zalo
Hướng dẫn mẹ bầu thai giáo 3 tháng đầu giúp con phát triển tốt nhất
Giáo dục sớm

Hướng dẫn mẹ bầu thai giáo 3 tháng đầu giúp con phát triển tốt nhất

Alice Nguyen
Alice Nguyen

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thai giáo 3 tháng đầu được xem là phương pháp thai giáo đặc biệt quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và hình thành tư duy nhạy bén từ rất sớm. Để mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp thai giáo này, Monkey xin chia sẻ cách thực hiện thai giáo 3 tháng đầu giúp con phát triển tốt nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển thai nhi giai đoạn 3 tháng đầu có gì đặc biệt?

Một chặng đường mang thai 9 tháng, 10 ngày hẳn sẽ mang đến cho mẹ những cảm xúc vô cùng đặc biệt, nhất là với những người lần đầu làm mẹ. Tam cá nguyệt thứ nhất chính là bước dạo đầu để giúp mẹ làm quen với việc có sự xuất hiện một thiên thần nhỏ ở trong bụng. 

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Tuần 4: Thông thường, khi ở tuần thai thứ 4 mẹ mới bắt đầu phát hiện mình đã mang thai, ở tuần thai này túi phôi mới bắt đầu phát triển thành một phôi thai. 

 • Tuần 5: Phôi thai phát triển nhanh chóng và cũng ở tuần thai này thai nhi đã bắt đầu xuất hiện trái tim ở dạng một hạt nhỏ ở chính giữa phôi thai.

 • Tuần 6: Trái tim bắt đầu xuất hiện những nhịp đập đầu tiên và các bộ phận như mắt, lỗ mũi của thai cũng bắt đầu được hình thành. Lúc này phôi thai có kích thước khoảng 6.35mm và thoạt nhìn thai nhi giống như một con nòng nọc.

 • Tuần 7: Mẹ đi siêu âm đã có thể nghe được nhịp tim của thai nhi. Chắc hẳn khi nghe được âm thanh này mẹ sẽ vỡ òa trong hạnh phúc. 

 • Tuần 8: Cánh tay, chân, bàn tay cũng đã hình thành các ngón. Đặc biệt, môi trên, mũi của bé cũng đã khá rõ ràng. Máu của thai nhi cũng đã bắt đầu xuất hiện bên trong hệ tuần hoàn. Thực tế, bé đã có những cử động trong giai đoạn này nhưng chúng còn rất nhẹ nên mẹ chưa thể cảm nhận được.

 • Tuần 9: Phôi thai chính thức trở thành bào thai là ở trong tuần thai thứ 9. Lúc này, mắt bé đã trở nên hoàn chỉnh nhưng vẫn còn mắt nhắm nghiền. Một điều khá thú vị là bộ phận sinh dục của bé chính thức hình thành trong giai đoạn này.

 • Tuần 10: Ngón tay, chân của bé đã hình thành các móng. Trên da cũng bắt đầu xuất hiện lông tơ và tóc trên da đầu. Chồi răng và xương cũng phát triển mạnh ở giai đoạn này. Đặc biệt, tai của bé đã khá hoàn chỉnh nên đã có thể nghe được các âm thanh từ bên ngoài. Vì thế, mẹ đặc biệt chú ý nên tránh xa các nơi ồn ào, quá nhộn nhịp mẹ nhé.

 • Tuần 11: Thai nhi đã bắt đầu có thể đá chân và thực hiện hoạt động nuốt. Các ngón tay của bé cũng đã xòe ra và nắm lại, các ngón chân cụp và miệng xuất hiện cử động mút.

 • Tuần 12: Ở tuần thai cuối cùng trong tam cá nguyệt thứ nhất thì trên các đầu ngón tay nhỏ xíu đã hình thành các dấu vân tay. Đặc biệt, đây cũng là cột mốc khám thai rất quan trọng nên mẹ cần thăm khám với các bác sĩ sản khoa để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi mẹ nhé!

Vì sao mẹ nên quan tâm đến thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ

Có thể khẳng định rằng, 3 tháng đầu là thời điểm rất nhạy cảm. Vì thế, nếu thực hiện thai giáo trong 3 tháng đầu đúng cách thì cả mẹ và thai nhi đều nhận được rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Lợi ích thai giáo 3 tháng đầu với mẹ bầu

Nếu thực hiện phương pháp thai giáo 3 tháng đầu đúng cách sẽ giúp mẹ bầu duy trì và phát triển những cảm xúc tích cực, tạo tâm lý thoải mái và thư giãn rất tốt.

