Dạy trẻ 5-6 tuổi không
Giáo dục sớm

Dạy trẻ 5-6 tuổi không "nước mắt": Cẩm nang mẹ nên "bỏ túi"

Đào Vân
Đào Vân

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ 5-6 tuổi rất quan trọng vì khi đủ 6 tuổi, con đã chính thức trở thành học sinh tiểu học. Bởi vậy, vấn đề chọn tài liệu, phương pháp dạy trẻ giai đoạn này sao cho hiệu quả, đáp ứng đầy đủ yêu cầu trước khi bước vào lớp một khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao 5-6 tuổi là thời điểm "vàng" để dạy trẻ?

Trước khi bàn về cách dạy trẻ 5-6 tuổi sao cho hiệu quả thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu lý do vì sao thời điểm này, dạy trẻ lại được xem là “thời điểm vàng”. Cụ thể, 5-6 tuổi là bước chuyển lớn trong cuộc đời một đứa trẻ. Từ việc chỉ ăn chơi thì bé được “làm người lớn” “làm học sinh tiểu học”.

Nhiều bé sẽ thích nghi tốt nếu được cha mẹ chuẩn bị tâm lý từ trước. Ngược lại, có những bạn nhỏ vì không được dạy ở giai đoạn 5-6 tuổi nên khi đi học chính thức sẽ cảm thấy bất ngờ, bỡ ngỡ, thậm chí ghét việc đi học, dẫn đến kết quả học tập không cao, không thể hòa đồng với các bạn cùng lớp.

Tại sao 5-6 tuổi là thời điểm "vàng" để dạy trẻ? (Ảnh: Canva.com)

Bởi vậy, đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo lên tiểu học, từ bé sang lớn, từ chơi là chính sang học là chính là khoảng thời gian phù hợp để cha mẹ tập cho con những thói quen mới.

Bên cạnh đó, bé đang hứng thú tìm tòi thế giới xung quanh nên khi dạy trẻ 5-6 tuổi ở trường hay ở nhà đều sẽ mang đến giá trị tích cực cho bé. Bé sẽ có hành trang tốt cho tương lai. Không chỉ học được kiến thức, tâm lý và nhận thức sẵn sàng vào lớp một của trẻ 5-6 tuổi cũng rất quan trọng.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian công sức hơn để dạy trẻ về việc đi học tiểu học, việc dậy sớm, mặc quần áo, gặp thầy cô bạn bè, về bài học trên trường…và các môn học kiến thức cần thiết theo chương trình giáo dục phổ thông. Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ cho con thì bé sẽ tiếp thu việc học rất nhẹ nhàng.

Tâm sinh lý của trẻ 5-6 tuổi mẹ cần biết

Để biết chính xác nên dạy trẻ 5-6 tuổi những gì thì ba mẹ cần hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này để lựa chọn những nội dung dạy phù hợp.

Con thích thể hiện quan điểm cá nhân hơn

Trẻ 5-6 tuổi nói nhiều hơn trước, thể hiện quan điểm cá nhân bằng những câu mang tính “người lớn”. Bé bắt đầu lý luận, phân biệt đúng sai rõ ràng hơn.

Con thích tự vệ sinh cá nhân hơn

Trẻ 5-6 tuổi đang hoàn thiện kỹ năng mới. Nhất là về vận động, kỹ năng sử dụng các ngón tay thành thục đến mức bé tự ăn được bằng đũa và thìa, tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân, tự đánh răng rửa mặt mà không cần sự trợ giúp, con cũng có thể tự buộc dây giày, tự kết hợp trang phục khi ra ngoài theo sở thích.

Tùy từng bé có thể sẽ biết đi xe đạp 2 – 3 bánh, biết giữ thăng bằng và đi lại chắc chắn như người lớn khi tham gia giao thông. Cha mẹ tận dụng thời gian dạy trẻ 5-6 tuổi học các môn học mới sẽ rất thích hợp.

