Học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu - Giải đáp từ A -Z
Học tiếng anh

Học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu - Giải đáp từ A -Z

Monkey
Monkey

25/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn muốn tìm hiểu học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Bạn quan tâm đến giải pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu? Tham khảo ngay những chia sẻ sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tình trạng mất gốc tiếng Anh rất phổ biến trong mọi lứa tuổi. Không ít người có ý thức mốn nâng cao trình độ tiếng Anh nhưng chưa có định hướng và không biết bắt đầu từ đâu. Để có thể cải thiện được khả năng tiếng Anh hiệu quả, cần có lộ trình và phương pháp rõ ràng, khoa học. Hãy để Monkey.edu.vn chia sẻ và giải đáp từ A- Z thắc mắc học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. 

Nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng Anh là gì

Học tiếng Anh cho người mất gốc

Nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng Anh được xác định đó là:

 • Ngay từ đầu không có lộ trình, không đầu tư học tiếng Anh, chỉ khi cần mới bắt đầu học. 

 • Do tuổi tác, công việc cản trở không nhỏ đến việc học tiếng Anh. 

 • Lựa chọn học tại các trung tâm tiếng Anh kém chất lượng, không hiệu quả… 

 • Giáo trình học còn nhiều bất cập, phương pháp giảng dạy từ giáo viên không phù hợp, sai phương pháp dẫn đến nhàm chán, dễ quên.

 • Chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh; người học chưa tìm được phương pháp và lộ trình học hiệu quả…

Như vậy, đại đa số người đã mất gốc tiếng Anh, cái chúng ta cần chính là một lộ trình học tiếng Anh khoa học và cần có thái độ học tập rõ ràng. Khi xác định được nguyên nhân thì chúng ta sẽ biết được học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu.

Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý những gì

Để quá trình học tiếng Anh đạt hiệu quả, bạn không chỉ quan tâm đến giáo trình mà cần phải có phương pháp học tập. Vì vậy sau khi xác định học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu thì nên xác định rõ các mục tiêu và thời gian cụ thể.

Xác định rõ ràng mục tiêu

Việc đặt mục tiêu và quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được xác định là rất quan trọng vì chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng các bạn mới biết được mình cần làm gì. Và cần phải làm trong bao lâu để có thể đạt được trình độ mà mình mong muốn thì mới có động lực để phấn đấu.

Cụ thể, nếu bạn đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 120 phút để ôn luyện các kỹ năng sao cho phù hợp.

Với mục tiêu này, bạn không cần ôn đầy đủ bốn kỹ năng, mà tùy vào việc bạn cần phát triển kỹ năng nào hơn thì hãy dành nhiều thời gian cho kỹ năng đó. 

Tìm môi trường và chương trình học phù hợp

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Đối với người bắt đầu học thì sẽ thường ra những đặt câu hỏi như: học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu, nên học theo giáo trình nào, học ở đâu, và học như thế nào nhanh nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh, ứng dụng học tiếng Anh cũng như nguồn tài liệu hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả.  

Việc tự học, học online hoặc theo học tại các trung tâm có uy tín là những hình thức học phổ biến nhất. Trong đó việc lựa chọn tự học online theo lộ trình khoa học được đánh giá cao hơn cả. 

Giải pháp học tiếng Anh khoa học

Để bắt đầu từ con số 0 với Tiếng Anh và tìm ra câu trả lời học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu, bạn cần nắm vững quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như sau: 

Luyện phát âm chuẩn từ khi bắt đầu

Học tiếng Anh bắt đầu bằng cách luyện phát âm vì đây được coi là cái nền của mọi ngôn ngữ. Bạn cần lên lịch luyện tập từ đơn sau đó đến các từ ghép, cụm từ,… Dần dần sẽ ráp các từ lại với nhau để thành câu hoàn chỉnh. Nhờ vậy,  sẽ tạo ra sự liên kết cho não bộ một cách tự nhiên nhất.

Để có thể luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, từng từ vựng và câu. Mỗi ngày, cần dành ra ít nhất 20 phút để có thể luyện phát âm tiếng Anh.

Trau dồi từ vựng

Để học tốt một ngôn ngữ bất kỳ không thể bỏ qua từ vựng.  Thực tế là không thể cùng lúc ghi nhớ được nhiều từ vựng nên cần phải thời gian trau dồi. Cách nhớ lâu từ vựng là hãy bắt đầu từ những sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống xung quanh. Để có thể giao tiếp thông thường thì cần khoảng 1200 – 1500 từ.

