zalo
9+ cách đơn giản giúp phát triển tư duy cho trẻ vượt trội
Kỹ năng sống

9+ cách đơn giản giúp phát triển tư duy cho trẻ vượt trội

Phương Hoa
Phương Hoa

26/01/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, ba mẹ có rất nhiều cách giúp phát triển tư duy cho trẻ tại nhà nhưng không phải bài tập nào cũng có thể phù hợp với trẻ. Để lựa chọn những bài tập phù hợp với từng lứa tuổi ở trẻ, cùng Monkey tìm hiểu 9+ cách đơn giản giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các loại hình tư duy

Dưới đây là một trong những các loại hình tư duy giúp trẻ phát triển trí não:

 • Tư duy trực quan: là khả năng tư duy và thể hiện các thông tin bằng các hình ảnh, biểu đồ,... Tư duy trực quan ở trẻ được thể hiện qua việc học bằng cách nhìn, vẽ, học hỏi thông qua những câu chuyện.
 • Tư duy logic: Là hoạt động mà trẻ suy nghĩ, suy luận và xâu chuỗi những sự kiện một cách rành mạch để có thể giải quyết những vấn đề. Được thể hiện bằng cách suy luận, phân tích và tìm ra các cách giải quyết vấn đề phức tạp. 
 • Tư duy sáng tạo: Khả năng suy nghĩ, tìm kiếm những ý tưởng mới, cách làm không giống theo khuôn khổ. Được thể hiện qua việc tạo ra những điều mới mẻ, khám phá và khả năng giải quyết vấn đề theo tư duy mới lạ.
 • Tư duy trừu tượng: Là sự hình dung, tưởng tượng dựa vào những cơ sở mà trẻ đã được nhìn thấy qua và ghi nhớ. Tư duy trừu tượng thường được thể hiện qua việc hiểu và sử dụng các thuật ngữ, khái niệm trừu tượng như số, hình, màu sắc, cũng như khả năng suy luận và giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Tư duy phân tích, bản biện: Là quá trình trẻ học hỏi, tìm tòi những kiến thức mới nhằm phân tích và đánh giá những vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Được thể hiện thông qua việc tìm hiểu và phân tích thông tin, đặt câu hỏi và đưa ra luận điểm dựa vào những gì đã học. 

Kết hợp các loại hình tư duy cho trẻ giúp trẻ phát triển cả về thể chất và tinh thần (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các giai đoạn phát triển tư duy của trẻ

Trong giai đoạn phát triển tư duy cho trẻ, bố mẹ cần quan tâm đến 3 loại hình tư duy quan trọng từ đó hỗ trợ trẻ được tiếp thu các kiến thức xã hội dễ dàng hơn: 

Tư duy cảm xúc

Tư duy cảm xúc ở trẻ nhỏ là khả năng nhận thức và biết cách điều chỉnh được cảm xúc của mình. Trẻ có thể bắt đầu thể hiện tư duy cảm xúc từ khi còn nhỏ, khoảng từ 0-2 tuổi. Tuy nhiên, tư duy cảm xúc của trẻ sẽ phát triển và biểu hiện rõ ràng hơn khi trẻ lớn lên, khoảng từ 3-5 tuổi. Lúc này, trẻ sẽ bắt đầu học được các loại cảm xúc và biết cách quản lý cảm xúc của mình.

Tư duy cảm xúc giúp trẻ nhận thức và có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tư duy logic

Khả năng suy luận và giải quyết các vấn đề theo cách logic và có tính sáng tạo ở trẻ. Trẻ nhỏ từ 2 - 3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng này khi học cách biết phân loại và so sánh các đối tượng, rồi từ đó xây dựng những quy tắc và các khái niệm về vấn đề. 

Khi trẻ khoảng từ 6 - 7, bé sẽ bắt đầu áp dụng những quy tắc này để giải quyết các vấn đề phức tạp và tư duy logic của họ sẽ ngày càng trở nên phát triển và linh hoạt hơn. Tư duy logic cũng là một phần quan trọng của khả năng tự chủ và tự tin của trẻ.

Tư duy sáng tạo

Trẻ ở độ tuổi từ 2 - 3 tuổi đã bắt đầu hình thành tư duy sáng tạo. Trẻ sẽ có khả năng tưởng tượng và tìm cách giải quyết vấn đề theo cách độc đáo và sáng tạo. Trẻ nhỏ thường có khả năng sáng tạo tự nhiên và sẽ phát triển khả năng này thông qua các hoạt động như chơi đùa, vẽ tranh, lắp ráp đồ chơi, và thực hiện các hoạt động nghệ thuật. 

Khi trẻ lớn lên khoảng từ 5 - 6 tuổi, bé sẽ bắt đầu áp dụng khả năng sáng tạo này để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và phát triển khả năng đó trong tương lai. Thêm vào đó, trẻ còn có khả năng tạo ra những ý tưởng mới, khác biệt và độc đáo hơn. 

Tầm quan trọng trong việc phát triển tư duy ở trẻ

Sự phát triển tư duy ở trẻ là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của tâm lý, nhận thức và kỹ năng của trẻ. Những tư duy này cũng giúp trẻ học cách giải quyết các vấn đề, quản lý cảm xúc và phát triển những tính cách tích cực như sự tự tin, sáng tạo và tự chủ.

