zalo
Cách dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định hình thành thói quen tốt từ nhỏ
Kỹ năng sống

Cách dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định hình thành thói quen tốt từ nhỏ

Hoàng Hà
Hoàng Hà

21/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định là một kỹ năng sống cơ bản để hình thành thói quen vệ sinh, gọn gàng nơi mình sinh sống và môi trường xung quanh. Vậy nên, để hướng dẫn con kỹ năng sống này, ba mẹ và thầy cô có thể tham khảo ngay một số cách sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần phải dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định?

Bỏ rác đúng nơi quy định, cũng như giữ gìn môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ, gái trai. Chính vì vậy, việc rèn luyện cho bé kỹ năng bảo vệ môi trường như bỏ rác đúng nơi quy định là không bao giờ quá sớm. Để qua đó giúp:

 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong gia đình và xã hội.

 • Giữ gìn mỹ quan nhà cửa, cộng đồng, xã hội.

 • Nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ sức khoẻ của bản thân, gia đình và mọi người.

 • Nhận thức tầm quan trọng của việc bỏ rác đúng nơi quy định, hiểu rõ hơn về rác thải.

Việc dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách bỏ rác đúng nơi quy định không quá khó, không tốn nhiều thời gian mà còn mang đến nhiều lợi ích cho đời sống của trẻ. Vậy nên, ba mẹ nên tìm hiểu những phương pháp dạy để bé tiếp thu và thực hành hiệu quả hơn nhé.

Dạy bé bỏ rác đúng nơi quy định để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. (ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp dạy trẻ hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định

Để dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định hiệu quả, ba mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Giải thích cho bé hiểu về việc bỏ rác đúng nơi quy định

Việc đầu tiên mà ba mẹ cần giáo dục về môi trường cho trẻ chính là hiểu rõ về hành động vì sao cần phải bỏ rác đúng nơi quy định. Cụ thể, bạn có thể giải thích nếu con vứt rác bừa bãi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới bản thân, gia đình và xã hội.

Ở đây, bạn có thể lấy ví dụ ngay trong chính gia đình mình, thay vì vứt rác vào thùng rác nếu con vứt rác linh tinh sẽ gây bẩn ra nhà, lâu dần gây ô nhiễm và nguy hại tới sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Sau đó mới lấy các ví dụ trong cộng đồng, xã hội.

Thông qua việc chứng kiến tận mắt và hình dung ra được các tình huống ba mẹ đặt ra, con sẽ dễ dàng hiểu rõ hành động này và sẽ dần hình thành ý thức bỏ rác đúng nơi quy định hơn.

Giải thích cho bé hiểu về việc bỏ rác đúng nơi quy định. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho trẻ đọc sách, câu chuyện về tầm quan trọng của bỏ rác đúng nơi quy định

Hiện nay, đề tài về “rác thải” luôn được quan tâm rất nhiều, nên có nhiều sách báo đề cập về vấn đề tầm quan trọng của bỏ rác đúng nơi quy định, các câu chuyện vứt rác bừa bãi,… chẳng hạn như cuốn sách “quá nhiều rác” của tác giá Fulvio Testa là một điển hình, đây là cuốn sách nói khá rõ về vấn đề rác thải, tác hại của việc vứt rác bừa bãi. Ba mẹ có thể sưu tâm hoặc đọc cho bé nghe để con dễ dàng hiểu và ý thức được việc mình cần làm là gì.

Ngoài ra, sau khi đọc sách cho bé nghe, ba mẹ nên đặt ra những câu hỏi liên quan như “con hiểu gì sau khi đọc xong cuốn sách này”, “vì sao không nên vứt rác bừa bãi”,… Đây là cơ hội để ba mẹ thảo luận cùng con, hiểu được cảm nhận của bé trước vấn nạn này.

Cho bé xem những hình ảnh, thước phim về rác thải

Một trong những cách giúp dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định chính là cho con tận mắt xem những hình ảnh, hay thước phim về tình trạng rác thải hiện nay thay vì chỉ là lời dặn dò của ba mẹ.

Hiện nay, trên tivi hay các nền tảng mạng xã hội có quay phim và đề cập rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường do vứt rác bừa bãi ở các con kênh, sông, suối, tại các đoạn đường,… nên ba mẹ có thể sưu tầm để bé dễ dàng theo dõi, cảm nhận và hình dung ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc bỏ rác đúng nơi quy định như thế nào.

Hình ảnh môi trường bị ô nhiễm do vứt rác bừa bãi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho trẻ đi dã ngoại, hoạt động ngoại khoá để thêm kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định

Đây là một trong những cách dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định thiết thực, hiệu quả nhất. Hiện nay, có rất nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho trẻ em trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà ba mẹ có thể cho con tham gia trải nghiệm.

Ngoài ra, chính phụ huynh cũng có thể tự tổ chức các buổi dã ngoại cùng con tham gia hoạt động nhặt rác ở các bãi biển, tuyến phố, xung quanh nhà ở của mình…

Lưu ý, trước khi cho bé tham gia ba mẹ cần trang bị những đồ dùng cần thiết cho con như quần áo bảo hộ, mũ, nón, găng tay, túi đựng rác và hướng dẫn bé xác định được mình cần bỏ rác ở đâu, cũng như cần vệ sinh sạch sẽ sau khi tham gia hoạt động.

Dạy trẻ thế nào là nơi vứt rác đúng quy định

Với nhiều bé còn khá nhỏ, nên chưa thể xác định được chính xác vị trí vứt rác thế nào là đúng quy định. Vậy nên, ba mẹ cần phải hướng dẫn rõ để con có thể biết, cũng như thực hiện vứt rác đúng nơi, đúng chỗ.

Ban đầu hãy chỉ cho bé việc vứt rác đúng nơi quy định trong chính ngôi nhà của mình, có thể là thùng rác được bố trí ở ngay khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh, góc tường,… Sau đó ra ngoài đường thường sẽ có những thùng rác lớn mà sau khi ăn uống xong con phải vứt rác tại đó thay vì vứt bừa bãi ngoài đường.

Dạy con việc bỏ rác thế nào là đúng nơi quy định. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ba mẹ cần làm gương cho con cái

Trẻ nhỏ thường sẽ học tập thông qua những hành động của người lớn. Vậy nên, để dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định đòi hỏi chính ba mẹ, thành viên trong gia đình cần phải làm gương cho con thông qua những hành động thường ngày.

Chơi trò chơi về hoạt động bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác

Để giúp trẻ hiểu rõ hơn về hành động bỏ rác đúng nơi quy định, ba mẹ có thể tổ chức các cuộc thi liên quan để trẻ có thể cùng tham gia. Chẳng hạn như thi đua ai thu gom được nhiều rác hơn trong ngôi nhà của mình và bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia cuộc thi vệ sinh nhà cửa cùng nhau thu gom rác…

Thông qua hành động vừa chơi, vừa học này bé sẽ có sự hứng thú cũng như cho trẻ thực hành để hiểu rõ hơn về ý thức bỏ rác đúng nơi quy định.

Tổ chức các hoạt động, trò chơi về vứt rác đúng nơi quy định.(Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định

Để nâng cao ý thức khi dạy bé việc bỏ rác đúng nơi quy định, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tạo môi trường tích cực cho trẻ hành động: Để hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định cho trẻ, ba mẹ cần tạo môi trường tích cực ngay trong chính gia đình của mình rồi con mới có ý thức ngoài xã hội.

 • Thực hành cùng trẻ: Ba mẹ là tấm gương để con noi theo, nên bạn đừng quên mình cũng cần bỏ rác đúng nơi quy định dù ở trong nhà, ngoài đường hay các nơi công cộng.   

 • Khuyến khích con đóng góp ý kiến: Thay vì chỉ hướng dẫn, dạy bé thì ba mẹ có thể khuyến khích con đóng góp ý kiến về hành động bỏ rác đúng nơi và bảo vệ môi trường, để xem con có cảm nhận như thế nào.

 • Tạo thói quen: Ba mẹ có thể tạo thói quen cho bé bỏ rác đúng nơi quy định bằng việc nhắc nhở con khi con vứt rác bừa bãi, viết lịch bỏ rác để nhớ,…

 • Không tạo áp lực cho trẻ: Ba mẹ không nên quá áp đặt khi con quên bỏ rác đúng nơi quy định, thay vì đổ lỗi thì ba mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc nhở và giải thích cho con hiểu để bỏ rác đúng chỗ hơn.

 • Có sự khen ngợi và động viên: Khi bé có thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, đừng quên khen ngợi và động viên con để giúp tạo động lực để con tiếp tục thực hiện và thấy hành động của mình là đúng nhé.

Kết luận

Việc dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định là một công việc không quá khó, nhưng lại tác động rất lớn tới ý thức bảo vệ môi trường của trẻ nhỏ. Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy rèn luyện thói quen này cho bé từ nhỏ nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online