zalo
Khai phóng là gì? Ý nghĩa lợi ích & cách ứng dụng phát triển bản thân tốt nhất
Kỹ năng sống

Khai phóng là gì? Ý nghĩa lợi ích & cách ứng dụng phát triển bản thân tốt nhất

Phương Đặng
Phương Đặng

18/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Khai phóng là gì? Làm thế nào để ứng dụng khai phóng phát triển bản thân tốt nhất? Cùng Monkey tìm hiểu về khái niệm mới này và cách áp dụng hiệu quả với mỗi cá nhân trong bài viết dưới đây!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Định nghĩa khai phóng là gì?

Khai phóng được cấu thành bởi “khai minh” & “giải phóng”. Trong đó:

 • Khai minh được hiểu là thâu nạp kiến thức để mở rộng hiểu biết, xóa bỏ những quan điểm sai lầm. Mặt khác, khai minh cũng có nghĩa là khai mở sự sáng hoặc chiếu ánh sáng vào những nơi còn mù mờ.

 • Giải phóng nghĩa là giải thoát khỏi những giới hạn, những cản trở để đưa bản thân đến vùng đất mới với không gian & tri thức mới lạ. Ví dụ như: Quá trình chuyển từ nụ thành hoa, từ hoa ra quả là minh họa cho giải phóng.

Khai phóng là gì? (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một vài ví dụ để bạn hiểu rõ định nghĩa của khai phóng:

Về khoa học và công nghệ: Trong thế kỷ 18, cuộc Cách mạng Công nghiệp đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nhân loại. Nhờ vào sự khai phóng trong việc áp dụng khoa học và công nghệ, các ngành sản xuất trở nên hiệu quả hơn, làm thay đổi toàn bộ cách mà con người làm việc và sống.

Về công nghệ thông tin & internet: Sự khai phóng của phát triển công nghệ thông tin và internet đã làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp, làm việc và tiếp cận thông tin. Những khả năng kết nối toàn cầu đã mở ra nhiều cơ hội mới cho việc học tập, làm việc từ xa và truyền tải thông tin ngay lập tức.

Về tư duy và quan điểm cá nhân: Việc mở rộng tư duy và tôn trọng quyền tự do ngôn luận cho tất cả các ý kiến đóng góp vào sự phát triển và cải thiện xã hội.

Ý nghĩa của khai phóng trong các lĩnh vực

Nói về ý nghĩa của “Khai phóng”, trong từng lĩnh vực sẽ được định nghĩa lại và mang một hàm ý tương ứng với lĩnh vực đó. Cụ thể:

Khai phóng trong lịch sử 

Khai phóng trong lịch sử là sự thay đổi, mở rộng, hay giải phóng khỏi những hạn chế hoặc quan điểm truyền thống trong xã hội, chính trị, tôn giáo, khoa học, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác. Đây là một quá trình diễn ra qua thời gian, xuất phát từ sự thách thức hoặc tiến bộ trong tư duy.

Ví dụ: Cách mạng Mỹ và Cách mạng Pháp đều là ví dụ về khai phóng chính trị, khi những người dân thách thức quyền lực của các chế độ thống trị và tìm kiếm quyền tự do, bình đẳng và quyền con người.

Khai phóng trong lịch sử. (Ảnh: Internet)

Khai phóng trong triết học & tôn giáo

Được hiểu là sự giải thoát khỏi những hạn chế tư duy, quan niệm truyền thống hoặc giới hạn của tri thức và tôn giáo. Khái niệm này có liên quan đến sự mở rộng tư duy để tạo ra sự tự do & tiến bộ. Cụ thể hơn:

 • Trong tôn giáo, khai phóng liên quan đến việc thoát khỏi sự bị áp đặt của những quan điểm truyền thống, định kiến cũ bằng cách phê phán để tìm kiếm sự thật, sự tự do.

 • Trong triết học, khai phóng liên quan đến việc giải thoát khỏi quan niệm tôn giáo cũ, định nghĩa lại quan điểm về tôn giáo dựa trên sự hiểu biết và trải nghiệm cá nhân.

