zalo
Cách để giáo dục thẩm mỹ cho trẻ Mầm Non với phương pháp hiệu quả nhất
Giáo dục sớm

Cách để giáo dục thẩm mỹ cho trẻ Mầm Non với phương pháp hiệu quả nhất

Đào Vân
Đào Vân

23/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là một quá trình dài để hướng bé tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống và điều này sẽ giúp bé hình thành lối sống và nhân cách. Vậy những lợi ích khi giáo dục thẩm mỹ cho bé là gì và các phương pháp thực hiện như thế nào?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là gì? 

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là một quá trình tác động dựa trên sự hướng dẫn, dạy bảo đối với trẻ nhằm hướng đến mục đích để trẻ nhận ra cái đẹp. Những điều tốt đẹp này bao gồm cả về thẩm mỹ cũng như tính cách để bé hình thành nhận thức các điều phải trái và có hứng thú, mong muốn tạo ra cái đẹp trong cuộc sống.

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non sẽ giúp bé cảm thụ được điều tốt đẹp. (Ảnh: Shutterstock.com)

Xét trên quan điểm của giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non từ góc độ mỹ học thì đây chính là các hoạt động, kế hoạch giáo dục cho trẻ biết cảm thụ, đánh giá và sáng tạo ra cái đẹp. Với góc độ này thì thẩm mỹ được đánh giá dựa trên thị giác ví dụ như phân biệt rạch ròi cái cũ, cái mới, cái xấu, cái đẹp.

Còn xét trên góc độ của xã hội thì giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là hoạt động giúp các bé cảm nhận thẩm mỹ về cả thị giác và cảm xúc. Những hoạt động này sẽ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như dạy bé sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, dọn vệ sinh sạch sẽ và trang trí nhà ở,...

Lợi ích giáo dục dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non chính là phương pháp đưa những điều tốt đẹp vào trong đời sống của bé một cách sáng tạo. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng để hình thành nhân cách và lối sống tốt đẹp giúp trẻ phát triển toàn diện.

Giáo dục thẩm mỹ giúp bé hình thành nhân cách và lối sống tốt đẹp. (Ảnh: Shutterstock.com)

Những lợi ích của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non như sau:

 • Thể hiện cảm xúc cá nhân: Khi trẻ được giáo dục thẩm mỹ sẽ biết cách bộc lộ xúc cảm thẩm đối với các sự vật, sự việc xung quanh như phản ánh điều xấu, khen ngợi và thực hiện đức tính tốt, biết khen/ chê… 

 • Kích thích sáng tạo: Bé biết cảm nhận thẩm mỹ sẽ góp phần hình thành năng lực sáng tạo nhất là trong các lĩnh vực hội họa, tạo ra những điều tươi đẹp cho không gian. 

 • Hỗ trợ các kỹ năng cần thiết khác: Giáo dục thẩm mỹ có mối liên hệ mật thiết với giáo dục đạo đức, trí tuệ và thể chất có vai trò bổ trợ cho nhau.

 • Nhận biết lẽ phải: Đây cũng là chiếc cầu nối giúp con bé đi đến thế giới của cái đẹp, của tình yêu và lòng nhân ái, vị tha hiểu được những điều xấu – đẹp, hay – dở, đúng – sai,... 

 • Tự tin hơn: Khi đã nhận thức thẩm mỹ bé sẽ có nhân sinh quan sáng rõ ràng để tự tin hơn trong cuộc sống.

Nguyên tắc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Giáo dục thẩm mỹ ở trẻ mầm non là một quá trình và chưa thể thành công trong ngày một ngày hai do đó khi dạy dỗ bé các phụ huynh cần thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Không nóng vội: Vì ở độ tuổi này bé đang trong giai đoạn phát triển và nhận thức vì những điều tốt xấu chưa được rõ ràng do đó ba mẹ phải thật kiên nhẫn với bé. 

