Để trẻ tự chăm sóc sức khỏe bản thân: Ba mẹ nên làm gì?
Dạy con

Để trẻ tự chăm sóc sức khỏe bản thân: Ba mẹ nên làm gì?

Monkey
Monkey

25/08/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Rèn luyện kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho trẻ từ nhỏ là việc làm cần thiết, giúp trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trẻ sẵn sàng cho giai đoạn trưởng thành sau này. Làm thế nào để con biết tự chăm sóc cho bản thân mình? Ba mẹ hãy xem ngay những gợi ý dưới đây của Monkey nhé!

Trang bị kiến thức cho con chăm sóc sức khỏe bản thân quan trọng như thế nào?

Ngay ở độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu có nhận biết về các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống và dần hình thành sự thay đổi hành vi, nhận thức để phát triển bản thân. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân cho trẻ từ nhỏ là việc làm cần thiết, giúp trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trẻ sẵn sàng cho giai đoạn trưởng thành sau này.

Kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân cần trang bị cho trẻ là khả năng có thể tự chăm lo trước hết là chăm sóc các bộ phận cơ thể, sử dụng các vật dụng hàng ngày, những điều nên và không nên làm khi bị ốm, dạy trẻ hiểu về những bệnh mình hay gặp…

Ngay từ nhỏ, nếu bé học được cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc tốt bản thân, ba mẹ sẽ phần nào đỡ vất vả và yên tâm hơn về con. Khi có được những kiến thức và kĩ năng cần thiết, bé sẽ có thêm sự tự tin và sớm trở thành một đứa trẻ có trách nhiệm, độc lập.

Để trẻ tự chăm sóc sức khỏe bản thân: Ba mẹ nên làm gì?

Tự chăm sóc sức khỏe bản thân không đòi hỏi nhiều kỹ năng, thời gian hay tiền bạc. Những kỹ năng tự chăm sóc bản thân khoa học sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt và biết tự bảo vệ sức khỏe toàn diện cho việc học tập, vui chơi. 

Thông qua những hoạt động hằng ngày, ba mẹ hoàn toàn có thể để trẻ tự thực hành làm những việc có thể. Khi con được 1-3 tuổi, ba mẹ có thể để con ăn bằng nĩa, thìa, (có thể) đũa; cho con tự chọn đồ chơi và chơi độc lập; để con tự cởi được giày, tất… và cất vào nơi quy định...

Khi con được 3-6 tuổi, con có thể làm được các kỹ năng ở giai đoạn trước và kèm thêm các kỹ năng: tự vệ sinh cá nhân; cùng ba mẹ gấp quần áo, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa…

6 tuổi trở lên, con có thể làm được các kỹ năng ở giai đoạn trước và kèm thêm các kỹ năng: tự gấp chăn, màn; ba mẹ có thể dạy con hiểu về những bệnh hay những tình huống khẩn cấp bất ngờ và cách xử lý nó...

Phương pháp giáo dục con chăm sóc sức khỏe bản thân phù hợp

Có nhiều phương pháp để ba mẹ trang bị cho con kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân. Ba mẹ có thể tìm hiểu qua sách, báo, Internet… để lồng ghép những kiến thức qua các tình huống hằng ngày cùng con. Để trẻ tự học qua sách với những hình minh họa dễ thương, kiến thức gần gũi cũng là một phương pháp hiệu quả để ba mẹ đồng hành cùng con. 

Bộ sách Bác sĩ Kính Coong là series những câu chuyện về sức khoẻ của bác sĩ Kính Coong do tác giả Jo Hee Geun viết. Đây là bộ sách xuất bản mới nhất của NXB Ligem Hàn Quốc có nội dung đơn giản mà thú vị, hình ảnh minh hoạ bắt mắt, ngộ nghĩnh, đáng yêu được các bạn nhỏ và phụ huynh đón đọc.

Mỗi một tập của bộ sách sẽ được bác sĩ Kính Coong giải thích về nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe, từ đó giúp trẻ hình thành thói quen sinh hoạt tốt hơn.Ngoài ra, cuối mỗi cuốn sách, bác sĩ Kính Coong dành một phần nhỏ trong “Góc cha mẹ“ để giúp các bậc phụ huynh có những thông tin khoa học về các bệnh thông thường một bạn nhỏ hay gặp phải và cách phòng bệnh.

Bộ sách dạy trẻ tự chăm sóc bản thân. (Ảnh: internet)

Bộ sách này là lựa chọn phù hợp cho các bạn nhỏ từ 4 tuổi trở lên, các bậc phụ huynh và giáo viên trong nhà trường. Bộ sách này bao gồm 10 cuốn về các chủ đề sức khỏe của trẻ với những kiến thức gần gũi, hình minh họa nhí nhảnh, dễ thương. Qua 10 câu chuyện - 10 tình huống này, các con sẽ biết cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, từ đó học tập những thói quen sinh hoạt có lợi cho cơ thể. Mỗi cuốn sách được minh họa bằng tranh vẽ với màu sắc đẹp mắt, hình ảnh dễ thương, gần gũi. Các con sẽ được học kỹ năng thông qua truyện tranh nên rất dễ ghi nhớ và áp dụng.

Cuối mỗi cuốn sách có “Góc cha mẹ” với các thông tin về sức khỏe hữu ích cho các bậc phụ huynh, giúp ba mẹ chăm sóc sức khỏe cho con đúng cách. Hàng ngày, ba mẹ chỉ cần dành thời gian 20 - 30 phút cùng bé đọc 1 cuốn sách, cùng bé thảo luận tình huống trong câu chuyện và hoặc đóng kịch để ôn tập lại cách xử lý đúng được bác sĩ giới thiệu để bé có thể ghi nhớ lâu hơn.

Để tìm hiểu về bộ sách “Bác sĩ Kính Coong”, ba mẹ hãy xem video dưới đây của Monkey

Hi vọng sau video này, bộ sách "Bác sĩ Kính Coong" sẽ xuất hiện trên tủ sách của nhiều gia đình, giúp bé yêu của ba mẹ biết tự chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. Ba mẹ đừng quên like video và bấm subscribe kênh Youtube Monkey Việt Nam để nhận được thông báo về các video thú vị từ Monkey nhé!

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey