zalo
Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori
Giáo dục sớm

Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori

Đào Vân
Đào Vân

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cuốn sách Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori giúp cha mẹ, giáo viên dẫn dắt trẻ tham gia các hoạt động cuộc sống. Từ đó, hỗ trợ trẻ hoàn thiện kỹ những kỹ năng vận động để phát triển một cách toàn diện. Để hiểu rõ hơn về cuốn sách này, ba mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tác giả cuốn sách “Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori” là ai?

Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori là đứa con tinh thần của tác giả Đoàn Thị Liên. Bộ sách dạy con này bao gồm các bài tập thực hành giúp giáo viên, cha mẹ nắm vững nguyên tắc hoạt động của Montessori. Từ đó, dẫn dắt trẻ tham gia thực hành hiệu quả nhằm hoàn thiện kỹ năng vận động.

Các bài hướng dẫn thực hành giúp cha mẹ nắm vững nguyên tắc hoạt động của Montessori

Những bài tập của môn học này được chia thành 4 nhóm là: Căn bản, Nâng cao, Kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh và Hoàn thiện bản thân mình. Tất cả đều được nghiên cứu dựa trên phương pháp Montessori, với mục đích giúp trẻ phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời.

Cuốn sách thực hành theo phương pháp Montessori này sẽ giúp ba mẹ “bày trận” để hỗ trợ trẻ thực hành và phát triển kỹ năng bản thân. Đây thật sự là một nguồn tài liệu cần thiết trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Ai nên đọc cuốn sách này?

Hiện nay, nhiều ông bố, bà mẹ vẫn còn hoài nghi và chưa thực sự yên tâm về chất lượng của phương pháp Montessori. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu áp dụng sai cách cũng như sử dụng nguồn tài liệu không phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu cung cấp có liên quan đến phương pháp Montessori. Tuy nhiên, việc sử dụng những cuốn sách sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả trẻ và người hướng dẫn.

Các bài hướng dẫn thực hành giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động

Thông thường, các cuốn sách hướng dẫn đều được biên soạn cẩn thận trước khi phát hành. Ngoài ra, bên cạnh phần nội dung sẽ đi kèm những hình ảnh minh họa giúp người đọc dễ nhìn, dễ hiểu và dễ áp dụng.

Như đã nói ở trên, các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori nhằm giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động và làm quen với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, những người trực tiếp dạy trẻ như giáo viên hoặc cha mẹ sẽ là đối tượng nên đọc cuốn sách này.

Nội dung cuốn sách cũng được tác giả thể hiện một cách cô đọng, ngắn gọn, xúc tích, dễ đọc, dễ hiểu bám sát mô hình phương pháp giáo dục Montessori. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi chọn mua và dạy trẻ học.

REVIEW chi tiết nội dung các phần của cuốn Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori

Đối với các phụ huynh đang có con nhỏ hay những người làm giáo dục, Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori thật sự rất cần thiết. Cuốn sách này sẽ giúp ba mẹ, thầy cô có cái nhìn chi tiết hơn về trẻ cũng như định hướng cách dạy trẻ đúng và đạt kết quả tốt nhất thông qua từng nội dung từ cơ bản đến nâng cao.

Nội dung các bài hướng dẫn thực hành được chia làm 4 phần

Căn bản

Nội dung phần đầu cuốn sách giúp người đọc có được những kiến thức cơ bản để giúp trẻ làm quen với việc thực hành một số kỹ năng đơn giản nhất. Các hoạt động cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của bé cụ thể là tập rót nước, dùng thìa, cách đóng mở nắp hộp - chai lọ,..

Nâng cao

Sau khi đã làm quen với những kỹ năng cơ bản, bạn sẽ hướng dẫn bé một số bài tập Nâng cao hơn. Chính là các bài tập về việc trẻ tự chăm sóc bản thân như tự rửa tay, rửa mặt, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, đi giày dép hay chăm sóc, bảo vệ môi trường, vật nuôi xung quanh,… 

Cách giao tiếp với mọi người xung quanh

Ngay từ lúc mới sinh ra, trẻ đã có những phản xạ tự nhiên với việc làm quen và giao tiếp với thế giới quanh mình. Chính vì vậy, các bài tập trong nhóm Giao tiếp với mọi người xung quanh của cuốn sách sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập với các bạn cùng lớp ở trường hoặc với anh chị em cùng độ tuổi tại nhà.

Kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập

Thông qua những bài tập này, trẻ sẽ hình thành nên tính cách biết yêu thương con người. Đồng thời, giúp bé học được các bài học về phép lịch sự, nhường nhịn cũng như biết chia sẻ với mọi người xung quanh.

Hoàn thiện bản thân mình

Nội dung nhóm bài tập cuối cùng chính là về việc hoàn thiện bản thân. Thông qua những bài tập như: Đi trên 1 đường thẳng, đường cong, đường elip (đã được vẽ trên nền nhà) sẽ giúp trẻ học được cách tập trung phương hướng, điều khiển và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể mình.

Những bài tập thực hành cuộc sống sẽ là nền tảng để trẻ phát triển cơ bản cả về thể chất lẫn tâm hồn trẻ. Ngoài ra, điều này còn rèn luyện tính tự lập, tự chăm cho bản thân của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Những lưu ý khi áp dụng nội dung cuốn sách vào thực tế

Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori thực sự là nguồn tài liệu giáo dục trẻ vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có có khả năng tiếp thu và giai đoạn phát triển riêng. Vì vậy, trước khi áp dụng nội dung cuốn sách cho bé, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng và lưu ý một số điểm sau:

Trước khi áp dụng nội dung cuốn sách cho bé, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ

 • Áp dụng nội dung sách phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

 • Tìm hiểu thật kỹ nội dung từng phần trong sách.

 • Hãy áp dụng nội dung trong sách với những phương pháp dạy khác.

 • Trong quá trình dạy bạn không nên hối thúc hay ép buộc, bắt trẻ học quá nhiều.

Sách được xem như nguồn tài liệu vô cùng quý giá và không thể thiếu với con người. Tuy nhiên, để trẻ có thể tiếp cận với những phương pháp học thông minh và mới nhất cha mẹ nên cho bé học tập trên app.

Hiện tại, Monkey đang cung cấp các chương trình học phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Cha mẹ sẽ không mất nhiều thời gian để kèm hay dạy con học mà vẫn đảm bảo kết quả tốt nhất.

Các ứng dụng nhà MonKey đều được nghiên cứu dựa trên những đặc điểm, sự phát triển và đặc điểm của trẻ. Từ đó, tạo nên các chương trình thông qua môn học như sau: 

 • Monkey Junior: Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi. Chỉ với khoảng 10 phút học/ ngày, con có thể tích lũy cho mình thêm 1.000 từ vựng mỗi năm. 

 • Monkey Stories: Giúp bé “Nghe đâu hiểu đấy” khi giao tiếp với người bản xứ. Ngoài kỹ năng Nghe, Monkey Stories còn giúp trẻ giỏi cả Nói - Đọc - Viết trước tuổi lên 10. 

 • Hay ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh Monkey Math, giúp trẻ phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT. Từ đó, xây dựng nền tảng, hình thành thói quen tư duy logic của con ngay từ khi còn nhỏ.

 • VMonkey: Giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc theo chương trình GDPT Mới. Thông qua những bài học, con sẽ dễ dàng thẩm âm, cảm nhận vần và ngữ điệu một cách tự nhiên.

Trên đây là toàn bộ thông tin review về cuốn sách các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp cha mẹ, giáo viên dễ dàng hơn trong quá trình dạy trẻ. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online