zalo
Thai giáo tháng thứ 5: Mốc quan trọng để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ
Giáo dục sớm

Thai giáo tháng thứ 5: Mốc quan trọng để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Thúy Anh
Thúy Anh

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tại mốc thời gian này, trẻ sẽ có nhiều bước phát triển mới vì vậy phương pháp thai giáo tháng thứ 5 cần được thay đổi để phù hợp với trẻ. Ngoài ra cơ thể của người mẹ cũng gặp phải một số triệu chứng mới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những thay đổi rõ rệt của cả hai mẹ con

Mẹ có thêm chứng “não cá vàng”

Tại những ngày đầu tháng này, mẹ bầu sẽ dần cảm nhận nhịp tim của mình nhanh lên. Do phải cung cấp nhiều máu để đáp ứng nhu cầu oxy cho trẻ. Mẹ còn có thể cảm thấy khó thở vì tử cung phát triển dẫn đến chèn ép phổi và các cơ quan khác.

Giai đoạn này trọng lượng của mẹ bầu sẽ tăng nhiều. Ngực sẽ tiếp tục phát triển và trở nên lớn hơn. Đầu núm vú cũng sẽ mềm hơn và xuất hiện các tuyến bã nhờn xung quanh.

Mẹ còn có thể cảm thấy đau nhức chân do hoạt động của hormon gây giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ biến mất sau khi sinh con. 

Bắt đầu từ tháng thai kỳ thứ 5 này mẹ bầu sẽ thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ. Tình trạng thiếu ngủ kéo dài và sự tăng lên của hormone progesterone và estrogen sẽ làm giảm sút trí nhớ của mẹ bầu. Mẹ bầu nên mang theo một quyển sổ nhỏ để ghi chú những việc quan trọng, bổ sung các chất choline và omega 3 để cải thiện chứng “não cá vàng”.

 Mẹ bầu sẽ thường xuyên mất ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài đối mặt với nhiều sự thay đổi bên trong cơ thể, mẹ bầu vẫn phải gặp nhiều áp lực khác mỗi ngày. Vì thế tính cách của mẹ sẽ trở nên nhạy cảm và dễ cáu gắt hơn. Bố và người thân hãy chia sẻ và tâm sự để giúp tinh thần mẹ trở nên thoải mái nhé!

Những cú đạp đầu tiên của bé

Sẽ cái 3 điểm chú ý của con yêu trong tháng thai kỳ thứ 5 này:

 • Trẻ sẽ thức giấc và hoạt động nhiều hơn. Mẹ bầu sẽ cảm nhận cử động và những cái đạp đầu tiên của trẻ trong giai đoạn này. Trẻ có thể sẽ giật mình và phản ứng lại khi nghe các âm thanh lớn.

 • Trong tháng này, bố mẹ cũng sẽ biết được giới tính của con khi đi siêu âm.

 • Trẻ cũng hình thành phản xạ mút ngón cái để chuẩn bị cho việc bú sữa sau khi được sinh ra.

Thai nhi ở tháng thứ 5. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những phương pháp thai giáo trong tháng thứ 5

Trò chuyện là sợi dây gắn kết rõ nhất

Đây sẽ là phương pháp mà bố mẹ sẽ áp dụng xuyên suốt chuỗi ngày 9 tháng 10 ngày. Đặc biệt tại tháng thứ 5, trẻ đã dần có nhiều biểu cảm lẫn bày tỏ cảm xúc của mình. Trò chuyện sẽ là cách giúp kết nối những cảm xúc của bố mẹ và cảm xúc của trẻ.

 Bố mẹ có thể kết nối cảm xúc với con bằng cách trò chuyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi gặp một việc nào đó vui, ăn một món ngon, đọc được một câu chuyện hay,... bố mẹ có thể nói cho con biết những cảm xúc khi ấy của mình. “Hôm nay mẹ đã rất vui!”, “Món này ngon thật con nhỉ?”, “Câu chuyện này rất hay đúng không con?”,... Những cảm xúc tích cực mà bố mẹ mang đến rất có lợi cho việc phát triển chỉ số cảm xúc của trẻ.

Ngoài ra, khi nghe truyện nói cùng trẻ có thể tạo một thói quen mới cho cả hai. Trẻ sẽ dần quen với việc nghe truyện thai giáo và hình thành khả năng ngôn ngữ từ trong bụng mẹ. Bố mẹ có thể áp dụng xuyên suốt thai kỳ cho đến khi trẻ ra đời giúp trẻ nhanh nói hơn.

Vậy bố mẹ nên sử dụng công cụ nào để thực hiện phương pháp thai giáo tháng thứ 5 này? Bố mẹ có thể tìm kiếm các trang web chuyên cung cấp truyện nói hoặc các ứng dụng truyện nói trên điện thoại. Monkey giới thiệu với bạn đọc app Monkey Stories (tiếng Anh) và app VMonkey (tiếng Việt) là 2 ứng dụng truyện nói thai giáo được nhiều bố mẹ sử dụng trong thời gian qua.

Cung cấp “dưỡng chất vàng” từ âm nhạc

Nuôi dạy trẻ bằng âm nhạc là một phương pháp đã được nhiều quốc gia áp dụng. Minh chứng cho thành quả đó, nhiều trẻ sau khi ra đời được nghe lại các giai điệu cũ từng được nghe khi trong bụng mẹ đã dần trở nên bình tĩnh và ít quấy khóc hơn. Nghe nhạc cũng là một cách giúp các mẹ thư giãn tinh thần sau ngày dài mệt mỏi.

