Học Toán lớp 2 hình tam giác: Chi tiết lý thuyết và các dạng bài tập thường thấy
Học toán

Học Toán lớp 2 hình tam giác: Chi tiết lý thuyết và các dạng bài tập thường thấy

Ngân Hà
Ngân Hà

11/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hẳn là các bé học sinh nào cũng đều sẽ có chút lo lắng với môn Toán, với những bé học Toán lớp 2 hình tam giác cũng không ngoại lệ. Bởi vì bài học này là một kiến thức rất mới mẻ với trẻ, nên nếu như trẻ không nắm rõ ngay từ đầu thì sẽ rất dễ bị mất gốc hình học. Do đó mà ba mẹ hãy cùng các bé xem bài viết này để có thể chuẩn bị và nắm thật tốt các kiến thức hình tam giác trong Toán lớp 2 nhé.

Tổng quan các kiến thức về hình tam giác

Để đi vào tìm hiểu hình tam giác một cách dễ hiểu hơn thì đầu tiên ta hãy xem xem hình tam giác là gì và các loại hình tam giác thường thấy nhé!

Khái niệm hình tam giác

Được biết, hình tam giác hay còn gọi là tam giác là một loại hình học cơ bản trong Toán học. Là loại hình hai chiều phẳng, có ba điểm không thẳng hàng là ba đỉnh của hình, cùng với các đoạn thẳng nối ba điểm lại với nhau mà không cắt nhau. Ở cấp độ tiểu học thì tam giác sẽ luôn ở dạng hình học 3 cạnh và luôn là một đa giác đơn và lồi, các góc của hình thì luôn luôn có số đo nhỏ hơn 180 độ. 

Hình tam giá còn có một vài đặc tính cơ bản như là tổng các góc trong hình tam giác luôn bằng 180 độ. Và mỗi góc kề bù với một góc trong nào đó của hình tam giác sẽ luôn bằng tổng độ của hai góc trong còn lại của tam giác.

Khái niệm hình tam giác trong Toán học lớp 2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những loại hình tam giác thường thấy trong Toán lớp 2

Trong Toán lớp 2 hình tam giác có 3 loại hình dạng chính, đó là tam giác vuông, tam giác nhọn và tam giác tù. Mỗi loại tam giác đều có đặc điểm nhận biết riêng mà các bạn học sinh cần phải nắm rõ như sau:

 • Tam giác vuông: đây là hình tam giác cũng có đầy đủ ba đỉnh và ba cạnh nhưng điều khiến nó đặc biệt đó là nó sẽ có một góc vuông, với số đo là 90 độ. Ngoài ra còn có dạng hình tam giác vuông cân, tương tự như vậy nhưng nó có hai cạnh góc vuông bằng nhau. 

 • Tam giác nhọn: Khác với hình tam giác trên thì với tam giác nhọn, nó có toàn bộ cả ba đỉnh đều dưới 90 độ, tạo thành các góc nhọn trong hình tam giác.

 • Tam giác tù: Với hình tam giác này thì trong 3 đỉnh của hình sẽ luôn có một đỉnh là góc tù, nghĩa là nó là một góc rộng với số đo luôn lớn hơn 90 độ.

Cách xác định đáy và đường cao của hình tam giác

Để xác định được đâu là cạnh đáy và đâu là đường cao của hình tam giác, thì ta hãy lần lượt xem qua các các xác định đối với ba dạng hình tam giác trên:

 • Tam giác vuông: Khi xét đường cao và cạnh đáy của hình tam giác này thì khá là đơn giác. Các bạn học sinh chỉ việc xem đâu là góc vuông, thì cạnh góc vuông thẳng đứng chính là đường cao của hình tam giác. Còn cạnh góc vuông còn lại thì chính là cạnh đáy của nó.

 • Tam giác tù: Muốn tìm đường cao của hình tam giác này thì ta hãy kẻ một nét đứt quãng mở kéo từ đỉnh cao nhất và vuông góc với cạnh đáy tạo thành một điểm mới. Còn cạnh đáy sẽ là đường được nối từ điểm mới đó kéo dài đi ngang nối với cạnh của tam giác. Đảm bảo sao cho điểm mới đó sẽ là đỉnh của một góc vuông.

 • Tam giác nhọn: Với tam giác này thì đầu tiên nhìn vào ta đã có thể nhận ra ngay cạnh đáy, đó là cạnh nằm ngang và dưới cùng của hình tam giác. Còn đường cao thì ta xác định bằng cách kẻ một đường từ đỉnh cao nhất phía trên vuông góc với cạnh đáy, đó sẽ là đường cao của hình tam giác.

AI là đường cao hình tam giác ABC. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số công thức đơn giản về hình tam giác cần nhớ

Đôi với Toán lớp 2 hình tam giác sẽ có một số công thức Toán học quan trong mà trẻ cần phải nhớ kỹ. Bởi vì nó sẽ theo trẻ đến nhiều năm học sau này, nhiều bài Toán lúc bé lớn hơn đều cần có những công thức ấy.

