Tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm,  trẻ càng thông minh
Dạy con

Tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm, trẻ càng thông minh

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

10/04/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc nghe thêm ngôn ngữ thứ hai giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức thậm chí trước khi chúng biết nói. Bài viết này sẽ cho bạn biết lý do tại sao và cách bạn có thể giúp con phát triển những kĩ năng này. 

Nghiên cứu từ Đại học Mỹ về ngôn ngữ thứ hai và trí thông minh ở trẻ

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ (sử dụng ngôn ngữ thứ hai) phát triển các kỹ năng nhận thức cốt lõi như ra quyết định và giải quyết vấn đề - trước cả khi chúng biết nói.

Nghiên cứu của Đại học Washington đã thử nghiệm trên 16 trẻ sơ sinh. Một nửa đến từ các hộ gia đình nói tiếng Anh và một nửa đến từ các hộ gia đình nói cả tiếng Anh và Tây Ban Nha. Các em bé nghe nhiều loại âm thanh và giọng nói khác nhau, từ âm thanh tiền ngữ (âm thanh trước khi biết nói) đến các âm thanh đặc trưng của tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi phản ứng của trẻ với âm thanh bằng cách sử dụng phương pháp điện não đồ (MEG), thông qua các hoạt động điện từ này, các nhà khoa học có thể biết được rõ ràng phần nào của bộ não đang được kích hoạt. Bạn khó có thể gặp được thí nghiệm khoa học nào trông dễ thương hơn thí nghiệm này.

Những đứa trẻ đến từ những hộ gia đình nói cả tiếng Anh và Tây Ban Nha xuất hiện rất nhiều hoạt động trong vỏ não trước trán và vỏ não quỹ đạo - những vùng não chịu trách nhiệm về các chức năng điều hành, như đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Trong một thông cáo báo chí, tác giả của thí nghiệm - bà Naja Ferjan Ramírez cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong các hộ gia đình song ngữ sẽ được thực hành các nhiệm vụ liên quan đến chức năng điều hành trước khi chúng bắt đầu biết nói”.

Đồng tác giả Patricia Kuhl trong thông báo đó cũng cho biết rằng: “Những đứa trẻ được nghe hai ngôn ngữ dường như ‘cởi mở’ với âm thanh của các ngôn ngữ mới lạ hơn những đứa trẻ chỉ biết đơn ngữ, đây là một hoạt động có tính thích nghi cao và rất tốt cho não bộ.” 

tre-noi-ngon-ngu-thu-hai

Cơ chế thích ứng đó mang lại những lợi ích to lớn cho cả trẻ sơ sinh và người lớn. Nhiều nghiên cứu, như nghiên cứu sau đây của Trung tâm Công nghệ Thông tin Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) đã chỉ ra rằng những người trưởng thành biết song ngữ có chức năng điều hành não tốt hơn những người lớn chỉ nói một ngôn ngữ.

Điều đó có nghĩa là người lớn biết song ngữ có khả năng chuyển đổi sự tập trung giữa các nhiệm vụ, khơi gợi ký ức và thể hiện các kỹ năng lập kế hoạch và giải quyết vấn đề ở cấp độ cao hơn. Những đứa trẻ song ngữ cũng thể hiện những kỹ năng đó. T

hêm vào đó, tất cả những chức năng điều hành của não bộ đều là chìa khóa để thành công ở trường học, và thành công trong học tập là một chỉ số quan trọng dẫn đến sự hạnh phúc lâu dài.

Học một ngôn ngữ khác thậm chí có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của các bệnh thoái hóa não như mất trí nhớ hoặc Alzheimer đối với người lớn tuổi.

Học ngôn ngữ thứ hai không có "nhược điểm"

Về cơ bản, việc học song ngữ không hề có nhược điểm và thời điểm tốt nhất để bắt đầu là càng sớm càng tốt. Ferjan Ramírez kết luận: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh quan điểm rằng không chỉ trẻ sơ sinh mới có khả năng học nhiều ngôn ngữ, mà những năm tháng đầu đời là thời điểm tối ưu để chúng bắt đầu”. Kết luận này cũng nhận được sự đồng tình từ nhà thần kinh học Sam Wang.

Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể nuôi dạy một đứa trẻ biết nói ngôn ngữ thứ hai, kể cả khi bạn không phải người như vậy. Dưới đây là một số lời khuyên từ Linguistic Society:

- Nếu như bạn đã biết song ngữ hoặc là một thành viên của một gia đình song ngữ, thì hãy thử phương pháp “một cha mẹ, một ngôn ngữ”. Về cơ bản, hãy xác định rõ cha mẹ nào nói ngôn ngữ nào với em bé. Bằng cách đó, mọi người đều biết sẽ cần phải làm gì - và con bạn cũng sẽ biết cách trả lời và phản ứng với từng ngôn ngữ..

- Nếu bạn chưa biết hai thứ tiếng, không sao cả! Bạn vẫn có thể cho con mình tiếp xúc với các ngôn ngữ khác nhau. Có rất nhiều từ nước ngoài chuyển sang tiếng Anh. Bạn có thể chỉ ra những món ăn nước ngoài mỗi khi bạn đi ăn chúng, hoặc xem một chương trình song ngữ với con bạn. Cách nào cũng được miễn là bạn cho chúng tiếp xúc với từ vựng của các ngôn ngữ khác một cách nhất quán với cùng ngữ cảnh, chắc chắn chúng sẽ “gặt hái” được nhiều lợi ích.

- Hãy thử tham gia vào một cộng đồng liên quan đến việc trao đổi và học hỏi về ngôn ngữ thứ hai - nơi bạn và con bạn có thể nói một ngôn ngữ khác với những người bản ngữ. Chắc chắn rằng cả hai sẽ gặt hái được những lợi ích với việc luyện tập liên tục.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên từ Monkey, ba mẹ sẽ có góc nhìn toàn diện hơn về việc cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai, đặc biệt là tiếng Anh - ngôn ngữ phổ biến toàn cầu. 

Nguồn: Big Think

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey