test_ai
Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả?
Học tiếng anh

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả?

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

20/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc giảng dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề nhất định được không ít giáo viên áp dụng bởi hiệu quả vô cùng vượt trội. Phương pháp học này được khoa học chứng minh mang đến khả năng tiếp thu nhanh chóng hơn. Cùng Monkey tham khảo bài viết dưới đây nhằm tìm hiểu chi tiết từ A - Z nhé! 

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay sách giáo khoa và sách học tiếng Anh của trẻ thường dạy theo chủ đề. Bởi lẽ phương pháp dạy như thế sẽ cung cấp lượng kiến thức liên quan chặt chẽ với nhau giúp cho trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề là phương pháp học hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì thế, có không ít phụ huynh khi kèm cặp 1 – 1 cho trẻ tại nhà cũng băn khoăn không biết nên dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây Monkey đã chia sẻ một số cách chi tiết, ba mẹ hãy tham khảo để áp dụng:

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Bản thân và gia đình

Khi mới bắt đầu giảng dạy tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ, ba mẹ cần lựa chọn những chủ đề gần gũi và cần thiết nhất với trẻ. Đầu tiên, trẻ cần biết cách tự giới thiệu mình và gia đình. Đây là cơ hội giúp trẻ tự tin hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ có thể hỏi tên mọi người hoặc giới thiệu rõ ràng từng thành viên trong gia đình thành một đoạn văn ngắn.

Xem thêm: Top 8 phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả tại nhà 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Nhà em 

Khi ba mẹ không biết giảng dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả, hãy cân nhắc chủ đề cuộc sống hàng ngày nhằm giúp trẻ tiếp thu kiến thức được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trẻ có thể miêu tả về nơi sinh sống của mình, ba mẹ có thể dựa trên độ tuổi và tiềm năng ngoại ngữ của trẻ để lồng ghép những chủ đề nhỏ lẻ vào cùng.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Con số

Trong mọi ngôn ngữ, con số luôn là chủ đề nền tảng mà mọi người cần học hỏi để ghi nhớ. Do đó, khi giảng dạy cho trẻ, ba mẹ hãy dạy trẻ học đếm số sao cho đúng cách. Sau khi nắm được cách đọc, ba mẹ có thể dạy trẻ những phép toán cộng, trừ cơ bản nhằm rèn luyện khả năng tư duy. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Đồ dùng học tập

Khi đi học, nếu trẻ nhận biết và gọi tên những đồ dùng học tập của mình sẽ tốt hơn rất nhiều. Do đó, nếu ba mẹ không biết giảng dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả hãy lựa chọn chủ đề này thử xem.

Ba mẹ có thể dạy tiếng Anh theo chủ đề đồ dùng học tập trước. Sau đó khuyến khích trẻ phân loại đồ dùng dựa trên hình dạng, màu sắc hoặc kích thước nhằm cung cấp thêm kiến thức mới cho trẻ một cách tự nhiên nhất. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề đồ dùng học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Màu sắc

Bên cạnh đó, màu sắc luôn là yếu tố thu hút trẻ trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Chính vì thế, ba mẹ có thể dạy tiếng Anh dựa trên chủ đề này nhằm mang đến sự hứng khởi và tập trung cho trẻ được tốt hơn. Khi học cách miêu tả mọi thứ bằng tiếng Anh, trẻ  sẽ sử dụng từ vựng liên quan đến màu sắc rất nhiều. Do đó ba mẹ hãy lưu ý để trẻ có thể phát huy khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình một cách tốt nhất.

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Cảm xúc 

Cảm xúc là chủ đề thú vị mà ba mẹ nên cân nhắc giảng dạy cho trẻ khi học tiếng Anh. Nếu trẻ biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ sẽ sử dụng vốn từ vựng của mình để bày tỏ quan điểm và cảm xúc được đa dạng hơn. Tuy nhiên, khi giảng dạy tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề này sẽ hơi tốn thời gian bởi vì từ vựng khá khó nhớ đối với trẻ. Do đó ba mẹ cần dành nhiều thời gian để giảng dạy cho trẻ. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề cảm xúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Thức ăn 

Nếu ba mẹ chưa biết giảng dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả nhất, hãy thử truyền tải kiến thức liên quan đến đồ ăn thử xem. Khi nói về chủ đề thức ăn, các trẻ thường hứng thú và hào hứng hơn hẳn. Ba mẹ có thể dẫn trẻ đi siêu thị cùng mình, sau đó dạy cho trẻ cách gọi tên những thực phẩm khác nhau bằng tiếng Anh. Phương pháp dạy như vậy sẽ truyền tải kiến thức cho trẻ được tự nhiên hơn, góp phần giúp trẻ ghi nhớ một cách nhanh chóng. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Hoạt động thường ngày 

Với chủ đề hoạt động thường ngày, ba mẹ hãy tập hợp những từ vựng tiếng Anh liên quan đến hành động. Đặc biệt là động từ được chia ở thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn. Như thế trẻ con sẽ tiếp thu kiến thức được hiệu quả. Ba mẹ có thể sử dụng flashcard để mô tả những hành động có trong ngày, ví dụ như: Đi ngủ, nấu ăn, đánh răng, đi học, đi làm,… để trẻ trau dồi vốn từ của mình. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Quần áo

Trang phục hay quần áo chính là chủ đề vô cùng quen thuộc và thú vị với trẻ. Trẻ có thể vừa học vừa ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mà bố mẹ giảng dạy cho mình. Sau đó áp dụng vào việc mô tả quần áo, mô tả trang phục của mình và mọi người trong cuộc sống hàng ngày được tốt hơn. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Các ngày trong tuần

Các ngày trong tuần là chủ đề quan trọng mà bố mẹ không nên bỏ qua nếu muốn giảng dạy tiếng Anh cho trẻ. Ba mẹ có thể sử dụng một cuốn lịch để bàn nhằm mang tới cái nhìn trực quan cho trẻ về chủ đề này trong khi dạy.

Qua những bài học liên quan tới chủ đề này, trẻ có thể nhận biết các ngày trong tuần, sau đó nói tới những sự kiện hoặc hoạt động quan trọng trong cuộc sống được lưu loát và chính xác hơn. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Thời tiết và các mùa trong năm 

Sau khi trẻ học tiếng Anh về chủ đề quần áo, ba mẹ có thể dẫn dắt kiến thức sang chủ đề thời tiết và các mùa trong năm một cách tự nhiên. Trẻ có thể liên tưởng và nói về những loại quần áo mà mình diện theo mùa được chi tiết hơn. Ba mẹ có thể bổ sung một vài thông tin hay ho như lễ hội đặc trưng có trong từng mùa nhằm mang tới kiến thức hay ho cho trẻ. 

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề - Giao thông

Nếu ba mẹ chưa biết dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả nhất, hãy dạy trẻ những từ vựng liên quan về giao thông thử xem. Bởi lẽ, các trẻ luôn có sự yêu thích đặc biệt đối với phương tiện di chuyển, đặc biệt là xe hơi, xe máy, máy bay và tàu hỏa. Trẻ có thể tiếp thu kiến thức về chủ đề này nhanh hơn nhờ vào việc tiếp xúc hàng ngày với những món đồ chơi của mình. 

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên, ba mẹ đọc sẽ biết được cách giảng dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề như thế nào cho hiệu quả nhất. Hiện nay, ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior đã sắp xếp các chủ đề một cách bài bản. Ba mẹ có thể cân nhắc việc tải xuống ứng dụng này để trẻ tiếp thu kiến thức được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey