zalo
Tự tin thai giáo tuần thứ 8 CHUẨN chuyên gia với hướng dẫn siêu chi tiết
Giáo dục sớm

Tự tin thai giáo tuần thứ 8 CHUẨN chuyên gia với hướng dẫn siêu chi tiết

Phương Đặng
Phương Đặng

18/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 8, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thì thai giáo là vấn đề rất được quan tâm. Thai giáo là cách giúp kích thích sự phát triển toàn diện của bé ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Cùng Monkey tìm hiểu cách thai giáo tuần thứ 8 chuẩn chuyên gia nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mẹ có biết em bé 8 tuần tuổi đã phát triển thế nào không?

Khi bé con được 8 tuần tuổi, bé lúc này có kích thước cỡ một hạt đậu và dài hơn 2,7 cm. Đuôi phôi thai bắt đầu mờ dần, cơ thể bắt đầu thẳng ra. Cánh tay và chân dài ra, các ngón tay và ngón chân cũng bắt đầu hình thành. Hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn đang phát triển, cơ quan sinh dục bắt đầu hình thành nhưng vẫn chưa đủ phát triển để xác định giới tính. Nhịp tim của bé con 8 tuần tuổi là khoảng 100-160 nhịp/phút, nhanh gấp đôi so với nhịp tim người trưởng thành.

Thai nhi tuần thứ 8. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các hình thức siêu âm thai nhi 8 tuần giúp mẹ theo dõi bé

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, các mẹ bầu nên thực hiện siêu âm để biết được tình trạng phát triển của bé con. Đây là lúc thai bước đầu phát triển, siêu âm tại thời điểm này sẽ đánh giá tổng quát tình trạng của thai nhi. Dưới đây là những hình thức siêu âm giúp mẹ theo dõi bé.

Siêu âm đầu dò

Đây là phương pháp siêu âm mang lại kết quả chính xác hơn so với siêu âm thành bụng. Siêu âm đầu dò âm đạo thường được chỉ định khi nghi ngờ thai nhi 8 tuần tuổi không có tim thai hoặc nhau thai xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

Quá trình siêu âm dò được thực hiện bằng cách đưa một đầu dò vào bên trong cơ thể mẹ bầu thông qua âm đạo. Đầu dò sẽ phát ra nguồn sóng âm thanh vào tử cung và giúp thu nhận lại các hình ảnh của thai nhi bên trong.

Siêu âm thành bụng công nghệ 4D - 5D

Siêu âm qua thành bụng là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Khi sử dụng phương pháp này, các mẹ cần làm căng bàng quang trước nhằm giúp làm lộ rõ tử cung, nhờ đó quá trình quan sát thai nhi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Siêu âm thành bụng. (Ảnh: Canva)

Thai giáo tuần thứ 8 có hiệu quả không?

Khi thai nhi ở tuần thứ 8, cơ thể đang bé đang bắt đầu hình thành và phát triển, thính giác bắt đầu phát triển nên bé có thể cảm nhận được âm thanh. Tuần thứ 8 là thời điểm thích hợp để thực hiện các phương pháp thai giáo nhằm tăng sự phát triển cho bé.

Thai giáo tuần thứ 8 - Phương pháp nào phù hợp nhất?

Có rất nhiều phương pháp thai giáo, mỗi phương pháp sẽ mang đến những lợi ích riêng. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả các phương pháp thai giáo tuần thứ 8 đều tác động tích cực nên sự phát triển của bé lẫn sức khỏe của mẹ.

Ổn định tinh thần

Giữ được một tâm trạng thoải mái và ổn định đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của cả mẹ lẫn bé. Trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ sẽ có những thay đổi nội tiết tốt khiến cơ thể mệt mỏi sinh ra khó chịu. Điều này cực kì không tốt bởi trong 3 tháng đầu, nếu tâm trạng của mẹ không ổn định thì có thể dẫn đến sảy thai, nghén nhiều, bé sinh ra bị thiếu cân,...

Mẹ hãy luôn giữ tâm trạng tích cực. (Ảnh: Canva)

Vì sự phát triển của bé, mẹ bầu hãy luôn lạc quan và vui vẻ. Mẹ có thể thực hiện các các bài tập yoga dành cho bà bầu hoặc đi bộ để giảm căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Vận động cơ thể nhẹ nhàng sẽ hỗ trợ tích cực cho tâm trạng của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Massage bụng phát triển xúc giác cho thai nhi

Massage giúp phát triển xúc giác cho thai nhi và tạo nên sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Mẹ hãy kết hợp việc bụng massage bụng nhẹ nhàng với nói chuyện thân mật với thai nhi để tăng hiệu quả thai giáo. Cứ massage khoảng 10 phút trước khi ngủ, mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của bé đó.