 • Lồng ghép với hoạt động hàng ngày: Để bé hiểu được thẩm mỹ ba mẹ hãy lồng ghép việc dạy bảo thông qua các hoạt động nhỏ hàng ngày như sắp xếp đồ đạc, trang trí góc học tập, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, điều gì nên và không nên,... 

 • Không cáu gắt: Khi bé chưa hiểu được hãy tận tình và kiên nhẫn giải thích tránh nóng giận, cáu gắt sẽ gây phản ứng trái chiều khiến bé không hứng thú. 

 • Khen ngợi bé: Khi bé đang thực hiện và hoàn thành xong nhiệm vụ được giao hãy dành tặng bé những lời khen ngợi để khuyến khích và động viên bé. 

4 phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non ba mẹ nên biết

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để giáo dục thẩm mỹ cho bé mầm non. Tùy vào tính cách và sở thích của từng bé mà ba mẹ có thể lựa chọn cách khác nhau sao cho phù hợp, cụ thể: 

Dạy trẻ quan sát và cảm thụ vẻ đẹp thiên nhiên

Thiên nhiên là những thứ thân thuộc xung quanh cuộc sống của trẻ với bao nhiêu thú vị. Chính vì vậy đây cũng chính là phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ không nên bỏ qua bằng cách dạy trẻ lắng nghe, quan sát cảm nhận âm thanh, màu sắc của thiên nhiên.

Hoạt động ngoại khóa sẽ khơi gợi nguồn cảm hứng và sáng tạo cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi được tiếp xúc với thiên nhiên cùng muôn vàn màu sắc của cỏ cây, hoa, lá cùng các âm thanh, hình dáng của các con vật trẻ sẽ cảm nhận cái đẹp ở xung quanh mình. Từ đó, khơi gợi ở trẻ nguồn cảm hứng cũng như đánh thức tri giác của bé nhạy bén, tinh tế hơn.

Để dạy trẻ cảm thụ thẩm mỹ của thiên nhiên, giáo viên và ba mẹ có thể cho bé vui chơi trong vườn, về quê hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan cho bé. Những hoạt động này sẽ giúp bé biết được hình dáng, màu sắc và khơi gợi hứng thú cũng như cảm thụ vẻ đẹp của thiên nhiên. 

Khi cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên bé sẽ biết cách giữ gìn, chăm sóc để cây cối, hoa lá tươi tốt hơn. Điều sẽ góp phần hình thành nhân cách giúp bé xây dựng vào công cuộc bảo vệ môi trường và có ý thức bảo vệ những thứ xung quanh.

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp từ người thân

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp từ người thân xung quanh là điều không thể thiếu khi giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non. Đây chính là điều thân thuộc nhất và có ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, lối sống của bé sau này.

Ba mẹ hãy dạy bé về sự yêu thương. (Ảnh: Shutterstock.com)

Ở nhà ba mẹ hãy dạy bé lối cư xử lễ phép, hòa nhã biết cảm ơn khi được giúp đỡ hoặc cho đồ, biết chào hỏi và biết xin lỗi với những trường hợp nào,... Thông qua những điều nhỏ nhoi này bé sẽ hình thành nhân cách và thái độ tôn trọng lễ phép với người lớn, biết cư xử phải phép và yêu thương mọi người xung quanh.

Đối với việc giáo dục thẩm mỹ trên lớp thì giáo viên cũng sẽ là những người hướng dẫn thực hiện các hành động tốt đẹp để bé hình thành đạo đức tốt. Ví dụ như cách chào hỏi, cách phân biệt những điều tốt xấu, cái gì xấu/đẹp và những thái độ phải có để được bạn bè người thân quý mến… Khi những điều hay lẽ phải được dạy bảo hàng ngày và lặp đi lặp lại thì dần dần sẽ hình thành thói quen và nhân cách tốt đẹp cho trẻ.

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống

Trẻ nhỏ sẽ vô cùng thích thú với các đồ vật, đồ chơi có màu sắc sặc sỡ âm thanh sinh động. Dựa vào những đặc điểm này ba mẹ sẽ là người quan sát để chỉ cho bé những điều đang thấy, biết cách phân biệt màu sắc, cảm nhận âm thanh và cách ứng xử đúng đắn với những đồ xung quanh mình.

