùng bút đỏ khoanh vào, B lại tìm được số 2, 3, 4 thì dùng bút xanh khoanh vào, tiếp tục thực hiện cho đến số 100 thì tổng hợp kết quả để tìm ra người thắng cuộc.

Tìm số - trò chơi tuổi thơ của hàng triệu học sinh Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý:

 • Khi đánh số từ 1-100, có thể nhờ một người khác ngoài 2 người chơi đánh số giúp. Hay để người chơi 1 đánh số từ 1-50 và người còn lại đánh số từ 51-100. Việc này nhằm tạo sự công bằng khi chơi.

 • Các con số có thể viết xéo, ngược với tờ giấy để tăng cấp độ khó cho game.

 • Yêu cầu viết rõ số, giữa các con số có khoảng cách nhất định để tránh nhìn nhầm như 9 nhầm là 4, 5 nhầm là 3,...

Tìm đường trong mê cung

Chuẩn bị:

 • Một tờ giấy trắng đã được vẽ sẵn mê cung.

 • 1 cây bút.

 • Cách chơi:

Đây là một trong những trò chơi trên giấy dành cho 1 người. Người chơi phải tìm cách thoát khỏi mê cung trong thời gian ngắn nhất bằng cách dùng bút thể hiện đường đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Có thể chuẩn bị nhiều tờ giấy có hình vẽ mê cung giống nhau để nhiều người chơi cùng lúc, thành viên nào hoàn thành sớm nhất thì chiến thắng.

Tham khảo thêm: Siêu giải trí với 30+ trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học thông minh năng động

Trò chơi trí tuệ trên “giấy điện tử” không kém phần thú vị

Công nghệ phát triển dẫn đến sự xuất hiện của những trò chơi trí tuệ trên các thiết bị thông minh. Chúng rất được ưa thích bởi tính tiện lợi, dễ dàng cài đặt và sử dụng trong bối cảnh thời gian và không gian linh hoạt.

Sudoku

Một tựa game huyền thoại mang tính “hack não” cực cao, Sudoku yêu cầu khả năng tư duy, phân tích tốt nếu muốn giành chiến thắng. Trò chơi này có nhiều biến thể nhưng chủ yếu là thay đổi về kích thước và tổng số ô vuông còn luật chơi thì chỉ có một, đó là:

Ở bản gốc 9x9, tấm lưới được chia thành 9 vùng, mỗi vùng lại chứa 9 ô vuông nhỏ. Nhiệm vụ của người chơi là phải điền đầy đủ các số từ 1-9 (không theo thứ tự) vào mỗi vùng sao cho các số trong một vùng không được lặp lại và nếu xét theo hàng thẳng, hàng ngang của cả tấm lưới thì cũng không có số nào được trùng nhau.

Rèn luyện trí não bằng cách chơi Sudoku mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Brain Test

Đây chính là trò chơi hot trend, gây bão cộng đồng mạng thời gian qua. Luôn nằm trong top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất cả ở Android lẫn IOS, Brain Test thu hút người chơi bởi nội dung thú vị và phong cách thiết kế đồ họa dễ thương, bắt mắt.

Người chơi sẽ trải qua nhiều vòng với mỗi vòng là một câu hỏi khác nhau để trả lời. Những câu hỏi này rất khác biệt so với các game khác khi chúng thuộc loại câu hỏi phi logic, không tuân theo quy luật cụ thể nào, đã khiến người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác qua mỗi vòng chơi.

Đây cũng chính là lý do tựa game này dù ra mắt từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn luôn thuộc top những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất và thậm chí, nhà sản xuất còn cho ra đời thêm phần 2, phần 3 để đáp lại sự ủng hộ của mọi người.

Monkey Math - Ứng dụng học toán số 1 cho trẻ Mầm non & Tiểu học

Ứng dụng này không chỉ bao gồm các trò chơi trí tuệ mà còn tích hợp hệ thống bài học bài bản giúp phát triển kỹ năng tính toán của trẻ.

Bé vui vẻ học toán cùng Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống giảng dạy của Monkey Math được xây dựng theo đúng chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo với 4 cấp độ từ dễ đến khó. Cùng với đó là hơn 60 chủ đề thuộc 7 chuyên đề toán học lớn như phép tính & tư duy đại số, đo lường, hình học,... Monkey Math hứa hẹn sẽ giúp các bé yêu thích và tiến bộ hơn trong lĩnh vực toán học.

>>> Học thử miễn phí Monkey Math TẠI ĐÂY và nhận tư vấn học Monkey Math hiệu quả TẠI ĐÂY

Trên đây là những trò chơi trí tuệ trên giấy và trên điện thoại phổ biến, được nhiều người trải nghiệm nhất hiện nay. Qua đó, Monkey chúc các bậc phụ huynh thành công trên con đường giáo dục trẻ để các bé ngày càng thông minh và khôn lớn.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online