zalo
Bí quyết dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 7 bước đơn giản
Kỹ năng sống

Bí quyết dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 7 bước đơn giản

Ngân Hà
Ngân Hà

29/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự không chỉ xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh, mà còn giúp trẻ phát triển những kỹ năng xã hội quan trọng từ những năm đầu đời. Nếu bạn đang tìm hiểu các nguyên tắc ăn uống lịch sự và phương pháp rèn luyện cho trẻ, thì bài viết này chính là cẩm nang dành cho bạn. Hãy tham khảo ngay! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần dạy trẻ cách ăn uống lịch sự?

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự không chỉ là một vấn đề về việc rèn luyện thói quen hàng ngày, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho các hành vi đúng đắn của trẻ trong bữa ăn khi lớn lên. Một số lý do mà bạn cần dạy trẻ kỹ năng sống phép lịch sự trong bữa ăn như:

 • Xây dựng sự kỷ luật và trách nhiệm: Khi trẻ phải tuân thủ những quy tắc về cách ăn uống như dùng đũa, dĩa, thìa và không quấy rối bữa ăn, con sẽ học cách kiềm chế hành vi không lịch sự và tập trung vào hoạt động ăn uống.

 • Tạo nền tảng cho tương lai: Thói quen ăn uống lịch sự được hình thành từ thời thơ ấu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một phong cách sống tốt trong tương lai.

 • Tạo ấn tượng tích cực: Khi trẻ có thói quen ăn uống lịch sự thường tạo được ấn tượng tích cực trong mắt người khác. Điều này sẽ ảnh hưởng tốt đến sự tương tác với bạn bè, giáo viên hoặc đối tác kinh doanh và đồng nghiệp trong tương lai.

Như vậy, việc dạy trẻ cách ăn uống lịch sự không chỉ giúp con hình thành được thói quen tốt, mà còn xây dựng nền tảng cho tương lai với sự kỷ luật và kỹ năng xã hội.

Tại sao cần dạy trẻ cách ăn uống lịch sự? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những nguyên tắc ăn uống lịch sự cho bé

Dưới đây là hầu hết các nguyên tắc ăn uống lịch sự mà con cần phải học và ghi nhớ.

Ngồi ngay ngắn trong bữa ăn

Dạy con ngồi ngay ngắn trong bữa ăn là một phần quan trọng trong quá trình dạy con ăn uống lịch sự. Trẻ cần học cách ngồi đúng tư thế trong lúc ăn ngay từ khi còn nhỏ. Tư thế ngồi đúng - lịch sự không chỉ giúp tiêu hóa của trẻ tốt hơn, mà còn phản ánh về văn hóa gia đình và tính cách của trẻ. Để thực hiện điều này, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế trong ghế ăn và nên giới hạn thời gian ăn để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Mời người lớn trước khi dùng bữa

Dạy trẻ cách mời người lớn trước khi dùng bữa là một phần quan trọng của khi dạy trẻ cách ăn uống lịch sự. Bố mẹ nên dạy con cách mời những người lớn tuổi hơn trước mỗi bữa ăn, điều này giúp trẻ phát triển thói quen lễ phép, tôn trọng và hiếu nghĩa. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần làm gương và tạo cơ hội cho trẻ thực hành để hình thành thói quen tốt này từ nhỏ.

Mời người lớn trước khi dùng bữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách sử dụng các dụng cụ ăn uống

Bạn nên tập cho trẻ cách dùng dao, muỗng, nĩa và đũa một cách phù hợp. Nếu có thể, hãy chọn những dụng cụ nhỏ để trẻ dễ sử dụng. Hướng dẫn trẻ cách đặt dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho gọn gàng và đúng vị trí trên bàn trước và sau khi ăn. Điều này giúp trẻ phát triển thói quen sử dụng các dụng cụ ăn uống một cách lịch sự và ngay ngắn.

Không gây tiếng ồn trong lúc ăn

Trong quá trình dạy trẻ cách ăn uống lịch sự, một điều quan trọng cần chú ý là không gây tiếng ồn trong lúc ăn. Hãy hướng dẫn trẻ tập trung hoàn toàn vào bữa ăn mỗi khi ngồi bàn. Tránh để trẻ xem TV, sử dụng điện thoại hoặc thực hiện các hoạt động khác trong lúc ăn. 

Việc tập trung vào việc ăn giúp trẻ cảm nhận được hương vị của từng món ăn. Điều này không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe, giúp tránh những tác động xấu cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Vì thế, hãy khuyến khích trẻ xây dựng thói quen tập trung và tận hưởng bữa ăn một cách tĩnh lặng, từ đó duy trì thói quen ăn uống lịch sự và lành mạnh.

Không gây tiếng ồn trong lúc ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không xới tìm đồ ăn yêu thích

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự bao gồm cả việc không nên xới tìm đồ ăn yêu thích trên bàn ăn. Thay vì xới tìm, trẻ có thể lựa chọn món ăn khác hoặc quan sát trước khi chọn. Ba mẹ cần hướng dẫn trẻ cách ăn uống một cách lịch sự mà không làm lộn xộn đĩa thức ăn. Nếu trẻ không gắp được, họ có thể nhờ người lớn giúp đỡ. Điều này giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống lịch sự và giữ cho bàn ăn gọn gàng, sạch sẽ.

Không lãng phí thức ăn

Việc dạy trẻ cách ăn uống lịch sự bao gồm cả việc không lãng phí thức ăn. Thay vì để thức ăn dư thừa, phụ huynh nên dạy trẻ lấy lượng thức ăn vừa đủ và ăn hết phần của mình. Điều này không chỉ giúp xây dựng thói quen ăn uống lịch sự mà còn hình thành tư duy tiết kiệm, tránh lãng phí thức ăn và tôn trọng công sức của người đã nấu nướng.

Không chê món ăn trong và sau khi ăn

Ba mẹ nên dạy con biết trân trọng công sức của người đã nấu nướng bằng cách không chê hay kén chọn đồ ăn. Việc này không chỉ tạo niềm vui và động viên người nấu, mà còn giúp xây dựng thái độ tích cực và tôn trọng đối với những người khác ở trẻ. Ba mẹ cần dạy cho trẻ hiểu rằng mỗi món ăn đều có giá trị và hương vị riêng.

Không chê món ăn trong và sau khi ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm sao để dạy trẻ kỹ năng sống phép lịch sự trong bữa ăn?

Sau khi đã hiểu rõ về các nguyên tắc ăn uống kể trên, dưới đây là hướng dẫn cách dạy trẻ kỹ năng sống phép lịch sự trong bữa ăn mà Monkey muốn chia sẻ đến bạn.

Sử dụng các tình huống mô phỏng

Để dạy trẻ cách ăn uống lịch sự, một phương pháp hiệu quả là sử dụng các tình huống mô phỏng. Việc này giúp trẻ thấy rõ và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phép lịch sự trong bữa ăn. 

Ví dụ như, ba mẹ có thể chuẩn bị một bữa ăn gia đình và hướng dẫn trẻ cách sử dụng đúng cách từng dụng cụ. Trong đó, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách cầm đũa, cách sử dụng dao và thìa khi ăn những món khác nhau.

Xem thêm: Kỹ năng sống an toàn khi ở nhà cho trẻ: Hướng dẫn toàn diện từ phòng bếp cho đến nhà tắm

Phụ huynh cần làm gương cho trẻ

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự là một phần quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Trong quá trình này, phụ huynh không chỉ nên chỉ dạy bằng lời nói, hay hướng dẫn chung chung mà còn cần làm gương cho trẻ bằng hành động của mình.

Khi trẻ thấy phụ huynh thể hiện sự lịch sự trong bữa ăn, họ sẽ dễ dàng nắm bắt và học tập theo. Việc ngồi đúng tư thế, sử dụng đúng cách các dụng cụ ăn, không gây tiếng ồn, không lãng phí thức ăn và thể hiện lòng biết ơn đối với người nấu nướng là những điều trẻ có thể học từ việc quan sát phụ huynh.

Phụ huynh cần làm gương cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khen ngợi khi trẻ thể hiện phép lịch sự trong bữa ăn

Khi trẻ thể hiện phép lịch sự trong bữa ăn, hành động khen ngợi chính là một phương pháp hiệu quả để củng cố hành vi tốt và khích lệ trẻ duy trì thói quen lịch sự này. Điều đó vô hình chung khiến trẻ sẽ cảm thấy mình đang được đánh giá cao và được động viên, từ đó sẽ cảm thấy thích thú hơn khi thể hiện phép lịch sự trong bữa ăn. 

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Hy vọng rằng những kiến thức mà Monkey chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình dạy trẻ cách ăn uống lịch sự. Hãy xem thêm các bài viết khác về chủ đề dạy kỹ năng sống cho con tại chuyên mục “Ba mẹ cần biết” thuộc website Monkey.edu.vn nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online