Những điều tốt đẹp xung quanh cuộc sống như giáo dục trẻ biết sắp xếp, trang trí phòng học, phòng chơi, dạy bé phụ giúp việc nhà, chăm sóc cây cối, động vật,... Bằng những hành động nhỏ này bé sẽ dần hình thành nhân cách và lối sống tốt đẹp và duy trì tính thẩm mỹ về cả thị giác và đạo đức.

Cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật

Một trong những phương pháp không thể thiếu khi giáo dục thẩm mỹ cho trẻ lứa tuổi mầm non đó chính là cho bé tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật. Đây chính là cách khơi dậy cảm hứng về nghệ thuật, cảm nhận cái đẹp và tăng trí tưởng tượng, sáng tạo cho bé.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, bé sẽ có ý tưởng để sáng tạo. (Ảnh: Shutterstock.com)

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, trẻ sẽ biết đánh giá vẻ đẹp cũng như bắt chước hoặc có ý tưởng để tạo ra tác phẩm của riêng mình. Chình vì vậy, ba mẹ/ thầy cô hãy lựa chọn những bức nghệ thuật phù hợp với nhận thức, tâm lý của trẻ có màu sắc tươi sáng, hình ảnh ngộ nghĩnh,... 

Xem thêm: 

Ba mẹ cần chú ý gì khi áp dụng phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Khi giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non ba mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Chọn cách tiếp cận phù hợp: Ba mẹ lựa chọn phương pháp phù hợp với sở thích và tính cách, độ tuổi của bé.

 • Không so sánh con với trẻ khác: Mỗi bé sẽ có cảm nhận khác nhau do đó ba mẹ tuyệt đối không so sánh con hơn thua với các bạn khác.

 • Luôn nhẹ nhàng chỉ bảo con: Nếu bé chưa có cảm nhận đúng thì ba mẹ phải là người hướng dẫn khôn khéo, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, khi áp dụng các phương pháp giáo dục thẩm mỹ thì ba mẹ cũng nên lồng ghép các chương trình học tập để phát triển toàn diện nhân cách và tư duy. Ba mẹ có thể tham khảo các ứng dụng học tập của Monkey để bé có thể tự học tại nhà. Qua đó, bé không chỉ đơn thuần là học tập mà còn có những trải nghiệm thực tế dựa trên các trò chơi được lồng ghép giúp bé ôn luyện và nhớ kiến thức tốt hơn. 

Tại Monkey có các ứng dụng sau để ba mẹ lựa chọn:

 • Monkey Junior Ứng dụng học từ vựng toàn diện số 1 cho bé. Với hơn 56 chủ đề gần gũi trong cuộc sống, con sẽ vừa học vừa chơi và nâng cao sự hiểu biết của mình về mọi thứ xung quanh. 

 • VMonkey: Ứng dụng học tiếng Việt dành cho bé với những câu chuyện ý nghĩa xoay quanh cuộc sống, động vật, thiên nhiên và môi trường… 

 • Monkey Math: Ứng dụng học Toán cho trẻ mầm non với những bài tập được minh họa bằng các hình ảnh sinh động giúp bé phát huy trí tưởng tượng và hình thành tính thẩm mỹ với mỗi sự vật, sự việc trong bài Toán. 

 • Monkey Stories: Giúp trẻ hoàn thiện 4 kỹ năng tiếng Anh với hàng ngàn truyện, sách nói thú vị và được cập nhật mới hàng tuần.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Monkey App - Giải pháp giúp con phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ. (Ảnh: Monkey)

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu được giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là gì và các lợi ích của hoạt động này mang lại. Từ đó có thể áp dụng phương pháp Giáo dục thẩm mĩ cho trẻ mầm non phù hợp với tính cách, độ tuổi của từng bé giúp mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online