Học tiếng Anh qua App hay khóa học online sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn?
Học tiếng anh

Học tiếng Anh qua App hay khóa học online sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn?

Ngân Hà
Ngân Hà

14/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin kết hợp với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội đã tạo điều kiện cho những phương pháp học tiếng Anh trực tuyến tiếp cận người dùng hiệu quả hơn. Không thể không nhắc đến cách học tiếng Anh qua App và khóa học online là hai trong nhiều cách thức học tập được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng học tiếng Anh qua App hay khóa học online đâu mới thực sự là cách tiếp cận ngôn ngữ hiệu quả và nhanh chóng nhất? Cùng Monkey giải mã những ưu nhược điểm và tìm ra câu trả lời ngay sau đây nhé.

Phương pháp học tiếng Anh qua App là gì?

Không còn quá xa lạ với nhiều người, học tiếng Anh qua App đã dần trở nên phổ biến đối với rất nhiều người lựa chọn tiếp cận ngôn ngữ thông qua giao diện trực tuyến. Đây là phương pháp cho phép người dùng lựa chọn và tải về các phần mềm dạy học tiếng Anh đã được lập trình sẵn từ trước. 

Các chương trình học đã được chia thành nhiều cấp độ từ dễ đến khó cùng với những bài giảng lý thuyết lồng ghép bài tập thực hành cho mỗi phần. Điều này cho phép người dùng tiếp thu bài học một cách có hệ thống và bài bản hơn.

Những thông tin cần biết về phần mềm học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích

Nhằm giúp bạn đọc cân nhắc rõ ràng giữa việc học tiếng anh qua app với khóa học online, sau đây là các ưu điểm đáng chú ý của các ứng dụng dạy học tiếng Anh hiện nay:

 • Tiện lợi: Đây là điểm cộng đầu tiên của ứng dụng học tiếng Anh vì người học có thể học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt những người bận rộn hay nhân viên văn phòng cũng có thể tận dụng thời gian để tự học. Ví dụ: chờ xe buýt, chờ bạn bè, chờ thang máy, chờ chuyến bay, v.v.

 • Tiết kiệm: Yếu tố thứ hai khiến dân văn phòng nói riêng và người học bận rộn nói chung khi quyết định đầu tư vào ứng dụng học tiếng Anh là chi phí thấp. Đủ để nói rằng bạn có thể có ứng dụng học tập phù hợp với một phần nhỏ chi phí, chưa kể một ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

 • Đa dạng: Hầu hết các ứng dụng đều cho phép bạn cài đặt trên thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay. Điều này giúp thúc đẩy sự học hỏi tối đa và sự đa dạng cho người dùng.

 • Thú vị: Nhiều phần mềm tiếng Anh hiện nay không còn phải học lý thuyết nhàm chán và giải bài tập thực hành nữa mà tích hợp các trò chơi hoặc phim để tạo động lực cho người dùng.

Có thể thấy, khác với các cách dạy học truyền thống, học trực tuyến qua App đem đến sự mới mẻ và khơi dậy khả năng sáng tạo của người dùng trong suốt quá trình học. 

Lợi ích từ các app học tiếng Anh mang lại cho người dùng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, phương pháp học qua App vẫn tồn tại vài nhược điểm nhỏ mà người dùng cần lưu tâm trước khi bắt đầu học:

 • Nhiều ứng dụng rác cung cấp kiến thức sai lệch: Có quá nhiều phần mềm tiếng Anh ngoài kia vẫn chưa được kiểm định hay đánh giá chi tiết về tính chân thực và độ chính xác của nguồn tài liệu đem đến cho người dùng.

 • Chủ động trong việc học được đặt lên hàng đầu: Học trực tuyến phải đi đôi với chủ động, tự giác và tinh thần ham học hỏi cao. Bởi lẽ, thời gian và không gian học sẽ được linh động theo nhu cầu sử dụng của người dùng nên sẽ không bất kỳ ai kiểm soát việc học ngoại trừ chính bạn. 

Do đó, nếu quá bận rộn hoặc chưa đủ quyết tâm để sắp xếp thời gian cho việc học thì học tiếng Anh qua App sẽ khó đạt được hiệu quả như mong đợi.

Vì thế, người dùng nên cân nhắc trong việc lựa chọn App - chọn lựa các App uy tín được đánh giá cao từ các nguồn chính thống. Monkey Junior hoặc Monkey Stories là lựa chọn mà người học có thể cân nhắc bởi độ tin cậy và chất lượng đã được kiểm định. 