Công thức tính diện tích của hình tam giác

Đầu tiên, theo như quy ước thì ta có S thể hiện cho diện tích, h là độ dài đường cao và a là độ dài cạnh đáy. Công thức tính diện tích hình tam giác như sau:

 S=(a x h) : 2

Nói thành văn sẽ là ta lấy chiều dài cạnh đáy nhân cho chiều dài đường cao và chia tất cả cho hai. Và đặc biệt lưu ý là các chiều dài phải có cùng đơn vị đo với nhau nhé. Đối với diện tích hình tam giác vuông thì cũng tương tự vậy, ta nhân hai cạnh góc vuông lại với nhau rồi chia cho hai sẽ ra.

Bài tập ví dụ: Yêu cầu học sinh tính diện tích hình tam giác có độ dài đường cao là 4cm và độ dài của cạnh đáy là 8cm.

Đề cho: h có chiều dài là 4cm, a có chiều dài là 8cm. Đề yêu cầu tính diện tích hình tam giác trên.

Diện tích của hình tam giác trên sẽ bằng:

S=(a x h) : 2 = (8 x 4) : 2= 18cm2.

Vậy đáp số bằng 18cm2.

Công thức tính chu vi của hình tam giác

Đối với chu vi hình tam giác thì ta sẽ quy ước độ dài của các cạnh sẽ lần lượt là a, b và c. Với P là ký tự thể hiện cho chu vi thì ta sẽ có công thức tính như sau: 

P = a + b + c

Công thức này rất đơn giản tương tự như tính chu vi hình vuông hay hình chữ nhật vậy. Tuy nhiên thì các bạn học sinh của chúng ta cũng đừng quên kiểm tra kỹ đơn vị đo trước khi tính nhé.

Bài tập ví dụ: Yêu cầu tính chu vi của hình tam giác có chiều dài các cạnh lần lượt là 2cm, 4cm và 5cm. 

Dựa vào công thức đã học, ta có chu vi của hình tam giác trên là:

P = a + b + c = 2 + 4 + 5= 11cm.

Vậy chu vi của hình tam giác này bằng 11cm.

Công thức tính chu vi hình tam giác vuông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tìm hiểu dạng bài tập đếm hình tam giác cơ bản

Đây là một dạng bài tập đơn giản nhưng rất quan trọng trong quá trình luyện khả năng nhận biết hình tam giác của các bé học sinh. Do đó các em hãy xem kỹ phần này để nắm được những thông tin bổ ích trong bài học mình nha.

Học các bước đếm hình tam giác

Ở bài tập đếm số hình tam giác thì các bạn học sinh của chúng ta cần phải làm đủ các bước sau đây trước khi mình học đếm nhẩm để có thể ra kết quả chính xác hơn nhé:

 • Bước 1: Việc đơn giản ở bước này đó là các bé hãy đánh số thứ tự cho tất cả các hình có trong hình mẫu đề, từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

 • Bước 2: Ta sẽ đếm số tam giác cũng theo thứ tự từ trên xuống và từ trái sang. Tuy nhiên ở bước đếm này ta phải quan tâm đến việc phân biệt ra hình tam giác đơn và những hình tam giác được ghép từ những hình đa giác nhỏ lại với nhau. Sau đó ta tổng lại số tam giác đã đến thì ta sẽ ra được đáp án theo yêu cầu.

Bài tập ví dụ: Đếm số tam giác có trong hình vẽ sau:

Bài tập đếm số hình tam giác có trong hình vẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải:

Đầu tiên ta cũng đánh số thứ tự tương tự như trên hình. Sau đó ta bắt đầu đếm số tam giác:

 • Số tam giác đơn: (1), (2), (3), (4) -> Ta có 4 hình tam giác đơn.

 • Số tam giác đôi: (1)+(3); (2)+(4); (3)+(4) -> Ta có 3 hình tam giác đôi.

 • Số tam giác tư: (1)+(2)+(3)+(4)-> Ta có 1 hình tam giác 4. 

Vậy tổng số hình tam giác ta tìm được bằng: 4 + 3 + 1=8 hình tam giác.

Một số bài tập đếm hình tam giác thường gặp ở cấp tiểu học

Thông thường ở lớp 2 khi vừa mới chập chững tìm hiểu thêm về hình tam giác thì các bài tập đếm hình cũng khá đơn giản. Và sau đây là một vài bài tập đếm hình tam giác mà trẻ có thể tham khảo cũng như thực hành thử tại nhà.

