zalo
6 thể loại nhạc kích thích tư duy cho bé giúp bé thông minh hơn
Kỹ năng sống

6 thể loại nhạc kích thích tư duy cho bé giúp bé thông minh hơn

Phương Hoa
Phương Hoa

28/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhạc kích thích tư duy cho bé là một hình thức giáo dục nâng cao khả năng tập trung và sáng tạo, giúp các bé giải trí và kết nối cảm xúc với ba mẹ và những người xung quanh. Vậy những thể loại nhạc nào phù hợp với các bé trong từng giai đoạn khác nhau? Cùng Monkey khám phá top list nhạc phát triển trí thông minh cho bé hiệu quả nhất qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích khi cho bé nghe nhạc kích thích tư duy

Việc cho các bé nghe nhạc không chỉ mang lại những lợi ích ngắn hạn như giúp bé thư giãn và giải trí, mà còn có những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển toàn diện của tư duy và trí tuệ của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc cho bé nghe nhạc:

 • Phát triển ngôn ngữ: Nghe nhạc giúp bé tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên thông qua lời bài hát đồng thời giúp bé nâng cao trí tưởng tượng, tăng cường vốn từ vựng và phát triển khả năng giao tiếp của bé.
 • Tăng cường khả năng tư duy: Nghe nhạc có thể kích thích não bộ và khuyến khích sự phát triển của các kỹ năng tư duy như tư duy logic, phân tích và suy luận.
 • Khuyến khích sự sáng tạo:  âm nhạc có thể kích thích trí sự sáng tạo của trẻ thông qua việc thể hiện cảm xúc, những ý tưởng mới, từ đó ba mẹ có thể nhận biết được các sở thích riêng của trẻ.
 • Cải thiện khả năng tập trung:  âm nhạc có thể giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ và giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện hiệu suất học tập và sức khỏe tổng thể của trẻ.
 • Phát triển kỹ năng xã hội: Nghe nhạc cùng với gia đình hoặc bạn bè có thể tạo ra một trải nghiệm xã hội tích cực, giúp bé học hỏi về việc chia sẻ, hợp tác với người khác.
 • Tạo ra môi trường học tập tích cực:  âm nhạc kích thích tư duy cho bé có thể tạo ra một môi trường học tập lành mạnh, giúp bé hứng thú và tò mò về việc khám phá thế giới xung quanh.

Tầm quan trọng của việc cho các bé nghe nhạc kích thích tư duy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhu cầu nghe nhạc của các bé trong từng giai đoạn 

Nhu cầu âm nhạc của trẻ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Vì vậy, để tận dụng hiệu quả nhất của nhạc kích thích tư duy cho bé, phụ huynh cần chọn những bài hát phù hợp với nhu cầu âm nhạc của trẻ ở từng độ tuổi khác nhau.

Trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, các bé thường nhạy cảm với giai điệu của bài hát hơn là lời bài hát. Trong giai đoạn này, trẻ có nhu cầu ngủ nhiều, vì vậy việc sử dụng nhạc nhẹ nhàng, êm dịu có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn và bình yên hơn.

Ví dụ như việc sử dụng nhạc ru có thể giúp trẻ dễ dàng rơi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bé, đồng thời giúp bé làm quen với việc lắng nghe âm thanh và tạo sự thư giãn cho bé.

Trẻ mới tập đi

Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi thường rất thích vận động theo nhạc. Vì vậy ba mẹ nên sử dụng những bài nhạc kích thích tư duy cho bé có giai điệu lặp đi lặp lại, giúp khuyến khích ngôn ngữ và khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Những bài hát đơn giản sẽ làm cho trẻ vui vẻ, thích thú và năng động hơn. Ba mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ tạo ra những nhịp điệu riêng theo bài hát, như cách vỗ tay hoặc gõ vào đồ vật, cũng là một cách để kích thích sự sáng tạo và phát triển kỹ năng vận động của trẻ.

Trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo, đang ở trong giai đoạn phát triển toàn diện, thường rất thích được tham gia vào các hoạt động nói chuyện, hát hò và nhảy múa.  Âm nhạc trong giai đoạn này sẽ cung cấp cho trẻ những giai điệu và lời bài hát để chúng có thể hát theo.

Các bài hát về động vật, hoạt động vui chơi, con người hoặc đồng dao sẽ làm cho các bé ở độ tuổi mẫu giáo thích thú và hào hứng. Trẻ sẽ thoải mái tham gia các hoạt động trò chơi thú vị mà không cần có nhạc đệm.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bài hát với lời ca phức tạp hơn, chứa đựng câu chuyện hoặc thông điệp giáo dục, sẽ giúp trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh một cách sâu sắc. 

Trẻ mầm non nên được tham gia các trò chơi về âm nhạc để nâng cao tư duy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ ở độ tuổi đi học

Từ 6 tuổi, trẻ đã bắt đầu phát triển nhận thức và suy nghĩ riêng của mình, và các bé sẽ bắt đầu thể hiện sự yêu thích đối với các thể loại âm nhạc khác nhau. Ở độ tuổi này, trẻ thường quan tâm đến việc học về âm nhạc thông qua các bài học cụ thể.

Những bài hát với giai điệu vui nhộn, lời dễ nhớ và mang ý nghĩa sẽ khiến trẻ thích thú và hào hứng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với những bài hát dân gian và nhạc cổ điển cũng có thể giúp trẻ phát triển năng lực và kiến thức cần thiết cho quá trình học tập.

Các thể loại nhạc giúp bé phát triển trí não hiệu quả

Dưới đây là một số thể loại nhạc kích thích tư duy cho bé được sử dụng phổ biến để nâng cao nhận thức và trí thông minh của trẻ.