Đánh giá chung

Nếu vẫn còn băn khoăn giữa lựa chọn học tiếng Anh qua App hay khóa học online; hoặc băn khoăn học tiếng Anh qua App và khóa học online cái nào tốt hơn, thì sau đây là vài đánh giá chung về việc sử dụng phần mềm trực tuyến cho việc học ngôn ngữ.

Học tiếng Anh qua ứng dụng online cho bạn sự linh động về không gian và thời gian học. Đồng thời, bạn hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn bài học phù hợp với nhu cầu bản thân. Tuy nhiên, điểm cộng này cũng chính là điểm trừ cho những bạn chưa sắp xếp hoặc độc lập về thời gian giữa học và các hoạt động khác.

Kết luận lại, giữa học tiếng Anh qua App và khóa học online, thì việc học qua App phù hợp cho tất cả đối tượng bất kể ngành nghề nào; tuy nhiên App sẽ phát huy hiệu quả nhất cho những bạn có khả năng phân chia thời gian và có tinh thần chủ động và tự giác trong việc học.  

Đánh giá tổng quan khi học tiếng Anh qua App. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp học tiếng Anh qua khóa học online là gì?

So sánh học tiếng anh qua app với khóa học online, thì học tiếng anh thông qua các khóa học online cũng là sự lựa chọn nhiều người cân nhắc. Thay vì phải học trực tiếp và đến thẳng địa điểm học, giờ đây người học có thể tiếp cận kiến thức thông qua màn hình ở bất kỳ địa điểm nào. 

Việc học sẽ được đánh giá và giám sát từ phía các giáo viên online. Các bài tập hoặc kiểm tra định kỳ sẽ được thực hiện trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo theo sát và phù hợp với trình độ của học viên.

Những thông tin về khóa học online. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích

Vậy học tiếng anh qua app hay khóa học online tốt hơn, khoan vội kết luận vấn đề này nếu bạn chưa biết hết ưu nhược điểm của các việc học ngôn ngữ thông qua khóa học trực tiếp mang lại:

 • Linh động: Nếu học tiếng Anh trực tuyến, bạn có thể điều chỉnh và sắp xếp lịch học cho phù hợp với thời gian của bản thân. Ngay cả khi bạn đang bận rộn trong công việc, bạn vẫn có thể theo kịp các lớp học, đây là một trong những lợi ích cần lưu ý.

 • Tiết kiệm chi phí: Trên thực tế, học tiếng Anh trực tuyến có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc tham gia các lớp học ở trung tâm. Các khóa học tiếng Anh trực tuyến không chỉ có chi phí thấp hơn mà còn tiết kiệm chi phí đi lại, ăn uống, v.v.

 • Lộ trình học tập được cá nhân hóa: Do số lượng học viên tham gia các khóa học tiếng Anh tại trung tâm rất đông nên giáo viên sẽ chỉ dạy một khóa duy nhất áp dụng cho tất cả các đối tượng. Và, vì lớp quá đông nên bạn sẽ không bị giáo viên chú ý. Khi học tiếng Anh online, bạn nên lựa chọn các bài học 1-1 để có lộ trình học riêng phù hợp với trình độ và mục tiêu của mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tận tình, sửa lỗi tiếng Anh một cách chi tiết, giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh ngày một nhanh hơn.

Có thể thấy, khóa học online cũng mang lại những ưu điểm đáng kể cho người học. Việc học đã trở nên linh động và cá nhân hóa để phù hợp cho người học nhất có thể.

Ưu điểm của việc chọn lựa khóa học online. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, học tiếng Anh qua App hay khóa học online vẫn tồn đọng nhiều bất cập cần khắc phục và người học cần lựa chọn kỹ càng.

 • Thiếu sự tương tác: Một trong những hạn chế của học trực tuyến là học sinh dường như giảm sự tương tác với các học sinh khác cũng như với giáo viên khác. So với việc học trực tiếp, học sinh có thể dễ dàng bày tỏ quan điểm hoặc giáo viên có thể nắm bắt tâm lý và tiếp cận học sinh hiệu quả hơn thì việc học trực tuyến vẫn còn nhiều bất cập về vấn đề trên.

 • Khó tiếp cận đối với một số đối tượng: Đối với người lớn tuổi, việc tiếp cận với công nghệ thông tin là một hạn chế lớn nên việc học trực tuyến sẽ trở nên khó khăn… nên các lớp học trực tiếp vẫn rất hiệu quả.