Việc phát triển tư duy ở trẻ trong giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra, việc khuyến khích và hỗ trợ sự phát triển tư duy ở trẻ cũng giúp trẻ học hỏi và tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh thông qua các hoạt động giáo dục và trải nghiệm. Điều này cũng sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy linh hoạt và đáp ứng tốt hơn với những thay đổi và thách thức trong cuộc sống. Đây là nền tảng giúp trẻ phát triển một cách tích cực trong tương lai. 

Các yếu tố tác động đến sự phát triển tư duy của trẻ

Trong quá trình phát triển tư duy cho trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau có cả yếu tố tiêu cực và tích cực. Những yếu tố tích cực giúp trẻ phát triển lành mạnh và tốt hơn về cảm xúc và trí tuệ. Những yếu tố tiêu cực khiến trẻ chậm phát triển và hình thành thói xấu, tư tưởng lệch lạc.

Có 3 yếu tố tích cực ảnh hưởng đến sự phát huy của trẻ là:

 • Di truyền: Các yếu tố không thay đổi như tính cách. 
 • Tính tích cực hoạt động: Các hoạt động, thói quen được hình thành qua các sinh hoạt thường ngày.
 • Phương pháp giáo dục: Bố mẹ áp dụng các phương pháp phù hợp để giúp trẻ bù đi những thiếu sót do di truyền và hỗ trợ trẻ phát triển tối đa. 

Các yếu tố tác động đến sự phát triển tư duy ở trẻ (Ảnh: Sưu tầm internet)

9 cách giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội

Bố mẹ có thể hỗ trợ cho trẻ phát triển tư duy vượt trội với 9 phương pháp giáo dục đơn giản ngay tại nhà: 

Thực hiện các hoạt động trải nghiệm và khám phá 

Để giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tư duy trừu tượng, hãy cho trẻ tham gia vào các hoạt động trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh. Đừng ngại cho trẻ ra ngoài và khám phá những trải nghiệm thú vị, trẻ không chỉ phát triển tư duy mà còn nâng cao thể chất cho bé nữa đấy.

Thực hiện các hoạt động trải nghiệm và khám phá cùng con (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đọc sách và nghe truyện

Việc đọc sách và nghe truyện giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và tư duy logic. Ngoài ra đọc sách còn giúp trẻ tăng khả năng nghe hiểu, sử dụng ngôn ngữ được thuần thục và trau dồi thêm nhiều kiến thức giúp ích sau này. 

Đọc sách và nghe truyện giúp bé phát triển tư duy (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tham gia hoạt động nghệ thuật

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, xếp hình, và chơi nhạc để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy linh hoạt. Bố mẹ hãy luôn theo sát con để giúp bé có thể tự hoàn thành những hoạt động như vẽ tranh, xếp hình,... giúp trẻ vừa vui chơi mà vừa kích thích sáng tạo. 

Tham gia vẽ tranh xếp hình hay chơi nhạc giúp trẻ khai phá tư duy (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chơi trò chơi và giải đố

Cho trẻ tham gia vào các trò chơi và hoạt động giải đố để giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic. Tùy vào mỗi độ tuổi mà bố mẹ nên lựa chọn những trò chơi phù hợp không những giúp bé được vui chơi mà còn phát triển tư duy cho trẻ. 

Tham gia giải đố mang lại trải nghiệm thú vị cho bé (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khuyến khích học hỏi và tìm hiểu

Đừng chỉ dạy trẻ những kiến thức cơ bản mà hãy khuyến khích trẻ học cách tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi của mình.

Tự học hỏi và tìm hiểu kiến thức mới (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thể dục thể thao 

Thể dục thể thao giúp trẻ phát triển tư duy cảm giác và cũng là một cách tốt để trẻ giải tỏa năng lượng. Bố mẹ đừng ngại bé bị ngã hay bị thương mà hãy mạnh dạn cho bé tích cực tham gia hoạt động, từ đó bé sẽ học được cách điều chỉnh cảm xúc của mình khi xảy ra vấn đề. 

Thể dục thể thao giúp bé phát triển tư duy (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho trẻ tự chủ

Hãy tạo điều kiện cho trẻ tự chủ và đưa ra quyết định bằng cách cho trẻ lựa chọn và chịu trách nhiệm cho một số việc trong cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ có thể cho bé tự quyết định lựa chọn một số việc như lựa chọn thức ăn, mặc đồ gì,... 

Cho trẻ tự chủ, tự quyết định (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo môi trường an toàn và thuận lợi

Để trẻ có thể khám phá và thử nghiệm một cách tự do, bố mẹ hãy tạo môi trường an toàn và thuận lợi cho trẻ. Ví dụ như bố mẹ có thể loại bỏ những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bé trong môi trường bé khám phá, vui chơi. 

Tạo môi trường an toàn và thuận lợi để trẻ phát triển tối ưu (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luôn trao đổi và tương tác tích cực với trẻ 

Bố mẹ hãy luôn trao đổi và tương tác tích cực với trẻ, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến của mình để phát triển khả năng tư duy và khả năng giao tiếp của trẻ. Bố mẹ hãy dành thời gian rảnh để trò chuyện cùng bé, từ đó bé còn cảm thấy gần gũi với bố mẹ và yêu gia đình nhiều hơn. 

Luôn trao đổi và tương tác nhiều với trẻ bố mẹ nhé (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài viết trên trên đã chia sẻ 9 cách đơn giản giúp phát triển tư duy cho trẻ vượt trội tại nhà mà bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên bố mẹ sẽ hiểu trẻ hơn và tìm kiếm những phương pháp giáo dục phù hợp với con mình nhất. 

Phương Hoa
Phương Hoa

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online