Trò chuyện với bé

Trò chuyện giúp gia tăng tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi, giúp trẻ nhận biết âm thanh, hỗ trợ tốt cho việc phát triển các giác quan. Bố mẹ có thể kể các câu chuyện thường ngày, hát, đọc thơ,... cho bé nghe. Phương pháp này nên được diễn ra đều đặn để tạo cho trẻ sự thân thuộc.

Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng

Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho quá trình thai giáo, đặc biệt là giai đoạn 8 tuần tuổi. Thời điểm này hệ thống cảm giác của bé đang phát triển, âm nhạc sẽ hỗ trợ phát triển cho trẻ về thính giác và cả về tinh thần. Có thể cho bé nghe các loại nhạc như nhạc cổ điển, nhạc không lời, nhạc trữ tình nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải.

Nghe nhạc rất tốt cho quá trình thai giáo. (Ảnh: Canva)

Thai giáo tuần thứ 8 - Nghe nhạc đúng cách như thế nào?

Âm nhạc chính là thứ ngôn ngữ không biên giới giúp cha mẹ giao tiếp với bé con. Tuy nhiên, nghe nhạc thôi chưa đủ mà còn cần phải đúng cách.

Âm lượng và thời lượng phù hợp

Nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh nên có mở nhạc nhỏ thì bé vẫn nghe được. Mở nhạc với âm lượng quá to sẽ ảnh hưởng đến thính lực của thai nhi. Hơn nữa, nên sử dụng loa ngoài để nghe nhạc, tránh áp sát tai nghe vào bụng bầu.

Lựa chọn thiết bị an toàn

Thính giác của thai nhi còn quá non nớt, vì vậy mẹ cần một thiết bị chuyên dụng hay còn gọi là tai nghe bà bầu. Tai nghe thai giáo có độ nhạy âm thanh rất thấp: 85dB/mHz, an toàn cho thính giác của thai nhi. Khi thai nhi nghe nhạc bằng những thiết bị có âm thanh vượt quá sức chịu đựng thì có thể dẫn đến những hậu quả như thính giác kém… 

Tai nghe dành cho mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bản nhạc nào phù hợp nhất?

Không phải tất cả các thể loại nhạc đều có tác dụng tích cực đến sự phát triển của bé. Mẹ nên cho con nghe các thể loại nhạc không lời nhẹ nhàng, du dương mang đến cảm giác bình yên. Những bản nhạc nhạc cổ điển của Beethoven, Mozart,… hoặc  thể loại nhạc đồng quê, nhạc thiền là những bản nhạc phù hợp cho thai giáo tuần thứ 8.

Hướng dẫn massage đúng cách an toàn cho mẹ và bé

Massage bụng đúng cách và an toàn dành cho thai nhi 3 tháng đầu sẽ như sau: 

 • Mẹ nằm ngửa trong trạng thái thả lỏng phần bụng,  tay nhẹ di chuyển từ trên xuống dưới bụng, sau đó chuyển từ trái qua phải.

 • Dùng ngón tay ấn nhẹ theo các chuyển động của tay

 • Lặp lại các thao tác này 5-6 lần trong khoảng 5 phút 

Cách này sẽ giúp cho thai nhi có những hành động như nhúc nhích cơ thể, cử động chân tay. Những lúc em bé cử động, mẹ hãy sờ nhẹ vào vị trí bé đang động để bé cảm nhận được mẹ của mình.

Massage đúng cách giúp mẹ kết nối với bé. (Ảnh: Canva)

Bí quyết ổn định tinh thần thai giáo ở tuần thứ 8 thành công

Stress là vấn đề hầu như phụ nữ mang thai nào cũng gặp, chỉ khác ở mức độ. Nếu biết cách điều chỉnh thì mẹ bầu hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng này.

 • Không nên giấu cảm xúc: Mẹ bầu hãy thoải mái chia sẻ tình cảm dù vui hay buồn với những người thân và bạn bè. Cảm xúc cần được giải tỏa để không gây căng thẳng, áp lực cho thai phụ. 

 • Luôn hướng về những điều tích cực: Hãy chuẩn bị những kiến thức tốt nhất để chăm sóc thai nhi, không tiếp xúc với các luồng tin tiêu cực. 

 • Gặp bác sĩ nếu có vấn đề tâm lý: Trong trường hợp gặp phải những vấn đề tâm lý mà không giải tỏa được, mẹ bầu có thể tới gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn hỗ trợ.

Mong rằng những chia sẻ về cách thai giáo tuần thứ 8 chuẩn chuyên gia sẽ giúp mẹ bầu có thêm thông tin hữu ích và bớt đi những lo lắng. Theo dõi Monkey để đón đọc những bài viết hay về giáo dục nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online