Con có thể ngồi nghe giảng trong 1 tiết học

Ba mẹ dạy trẻ 5-6 tuổi học rất có lợi vì giai đoạn này, một đứa trẻ bình thường có thể tập trung ngồi nghe thầy cô giáo giảng trong vòng 1 tiết học. Điều này hoàn toàn phù hợp khi học lớp 1. Phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý và thói quen tập trung ở thời gian nhất định ở nhà để bé thích nghi tốt hơn khi ở trên lớp.

Con đã có thể đến từ 1 đến 20

Đặc điểm cần chú ý ở trẻ 5-6 tuổi mà bạn cần biết chính là gần như các bé đều đếm được đến 20, thậm chí 100 ngược lại, có bé biết cộng trừ và bắt đầu tính nhân chia, chưa kể, bé biết phân biệt màu sắc, đồ vật, biết nhận ra các hình khối khác nhau ….Chính vì thế, những kiến thức cần dạy cho trẻ 5-6 tuổi nên lựa chọn chủ đề quen thuộc và đơn giản, hợp với lứa tuổi mới giúp bé hứng thú học.

Con thích kết bạn và chơi theo nhóm

Nếu bé thích kết bạn, thích chơi với các bạn cùng lớp theo nhóm, thích thể hiện sự nổi bật để được chú ý thì cách dạy trẻ 5-6 tuổi lại theo cách riêng. Nhận thức mang tính tập thể cũng bắt đầu hình thành trong một đứa trẻ trước khi lên lớp một.

Dạy trẻ 5-6 tuổi – Nên dạy những gì?

Dạy trẻ 5-6 tuổi rất quan trọng. Vậy nhưng nhiều phụ huynh lại không thể lựa chọn được nội dung nên dạy trẻ những gì để trẻ hấp thu tốt nhất. Monkey xin giới thiệu đến các cha mẹ chương trình dành cho trẻ 5-6 tuổi cơ bản nhất mà bé nào cũng có thể tiếp thu. Cụ thể:

Dạy trẻ 5-6 tuổi – Nên dạy những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ 5-6 tuổi học Toán

Nhiều bé 5-6 tuổi đã làm quen với con số từ năm lên 2. Ngoài việc nhận biết số đếm, bé còn học cộng trừ trong khoảng dưới 20. Cha mẹ nên kết hợp cho bé vừa chơi vừa học để nâng cao tính hứng thú cho con.

Monkey hiện đang cung cấp chương trình Monkey Math kết hợp phương pháp giáo dục sớm giúp bé học Toán trong vui vẻ. Bé học như chơi và chơi mà học tự nhiên, không mang tính gò bó.

Bé học với những con số rồi các phép tính với phương pháp phức tạp dần tương tác giúp bé có tình yêu với Toán học từ bé. Bé học cách tư duy Toán học logic theo chương trình Giáo dục phổ thông mới. Nếu bé đã học Toán từ 5-6 tuổi thì khi vào lớp 1, con sẽ tự tin hơn.

Dạy trẻ 5-6 tuổi học bảng chữ cái

Ngoài việc dạy trẻ 5-6 tuổi làm quen với bảng chữ cái thì cha mẹ nên dạy con cách ghép vần, cách phát âm các từ chính xác để chuyển từ nói thành đọc viết. Trước khi dạy con, phụ huynh nên tìm hiểu về cách phát âm chuẩn theo chương trình phổ thông hiện hành.

Thông qua các chương trình, trò chơi hay ứng dụng hay như VMonkey, ba mẹ dù bận rộn đến đâu vẫn có thể đồng hành cùng bé học chữ cái. Thông qua các bài hát đồng dao, ca dao tục ngữ, bài hát ru quen thuộc để bé ghi nhớ chính xác cách ghép chữ, cách dùng từ trong Tiếng Việt tiến tới sau này lên tiểu học nắm được kiến thức cơ bản.

Dạy trẻ 5-6 tuổi học bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ 5-6 tuổi học kỹ năng sống

Ngoài kiến thức, dạy trẻ 5-6 tuổi các kỹ năng sống đối phó với những nguy hiểm ngoài xã hội là điều vô cùng cần thiết. Ví dụ như: Xâm hại tình dục, bạo lực học đường, bắt cóc trẻ em…

Ngoài ra, ba mẹ cũng dạy con các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng nhớ địa chỉ, số điện thoại người nhân khi cần, kỹ năng đi đường một mình, kỹ năng bảo vệ tài sản, kỹ năng bảo vệ bản thân khi ở nhà một mình, kỹ năng thoát hiểm….

Xem thêm: Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi giúp trẻ tư duy nhanh từ chuyên gia

Dạy trẻ 5-6 tuổi đủ kỹ năng thì bé sẽ biết cách xử lý tình huống, tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Dạy trẻ 5-6 tuổi học tiếng Anh

Tiếng Việt, Toán đã là kiến thức cơ bản trước khi bé vào lớp một thì tiếng Anh lại càng quan trọng đối với trẻ 5-6 tuổi.

Ba mẹ có thể cho con làm quen với tiếng Anh sớm với Monkey Junior (Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi), Monkey Stories (2-10 tuổi).

Quy tắc dạy trẻ 5-6 tuổi nhất định bố mẹ phải biết

Nhằm giúp các ba mẹ lựa chọn phương pháp dạy trẻ 5-6 tuổi phù hợp, hiệu quả, Monkey giới thiệu một số nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ.

Hình thành thói quen ứng xử tốt

Một đứa trẻ lớn lên có lối cư xử tốt nhờ học được những thói quen tốt từ các thành viên trong gia đình trong khoảng thời gian dài liên tục. Vì thế, trước khi dạy con 5-6 tuổi học điều mới thì người lớn cần làm gương cho con.

Quy tắc dạy trẻ 5-6 tuổi nhất định bố mẹ phải biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm những việc bản thân có thể tự làm

Bé 5-6 tuổi chuẩn bị đi học đã rèn luyện được tính tự lập. Bé muốn làm những việc trong khả năng như tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự ăn cơm, tự đi ngủ, tự đến trường…Nguyên tắc này giúp trẻ học được tính kỷ luật, biết nghe lời người lớn, muốn được công nhận khi làm được việc nào đó.

Không lấy đồ của người khác, mượn đồ phải biết trả về đúng vị trí

Nguyên tắc cần dạy trẻ 5-6 tuổi chính là không được tự ý lấy đồ của người khác. Bé đang ở độ tuổi hình thành tính cách, nhận thức, người lớn dạy thói quen tốt, bé sẽ học theo. Và nếu bé thật thà từ bé thì tính cách đó sẽ theo con suốt đời.

Thiết lập quy tắc và kỷ luật

Mặc dù trẻ 5-6 tuổi vẫn ham chơi và chưa nhận thức rõ kỷ luật, nguyên tắc nhưng đã biết phân biệt đúng sai. Cha mẹ dạy trẻ các nguyên tắc nhất định, trẻ sẽ làm theo đúng ý.

Thiết lập quy tắc và kỷ luật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có trách nhiệm với việc làm của mình

Cha mẹ nên dạy bé xin lỗi khi bé sai, sửa lỗi khi gây ra và được quyền yêu cầu người khác xin lỗi khi người khác sai với bé.

Có thể thấy, dạy trẻ 5-6 tuổi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cha mẹ. Nếu tận dụng khoảng thời gian này dạy trẻ những kiến thức cơ bản thì chắc chắn bước vào lớp một, bé sẽ tự tin hoàn thành chương trình học tốt. Từ những kiến thức nền tảng ấy, con sẽ xem việc học như một niềm đam mê, cha mẹ sẽ yên tâm hơn về quá trình phát triển tư duy nhận thức của bé.

Nếu ba mẹ muốn tham khảo chương trình giáo dục sớm chuẩn quốc tế với nhiều nội dung hấp dẫn, khoa học thì hãy lựa chọn bộ ứng dụng học tập của Monkey với đầy đủ các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Đặc điểm chung của các ứng dụng học Monkey là luôn chú trọng đến việc học thông qua trò chơi, giúp con luôn hứng thú trong suốt quá trình học tập. Hãy đồng hành cùng con ngay từ hôm nay để các con có một tương lai tươi sáng nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online