Cách học là bạn có thể trau dồi qua phim ảnh, ứng dụng phần mềm tiếng Anh, âm nhạc, sách báo, internet,…

Ngoài việc học từ đơn thì bạn cũng nên học theo cụm. Nhờ vậy sẽ giúp bạn dễ sử dụng hơn khi giao tiếp.

Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí của từ trong câu, vì vậy, để học tốt bạn cần ghi nhớ 13 thì. 

Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Nghe mỗi ngày để quen tai với tiếng Anh là phương pháp học được đánh giá cao. Luyện nghe nhưng không cần nghiêm túc vì rất dễ chán. Theo đó, bạn có thể nghe bằng cách xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh. Vừa nghe vừa giải trí để có động lực luyện nghe mỗi ngày.

Điều thú vị ở đây chính là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi người sẽ có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học thụ động nhưng hiệu quả và tự nhiên nhất. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Trẻ sẽ dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được nghĩa rồi mới đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Đừng ngại nói tiếng Anh

Hãy kiên trì học

Thực tế, không giao tiếp được phần lớn là do bạn ngại nói vì sợ sai. Vậy nên, hãy tự tin nói tiếng Anh, dù sai nhưng hoạt động đó sẽ rèn luyện cho bạn khả năng bình tĩnh, tự tin mở miệng giao tiếp. Khi bạn nói sai sẽ được người khác hướng dẫn sửa lỗi thì sẽ nhanh hiệu quả hơn cả. Nếu không chịu khó nói thì ngay cả lỗi cũng không phát hiện được và luôn mãi mắc lỗi đó.

Mẹo học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với người bắt đầu học Tiếng Anh sẽ có rất nhiều cản trở, khó khăn để đạt được thành công, vậy mẹo học hiệu quả là gì? 

Hãy kiên nhẫn

Chắc chắn rồi, không chỉ có việc học tiếng Anh mới cần tính kiên nhẫn mà nó. Có một sự thật là, khi bạn đã có một chút nền tảng Tiếng Anh rồi thì tốc độ học của bạn sẽ tăng lên gấp bội. Nhưng ngược lại, nếu nhanh nản chí, việc học ngôn ngữ này sẽ chẳng bao giờ hiệu quả. Để học tốt tiếng Anh, cần nắm vững nguyên lý “mưa dầm, thấm lâu”. 

Đặt ra một khung giờ để học

Nếu bạn bị mất gốc, việc học Tiếng Anh thực tế là sẽ rất dễ gây nản chí và làm cho bạn cảm thấy lười biếng. Vì vậy, cần quy định một khung giờ để ngồi vào bàn học một cách thật chăm chỉ để thấy được những kết quả tốt nhất. 

Có thể chọn khung giờ buổi sáng để có tinh thần tràn trề năng lượng và sẵn sàng cho mọi thử thách giúp việc học đạt hiệu quả hơn.

Tìm ra một nguồn động lực cho bản thân

Bất kể việc gì cũng cần động lực để có nghị lực vượt khó, vượt gian nan. Với việc học tiếng Anh cũng vậy. Khi đặt ra cho bản thân việc thuần thục Tiếng Anh sẽ mở ra những cơ hội mới sẽ giúp bạn chăm chỉ và chú trọng hơn. Động lực sẽ chỉ đơn giản là những gì giúp bạn luôn tiến về phía trước.

Có một người bạn học cùng hay một người gia sư kèm cặp

Nếu có thêm một người để đồng hành sẽ giúp mọi chuyện của bạn dễ dàng hơn đáng kể, từ việc học tập cho đến việc quản lý thời gian học tập, tài liệu học tập. 

Sử dụng ứng dụng của Monkey để bổ trợ tiếng Anh

Học tiếng Anh cùng Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Đây là chương trình học trực tuyến mọi lúc mọi nơi được rất nhiều người yêu thích, được trình bày theo các chủ đề từ đơn giản nhất cho người mới bắt đầu cho tới trình độ trung cao cấp.

Chương trình học được chia ra theo từng ứng dụng. Nếu muốn ngay từ nhỏ trẻ không bị mất gốc tiếng Anh, hay bắt đầu học tiếng Anh ngay từ nhỏ hãy  bổ sung vốn từ vựng thông qua Monkey Junior. Nếu bạn cho bé học cách phát âm hãy sử dụng Monkey Stories

Như vậy bạn đã có cho mình lộ trình học tiếng Anh đầy đủ, chi tiết và khoa học để giải quyết thắc mắc học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Quan trọng hơn cả vẫn là cần sự kiên trì của mỗi người. Để được tư vấn thêm về ứng dụng học tiếng Anh tại nhà và sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hãy liên hệ với Monkey Việt Nam ngay hôm nay.

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online