Ví dụ: Cuộc Cách mạng Tin lành trong thời kỳ cải cách giáo hội ở châu Âu là một ví dụ về khai phóng tôn giáo. Martin Luther và các nhà cải cách khác đã thách thức quyền lực của Giáo hội Công giáo Rôma, đề xuất lại cách thức tôn giáo và tạo ra sự đa dạng tôn giáo mới.

Khai phóng trong tôn giáo. (Ảnh: Internet)

Khai phóng trong nghệ thuật & văn hóa

Khai phóng trong nghệ thuật và văn hóa thường ám chỉ sự phá vỡ các giới hạn, quy tắc và quan niệm truyền thống trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa. Trong đó:

 • Khai phóng nghệ thuật là tạo ra những tác phẩm mới, không bị ràng buộc bởi các quy tắc và giới hạn cố định. Điều này có thể bao gồm sự thách thức các quy chuẩn nghệ thuật, sáng tạo ra các ý tưởng mới và sử dụng các phương pháp đột phá.

 • Khai phóng văn hóa là việc khai phá và tôn trọng các giá trị, quan điểm và truyền thống từ các văn hóa khác nhau.

Ví dụ: Trong khai phóng nghệ thuật, ở phong trào nghệ thuật hiện đại, các nghệ sĩ thách thức và làm mới các phong cách và hình thức truyền thống. Trong văn hóa, khai phóng có thể thể hiện qua các phong trào đấu tranh cho quyền bình đẳng và quyền tự do biểu hiện văn hóa cho mọi tầng lớp và tôn giáo.

Khai phóng trong giáo dục

Trong nền giáo dục Việt Nam, khai phóng từng là tiêu chí của vĩ tuyến 17 phía Nam những năm 1954 – 1975. Nền giáo dục này chú trọng giải thoát tư duy, hành vi lối mòn, lạc hậu để tiếp cận nhanh chóng với tinh hoa trên toàn cầu.

Khai phóng trong giáo dục. (Ảnh: Internet)

Các khía cạnh thuộc diện khai phóng trong giáo dục gồm: Phương pháp dạy học, sáng tạo trong học tập, đa dạng nội dung, tự chủ trong học tập & phát triển kỹ năng sống.

Ví dụ: Ứng dụng công nghệ trong học tập hướng đến việc làm mới cách giảng dạy và học tập để đáp ứng tốt hơn với yêu cầu thời đại và phát triển toàn diện của học sinh.

Lợi ích của khai phóng trong xã hội hiện đại

Áp dụng khai phóng trong các lĩnh vực giúp xóa bỏ cái lạc hậu, cải tiến những yếu tố truyền thống và mở rộng những yếu tố hiện đại hướng đến phát triển xã hội tiến bộ, văn minh hơn. Như vậy, trong xã hội hiện đại, khai phóng mang đến những lợi ích như:

Khai phóng khơi dậy sự sáng tạo giúp con người đưa ra nhiều giải pháp có ích cho xã hội. (Ảnh: Internet)

 • Tư duy độc lập: Khai phóng giúp phát triển tư duy tự chủ, không bị giới hạn bởi quan điểm của người khác hoặc những quan niệm do mình tưởng tượng ra. Nhờ vậy, con người quyết đoán hơn, dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn.

 • Sáng tạo tự tin: Nhờ giải thoát khỏi khái niệm cũ & phá vỡ các giới hạn đang tồn tại, con người đưa ra được nhiều giải pháp sáng tạo hơn, không sợ thử nghiệm để khám phá thêm những điều mới.

 • Giải phóng khỏi quan niệm cũ: Mang tư duy khai phóng, con người không còn bị kiểm soát bởi định kiến, quy tắc cũ và những giới hạn, vì vậy bản thân sẽ cảm thấy tự do và được giải thoát.

