zalo
Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu: 7 Phương pháp hiệu quả nhất cho người mới
Học tiếng anh

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu: 7 Phương pháp hiệu quả nhất cho người mới

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

21/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Anh mang lại nhiều cơ hội cho bạn trong cuộc sống, giúp bạn tự tin hơn và có một công việc với mức lương mơ ước. Tuy nhiên bạn lại chưa biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và những cách học hiệu quả cho người mới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chuẩn bị những gì trước khi học tiếng Anh

Để trả lời cho thắc mắc bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Web học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu nào hay. Thì bạn cần xác định được một số điều sau trước khi bắt tay vào công cuộc học tiếng Anh.

Cần có động lực học cụ thể

Bất kì một công việc nào muốn duy trì được thì bạn cũng cần có động lực, chỉ khi bạn tìm ra được động lực thì bạn mới có thể học tiếng Anh một cách nỗ lực nhất. Chính vì thế trước khi tìm câu trả lời bắt đầu học tiếng Anh từ đâu thì bạn cần xác định được học tiếng Anh để làm gì có thực sự cần thiết hay không.

Học tiếng Anh cần có động lực mục tiêu cụ thể. (Ảnh: Internet)

Bạn mong muốn trình độ tiếng Anh của bạn như thế nào bạn muốn phát triển kỹ năng nào. Bạn muốn học ở mức cơ bản hay mong muốn học tiếng Anh để thi chứng chỉ phục vụ trong công việc. Mục tiêu như một cái đích đến khiến cho bạn phải cố gắng không ngừng nghỉ. 

Hơn nữa ngay từ khi bắt đầu bạn không nên quá gò ép mình khi học tiếng Anh nên tìm cho mình những hứng thú ở môn học này. Bạn hãy để cho bản thân thấy rằng học tiếng Anh thực sự thú vị và bạn yêu thích chúng. Khi đó bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh không quá khó khăn và khô cứng. Từ đó bạn có thể tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu hơn. 

Xem thêm: Tổng hợp web học tiếng Anh cho bé miễn phí, chất lượng và dễ học

Bạn cần có sự kiên trì phấn đầu vì mục tiêu

Khi bạn đã có mục tiêu học tập đúng đắn bạn cần thực sự cố gắng và kiên trì. Tất nhiên đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì sẽ thực sự khó khăn vì bạn chưa hề biết gì về ngôn ngữ này. Tuy nhiên không nên lo lắng sự kiên trì của bạn sẽ được đền đáp. Sau một thời gian nghiêm túc học hành thì trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng lên rõ rệt. 

Khi mà bạn đã có một nền tảng tiếng Anh rồi thì việc học hành sẽ đơn giản hơn. Hơn nữa bạn nên xác định rằng việc học tiếng Anh không thể diễn ra ngày một ngày hai mà cần sự tìm hiểu lâu dài. Vì vậy bạn cần chăm chỉ luyện tập hàng ngày và tạo cho mình một thói quen. Mỗi lần học một chút, ngày nào cũng học không được bỏ ngắt quãng. 

Luôn kiên trì tập trung trong thời gian học. (Ảnh: Internet)

Tìm cho mình một chương trình học và một phương pháp học cụ thể

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Web học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu nào hay đó là câu hỏi mà nhiều người khi mới học tiếng Anh đều rất băn khoăn. Đúng thế muốn học được tiếng Anh ngoài việc vạch ra cho mình mục tiêu và động lực điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần có một chương trình học cụ thể và tìm cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Muốn được như thế bạn cần biết trình độ của mình như thế nào, mình cần đạt được mục tiêu trong thời gian bao lâu từ đó vạch ra cho mình một thời gian biểu học tập đúng đắn nhất. Bạn nên kết hợp nhiều phương pháp học tập và nhiều kênh học tập khác nhau để đạt được mục tiêu. Ngoài việc học trên trường, học tại các trung tâm thì bạn cũng nên học qua các trang web học cả khi bạn xem phim, nói chung học bất cứ khi nào bạn có thể.

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu: 7 Phương pháp hiệu quả nhất

Mỗi người khi bắt đầu học tiếng Anh đều khá là mông lung trước một lượng kiến thức khổng lồ như vậy. Tuy nhiên bạn nên tiến từng bước một cải thiện dần dần trình độ tiếng Anh của mình. Tiếng Anh chia ra làm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi mới bắt đầu học tiếng anh bạn hãy trau dồi cơ bản cả 4 kĩ năng này. Đây là tinh thần học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu mà bạn cần nắm được.

Bắt đầu bằng việc học từ vựng

Bắt đầu bằng việc học từ vựng. (Ảnh: Internet)

Khi mới bắt đầu tiếng Anh thì việc đầu tiên bạn cần làm là trang bị cho mình một số những từ vựng cơ bản. Bạn nên học những từ vựng với các chủ đề thông dụng trong cuộc sống. Khi học những từ vựng này mỗi ngày bạn nên học một chút và hãy trang bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép riêng những từ vựng đó. Cách để nhớ những từ vừng đó một cách lâu hơn là nhắc đi nhắc lại nhiều lần và gắn chúng vào cuộc sống. 

