Để trẻ tự chăm sóc sức khỏe bản thân: Ba mẹ nên làm gì?
Dạy con

Để trẻ tự chăm sóc sức khỏe bản thân: Ba mẹ nên làm gì?

Monkey
Monkey

25/08/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Rèn luyện kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho trẻ từ nhỏ là việc làm cần thiết, giúp trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trẻ sẵn sàng cho giai đoạn trưởng thành sau này. Làm thế nào để con biết tự chăm sóc cho bản thân mình? Ba mẹ hãy xem ngay những gợi ý dưới đây của Monkey nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trang bị kiến thức cho con chăm sóc sức khỏe bản thân quan trọng như thế nào?

Ngay ở độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu có nhận biết về các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống và dần hình thành sự thay đổi hành vi, nhận thức để phát triển bản thân. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân cho trẻ từ nhỏ là việc làm cần thiết, giúp trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trẻ sẵn sàng cho giai đoạn trưởng thành sau này.

Kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân cần trang bị cho trẻ là khả năng có thể tự chăm lo trước hết là chăm sóc các bộ phận cơ thể, sử dụng các vật dụng hàng ngày, những điều nên và không nên làm khi bị ốm, dạy trẻ hiểu về những bệnh mình hay gặp…

Ngay từ nhỏ, nếu bé học được cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc tốt bản thân, ba mẹ sẽ phần nào đỡ vất vả và yên tâm hơn về con. Khi có được những kiến thức và kĩ năng cần thiết, bé sẽ có thêm sự tự tin và sớm trở thành một đứa trẻ có trách nhiệm, độc lập.

Để trẻ tự chăm sóc sức khỏe bản thân: Ba mẹ nên làm gì?

Tự chăm sóc sức khỏe bản thân không đòi hỏi nhiều kỹ năng, thời gian hay tiền bạc. Những kỹ năng tự chăm sóc bản thân khoa học sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt và biết tự bảo vệ sức khỏe toàn diện cho việc học tập, vui chơi. 

Thông qua những hoạt động hằng ngày, ba mẹ hoàn toàn có thể để trẻ tự thực hành làm những việc có thể. Khi con được 1-3 tuổi, ba mẹ có thể để con ăn bằng nĩa, thìa, (có thể) đũa; cho con tự chọn đồ chơi và chơi độc lập; để con tự cởi được giày, tất… và cất vào nơi quy định...

Khi con được 3-6 tuổi, con có thể làm được các kỹ năng ở giai đoạn trước và kèm thêm các kỹ năng: tự vệ sinh cá nhân; cùng ba mẹ gấp quần áo, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa…

6 tuổi trở lên, con có thể làm được các kỹ năng ở giai đoạn trước và kèm thêm các kỹ năng: tự gấp chăn, màn; ba mẹ có thể dạy con hiểu về những bệnh hay những tình huống khẩn cấp bất ngờ và cách xử lý nó...

Phương pháp giáo dục con chăm sóc sức khỏe bản thân phù hợp

Có nhiều phương pháp để ba mẹ trang bị cho con kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân. Ba mẹ có thể tìm hiểu qua sách, báo, Internet… để lồng ghép những kiến thức qua các tình huống hằng ngày cùng con. Để trẻ tự học qua sách với những hình minh họa dễ thương, kiến thức gần gũi cũng là một phương pháp hiệu quả để ba mẹ đồng hành cùng con. 

Bộ sách Bác sĩ Kính Coong là series những câu chuyện về sức khoẻ của bác sĩ Kính Coong do tác giả Jo Hee Geun viết. Đây là bộ sách xuất bản mới nhất của NXB Ligem Hàn Quốc có nội dung đơn giản mà thú vị, hình ảnh minh hoạ bắt mắt, ngộ nghĩnh, đáng yêu được các bạn nhỏ và phụ huynh đón đọc.

Mỗi một tập của bộ sách sẽ được bác sĩ Kính Coong giải thích về nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe, từ đó giúp trẻ hình thành thói quen sinh hoạt tốt hơn.Ngoài ra, cuối mỗi cuốn sách, bác sĩ Kính Coong dành một phần nhỏ trong “Góc cha mẹ“ để giúp các bậc phụ huynh có những thông tin khoa học về các bệnh thông thường một bạn nhỏ hay gặp phải và cách phòng bệnh.

Bộ sách dạy trẻ tự chăm sóc bản thân. (Ảnh: internet)

Bộ sách này là lựa chọn phù hợp cho các bạn nhỏ từ 4 tuổi trở lên, các bậc phụ huynh và giáo viên trong nhà trường. Bộ sách này bao gồm 10 cuốn về các chủ đề sức khỏe của trẻ với những kiến thức gần gũi, hình minh họa nhí nhảnh, dễ thương. Qua 10 câu chuyện - 10 tình huống này, các con sẽ biết cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, từ đó học tập những thói quen sinh hoạt có lợi cho cơ thể. Mỗi cuốn sách được minh họa bằng tranh vẽ với màu sắc đẹp mắt, hình ảnh dễ thương, gần gũi. Các con sẽ được học kỹ năng thông qua truyện tranh nên rất dễ ghi nhớ và áp dụng.

Cuối mỗi cuốn sách có “Góc cha mẹ” với các thông tin về sức khỏe hữu ích cho các bậc phụ huynh, giúp ba mẹ chăm sóc sức khỏe cho con đúng cách. Hàng ngày, ba mẹ chỉ cần dành thời gian 20 - 30 phút cùng bé đọc 1 cuốn sách, cùng bé thảo luận tình huống trong câu chuyện và hoặc đóng kịch để ôn tập lại cách xử lý đúng được bác sĩ giới thiệu để bé có thể ghi nhớ lâu hơn.

Để tìm hiểu về bộ sách “Bác sĩ Kính Coong”, ba mẹ hãy xem video dưới đây của Monkey

Hi vọng sau video này, bộ sách "Bác sĩ Kính Coong" sẽ xuất hiện trên tủ sách của nhiều gia đình, giúp bé yêu của ba mẹ biết tự chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. Ba mẹ đừng quên like video và bấm subscribe kênh Youtube Monkey Việt Nam để nhận được thông báo về các video thú vị từ Monkey nhé!

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online