Thai giáo 3 tháng đầu đem lại lợi ích cho cả mẹ và bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ nên thực hiện thai giáo 3 tháng đầu nhằm cân bằng cuộc sống, giúp ổn định tâm trạng, tạo không khí vui tươi, thoải mái. Nhờ những cảm xúc tích cực thì cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone hạnh phúc Dopamine đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Lợi ích thai giáo cho thai nhi 3 tháng đầu

Chính những cảm xúc tích cực ở mẹ sẽ tạo cho thai nhi một môi trường sống lành mạnh ngay từ nhỏ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và tư duy sau khi trẻ ra đời.

Thực hiện thai giáo 3 tháng đầu sẽ giúp thai nhi phát triển tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi thai nhi được sống và phát triển trong một cơ thể người mẹ khỏe mạnh, có tâm lý tốt, áp dụng thai giáo 3 tháng đầu đều đặn, thể dục lành mạnh sẽ giúp trẻ hình thành tính cách, tư duy nhanh nhẹn, hoạt bát, phòng tránh được nhiều bệnh lý tâm thần kinh thường gặp hiện nay.

6 phương pháp thai giáo 3 tháng đầu hiệu quả

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu mẹ cần thực hiện thai giáo như thế nào? Dưới đây là các phương pháp thai giáo hiệu quả trong giai đoạn này để mẹ dễ dàng lựa chọn và áp dụng!

Xem thêm: Thai giáo 3 tháng giữa: 5 phương pháp giúp mẹ nuôi dạy con ngay từ trong bụng

Thai giáo bằng cảm xúc

Mẹ nên thường xuyên thực hiện các hoạt động, sở thích của mình để luôn giữ tâm trạng được thoải mái. Bên cạnh đó nên quên đi các tâm trạng không tốt, từ đó sẽ giúp mẹ tránh được các chứng mệt mỏi, âu lo, khó chịu từ các cơn ốm nghén.

Với phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng cảm xúc thì mẹ có thể hạn chế tối đa được suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Từ đó, xây dựng được những thói quen tốt, tạo ra tâm lý thoải mái. 

Trò chuyện với bé kết hợp Massage mỗi ngày giúp gắn kết tình cảm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ có thể thực hiện phương pháp thai giáo bằng cảm xúc trong 3 tháng đầu như sau:

 • Đọc truyện cổ tích: mẹ có thể tìm những cuốn sách Monkey có những câu truyện cổ tích, tìm cảm nhẹ nhàng cho thai nghi nghe để mẹ có thể hòa mình vào những câu chuyện ấy và giúp mẹ xua tan được những mệt mỏi từ các cơn ốm nghén, thay đổi nội tiết tố, cơ thể trong quá trình mang thai 3 tháng đầu.

 • Thực hiện các sở thích của bản thân: Nếu mẹ có những sở thích nào thì hãy thực hiện vào thời gian này nhé, chỉ cần mẹ đảm bảo được sự an toàn. Mẹ có thể dành thời gian nấu các món ăn mình thích, vẽ tranh, chơi đàn piano,... Tạo một tâm lý thoải mái, tinh thần vui vẻ chính là phương pháp thai giáo 3 tháng đầu hữu ích.

 • Viết nhật ký trong thai kỳ: Đây cũng là một cách thai giáo rất tốt. Mẹ có thể ghi lại những cảm xúc, sự cảm nhận, suy nghĩ của bản thân mình, kèm theo đó là các phiếu siêu âm của bé. Đây chắc chắn sẽ ẩn chứa rất nhiều kỉ niệm và những câu chuyện ý nghĩa để mẹ theo dõi và dành tặng cho bé sau này đó.

Trò chuyện với bé kết hợp Massage mỗi ngày

Trò chuyện với bé kết hợp Massage mỗi ngày là phương pháp thai giáo 3 tháng đầu đem lại sự liên kết tuyệt vời cho mẹ và bé. Việc áp dụng phương pháp này còn giúp phát triển xúc giác, là sợi dây vô hình chứa đầy tình yêu thương mà cả người bố cũng có thể thực hiện cùng mẹ với đứa con thân yêu của mình. Để thực hiện phương pháp thai giáo này một cách hiệu quả nhất thì cha mẹ có thể kết hợp  massage và trò chuyện, tâm sự cùng thai nhi.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Mẹ bầu nằm ở tư thế sao cho thoải mái nhất.

 • Tiếp tục ấn nhẹ một ngón tay vào bụng bầu rồi thả ra.

 • Tiếp theo mẹ có thể lần lượt dùng các ngón tay còn lại của mình để vuốt nhẹ từ trên xuống và trái qua phải, sao cho bản thân tạo cảm giác dễ chịu nhất.

 • Mẹ có thể thực hiện khoảng 10 phút mỗi ngày trước khi ngủ để tạo giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bằng ngôn ngữ: Trò chuyện với thai nhi mỗi ngày

Thực hiện thai giáo 3 tháng đầu bằng cách trò chuyện với thai nhi luôn được nhiều chuyên gia sức khỏe và bác sĩ khuyến khích. Kết quả của phương pháp này đã được chứng minh hiệu quả và được rất nhiều mẹ bầu truyền tai cùng thực hiện. 

Phương pháp thai giáo này không chỉ giúp gia tăng sự liên kết của cha mẹ với thai nhi mà còn giúp thai nhi cảm nhận được âm thành, phát triển tư duy và hình thành các giác quan hiệu quả. 

Mẹ có thể tham khảo sách nói, truyện nói thông qua ứng dụng Monkey Stories hoặc VMonkey để sau này trẻ ra đời sẽ có thêm vốn từ, cảm thụ được thêm một ngôn ngữ mới.

Mẹ có thể tham khảo truyện, sách nói trong VMonkey để thực hiện thai giáo 3 tháng đầu cho thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo bằng âm nhạc giúp phát triển thính giác

Âm nhạc cũng là một lựa chọn thai giáo trong 3 tháng đầu rất hiệu quả. Thực tế, trong tam cá nguyệt thứ nhất, thính giác của thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên việc thai giáo bằng âm nhạc chủ yếu bằng cách thưởng thức âm nhạc.

Ngoài những bài hát từ ứng dụng của Monkey thì mẹ có thể mở cho bé nghe các bản nhạc không lời, nhạc cổ điển, nhạc Mozart, nhạc quê hương, nhạc thiếu nhi với âm lượng vừa phải.

Khi thực hiện thai giáo bằng âm nhạc thì nhịp tim của bé sẽ đập nhanh hơn và tự do di chuyển nhiều hơn. Với hình thức thai giáo này thì mẹ nên thực hiện 1 ngày/2 lần để tạo tinh thần và những cảm xúc tích cực nhất cho thai nhi phát triển.

Thai giáo bằng dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Khi có một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp thai nhi phát triển đồng đều, đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ và sau khi ra đời. Bên cạnh đó, người mẹ cũng được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật.

Thai giáo bằng vận động giúp mẹ giảm được các cơn đau, loại bỏ cảm xúc tiêu cực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo đó, mẹ cần tuân thủ đúng và điều độ về thai giáo dinh dưỡng bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, đầy đủ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất từ thực phẩm chức năng, trái cây, sữa, ngũ cốc. Đây chính là cách thai giáo 3 tháng đầu bằng dinh dưỡng hiệu quả luôn được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sản khoa khuyến khích.

Thai giáo vận động

Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu, nếu không có chỉ định từ bác sĩ thì mẹ nên thực hiện các hoạt động thể chất lành mạnh, nhẹ nhàng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi thực hiện thai giáo 3 tháng đầu bằng cách ngồi thiền sẽ giảm được phần lớn các cơn đau khi trở dạ, tránh được các cảm xúc tiêu cực trong quá trình mang thai và sau khi sinh.

Thông qua đó, mẹ cũng sẽ giảm thiểu được căng thẳng, tránh được cảm giác nôn nghén, mất ngủ và huyết áp cao. Bên cạnh đó, ngồi thiền còn giúp mẹ hấp thu được lượng lớn oxy vào cơ thể và truyền cho thai nhi, tạo đà phát triển khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Đặc biệt đây cũng chính là hoạt thể chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cân bằng cảm giác, cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả rõ rệt.

Mẹ có thể thực hiện thai giáo 3 tháng đầu bằng cách ngồi thiền như sau:

 • Mẹ bầu ngồi thẳng người, nhắm mắt lại, loại bỏ mọi suy nghĩ.

 • Tiếp tục tập trung vào nhịp hít thở một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Khi hít vào bụng thì hãy nở rộng nhẹ nhàng.

 • Trong quá trình thực hiện mẹ có thể đọc những câu thầm chúc như đang tâm sự, trò chuyện với thai nhi, đồng thời loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, thay vào đó hãy suy nghĩ đến những điều tốt đẹp dành cho bé.

Với phương pháp thai giáo này thì mẹ hãy thực hiện khoảng 30 phút mỗi ngày để duy trì và đảm bảo sự cân bằng, tạo cảm xúc tích cực cho cả mẹ và bé nhé!

5 sai lầm thường gặp nhất khi thai giáo 3 tháng đầu

Thai giáo 3 tháng đầu có thể đã hình thành từ khá lâu nhưng nhiều mẹ trẻ vẫn còn khá lạ lẫm với phương pháp này, đặc biệt nhiều mẹ bầu còn chưa có những nhận định chính xác về chúng. 

Có rất nhiều sai lầm khi thực hiện thai giáo trong 3 tháng đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để thực hiện thai giáo đúng cách trong 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ hãy cùng Monkey điểm qua những sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải hiện nay nhé!

Thai giáo muộn

Rất nhiều mẹ phải đến tam cá nguyệt thứ 2 mới bắt đầu thực hiện thai giáo, vì cho rằng đây mới chính là thời điểm các cơ quan của bé phát triển. Thực tế, đây chính là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. 

Ngay từ những tháng đầu tiên thì não bộ và các cơ quan thần kinh của bé đã phát triển nên có thể nhận thức được vạn vật và âm thanh xung quanh mình. Vì thế, việc thực hiện thai giáo 3 tháng đầu sẽ giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho bé để phát triển đồng đều cả về thể chất và tinh thần.

Đặc biệt, thực hiện thai giáo từ sớm còn đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ. Trong khoảng thời gian mang thai, người mẹ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề tâm sinh lý. Nếu thực hiện thai giáo 3 tháng đầu đúng cách sẽ giúp tâm trạng người mẹ luôn được ổn định, cân bằng trạng thái tích cực, giúp mẹ có tâm hồn đẹp để nuôi dưỡng bé thật tốt.

Gò bó theo một phương pháp thai giáo nhất định

Mẹ cần biết rằng, thai nhi chịu sự chi phối rất lớn từ tâm trạng của người mẹ. Vì thế, khi mẹ cảm thấy hạnh phúc, thoải mái, vui vẻ thì việc thực hành thai giáo mới có hiệu quả. 

Mẹ nên mở đa dạng các loại nhạc thai giáo cho thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, mẹ không nên gò bó theo một phương pháp nhất định mà hãy thử đa dạng các phương pháp thai giáo và có thể thường xuyên thực hiện các phương pháp mình yêu thích và đem lại cảm xúc tốt nhất.

Ép mình nghe nhạc cổ điển

Ép mình nghe nhạc cổ điển là cách thực hiện thai giáo cứng nhắc, vì mẹ bị phụ thuộc quá nhiều vào sách vở. Ngoài nhạc cổ điển thì mẹ có thể cho thai nhi các loại nhạc không lời, nhạc Phật giáo, nhạc thiếu nhi,..... Các loại nhạc này cũng đều đem lại những lợi ích tốt cho thai nhi. 

Nếu mẹ bầu ép bản thân mình phải nghe bản nhạc mình không thích khiến đẩy cảm xúc lên cao trào thì thai nhi cũng sẽ không cảm thụ được, thậm chí có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của cả 2 mẹ con.

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Nhiều mẹ cho rằng thai nhi đang bị ngăn cách với bên ngoài do màng bụng và nước ối nên sẽ khó có thể cảm thụ được âm nhạc khi mẹ mở bên ngoài. Do đó, khi thực hiện thai giáo 3 tháng đầu thường mở với âm lượng rất lớn. Điều này có thể gây ra các tác dụng ngược, vì âm thanh quá lớn có thể gây khó chịu và làm tổn thương đến cả thính giác của mẹ và thai nhi.

Mẹ hãy thực hiện massage thay vì xoa bụng bầu thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, khi thực hiện thai giáo bằng âm nhạc, đặc biệt trong 3 tháng đầu thì mẹ chỉ nên mở với âm lượng vừa phải. Nếu mẹ cảm thấy con đang chuyển động nhẹ nhàng, thoải mái, không đạp quá mạnh thì lúc này bé đang cảm thấy dễ chịu và thoải mái với bản nhạc và âm lượng của mẹ mở. 

Giao tiếp với bé bằng cách xoa bụng bầu

Có rất nhiều mẹ thường có thói quen xoa bụng bầu như một bản năng. Việc xoa bụng bầu quá nhiều, thực hiện không đúng cách có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Do đó, cách tốt nhất là mẹ chỉ nên dùng ngón tay để ấn nhẹ các vị trí của bụng bầu, giống như một cách massage nhẹ nhàng kết hợp trò chuyện cùng bé để tăng sự giao tiếp, tương tác, thể hiện tình yêu thương vô bờ bến với bé.

Qua nội dung bài viết trên đây, hẳn mẹ cũng đã hiểu rõ hơn phương pháp thai giáo 3 tháng đầu để giúp con phát triển tốt nhất. Hi vọng nội dung bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để thực hiện thai giáo cho con từ sớm, giúp con phát triển và hình thành tư duy nhạy bén về sau.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online