Những loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, nhịp điệu chậm rãi rất phù hợp cho cả mẹ và bé. Có thể kể đến như: nhạc cổ điển, nhạc thính phòng, nhạc đồng dao, nhạc thiếu nhi,... Mẹ không nên chọn những loại nhạc có giai điệu mạnh, nhanh rất dễ làm trẻ giật mình.

Thai giáo trẻ bằng âm nhạc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey gợi ý bố mẹ danh sách nhạc thai giáo tháng thứ 5 phù hợp cho mẹ và bé tại đây.

Mẹ bầu cũng cần quan tâm đến thời gian nghe và thời điểm nghe nghe nhạc. Theo đó mỗi ngày mẹ chỉ nên nghe từ 2-3 lần và không quá 20 phút mỗi lần nghe. Hãy nghe nhạc vào thời điểm thư giãn: trước khi ngủ, khi tắm, vận động hoặc làm việc nhà với cường độ nhẹ.

Thai giáo tháng thứ 5 qua các trò chơi 

Một phương pháp thai giáo tháng thứ 5 mà mẹ có thể thực hành cùng trẻ là chơi trò chơi. Vì trong giai đoạn này não bộ cũng như khả năng vận động của trẻ bắt đầu phát triển. Và những trò chơi phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển về cả trí tuệ lẫn thể chất.

Những trò chơi này cũng là một cách giúp mẹ bầu vận động nhẹ. Khi chơi các trò chơi cũng giúp mẹ và trẻ tương tác và tăng gắn kết tình cảm giữa mẹ con hơn.

Chơi trò chơi cũng là một cách giúp trẻ phát triển từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tùy vào mục đích phát triển về thể chất hay trí não, có thể chia trò chơi thành 2 loại:

 • Trò chơi vận động: Các bộ môn có thể kể đến như: yoga, aerobic, nâng tạ, pilates,... Mẹ có thể chia thành các bài vận động nhẹ từ 10-30 phút để luyện tập mỗi ngày.

 • Trò chơi trí tuệ: Các trò chơi đơn giản mà mẹ bầu có thể chơi như: Ghép hình, tô màu, tìm điểm khác nhau, sudoku,...

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 4: Bí quyết giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ

Thai giáo thông qua các bài thơ

Đọc thơ cho trẻ nghe cũng là một hình thức thai giáo bằng ngôn ngữ cho trẻ. Những bài thơ ngắn với đa dạng chủ đề kết hợp với tông lên xuống của mẹ, sẽ là cách để kích hoạt thính giác của trẻ phát triển tốt hơn. Mẹ bầu cũng giải tỏa được căng thẳng, trở nên thư giãn.

Một số bài thơ thai giáo hay cho trẻ như:

 • Cò trắng

 • Chùm hoa giẻ

 • Chú hải quân

 • Cái trống trường em

 • Biển gọi bình minh

 • Dung dăng dung dẻ

Đọc sách cũng là phương thức thai giáo hữu ích

Sách từ lâu đã trở thành một công cụ hiệu quả giúp các ông bố bà mẹ giáo dục con từ trong bụng mẹ. Có nhiều thể loại như sách thai giáo, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn,... bố mẹ có thể chọn để đọc cho con trẻ nghe.

Quá trình lặp đi lặp lại các câu từ trong truyện giúp bé dần phát triển được tư duy ngôn ngữ. Khi đọc sách cũng giúp mẹ bầu thư giãn và tiết ra loại hormone hạnh phúc. Hormone này rất có lợi với sự phát triển cảm xúc cho trẻ.

Đọc sách giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn có thể tham khảo một số tựa sách thích hợp cho mẹ và bé:

 • Chào con, bố mẹ đã sẵn sàng

 • Bố mẹ kể con nghe

 • Gõ nhẹ vào thân cây kỳ diệu

 • Những ngày mang thai bé củ lạc

Tập thiền và dùng trí tưởng tượng

Thiền là một cách thai giáo mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Khi tập thiền mẹ có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Hạn chế các cơn nóng giận, cáu gắt, tâm trạng trở nên bình tĩnh hơn.

Thiền là một cách đơn giản giúp mẹ bình tĩnh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ từ đó hình thành được thói quen thiền cùng mẹ. Nhịp tim và cảm xúc của trẻ sẽ dần chậm hơn và ổn định hơn. Vì thế mẹ bầu hãy dành một ít thời gian mỗi ngày để ngồi thiền tại không gian yên tĩnh nhé.

Ngoài ra, mẹ còn có thể trao cho con những cảm xúc tích cực bằng trí tưởng tượng của mình. Bằng việc suy nghĩ và tưởng tượng về ngoại hình của trẻ sau này sẽ giống ai, mắt của trẻ có màu gì, trẻ sẽ có tóc thẳng hay xoăn,... Tất cả sẽ được trẻ cảm nhận và đón lấy trong giai đoạn phát triển về xúc cảm của trẻ.

Trên đây là tất cả những phương pháp thai giáo tháng thứ 5 mà Monkey tổng hợp được và chia sẻ tới bạn đọc. Sau khi kết thúc tháng thứ 5, bố mẹ sẽ cùng con bước đến giai đoạn nửa sau của thai kỳ. Bố mẹ hãy chọn phương pháp phù hợp để cùng con hoàn thành nửa chặng đường đầu tiên nhé.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online