 • Tích cực đối mặt với khó khăn: Nếu như ứng dụng những quan niệm cũ và bị ràng buộc bởi nhiều giới hạn, giải quyết một vấn đề khó khăn thường phức tạp thì sau khai phóng, con người sẽ tìm cách thích nghi với những thách thức và tìm kiếm giải pháp để vượt qua những rào cản đó.

Lợi ích của khai trong tư duy & hành động vào đời sống xã hội

Nói về lợi ích khai phóng, riêng đối với con người sẽ giúp chúng ta phát triển tư duy mới, hành động quyết đoán và đúng đắn hơn. Cụ thể:

Khai phóng hình thành & phát triển mối quan hệ bền vững. (Ảnh: Internet)

 • Đưa ra quyết định quan trọng: Với tư duy mở rộng và được khai phá, chúng ta dễ dàng đưa ra quyết định sáng suốt, biết cách nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau. Điều này giúp các vấn đề phức tạp được giải quyết nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

 • Sáng tạo ý tưởng mới: Bằng cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, con người sáng tạo hơn, sẵn sàng thử nghiệm và nghiên cứu nhiều ý tưởng mới để phát triển dịch vụ, sản phẩm, công nghệ để xã hội ngày một tốt hơn.

 • Phát triển quan hệ hợp tác: Cũng với khả năng tư duy vấn đề theo nhiều khía cạnh, con người dần trở nên thấu hiểu và đồng cảm với nhau. Từ đó, các mối quan hệ xã hội và hợp tác trong kinh doanh được xây dựng và gắn kết bền chặt hơn.

Ứng dụng khai phóng phát triển bản thân như thế nào?

Như vậy, khai phóng không chỉ mang đến lợi ích cho sự phát triển của xã hội mà bản thân nó còn làm thay đổi con người ở tư duy & hành vi. Để khai phóng con người mình, bạn cần khai phóng bản thân theo Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung với 4 bước cơ bản:

Các bước tự lực khai phóng phát triển bản thân. (Ảnh: Internet)

Bước 1: Soi mình

Sau thất bại hoặc biến cố, con người mới bắt đầu nhìn lại mình bằng cách lắng nghe, quan sát bản thân cẩn thận, tỉ mỉ. Bạn nên dành một khoảng thời gian cùng một không gian yên tĩnh để tịnh tâm, soi lại bản thân và hãy nghĩ xem: 

 • Trong thời gian qua bạn đã làm những gì, điều gì là hành thiện, điều gì là đang u mê bám chấp?

 • Những điều đã làm và chưa làm được là gì? Nguyên nhân từ đâu và nên hành động như thế nào để thay đổi?

Bước 2: Tìm mình

Khi đã nhìn rõ bản thân, hãy soi tiếp để tìm về cái gốc, bản ngã, con người thật của mình. Hãy nhìn lại những việc thiện mình đã làm và những sai lầm mình đã tạo để sửa đổi ở bước tiếp theo.

Bước 3: Sửa mình

Từ những điều đúng sai đã nhìn nhận ở giai đoạn trước, bạn hãy nạp những kiến thức mới; tìm cho mình 3 báu vật của cuộc đời: Thầy hiền trí, nhóm bạn tốt, tủ sách tinh hoa để giải thoát khỏi bản thân của quá khứ.

Bước 4: Định mình

Khi đã xác định được những điều đúng sai, tìm được người thầy, người bạn tốt nhất trong đời, bạn nên định hình lại tư duy của bản thân theo hướng đúng. Hãy xây dựng cho mình một con người mới với phong cách mới để bản thân tốt hơn trong tương lai.

Đến đây, bạn đã hiểu rõ về khái niệm khai phóng là gì, nên làm thế nào để khai phóng bản thân thành công và trở thành phiên bản tốt nhất. Hãy nhớ rằng quy trình khai phóng là một quy trình tuần hoàn, bạn luôn phải tự soi mình, sửa mình và học hỏi nhiều hơn để đáp ứng tiêu chuẩn xã hội và trở thành người có tài, có ích.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online