Bài 1: Yêu cầu học sinh hãy đếm số hình tam giác và hình tứ giác có trong hình vẽ sau:

Bài tập đếm hình tam giác về nhà cho học sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 1. Số hình tam giác có trong hình vẽ trên là…

 2. Số hình tứ giác có trong hình vẽ là…

Bài 2: Hãy vẽ thêm 2 đường thẳng để hình sau có 5 hình tam giác:

Vẽ thêm hai đường thẳng để hình trên có 5 hình tam giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài 3: Yêu cầu học sinh hãy đếm số hình tam giác đơn và số hình tam giác tư có trong hình vẽ sau:

Đếm số hình tam giác đơn và tam giác tư trong hình vẽ trên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 1. Số hình tam giác đơn có trong hình vẽ là…

 2. Số hình tam giác tư có trong hình vẽ là…

Xem thêm: Tổng hợp các webgame và app game học toán lớp 2 “CHẤT” nhất hiện nay

Một số dạng bài tập nâng cao khác quan trọng ở lớp 2

Sau khi đã học được các công thức quan trọng đến Toán lớp 2 hình tam giác thì tiếp đến là các bé học sinh cần phải được luyện tập và thực hành nhiều hơn. Vì vậy, sau đây Monkey muốn gửi đến các bé những dạng bài thường gặp và áp dụng công thức trong Toán hình học lớp 2 nhé.

Dạng 1: Tính diện tích hình tam giác khi đề cho độ dài đáy và chiều cao

Khi đề cho tất cả những thông tin quan trọng như độ dài chiều cao và độ dài đáy thì lúc này cách tính sẽ rất đơn giản. Ta chỉ việc áp dụng các thông số vào công thức đã học là S = (a x h) : 2 là ra được yêu cầu của bài. Để hiểu rõ hơn thì các bé cùng Monkey giải bài Toán nhỏ sau đây nhé.

Đề bài: Yêu cầu học sinh tính diện tích hình tam giác, biết trước chiều dài đường cao là 8cm và chiều dài cạnh đáy là 15cm.

Giải:

Theo đề, ta có: Chiều dài h có độ dài 8cm, và a có độ dài là 15cm.

Diện tích của hình tam giác đề cho là:

S = (a x h) : 2 = (8 x 15) : 2 = 120 : 2 = 60cm2.

Vậy diện tích của hình tam giác trên bằng 60cm2.

Dạng 2: Tính độ dài đáy khi đề cho diện tích và độ dài chiều cao của tam giác

Với dạng bài này thì đòi hỏi các bé phải tư duy logic và phán đoán tốt một chút để giải quyết được vấn đề. Ta cũng sẽ dựa vào công thức tính diện tích hình tam giác, khi đề cho chiều cao và diện tích thì ta sẽ hoán đổi phép tính đôi chút để tìm ra độ dài đáy. Cụ thể là ta sẽ thế các số đã biết vào công thức, sau đó nhân hai vế cho 2 và lấy diện tích đã nhân hai chia cho số đo chiều cao là ra được kết quả cần tìm.

Tính độ dài đáy khi biết diện tích và độ dài chiều cao của tam giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đề bài: Học sinh hãy tính độ dài đáy của hình tam giác với diện tích bằng 32cm2 và độ dài đường cao bằng 4cm. 

Giải:

Theo đề, ta có: Diện tích S bằng 32cm2 và độ dài chiều cao h bằng 4cm.

Độ dài cạnh đáy của hình tam giác trên là:

S = (a x h) : 2. ⇔ 32 = (a x 4) : 2. ⇔ 64 = a x 4. => a = 64 : 4 = 16 (cm).

Vậy độ dài cạnh đáy của hình tam giác trên bằng 16cm.

Dạng 3: Tính độ dài chiều cao khi biết diện tích và độ dài đáy của hình tam giác

Sau khi các bé đã nắm được cách giải bài Toán dạng 2 phía trên rồi thì việc giải bài Toán dạng 3 sẽ dễ dàng hơn. Bởi vì cách giải cũng tương tự, đầu tiên ta nhân hai vế cho 2 sau đó thì lấy số diện tích đã nhân 2 chia cho độ dài cạnh đáy đề cho, rồi ta sẽ ra được kết quả theo yêu cầu của bài.

Đề bài: Yêu cầu học sinh tính độ dài chiều cao của tam giác khi biết được diện tích bằng 75cm2 và độ dài cạnh đáy bằng 15cm.

Giải:

Theo đề, ta có: Diện tích S của tam giác bằng 75cm2 và độ dài cạnh đáy bằng 15cm.

Độ dài chiều cao của hình tam giác cần tìm là:

S = (a x h) : 2. ⇔ 75 = (15 x h) : 2. ⇔ 150 = 15 x h. => h = 150 : 15 = 10 (cm).

Vậy độ dài đường cao hình tam giác trên bằng 10cm.

Trên đây là tất tần tật những gì mà các bé học sinh cần biết về toán lớp 2 hình tam giác. Để học tốt hơn về hình học tam giác thì các bạn học sinh chúng ta hãy siêng năng học lý thuyết, công thức và đừng quên làm thật nhiều bài tập để nâng cao kỹ năng giải Toán của mình đó nha.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey