zalo
Học toán violympic lớp 3: Góc tối của sân chơi trí tuệ và cách luyện thi hiệu quả
Học toán

Học toán violympic lớp 3: Góc tối của sân chơi trí tuệ và cách luyện thi hiệu quả

Ngân Hà
Ngân Hà

22/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi ba mẹ cho bé tham gia các cuộc thi về học toán violympic lớp 3 chính là tạo cơ hội cho con tham gia sân chơi đầy trí thông minh này. Và cuộc thi chính là một bước trải nghiệm tuyệt vời đối với các em. Vậy làm sao để con luyện thi hiệu quả nhưng vẫn thoải mái? Tham khảo ngay mẹo học hiệu quả ngay dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thế nào là một cuộc thi toán violympic?

Đây là một sân chơi có lẽ quá quen thuộc với nhiều gia đình hay các ba mẹ cũng đã từng nghe qua. Thực chất, đây là cuộc thi giải toán, tiếng Việt, tiếng Anh và cả Vật Lý trên nền tảng Internet bằng tiếng Việt và tiếng Anh dành cho mọi trẻ em từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. 

Được biết cuộc khi đã được 10.000 thành viên tham gia trong 2 tuần cuối ở những năm 2008 - 2009 (theo Wikipedia), vì thế đây là một cuộc thi an toàn và mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời cho các em luyện thi violympic toán lớp 3.

Những góc tối trong cuộc chạy đua lên top violympic 

Bên cạnh những mặt tích cực của sân chơi trí tuệ thì vẫn chứa đựng những góc tối khi cuộc đua violympic trở nên quá nổi tiếng và khiến cho các em cũng như ba mẹ bất chấp để giúp con lên hạng cao nhất. Vì thế, hãy luôn lưu ý các vấn đề này trong mỗi cuộc thi tránh để những hậu quả mang đến một tuổi thơ đầy áp lực cho bé như:

Sử dụng nhiều nick để được làm nhiều lần

Vì đây là cuộc thi trực tuyến trên mạng nên sẽ rất khó để giám sát thí sinh thi một cách trung thực. Do vậy đã xảy ra các trường hợp vì muốn điểm cao tuyệt đối nên ba mẹ hay các em tạo nhiều nick với số lượt làm bài nhiều hơn và gây sự bất công với thí sinh khác. Nó khiến luyện thi toán violympic lớp 3 đã trở thành một cuộc chiến quay cuồng.

Bên cạnh đó, việc để một đứa trẻ lớp 3 sa vào những cuộc chạy đua không ngừng nghỉ khiến các em dễ bị bệnh thành tích, áp lực học tập từ nhỏ và ảnh hưởng đến tâm lý bé. Vì thế, ba mẹ hãy tạo một không gian thoải mái và cho bé thấy rằng violympic là một sân chơi bổ ích để con trải nghiệm chứ không phải để con thấy sợ hãi.

Nhiều phụ huynh tham gia trợ giúp các con

Thực tế rằng có nhiều ba mẹ cảm thấy không muốn con mình thua kém bất cứ ai và cái giá trị của violympic mang lại khiến chúng ta quên đi cái sự trung thực trong thi cử. Điều này khiến con mình không tiến bộ thậm chí bị ảnh hưởng bởi hành động của ba mẹ bởi chúng ta chính là những tấm gương để trẻ noi theo.

Ngoài ra, việc ba mẹ lập nhiều tài khoản để giúp con làm bài có được điểm cao vô tình dạy con tính dối trá vì những con điểm ảo và thành tích càng xuống nếu học thực tế. Suy cho cùng, hãy để violympic là một sân chơi trí tuệ cho trẻ có cơ hội trải nghiệm, mở rộng tư duy và thử sức mình để giúp con thêm tự tin trong cuộc sống hơn nhé.

Có thật sự cần thiết khi cho con luyện tập các bài toán violympic lớp 3?

Ở bất kỳ cuộc thi nào cũng thế, nó đòi hỏi sự cạnh tranh và chạy đua để tìm được người giỏi nhất. Cũng không ngoại lệ ở violympic, nhưng thực chất việc chạy đua có thật sự xấu?.

Nếu chúng ta cho trẻ tiếp xúc sớm với các sân chơi kiến thức sẽ giúp con rèn luyện được khả năng tập trung và sự kiên nhẫn học tập. Bên cạnh đó, việc các bài học trong sách cũng sẽ gây nhàm chán nếu chỉ có mỗi chữ và số. Nhưng nếu học toán violympic lớp 3 sẽ cho con tiếp xúc với nhiều hình ảnh trực quan giúp bé có hứng thú khi làm bài.

Những cuộc thi không hề bắt buộc, nó chỉ mở ra để chào đón những bé thật sự yêu thích môn toán và muốn được trải nghiệm kiến thức rộng mở hơn. Nên việc áp lực thi cử cũng là cơ hội để các em rèn luyện tốt chính mình, nhưng chỉ nên dừng lại ở một mức nào đó chứ không nên để con chạy theo thành tích mà quên đi thực tế.

Vì lẽ đó, các cuộc thi kể cả violympic chính là nơi các em thỏa sức với đam mê của mình và tự tin với kiến thức bản thân đã học. Là nơi để các em rèn luyện và học hỏi nhiều hơn. Nhưng hãy để trẻ thử sức và trải nghiệm thay vì cố mọi cách để đạt được những con điểm cao nhưng lại vô cùng mệt mỏi và chán nản.

Gợi ý mẹo ôn thi violympic toán lớp 3 hiệu quả cho trẻ

Ở bất kì môn học nào, khi các em tiếp thu và luyện tập cũng đều có phương pháp học phù hợp. Dưới đây Monkey sẽ liệt kê một số mẹo giúp trẻ luyện thi toán violympic lớp 3 tốt nhất nhé.

Dạy bé nắm chắc kiến thức cơ bản trước khi luyện đề 

Lí do mà ở mỗi chương trình giáo dục đều dạy lý thuyết trước và bài tập sau chính là các dạng bài từ dễ đến nâng cao luôn được lấy từ kiến thức căn bản. Do vậy, việc nắm kiến thức tốt là điều kiện cần thiết trước khi cho trẻ luyện đề. Nếu các em luyện đề khi kiến thức chưa vững sẽ dễ xảy ra tình trạng bối rối, lúng túng khi khoanh đáp án.

Đặc biệt với toán học, phần lớn các dạng bài tập khác nhau nhưng đều tập trung ở phần lý thuyết. Nắm vững cơ bản, các em sẽ vượt qua một bài thi dễ dàng với điểm số vô cùng cao. Ba mẹ có thể giúp bé tập vẽ các sơ đồ tư duy, làm bài tập luyện thi toán violympic lớp 3 nhiều thì việc nhớ lý thuyết sẽ sâu hơn.

Không bắt ép con học, sắp xếp thời gian hợp lý

Học nhiều không bằng học đều, vì thế bạn hãy giúp con học hiệu quả hơn bằng cách ôn lại kiến thức mỗi ngày, mỗi lần ôn khoảng 10 phút nhưng đều đặn nhé. Việc học liên tục một môn trong thời gian dài khiến bé dễ bị nhồi nhét kiến thức, chán nản và mệt mỏi.

Hãy chia các khoảng nghỉ giữa những buổi học tầm 10 - 15 phút để con được thư giãn, phục hồi sự tập trung và lấy lại tinh thần. Bên cạnh đó, quản lý và sắp xếp thời gian học như thế nào lại vô cùng quan trọng, hãy cho con tự chủ động lập kế hoạch cho bài tập về nhà, luyện đề hay ôn lại các lý thuyết cơ bản. 

Ngoài ra, kỹ năng viết sẽ giúp con ghi nhớ tốt hơn, yêu cầu bé viết ra những gì đã học trong môn toán hôm nay hoặc viết ra những ngày đến hạn nộp bài. Việc này sẽ bé có  thời gian để chia nhỏ nội dung học và lên lịch ôn lại bài trước.

Xem thêm: Cách giải toán lớp 3 tìm x hiệu quả - Phương pháp giúp toán không còn là nỗi ám ảnh của bé

Xây dựng nền tảng cơ bản với ứng dụng số 1 hiện nay - Monkey Math

Hướng dẫn giải toán violympic lớp 3 với ứng dụng Monkey Math sẽ giúp con xây dựng nền tảng cơ bản và nâng cao nếu vào các vòng trong của violympic. Ở đây, Monkey Math chính là ứng dụng dùng để học toán dựa theo chương trình giáo dục phổ thông mới dành cho các em ở cấp Mầm non hay Tiểu học.

Cụ thể hơn, hệ thống cung cấp trên 10.000 hoạt động cho bé vừa học vừa chơi hiệu quả, hấp dẫn với hơn 60 chủ đề toán phong phú. Các kiến thức sẽ được trải rộng từ các con số, so sánh, các phép tính cơ bản, hình khối,... Vì thế, ba mẹ có thể yên tâm để Monkey Math là công cụ hỗ trợ con làm các bài toán violympic hiệu quả.

Hệ thống học của ứng dụng được chia thành 4 cấp độ rõ ràng:

 • Cấp độ 1: Dành cho trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi với hơn 50 bài học, mỗi phần sẽ kéo dài từ 10 - 20 phút. Với lượng thời gian như thế giúp trẻ không bị nhàm chán với mỗi bài học.

 • Cấp độ 2: Là cấp độ dành cho các em từ mẫu giáo từ 5 - 6 tuổi với hơn 100 bài học và kéo dài 15 - 30 phút mỗi bài.

 • Cấp độ 3: Thường dành cho các em ở lớp 1 với hơn 120 bài học và kéo dài mỗi bài từ 15 - 30 phút.

 • Cấp độ 4: Là cấp độ dành cho trẻ từ lớp 2, lớp 3 với nhiều bài học bổ ích kéo dài từ 15 - 30 phút.

Kèm theo các cấp độ được phân chia logic, ứng dụng kèm theo những chiếc video bài giảng bằng hoạt hình nhằm kích thích trí tưởng tượng và tạo cho con thói quen học với hình ảnh. Thông qua video bài giảng, các em sẽ được trải nghiệm thực hành làm toán với các trò chơi thú vị như truy tìm kho báu hay chinh phục các hòn đảo.

Bài viết đã tổng hợp các mẹo cho bé học toán violympic lớp 3 tốt nhất. Thông qua đó, ba mẹ cũng đã biết chúng ta nên cho con học như thế nào là phù hợp, là giúp con phát triển thông minh và chủ động nhất. Chúc ba mẹ thành công nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online