Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi đáng mua nhất, ba mẹ không nên bỏ lỡ
Giáo dục sớm

Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi đáng mua nhất, ba mẹ không nên bỏ lỡ

Phương Đặng
Phương Đặng

04/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày nay, trẻ có cơ hội tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ. Bởi vậy, cha mẹ nên cẩn trọng, theo dõi hoạt động của con, đặc biệt là khi các bé chơi game trên những thiết bị này.  Ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi dưới đây để tạo cơ hội cho con được làm quen với các trò chơi lành mạnh từ nhỏ.

Đa số phụ huynh hiện nay thường lo lắng vì trẻ nhỏ chậm hoặc ít nói và yêu thích các trò chơi không lành mạnh. Vì vậy, việc tìm hiểu và chọn lựa những trò chơi trí tuệ cho trẻ nhỏ khoảng từ 1 - 2 tuổi hay 2 - 4 tuổi là vô cùng quan trọng. 

Các trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi là lựa chọn thông minh giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả. Đồng thời, trẻ sẽ được phát triển về mọi mặt từ tư duy logic đến thể chất tốt. Giáo viên mầm non cũng đề xuất kết hợp việc học trên trường và chơi các trò chơi thông minh tại nhà sẽ giúp trẻ học tốt hơn. 

Trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi mà phụ huynh nên áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi xây nhà cho bé

Cha mẹ có thể trở thành người bạn đồng hành cùng các con trong trò chơi xây nhà vừa thú vị vừa đòi hỏi tư duy logic của trẻ. Để hoàn thành việc xây nhà, trẻ nhỏ cần suy nghĩ và cân nhắc về các giải pháp thông minh, chủ động hỏi cha mẹ. Từ đó, trẻ nhỏ được phát huy năng lực cá nhân và khơi dậy trí tò mò. 

Cha mẹ cùng con xây nhà vừa vui vừa thông minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học cách nhận biết màu sắc

Nhận biết và phân loại màu sắc là một trò chơi thách thức vừa đơn giản vừa thông minh đối với bé 2 tuổi. Khâu chuẩn bị bao gồm các loại giấy với nhiều màu sắc khác nhau, cha mẹ sẽ đưa từng tờ giấy màu để trẻ đoán. Đây là cách thức giúp trẻ phát huy khả năng phân biệt màu sắc, thích thú với những điều mới và có nhiều kỉ niệm vui cùng cha mẹ. 

Trẻ học cách nhận biết màu sắc qua trò chơi trí tuệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi giúp trẻ luyện trí não, học thuộc tên đồ vật quen thuộc. Cách chơi cũng rất đơn giản: Phụ huynh chuẩn bị đồ vật cần con ghi nhớ, trẻ nhỏ bắt đầu đoán và học đồ vật. Qua đó, não bộ của trẻ sẽ được kích thích, buộc trẻ phải suy nghĩ, ghi nhớ và đoán được đồ vật là gì.  

Luyện khả năng ghi nhớ của trẻ 1-2 tuổi từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi cùng con rối vui nhộn

Đối với bé từ 2 - 4 tuổi, đây là trò chơi vừa vui vừa đơn giản khi chơi cùng các gấu bông yêu thích. Cha mẹ sẽ khuyến khích các con nói chuyện với bạn gấu, hỏi thăm tình hình và xây dựng sự yêu thương.

Xem thêm: Tổng hợp trò chơi trí tuệ cho trẻ 10 tuổi vừa vui vừa thông minh

Trò chơi ném bóng

Trẻ sẽ được rèn luyện thể chất khi chơi cùng cha mẹ trò này. Phụ huynh chuẩn bị một quả bóng với chất liệu an toàn để chơi cùng con bằng cách truyền quả bóng qua lại. Trong lúc chơi, phụ huynh cũng có thể khuyến khích trẻ chủ động phát biểu ý kiến khi muốn cha mẹ truyền bóng như thế nào. 

Trò chơi ném bóng giúp trẻ vui chơi và giải trí. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

6. Nào cùng bắt chước tiếng kêu động vật nhé!

Những âm thanh mới lạ sẽ khiến trẻ nhỏ thích thú và bắt chước theo. Phụ huynh có thể dành thời gian chơi cùng con bằng cách nhại lại tiếng động vật, kích thích sự tò mò ở trẻ và mở ra những kiến thức hữu ích mới. 

7. Trò chơi đố chữ - nối từ

Trẻ nhỏ có thể học thêm nhiều từ mới thông qua trò chơi đơn giản đố chữ - nối từ. Phụ huynh sẽ đưa ra những gợi ý xoay quanh từ cần tìm để các trẻ suy đoán. Hoạt động này kích thích trí não và giúp trẻ nhớ từ lâu hơn. 

Với phần mềm VMonkeyMonkey Junior, trẻ từ 1 - 2 tuổi hay 2 - 4 tuổi đều có thể vừa học chữ cái vừa học tiếng anh hiệu quả tại nhà. Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đây là giải pháp thông minh giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ và học từ mới hiệu quả, nhanh chóng. 

Ứng dụng học tiếng việt và tiếng anh số 1 hiện nay. (Ảnh: Monkey)

8. Chơi đồ hàng

Đối với các bé gái, đây chắc hẳn là lựa chọn số 1 của trẻ vì sự dễ thương và thu hút của các đồ vật khi chơi đồ hàng. Mẹ có thể đồng hành cùng con trở thành người bán hàng, người giao hàng hay nhân viên cửa hàng bán đồ… 

9. Xếp hình 

Lắp ráp các mảnh ghép một cách logic với nhau là một trò chơi hữu ích được nhiều phụ huynh tin tưởng. Trẻ cần thời gian nghiên cứu và suy nghĩ để lựa chọn đúng mảnh ghép để hoàn thành bức hình. 

10. Khu vườn bí mật

Phụ huynh cần chuẩn bị một khu vườn với những vật dụng nổi bật giúp trẻ dễ xác định phương hướng và vị trí, trẻ sẽ nghe theo sự chỉ dẫn để tìm đúng vật. Đây là trò chơi giúp trẻ rèn luyện thể chất và xác định phương thức từ sớm mà cha mẹ không nên bỏ lỡ. 

Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn vào sự phát triển của con ở những năm đầu. Khi tham gia trò chơi, trẻ sẽ được nâng cao tư duy, những kỹ năng cần thiết và có thêm nhiều thời gian bên cha mẹ.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey