zalo
Tổng quan về giáo dục môi trường cho trẻ mầm non
Giáo dục sớm

Tổng quan về giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Đào Vân
Đào Vân

23/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi trái đất ngày càng nóng lên, xã hội càng phát triển thì tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng. Chính vì vậy, giáo dục môi trường cho trẻ mầm non chính là điều cấp thiết giúp hình thành nhân cách, thói quen của trẻ từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ góp phần hướng đến một môi trường “Xanh - sạch - đẹp”.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Trái đất đang nóng lên từng ngày với sự biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ cũng như tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng. Do đó, việc bảo vệ môi trường không còn là vấn đề riêng của một quốc gia mà nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân. Chính bởi vậy việc giáo dục môi trường cho bé mầm non đang rất cấp thiết với những lý do như sau:

Hình thành nhận thức bảo vệ môi trường

Một trong những nguyên nhân chính khiến môi trường bị ô nhiễm là do con người thiếu hiểu biết, thiếu ý thức. Vì vậy để nâng cao nhận thức của con người về môi trường thì việc giáo dục cho trẻ từ lứa tuổi mầm non vô cùng cần thiết và cấp bách. 

Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non sẽ giúp các bé dễ dàng hình thành nề nếp thói quen, có nhận thức bảo vệ môi trường sống và hình thành nhân cách con người. Trẻ em là ươm mầm của thế giới do đó khi các bé đã học cách sử dụng tài nguyên từ khi còn nhỏ sẽ tạo nề nếp và lối sống có ý thức giúp bảo vệ môi trường.

Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non giúp bé hình thành lối sống tốt đẹp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mục đích của việc giáo dục môi trường cho trẻ mầm non nhằm hướng đến sự quan tâm của trẻ đến thiên nhiên bằng hành động thực tiễn. Việc giáo dục sẽ giúp trẻ phát triển tư duy sinh thái vững chắc và sử dụng nó để giúp môi trường trở nên tốt đẹp hơn. 

Hiểu biết về môi trường tự nhiên, cuộc sống

Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ sẽ giúp các bé hiểu rõ hơn về môi trường sống, những thứ bao quanh con người và cách bảo vệ các nhân tố đó bền vững. Khi đã hiểu về bản chất của sự vật, sự việc thì bé sẽ có ý thức để bảo vệ.

Ví dụ: Việc vứt rác đúng quy định sẽ góp phần cho môi trường xanh sạch đẹp sẽ là nền tảng để bé hiểu được ý nghĩa của việc vứt rác nơi và lan tỏa thông điệp đến mọi người.

Khi đã hiểu biết về môi trường, trẻ sẽ hình thành kỹ năng tốt như: Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, vứt rác đúng nơi quy định, chăm sóc bảo vệ cây cối,... Các hoạt động này sẽ là tiền đề để trẻ có ý thức bảo vệ môi trường, duy trì hành động tốt dù ở nhà trường, gia đình và cả nơi công cộng…

Giáo dục môi trường giúp trẻ có ý thức bảo vệ môi trường sống. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non gồm những gì? 

Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non bao những kiến thức cơ bản nhất phù hợp với khả năng nhận thức của bé với mục đích tạo nên lối sống có ý thức và đúng đắn với môi trường. Chính vì vậy chương trình giáo dục môi trường cho các bé độ tuổi mầm non gồm các nội dung sau:

 • Tiết kiệm tài nguyên: Dạy bé tiết kiệm tài nguyên như điện, nước bằng cách dạy bé tắt điện trước khi ra khỏi phòng, mở nước đủ dùng, dùng giấy tiết kiệm.

 • Bỏ rác đúng quy định: Ba mẹ dạy bé phân loại và vứt rác đúng nơi quy định để hình thức ý thức tốt đẹp cho con mọi lúc mọi nơi.

 • Những hành động tốt góp phần bảo vệ môi trường: Trồng cây xanh, nhặt rác, quét sân, phân loại rác, sắp xếp đồ đạc đúng nơi quy định…

 • Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường thông qua lao động: Ví dụ như chăm sóc cây cối, vệ sinh lớp học, lau chùi đồ dùng đồ chơi,…

Nguyên tắc khi giáo dục môi trường cho trẻ lứa tuổi mầm non

Trong quá trình giáo dục môi trường cho trẻ ở lứa tuổi mầm non cần thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Giải thích cho trẻ hiểu về môi trường: Thầy cô, ba mẹ phải giải thích cho trẻ hiểu tại sao nên bảo vệ môi trường và ý nghĩa của các hành động, tuyên truyền để giúp môi trường xanh sạch đẹp.

 • Cung cấp cho con nhiều hình ảnh: Trẻ mầm non vẫn đang trong độ tuổi học hỏi do đó để bé hiểu rõ hơn về môi trường và các hoạt động bảo vệ môi trường thì hãy cho bé xem những bộ phim hoạt hình và có hình ảnh minh họa. 

 • Đề cao nhận thức của trẻ với môi trường: Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non thực chất là thực hiện các hoạt động để giúp trẻ hiểu biết, nhận thức về môi trường sống và có thái độ tích cực để bảo vệ môi trường. 

 • Lồng ghép bài học môi trường vào cuộc sống: Cần lồng ghép các bài học về bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động vui chơi giải trí tại lớp hoặc sinh hoạt hàng ngày. 

 • Đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa: Nhà trường phải tạo điều kiện để trẻ nhận thức được việc bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động ngoại khóa, chăm sóc cây cảnh. 

 • Kết hợp nhà trường và phụ huynh: Nhà trường cần thực hiện các công tác tư tưởng, tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh để giáo dục môi trường cho trẻ tốt nhất.

Cho con chăm sóc cây cối để con hình thành ý thức bảo vệ môi trường. (Ảnh: Shutterstock.com)

6 cách giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Để giáo dục môi trường cho bé mầm non hiệu quả nhất ba mẹ, thầy cô có thể áp dụng những phương pháp sau:

 • Tổ chức các hành động vì thiên nhiên: Ví dụ như lau dọn bàn ghế, sắp xếp đồ chơi, xả rác đúng nơi quy định để trẻ giữ môi trường sạch, nhà cửa gọn gàng ngăn nắp. 

 • Thăm quan các trang trại và nông trại: Giúp bé tiếp xúc với các cây cối và động vật và học được cách chăm sóc và tôn trọng tự nhiên cũng như thể hiện thái độ của mình với môi trường sống.

 • Thu gom rác thải: Thu nhặt rác thải xung quanh trường lớp, quét nhà ở, dọn dẹp nhà hoặc lớp học để bé nhận thức được mức độ gây hại của rác nếu xả ra môi trường.

 • Phân loại rác thải: Ba mẹ dạy con phân loại rác ngay trường lớp hoặc nhà ở với các thùng rác riêng biệt và phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ.

 • Tái chế đồ: Hướng dẫn trẻ làm các đồ thủ công nhờ việc tận dụng những thứ bỏ đi, hạn chế phát sinh rác thải.

 • Trò chuyện về môi trường: Thường xuyên trò chuyện và đặt câu hỏi cho bé về các vấn đề môi trường giúp trẻ em phát triển trí tuệ, hiểu được sự quan trọng của môi trường trong lành. 

Xem thêm: 5 nguyên tắc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Một số điều ba mẹ cần lưu ý trong quá trình giáo dục về môi trường cho con

Khi giáo dục môi trường cho trẻ mầm non ba mẹ cần lưu ý những điều sau để đạt hiệu quả cao nhất:

 • Giải thích kỹ cho con: Nếu bé chưa hiểu hãy giải thích cặn kẽ với các ví dụ minh họa liên quan đến cuộc sống xung quanh để bé dễ dàng tưởng tượng.

 • Kiên nhẫn khi dạy: Khái niệm môi trường với trẻ mầm non còn khá xa lạ do đó ba mẹ hãy thật kiên nhẫn khi giáo dục bé, kiềm chế cảm xúc nếu bé chưa thể hiểu.

 • Thực hành cùng con: Để bé dễ hiểu nhất ba mẹ hãy cho bé làm các công việc hàng ngày cùng như tưới hoa, chăm sóc cây, quét nhà, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc,... 

 • Luôn làm gương tốt cho con: Ba mẹ sẽ là tấm gương tốt nhất cho bé do đó phụ huynh hãy làm mẫu những việc tốt để bé bắt chước.

Ba mẹ sẽ là tấm gương tốt nhất cho bé bắt chước trong việc bảo vệ môi trường. (Ảnh: Shutterstock.com)

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho bé học thêm các ứng dụng học tập để trẻ phát triển tư duy toàn diện nhất, hiểu rõ hơn về môi trường, vốn từ ngữ và nâng cao nhận thức.

 • VMonkey: Ứng dụng học tiếng Việt với những câu chuyện ý nghĩa xoay quanh cuộc sống trong đó có các bài học về môi trường.

 • Monkey Stories: Giúp trẻ hoàn thiện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Ứng dụng có nhiều truyện, sách nói chủ đề môi trường vừa giúp con rèn khả năng tiếng Anh và nhận thức về cuộc sống xung quanh.

 • Monkey Junior: Ứng dụng cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh (0-10) tuổi. Monkey Junior dạy trẻ hàng ngàn từ vựng với 56 chủ đề trong đó có các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên… 

Nội dung của các ứng dụng học tập trên đều được phân cấp từ cơ bản đến nâng cao, hình ảnh minh họa sinh động giúp bé học tập đạt hiệu quả tốt nhất. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà phụ huynh sẽ lựa chọn cấp độ học phù hợp với nhận thức và khả năng tiếp thu kiến thức của con.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Monkey sẽ giúp ba mẹ hiểu được ý nghĩa của việc giáo dục môi trường cho trẻ mầm non. Từ đó có phương pháp dạy bé hiệu quả nhất giúp bé hình thành nhận thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp từ độ tuổi bé thơ và có nếp sống văn minh.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online