Việc học nên tiến lên từng bước một không nên một ngày đặt ra mục tiêu học quá nhiều khiến chúng ta bị bội thực kiến thức và nhanh quên. Việc học từ vựng khi mới học tiếng Anh là thực sự rất quan trọng bởi khi bạn có đủ vốn từ vựng thì mới có thể nghe và hiểu hay phát triển kỹ năng nói và viết. 

Học phát âm chuẩn ngay từ những từ đơn giản nhất 

Đây là một lỗi mà nhiều người học tiếng Anh thường hay mắc phải không chỉ là những người mới học. Khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu bạn cần chú ý cách nhả âm, nhả chữ của người Việt rất khác người Anh chính vì thế cần học được cách phát âm của họ. Nếu bạn học một cách qua loa và không kiên trì thì rất dễ phát âm sai và chúng sẽ theo bạn đi trong suốt quá trình học sau này. Điều này dẫn đến bạn nói được tiếng Anh nhưng không ai hiểu.

Học phát âm chuẩn ngay từ những từ đơn giản nhất. (Ảnh: Internet)

Muốn học phát âm chuẩn bạn cần luyện tập thường xuyên phát âm cho đến khi chúng trở thành một phản xạ tự nhiên. Mỗi lần phát âm nên cố gắng sao cho đúng nhất. Để phát âm chuẩn như người bản ngữ bạn nên mở những video tiếng Anh và học theo đó vì đa phần những người Việt đều phát âm không chuẩn kể cả là thầy cô. 

Học ngữ pháp tổng lực

Một số kiến thức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh như: Chia động từ, các thành phần trong câu, loại từ, các loại thì thời,... là phần nền tảng bắt buộc phải nắm chắc khi bạn muốn giỏi bộ môn này. Cách tốt nhất để giảm bớt sự nhàm chán khi học ngữ pháp là bạn nên kết hợp học qua các video bài giảng, thực hành bài tập trực tuyến,... và làm bài tập trong nhiều loại sách khác nhau. 

Học nghe tiếng Anh mỗi ngày

Đây là một kỹ năng mà những người mới học thường rất sợ, bởi người bản xứ có ngữ điệu nói rất nhanh và họ thường nối các âm vào cùng với nhau chứ không học từng chữ rời như chúng ta. Vì thế khi nghe họ nói nếu không luyện tập thường xuyên bạn rất khó nghe ra được ý mà họ muốn truyền đạt. 

Học nghe tiếng Anh mỗi ngày. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên kỹ năng phát âm và kỹ năng nghe là 2 kĩ năng song hành khi bạn nói tốt thì bạn cũng nghe tốt. Khi mới bắt đầu học tiếng Anh bạn không được bỏ qua kỹ năng này. Việc học nghe của bạn diễn ra bất cứ lúc nào bạn chỉ cần mở một bài hát hay một đoạn phim lên là bạn đang học nghe rồi đấy. Khi nghe bạn không cần cố gắng hiểu hết mà nên cố gắng nghe và phát hiện ra nhiều từ nhất. 

Xem video tiếng Anh liên quan đến sở thích của bạn 

Xem các thể loại video tiếng Anh trên Youtube là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt, giúp bạn làm quen với tiếng Anh đàm thoại, tăng khả năng nghe hiểu của bạn. Đặc biệt là các chương trình talk show, phỏng vấn tin tức, chương trình đánh giá về lĩnh vực mà bạn yêu thích v.v...

Ngoài các video theo sở thích, bạn cũng có thể theo dõi các bộ phim và chương trình truyền hình để học các thuật ngữ, tiếng lóng thường được sử dụng, thành ngữ và cụm từ tiếng Anh, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Đọc sách điện tử, báo và tạp chí tiếng Anh trực tuyến 

Học cách phản xạ, hiểu tiếng Anh mà không cần dịch sang tiếng mẹ đẻ là cách tốt nhất để bạn giao tiếp tự nhiên. Bạn có thể thường xuyên thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh để bộ não hiểu và nói ngôn ngữ dễ hơn.

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, các từ vựng mới và các giọng nói từ trang trọng đến giản dị, bạn sẽ càng có nhiều mẫu câu trong đầu để lựa chọn khi bước vào một cuộc giao tiếp thực sự.

Viết tất cả những gì bạn nghĩ lên giấy 

Viết tất cả những gì bạn nghĩ lên giấy. (Ảnh: Internet)

Hãy đưa những gì bạn học được vào trong thực tế hoặc những điều bạn nghĩ thông qua kỹ năng viết. Đây là một cách tuyệt vời để luyện kỹ năng Writing. Lưu ý, đây không phải là một bài báo được xuất bản trên mạng nên khi bắt đầu, bạn chỉ cần viết những câu đơn giản vào một cuốn nhật ký cá nhân. Viết tác phẩm của riêng bạn kết hợp tất cả những gì học được với nhau như: ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, v.v...

Sau khi viết, hãy tự kiểm tra lại bài viết của bạn xem có lỗi nào về chính tả, ngữ pháp không. Để thực hiện điều này, bạn nên sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí để xác định vị trí lỗi và cách sửa lỗi trong bài viết của bạn như: Grammarly,...

Qua những phương pháp trên, bạn đã nắm được cách bắt đầu học tiếng Anh từ đâu và nên học như thế nào để đạt hiệu quả. Hãy thử áp dụng nhiều phương thức khác nhau và cho Monkey biết ý kiến của bạn nhé!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online