zalo
Hướng dẫn cách dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy hiệu quả
Kỹ năng sống

Hướng dẫn cách dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy hiệu quả

Ngân Hà
Ngân Hà

27/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy là một quá trình đòi hỏi kiến thức, sự kiên nhẫn và hành động của cha mẹ. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về những tình huống dễ gặp tai nạn giao thông khi chở trẻ em trên xe máy. Đồng thời, Monkey còn cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết để hướng dẫn trẻ những quy tắc an toàn khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu ngay!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy?

Dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy là một công việc vô cùng quan trọng, bởi vì theo các thống kê cho thấy đã có rất nhiều tai nạn liên quan đến trẻ em ngồi trên xe máy, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng của các em. Cụ thể như:

 • Vụ tai nạn tại xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ: Trong trường hợp này, một người phụ nữ đang chở mẹ chồng và hai cháu nhỏ trên xe máy. Trẻ nhỏ 4 tuổi vô tình vặn tay ga khiến xe máy tông vào tường rào xi măng, gây tử vong cho mẹ chồng và cả hai cháu nhỏ. Tai nạn này chỉ ra rõ tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ em về việc ngồi yên tĩnh và không đụng vào bất kỳ phần nào của xe khi không cần thiết.

 • Vụ tai nạn tại Hà Nội: Một người phụ nữ chở con gái bằng xe máy tay ga và không tắt máy khi dừng. Bé gái vô tình nắm vào tay ga và vặn mạnh, khiến cả hai mẹ con bị ngã và chịu chấn thương nặng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luôn tắt máy khi dừng để tránh tình huống không mong muốn.

Những vụ tai nạn trên là minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của việc dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy. Các trẻ nhỏ thường không có đủ hiểu biết về nguy cơ và cách ứng phó trong các tình huống khẩn cấp khi điều khiển xe máy. Công tác giáo dục này giúp trẻ em hiểu rõ về nguy hiểm, học cách ngồi yên tĩnh và không đụng vào các bộ phận của xe trong khi đang di chuyển.

Tại sao cần dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn nữa, việc chở trẻ nhỏ bằng xe máy cũng đặt ra nhiều rủi ro khác như việc trẻ bị kẹp chân, váy vào bánh xe, ngã khỏi xe khi không có đai nịt và trẻ có thể ngủ gật khi xe vẫn đang di chuyển. Công tác giáo dục về an toàn khi ngồi trên xe máy cũng bao gồm việc hướng dẫn trẻ cách thức ngồi, cách cân bằng, và cách hành động trong các tình huống nguy hiểm.

Các tình huống nguy hiểm thường gặp khi trẻ ngồi trên xe máy

Dưới đây là một số tình huống nguy hiểm thường gặp khi trẻ ngồi trên xe máy mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

 • Nghịch ngợm trên xe gây tai nạn giao thông: Trẻ em thường hiếu động và tò mò. Khi trẻ nghịch ngợm trên xe, như vặn tay ga, bấm các nút điều khiển, có thể làm mất tập trung của người điều khiển xe, dẫn đến tai nạn giao thông.

 • Trẻ mất thăng bằng và rơi khỏi xe: Trẻ em thường có khả năng giữ thăng bằng trên xe máy khá thấp. Khi xe máy di chuyển hoặc dừng đột ngột, trẻ có nguy cơ mất thăng bằng và rơi khỏi xe. Việc trẻ rơi khỏi xe là một tình huống cực kỳ nguy hiểm nếu đoạn đường đó đang có các phương tiện lớn đang di chuyển với tốc độ cao.

 • Đội nón không đúng cách khiến nón bị rơi, mất an toàn giao thông: Nếu trẻ đội nón không đúng cách, nón có thể không bám chặt đầu và dễ bị rơi ra khi xe máy di chuyển. Điều này gây mất an toàn cho trẻ trong trường hợp xảy ra tai nạn, hoặc nón bị rơi sẽ va đập vào phương tiện di chuyển phía sau, gây mất an toàn giao thông.

 • Bị kẹp chân, quần vào bánh xe: Trẻ em thường có thể không biết rõ về nguy cơ khi đặt chân gần bánh xe hoặc khi đang cố gắng vươn ra xa khỏi yên xe. Điều này dễ dẫn đến tình huống bị kẹp chân, quần vào bánh xe khi xe máy di chuyển, làm trẻ bị thương.

Các tình huống nguy hiểm khi trẻ ngồi trên xe máy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những kỹ năng an toàn cho trẻ khi đi xe máy

Bạn nên dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy thông qua các kỹ năng được liệt kê và hướng dẫn dưới đây.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách

Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất khi dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy đó chính là cách đội mũ bảo hiểm đúng. Cách thực hiện cụ thể như sau:

 1. Chọn mũ bảo hiểm có kích cỡ phù hợp với đầu của trẻ: Trước khi mua mũ bảo hiểm cho trẻ, hãy đo kích thước đầu của trẻ để chọn mũ có kích cỡ phù hợp. Mũ bảo hiểm không nên quá chật hoặc quá rộng, nên ôm vừa vặn vùng đầu.

 2. Mở dây quai mũ sang hai bên và đội mũ lên đầu: Mở dây quai mũ sang hai bên để đảm bảo dây không bị quấn vào đầu khi đội mũ. Đặt mũ lên đầu sao cho vành dưới mũ song song với chân mày của trẻ.

 3. Chỉnh khóa bên của dây quai mũ: Chỉnh khóa bên của dây quai mũ sao cho nó nằm sát phía dưới tai của trẻ. Điều này giúp đảm bảo dây quai không bị lỏng hoặc quá chật.

 4. Cài khóa ở dưới phía cằm và chỉnh quai mũ: Cài khóa ở dưới phía cằm của trẻ. Chỉnh quai mũ sao cho có thể nhét hai ngón tay dưới cằm mà không quá chật. Quai mũ nên được cài chặt nhưng không tạo ra áp lực quá lớn.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đảm bảo rằng mũ bảo hiểm của trẻ được đội đúng cách và vừa vặn có thể giúp bảo vệ vùng đầu và não khỏi chấn thương nếu có tai nạn xảy ra. Ba mẹ cần nhớ rằng luôn phải yêu cầu trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, dù là trong những hành trình ngắn hay dài.

Hướng dẫn tư thế ngồi trên xe máy

Trước hết, trẻ cần được ngồi trên yên xe với một tư thế thoải mái nhất. Đảm bảo rằng chân trẻ không chạm vào bánh xe hoặc các bộ phận khác của xe, trẻ cần ngồi thẳng, không nghiêng hay lệch về một bên.

Khi ngồi sau người điều khiển xe, trẻ có thể ôm nhẹ vào eo của người lớn hoặc bám vào tay nắm phía sau xe để đảm bảo thăng bằng. Nếu trẻ cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái khi ngồi trên yên xe, bố mẹ nên sử dụng ghế ngồi được thiết kế dành riêng cho trẻ em để bảo đảm an toàn trong suốt hành trình.

Quan trọng hơn, trẻ cần được hướng dẫn không nên nghịch ngợm khi xe đang hoạt động. Ví như, khi trẻ vặn tay ga hoặc chạm vào các bộ phận của xe có thể gây nguy hiểm, đồng thời gây phân tán sự tập trung của người điều khiển xe.

Hướng dẫn tư thế ngồi trên xe máy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không cho trẻ ăn hay cầm theo đồ chơi khi đi xe

Trong quá trình dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy, một khía cạnh quan trọng cũng cần được chú ý đó là không cho phép trẻ ăn uống hoặc cầm đồ chơi khi đang di chuyển trên xe máy. Bởi vì, nếu xe máy đột ngột dừng lại hoặc bị sốc trong lúc trẻ đang ăn có thể gây nghẹt thở, ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe của trẻ.

Hơn nữa, việc cầm đồ chơi hoặc thức ăn khi đi xe cũng ảnh hưởng đến tư thế ngồi của trẻ. Khi trẻ cầm đồ chơi hoặc thức ăn, hai tay không thể ôm vào eo của người điều khiển xe, làm mất thăng bằng khi xe bị nghiêng, sốc hoặc thay đổi tốc độ. Điều này không chỉ đe dọa an toàn của trẻ, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác.

Không cho trẻ ăn hay cầm theo đồ chơi khi đi xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặc quần áo gọn gàng cho trẻ

Dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy cũng bao gồm việc hướng dẫn trẻ mặc quần áo gọn gàng và phù hợp trong quá trình di chuyển. Khi trẻ mặc quần áo vừa vặn, trẻ sẽ dễ dàng di chuyển và giữ thăng bằng trên xe máy. 

Ngược lại, nếu trẻ mặc quần áo quá dài hoặc quá rộng, chúng có thể bị vướng vào bánh xe, dễ gây tai nạn. Đặc biệt, các loại quần áo như váy chống nắng, váy dài, áo mưa và khăn đeo cổ cần được chọn lựa cẩn thận.

Mặc quần áo gọn gàng cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không cho trẻ ngồi phía trước xe

Thực tế cho thấy, để bảo vệ trẻ và giảm thiểu nguy cơ chấn thương khi xảy ra tai nạn, trẻ nên luôn ngồi ở ghế sau xe máy và được đeo thắt lưng an toàn. Bởi vì ngồi phía trước xe máy có thể tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm cho trẻ. Ví như trong trường hợp xảy ra va chạm, phần đầu của trẻ có thể bị va đập trực tiếp hoặc bị trượt ra khỏi xe, gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Xem thêm: Khám phá các chỉ số thông minh cho sự phát triển của trẻ

Đeo kính chống bụi bảo vệ mắt

Bảo vệ mắt cho trẻ khi ngồi xe máy bằng cách đeo kính chống bụi là rất quan trọng. Kính sẽ bảo vệ mắt của trẻ khỏi bụi, gió, ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây kích ứng trong không khí. Điều này giúp tránh tình trạng viêm, tổn thương mắt và mang lại sự thoải mái cho con khi tham gia giao thông.

Đeo kính chống bụi bảo vệ mắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý dành cho phụ huynh khi có con ngồi trên xe máy

Khi có con ngồi trên xe máy, phụ huynh cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Làm gương cho con cái: Hãy tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông bằng xe máy để trẻ học hỏi và noi gương.

 • Tuân thủ luật an toàn giao thông: Luật giao thông định ra là để bảo vệ an toàn cho mọi người, vì thế bố mẹ cần tuân thủ luật an toàn giao thông, từ đó giúp trẻ hiểu và nhận thức được tầm quan trọng của việc an toàn khi tham gia giao thông.

 • Không cho trẻ ngồi một mình phía sau: Trẻ nhỏ chưa đủ kỹ năng, sức mạnh để giữ thăng bằng và ngồi ổn định phía sau xe máy. Hãy đảm bảo rằng luôn có người lớn cùng ngồi phía sau với trẻ để đảm bảo an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng đai xe máy hoặc ghế xe máy nếu cần thiết.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Nhớ rằng, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi đưa trẻ ra đường. Hy vọng rằng những kiến thức về chủ đề dạy trẻ an toàn khi ngồi trên xe máy mà Monkey chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn. Chúc gia đình mình luôn vui khỏe!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online