Nhạc kích thích tư duy cho bé - Baroque

Nhạc Baroque, hay còn được gọi là nhạc sóng não Alpha, đã từng rất phổ biến vào thế kỷ 17 - 18. Loại nhạc này được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho não bộ của người nghe, đặc biệt là tăng trí nhớ, giảm căng thẳng và kích thích não bộ.

Thể loại nhạc này phù hợp đối với phụ nữ mang thai và em bé sơ sinh, nghe nhạc có thể giúp mẹ bầu thư giãn cũng như phát triển tư duy, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ của trẻ.

Baroque là loại nhạc kích thích tư duy cho bé đạt hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc các bé yêu thích

Khi được nghe nhạc theo thể loại các bé yêu thích, trẻ sẽ cảm thấy thích thú và thoải mái hơn. Đặc biệt, ở độ tuổi từ 4 - 10 tuổi, trẻ thường gặp khó khăn hơn trong việc tập trung so với người lớn. Do đó, phụ huynh cần chú ý đến trẻ và hỗ trợ các con cải thiện khả năng tập trung.

Các bé khi được nghe nhạc mình yêu thích thường sẽ nhún nhảy và hát theo, từ đó ba mẹ có thể nhận biết các thể loại nhạc nào mà bé hứng thú để lựa chọn phù hợp cho bé.

Nhạc không lời

Nhạc không lời là một phương tiện hiệu quả để ru em bé vào giấc ngủ. Giai điệu nhẹ nhàng và du dương của nhạc không lời có thể tạo ra một môi trường thư giãn, giúp em bé dễ dàng rơi vào giấc ngủ.

Đặc biệt đối với mẹ bầu và thai nhi, việc nghe nhạc không lời không chỉ giúp mẹ bầu thư giãn mà còn có thể tăng khả năng phát triển tư duy của thai nhi. Những giai điệu êm đềm của loại nhạc này giúp thai nhi phát triển giác quan và tạo môi trường yên bình cho sự phát triển tốt hơn.

Nhạc có lời dễ đoán

Nhạc với giai điệu dễ nhớ và lời đơn giản là những bài hát mà cả lời và giai điệu đều dễ hiểu và dễ nhớ, thích hợp để trẻ em hát cùng và học hát. Các bài hát trong thể loại này có thể giúp trẻ em nắm bắt các khái niệm mới một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lựa chọn nhạc dễ hát dễ nghe để các bé dễ dàng học hỏi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhạc thiếu nhi

Nhạc thiếu nhi là một thể loại âm nhạc luôn được yêu thích bởi các bé từ khi bắt đầu biết đi, biết nói. Những bài hát dành cho thiếu nhi thường có giai điệu vui tươi, nhộn nhịp và lời ca dễ hiểu, dễ hát theo.

Đối với các bé, nhạc thiếu nhi không chỉ mang lại niềm vui và giải trí mà còn có thể giúp tăng cường khả năng về ngôn ngữ. Những giai điệu vui nhộn và lời ca đơn giản giúp trẻ dễ dàng hòa mình vào âm nhạc và phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và thú vị.

Nhạc có giai điệu nhẹ nhàng

Thể loại nhạc có giai điệu bình yên, du dương tạo ra không gian âm thanh dễ chịu thường sử dụng các nhạc cụ như guitar, piano, violin kết hợp với những giọng hát nhẹ nhàng, dễ nghe cho bé. Loại nhạc này có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng, đồng thời thúc đẩy giấc ngủ và cải thiện tâm trạng.

Nhạc có giai điệu du dương giúp tăng khả năng tập trung cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bật mí list nhạc kích thích tư duy cho bé tốt nhất

Nhu cầu và sở thích về âm nhạc của trẻ sẽ thay đổi tùy theo từng giai đoạn khác nhau. Để kích thích tư duy của các bé một cách hiệu quả, hãy cùng khám phá danh sách những bài nhạc nổi bật phù hợp với từng giai đoạn của các bé sau đây:

List nhạc kích thích tư duy cho bé sơ sinh

Brush Your Teeth

Rainbow Colors Song

Twinkle Twinkle Little Star

Head Shoulders Knees And Toes

The Finger Family

Jingle Bells Song

Five Little Ducks

If You’re Happy

Hush Little Baby

Alphabet Song

List nhạc kích thích tư duy cho bé từ 1-3 tuổi

Row Row Row Your Boat

Baby Shark

Four Seasons

The Wheels on the Bus

Walking, Walking

Tập tầm vông

Cá vàng bơi

Đếm sao

Rửa mặt như mèo

List nhạc kích thích tư duy cho trẻ mẫu giáo

Cháu lên ba

Tạm biệt búp bê thân yêu

Em đi mẫu giáo

Bắc kim thang

Cả nhà thương nhau

Trời nắng trời mưa

Dung dăng dung dẻ

Em đi chơi thuyền

Con cò bé bé

Kìa con bướm vàng

Năm ngón tay ngoan

Em tập lái ô tô

Xem thêm list bài hát thiếu nhi cho trẻ mầm non tại: 

List nhạc kích thích tư duy cho trẻ từ 6 tuổi

Count on me

Let it go

Journey into the jungle

The muffin man

Mẹ yêu không nào

Ngày đầu tiên đi học 

Em yêu trường em 

Đi học 

Niềm vui của em

Đường và chân

Sắp đến Tết rồi

Xem thêm trọn bộ bài hát cho bé mới vào lớp 1:

Việc lựa chọn những thể loại nhạc kích thích tư duy cho bé sẽ giúp kích thích tư duy, phát triển ngôn ngữ, tăng cường khả năng tập trung và thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần lưu ý tùy theo độ tuổi và giai đoạn phát triển, nhu cầu và lợi ích của việc nghe nhạc của các bé cũng sẽ thay đổi. 

Phương Hoa
Phương Hoa

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online