 • Dễ bị phân tâm: Trong khi sử dụng internet để học tập, nhiều bạn vẫn bị phân tâm bởi vô số trò vui trên mạng xã hội khác, một bộ phim hay trên trang web hay những màn chơi game căng thẳng. Điều này làm cho thời gian học trực tuyến kém hiệu quả.

Đánh giá chung

Khác với việc học qua App, học tiếng anh từ các khóa học online sẽ được kiểm soát về chất lượng và đưa ra được nhận định và đánh giá cho từng buổi học. Đây sẽ phù hợp cho những ai cần tạo động lực học hoặc có người kiểm tra và theo dõi việc học thường xuyên.

Việc học tiếng Anh qua các khóa học trực tuyến được đánh giá là phù hợp cho đối tượng chủ yếu là người trẻ, người bận rộn và đối tượng mới bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ. 

Phù hợp cho đối tượng bắt đầu học ngôn ngữ mới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

So sánh học tiếng Anh qua App với khóa học online

Vậy khi đưa lên bàn cân so sánh nên học tiếng Anh qua App hay khóa học online, thì phương pháp nào sẽ đạt được độ hiệu quả cao hơn và đáng để người dùng cân nhắc hơn. Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây.

Điểm giống nhau 

Có thể thấy, học tiếng Anh qua App hay khóa học online đều có một số điểm chung nhất định mà người học theo hai phương pháp trên có thể nhận ra rõ ràng:

 • Linh động cao: Chưa bàn đến chuyện học tiếng Anh qua App hay khóa học online hiệu quả hơn, nhưng có thể nhận ra rằng cả hai phương thức trên đều tạo cho người học không gian học thoải mái. Người học có thể lựa chọn địa điểm học tùy theo nhu cầu để đạt được độ tập trung cao trong việc học.

 • Hệ thống hóa chương trình học: Học tiếng Anh qua App hay khóa học online đều giúp học viên dễ dàng tham gia và xem lại các chương trình đã cài đặt từ trước và theo dõi kết quả cũng như tiến độ học tập. 

 • Tiết kiệm chi phí học tập: Giúp học viên giảm đến 60% chi phí đi lại từ nhà đến các địa điểm học. Không những thế, học tiếng Anh qua App hay khóa học online đều được đánh giá là có mức phí hợp lý, thấp hơn so với việc học trực tiếp thông thường.

Sự khác biệt giữa học qua App và khóa học online. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điểm khác nhau

Ngoài các điểm giống nhau đã nêu trên, vấn đề nhiều người quan tâm còn là học tiếng Anh qua App hay khóa học online rẻ hơn, học tiếng anh qua app và khóa học online cách nào tốt hơn và nhiều khía cạnh khác. Sau đây sẽ là sự so sánh trên nhiều phương diện cho cả hai cách thức học nói trên.

 

Học tiếng Anh qua App

Học tiếng Anh qua khóa học Online

Chi phí

Miễn phí hoặc chỉ cần một khoản phí nhỏ cho các phần mềm nâng cao có tính phí

Cao hơn, tuy nhiên mức học phí còn tùy thuộc vào chương trình học 

Phương pháp học

Đề cao tinh thần tự giác và độc lập trong việc học

Tùy thuộc vào trình độ và người dạy học, độ cá nhân hóa cao

Thời gian học

Linh động

Được sắp xếp thời gian học, tuy nhiên vẫn có thể linh động trong một số trường hợp

Không gian học

Linh động

Linh động

Chương trình học

Đa dạng, nhiều chương trình học

Cá nhân hóa

Chất lượng bài học

Từ cơ bản đến nâng cao, người dùng có thể điều chỉnh theo trình độ. 

Chi tiết, được kiểm tra và đánh giá sau từng

Tính thuận tiện

Cao, người học chủ động sắp xếp thời gian và không gian học

Người học có thể linh động không gian học nhưng cần cố gắng tuân theo thời gian học đã sắp xếp trước 

Tính hiệu quả

Cao

Cao

Học tiếng anh qua app hay khóa học online tốt hơn?

Tóm lại, nên học tiếng Anh qua App hay khóa học online? Việc nhận định rằng học tiếng anh qua app và khóa học online cái nào hiệu quả hơn còn phụ thuộc vào góc nhìn chủ quan của mỗi người. Nghĩa là phương pháp học có hiệu quả hay còn đòi hỏi vào nhu cầu bản thân, khả năng tiếp thu, thời gian và điều kiện tài chính của mỗi cá nhân.

Nếu như với khóa học online - đây là phương pháp phù hợp cho những ai mới bắt đầu hoặc học theo lộ trình học rõ ràng và chi tiết - học viên sẽ được tiếp cận tiếng Anh dựa trên kiến thức từ giảng viên truyền đạt và được quan sát theo dõi chi tiết. Thì với đối với học trên App, đây được xem là sự linh động và phát huy tối đa sự sáng tạo trong việc vận dụng kiến thức vào trong thực tiễn. 

Thông qua từng bài giảng và hình ảnh sống động của App, người có thể hình dung dễ dàng nắm bắt kiến thức. Cộng với các nguồn bài tập thực hành thực tế, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngay vào trong đời sống. Tuy không được kiểm tra định kỳ như việc học qua các khóa học online, nhưng học viên hoàn toàn thêm thắt và tạo ra những điểm thú vị cho bài học thông qua cách ghi nhớ riêng biệt hoặc ứng dụng kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân vào bài học. Tất cả đều được chủ động nhằm thích hợp với từng đối tượng tiếp cận tiếng Anh.  

Lựa chọn phương pháp học online hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết luận lại rằng, học tiếng Anh qua phần mềm hay khóa học online rẻ hơn hay học tiếng Anh qua App và khóa học online cách nào hiệu quả hơn là đều phù thuộc vào chính người học. Người học tìm được cách học phù hợp với bản thân sẽ rút gọn thời gian, chi phí và đẩy nhanh tiến độ cải thiện trình độ hơn hết. Do đó, để biết được bản thân phù hợp nhất với phương pháp nào, cần xem kỹ đặc điểm của từng phương pháp học.

Đâu là phần mềm học tiếng Anh uy tín dành cho con?

Đối với con trẻ, việc lựa chọn phương pháp để các bé tiếp cận nguồn giáo dục chất lượng uy tín cũng là việc được đặt lên hàng đầu. Hiểu được tâm lý phụ huynh khi đứng trước các ngã rẽ giữa nhiều sự lựa chọn ứng dụng hiện nay, Monkey tự tin là người đồng hành cùng trẻ trong chặng đường sắp tới. Monkey JuniorMonkey Stories là hai phần mềm chất lượng với nhiều tâm huyết Monkey gửi gắm đến trẻ nhỏ.

Monkey Junior (Dành cho trẻ từ 0 đến 10 tuổi)

Monkey Junior được biết đến là app dành cho trẻ với sự đổi mới sáng tạo trong việc giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh khác xa với phương thức truyền thống. Vậy điều gì đã khiến Monkey Junior trở nên khá biệt như thế. Không thể không nói đến phần lớn là nhờ vào những phương pháp dạy học mới lạ theo tiêu chuẩn quốc tế mà Monkey Junior áp dụng vào từng bài giảng bao gồm:

 • Học thông qua chơi: Các trò chơi giáo dục được thiết kế tốt được thiết kế để giải quyết các đặc điểm "thèm và chán" của từng trẻ.

 • Chụp hình nguyên từ (Whole Words) và Đánh vần (Phonics): Kích thích và phát triển đồng đều cả hai bán cầu não của trẻ trong cơ hội phát triển vàng

 • Phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman: Học tiếng Anh một cách có hệ thống và chuẩn hóa thông qua các thẻ flashcard, giúp trẻ biến hóa vốn từ vựng thành những ký ức lâu dài

 • Phương pháp tiếp cận đa giác quan của Tiến sĩ Robert Titzer (Hoa Kỳ): Kích thích tất cả các giác quan của trẻ khi học, giúp trẻ hứng thú và tăng tốc độ học cũng như tăng trí nhớ.

Những điểm đặc biệt chỉ Monkey Junior mới có

So với các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ hiện nay, Monkey Junior tự hào đem đến phiên bản cập nhật tốt nhất cho người dùng, bao gồm khả năng:

 • Đồng bộ tiến độ học: Giúp trẻ cập nhật những bài giảng mới nhất, không bị ngắt quãng hoặc phải học lại từ đầu trong các trường hợp hệ thống nâng cấp hệ thống.

 • Cập nhật kiến thức mới liên tục: Luôn được các chuyên gia và các giảng viên chuyên ngành cập nhật và bổ sung kiến thức liên tục. Không những những bài giảng hay mà còn là các phương pháp ứng dụng trò chơi mới nhất hiện nay.

 • Xây dựng cộng đồng ba mẹ thông thái: Khác với các App khác, Monkey Junior tạo ra cộng đồng cha mẹ cùng con phát triển, trao đổi, lắng nghe ý kiến và tiếp thu những chia sẻ của ba mẹ. Nhờ đó, tiếp cận giáo dục cho trẻ một cách gần gũi nhất.

Nhờ vào sự bức phá, dám thay đổi và dám đổi mới vì nền giáo dục tương lại, Monkey Junior không ngừng giành được nhiều giải thưởng sáng giá như Giải Nhất Sáng Kiến Toàn Cầu, Giải Nhất Tài Đất Việt và Giải Vàng ASEAN ICT Awards 2016 cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình. Bên cạnh đó, Monkey Junior được nhiều người tiêu dùng đánh giá là một trong những phần mềm học tiếng Anh cho trẻ bổ ích và vui nhộn.

Monkey Junior đồng hành học tiếng Anh cùng bé. (Ảnh: Sưu tầm Monkey)

Monkey Stories (Dành cho trẻ mầm non & tiểu học)

Vậy đối với lứa tuổi nhỏ hơn - độ tuổi vàng cho việc tiếp thu kiến thức thì Monkey Stories là chương trình thích hợp dành cho bé nhỏ. Khác với Monkey Junior, việc tiếp cận các bé ở lứa tuổi này được Monkey quan tâm và thiết kế riêng một chương trình học đặc biệt với các phương pháp dạy học mới lạ:

 • Học tiếng Anh qua truyện tương tác: Cho con trẻ chủ động tiếp thu kiến thức thông qua những câu truyện với hình ảnh ngộ nghĩnh cùng với ngữ cảnh cụ thể. Giúp trẻ đoán và nhận biết được từ dễ dàng.

 • Kết hợp học và chơi: Các trò chơi trí tuệ được lồng ghép khéo léo sau mỗi bài học.

 • Phonics: Giúp trẻ nhận biết âm, kể cả các từ khó khi tiếp xúc lần đầu.

 • Mới lạ với phương pháp “tắm” tiếng Anh: Tạo mọi điều kiện cho trẻ tiếp xúc tối đa với tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh đời thực tế.

Những điểm đặc biệt chỉ Monkey Stories mới có

Điểm sáng trong chương trình học tiếng Anh Monkey Stories chính là sự đổi mới về chương trình học phù hợp với người Việt; đồng thời là sự lắng nghe và tiếp thu ý kiến để hoàn thiện app dạy học tiếng Anh. Từ đó, Monkey Stories hãnh diện mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất bao gồm:

 • Báo cáo học tập con trẻ: Ba mẹ theo dõi và nắm rõ lộ trình cũng như sự tiến bộ và thay đổi của con trẻ.

 • Cập nhật từ vựng mới với hình ảnh và trò chơi liên tục: Kho tàng từ vựng và phương pháp dạy học khoa học mới nhất luôn được cập nhật liên tục.

 • Tạo dựng cộng đồng cha mẹ thông thái cùng con học tập: Ba mẹ cùng con phát triển, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ thông qua nhóm cộng đồng Monkey tạo riêng.

Chính vì những thay đổi tích cực và nâng cao không ngừng, Monkey Stories càng khẳng định mình trong lĩnh vực giáo dục hiện nay. Không chỉ thu về hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước về sự đổi mới trong phương thức giảng dạy như  Giải Nhất Sáng Kiến Toàn Cầu, Giải Nhất Tài Đất Việt và Giải Vàng ASEAN ICT Awards 2016. Monkey tự hào được nhận bằng khen danh giá từ Thủ tướng Chính Phủ về những đóng góp có ích cho nền giáo dục nước nhà.

Bên cạnh đó, là hàng nghìn phản hồi tích cực cùng với sự giới thiệu mạnh mẽ từ các quý phụ huynh đang sử dụng Monkey Stories, giúp Monkey Stories ngày càng lớn mạnh và phát triển cùng nhân tài nước nhà.

Mang đến những câu chuyện tiếng Anh bổ ích cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Monkey)

Hy vọng rằng với những chia sẻ chân thành về phương pháp dạy học hiện nay “Nên học tiếng Anh qua App hay khóa học online”, sẽ giúp các quý phụ huynh nói riêng và bạn đọc nói chung tìm ra phương thức học ngôn ngữ hiệu quả nhất. Để biết thêm chi tiết về các phần mềm giáo dục cho trẻ, hãy để thông tin NGAY TẠI ĐÂY!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey