zalo
Bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có cần thiết không?
Giai đoạn hậu sản

Bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có cần thiết không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

24/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Canxi là khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Liệu bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có đủ không? Cách bổ sung thế nào đảm bảo an toàn, tốt nhất đối với sức khỏe của trẻ. Trong bài viết này, Monkey sẽ đề cập đến rất nhiều thông tin liên quan đến bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh. Đừng bỏ qua ba mẹ nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vai trò của Canxi đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 0-2 tuổi

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh trong giai đoạn 0-2 tuổi. Bổ sung Canxi và vitamin D sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ và giúp con phát triển chiều cao tốt hơn. Cụ thể: 

 • Hình thành hệ thống xương chắc khỏe: Trên thực tế, 99% Canxi trong cơ thể tập trung ở xương và răng. Do vậy, Canxi rất quan trọng trong việc hình thành hệ thống xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương khi lớn lên. 

 • Ngừa bệnh còi xương: Bệnh còi xương thường xảy ra ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi do thiếu Canxi và vitamin D. Khi mắc bệnh này, trẻ sẽ gặp phải trường hợp xương mềm yếu. Vậy nên có thể thấy, Canxi có vai trò rất lớn trong việc ngăn bệnh còi xương ở trẻ. 

 • Duy trì hoạt động của cơ thể: Nồng độ Canxi trong máu là 1%. Khi nồng độ này xuống thấp hơn 1% sẽ khiến cơ thể ngừng hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhu cầu Canxi của trẻ trong giai đoạn đầu đời

Theo khuyến cáo Viện Y khoa Mỹ, nhu cầu Canxi của trẻ trong giai đoạn đầu đời (từ 0 đến 3 tuổi) như sau: 

 • Trẻ em từ 0-6 tháng tuổi: Nhu cầu bổ sung 210 mg Canxi/ngày. 

 • Trẻ em từ 7-12 tháng tuổi: Nhu cầu cần bổ sung 270 mg Canxi/ngày

 • Trẻ em từ 12 đến 36 tháng tuổi: Nhu cầu cần bổ sung 500 mg Canxi/ngày.

Nhu cầu Canxi của trẻ sơ sinh từ 0 đến 36 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

 • Đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt lúc ngủ,

 • Hay quấy khóc vào ban đêm,

 • Chậm lớn, chậm mọc răng, 

 • Hay vặn mình, nôn trớ,

 • Chậm tăng cân, tim đập nhanh,

 • Bú kém

Một số dấu hiệu trẻ thiếu Canxi mẹ nên lưu ý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân thiếu Canxi ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu Canxi ngay cả khi mới sinh. Sau đây là các lý do chính mẹ hãy lưu ý nhé.

Trẻ bị thiếu oxy hoặc bị ngạt trong quá trình sinh

Tình trạng thiếu Canxi dễ xảy ra ở những trẻ em bị thiếu oxy hoặc ngạt khí trong quá trình sinh nở. Việc ngạt khí khi sinh sẽ gây ra nhiều tổn hại đến thể chất và cơ thể của trẻ sơ sinh. Hai tuần đầu sau khi là giai đoạn nhu cầu Canxi của trẻ lớn nhất. Tuy nhiên, cơ thể của trẻ đang bị yếu do ngạt khí sau sinh, dẫn đến việc hấp thụ Canxi kém gây thiếu. 

Thiếu vitamin D

Vitamin D là chất xúc tác quan trọng giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn. Khi mới sinh, bố mẹ thường mang tâm lý sợ trẻ nhiễm bệnh nên ít cho tiếp xúc với môi trường xung quanh. Điều này khiến trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giảm hấp thụ vitamin D. Khi cơ thể trẻ thiếu hụt vitamin D cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu Canxi nghiêm trọng. 

Thiếu vitamin D là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu Canxi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dinh dưỡng của mẹ không đảm bảo

Chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng thiếu Canxi. Khi mang thai, phần lớn dinh dưỡng của thai nhi nhận từ mẹ qua cuống rốn. Sau khi sinh, phần lớn dinh dưỡng của trẻ nhận từ mẹ thông qua sữa. Vì vậy, khi chế độ dinh dưỡng của mẹ không đảm bảo, thiếu Canxi sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu Canxi. 

Dinh dưỡng của mẹ của không đảm bảo là nguyên nhân gây ra thiếu Canxi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ bị dị tật ở tuyến giáp

Trẻ bị dị tật tuyến giáp có thể do gia đình có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp. Khi mắc bệnh này thường gây rối loạn quá trình chuyển hóa Canxi của cơ thể. Do đó, hiệu quả hấp thụ Canxi của trẻ cũng sẽ kém hơn gây ra tình trạng thiếu hụt Canxi.  

Trẻ bị dị tật tuyến giáp gây ra thiếu Canxi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ có đủ không? 

Theo khuyến cáo, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu canxi cho cơ thể trong giai đoạn đầu đời. Do đó, mẹ không nên tự ý bổ sung canxi cho trẻ khi không cần thiết. 

Tuy nhiên, để đảm bảo bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ đầy đủ, mẹ nên chủ động cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình. Sau khi sinh, mẹ nên tích cực ăn các thực phẩm giàu Canxi để cải thiện hàm lượng Canxi trong sữa mẹ. 

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa là một trong những thực phẩm giàu Canxi được khuyên bổ sung nhiều nhất. Trong 100g sữa có khoảng 125mg Canxi. Ngoài ra, trong sữa còn nhiều dưỡng chất quan trọng khác như: Kali, Vitamin C, D, B12, Sắt, Magie. 

 • Ngũ cốc và hạt: Hạt dinh dưỡng cực kỳ tốt đối với mẹ sau sinh. Theo báo cáo dinh dưỡng, đây là nguồn cung Canxi cực kỳ tốt đối với cơ thể. Cụ thể, trong 100g hạt chia có tới 630mg Canxi, 100g hạt hạnh nhân có khoảng 269 mg Canxi, hạt hướng dương có khoảng 80 mg Canxi. Ngoài ra, các loại hạt khác như macca, hạt dẻ cười cũng chứa hàm lượng Canxi rất phong phú. 

 • Rau màu xanh thẫm: Canxi cũng được tìm thấy nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như: rau cải xoăn, rau muống, rau ngót, đậu Hà Lan, súp lơ xanh. 

 • Thủy hải sản: Khi nói đến bổ sung Canxi, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua các loại Thủy hải sản vỏ cứng. Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng Canxi cực kỳ phong phú. Ví dụ, trong 100g tôm có chứa khoảng 2000mg Canxi, 100g thịt cua chứa khoảng 5040mg Canxi. 

 • Bổ sung vitamin D: Vitamin D là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu giúp cơ thể tổng hợp và hấp thụ Canxi tốt hơn. Mẹ có thể bổ sung vitamin thông qua các thực phẩm như: Trứng, sữa, cá hồi, cá trích, nấm,....

Các thực phẩm giàu Canxi mẹ sau sinh nên bổ sung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ

 • Không bổ sung canxi cho mẹ: Trong 6 tháng đầu đời, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Do đó, nếu mẹ không được bổ sung Canxi đầy đủ sẽ dẫn đến việc thiếu Canxi ở trẻ. Vậy nên, muốn trẻ hấp thụ được đủ Canxi, hãy chú ý bổ sung cho cơ thể trước tiên nhé. 

 • Không xác định chính xác lượng canxi trẻ cần bổ sung: Với mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu Canxi của trẻ sẽ khác nhau. Do đó, để bổ sung Canxi cho trẻ qua sữa mẹ an toàn, cần xác định chính xác lượng Canxi trẻ cần bổ sung theo giai đoạn. Việc bổ sung thừa Canxi cho trẻ cực kỳ nguy hiểm, vậy nên không phải cái gì nhiều cũng tốt đâu mẹ nhé. 

 • Bỏ qua những dưỡng chất quan trọng khác: Nếu chỉ tập trung vào bổ sung Canxi mà bỏ qua những dưỡng chất khác sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, có một số dưỡng chất rất tốt cho việc hấp thụ Canxi như vitamin D cũng cần được bổ sung đồng thời. Vậy nên mẹ đừng quá tập trung vào bổ sung 1 Canxi mà bỏ quên những dưỡng chất khác nhé. 

Một số cách bổ sung Canxi cho trẻ đúng cách và an toàn

Ngoài bổ sung Canxi cho trẻ qua sữa mẹ, các bạn còn có thể bổ sung cho trẻ bằng một số biện pháp dưới đây: 

Sử dụng viên uống Canxi khi có chỉ định của bác sĩ

Bổ sung Canxi cho trẻ qua sữa mẹ là cách lý tưởng nhất ba mẹ nên sử dụng. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng nuôi con bằng sữa mẹ 100% và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Trong trường hợp này, mẹ có thể cân nhắc sử dụng viên uống Canxi để bổ sung cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ chỉ được bổ sung viên uống Canxi cho trẻ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý bổ sung Canxi cho trẻ qua thực phẩm chức năng, gây ra thừa Canxi cực kỳ nguy hiểm. 

Kết hợp bổ sung vitamin D

Vitamin D rất quan trọng trong việc giúp cơ thể tổng hợp và hấp thụ Canxi tốt hơn. Vì thế, khi muốn bổ sung Canxi cho cơ thể, mẹ cũng nên bổ sung đồng thời Vitamin D. Vitamin D có thể bổ sung tự nhiên bằng cách cho trẻ tắm nắng vào mỗi sáng sớm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin D cho trẻ phù hợp với độ tuổi. Hãy nhớ tuân thủ đúng hướng dẫn và liều lượng dùng mẹ nhé. 

Bổ sung vitamin D đồng thời khi bổ sung Canxi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khẩu phần ăn dặm đa dạng

Sau 6 tháng, trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này, mẹ có thể bổ sung Canxi cho trẻ qua khẩu phần ăn dặm hàng ngày. Các thực phẩm như tôm, hạt dinh dưỡng được phép sử dụng cho trẻ dưới 12 tháng. Vậy nên mẹ có thể yên tâm cho trẻ ăn trong thời kỳ này nhé. 

Đa dạng khẩu phần ăn dặm cho trẻ giúp hạn chế thiếu Canxi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung thừa Canxi cho trẻ có nguy hiểm không? 

Mặc dù Canxi rất tốt và cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, thế nhưng bổ sung thừa lại cực kỳ nguy hiểm. 

 • Sỏi thận: Bổ sung thừa Canxi cho trẻ khiến cơ thể không thể hấp thụ 100%. Phần còn dư lại sẽ được đào thải qua thận, lắng đọng lại và tạo thành các viên sỏi. 

 • Cường giáp: Các tuyến cận giáp có vai trò kiểm soát hàm lượng Canxi, photpho trong cơ thể. Khi cơ thể xảy ra tình trạng thừa Canxi, hormone tuyến giáp sẽ được sản xuất với số lượng lớn, gây ra bệnh cường giáp. 

 • Bệnh tim mạch: Canxi trong cơ thể dư thừa sẽ khiến nồng độ canxi trong máu tăng cao gây rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, hàm lượng Canxi lớn có thể khiến cơ thể giải phóng nhiều hormone gây ra các cơn đau tim, ảnh hưởng đến hệ tim mạch. 

 • Lùn: Tuy Canxi giúp hệ thống xương phát triển, tốt cho việc tăng chiều cao, nhưng việc bổ sung thừa Canxi có thể khiến trẻ bị lùn, khó phát triển chiều cao hơn. Hàm lượng Canxi trong máu tăng cao dẫn đến Canxi đi vào xương nhiều hơn, làm cho quá trình cốt hóa sụn không tối ưu, hạn chế phát triển xương và chiều cao của trẻ. 

Dấu hiệu trẻ bị thừa canxi mẹ cần lưu ý

 • Trẻ bị táo bón: Trên thực tế, trẻ em chỉ hấp thụ được khoảng 60% lượng Canxi được cung cấp. Phần dư thừa còn lại sẽ được bài tiết và đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, khi hàm lượng Canxi trong cơ thể quá nhiều sẽ gây áp lực lên đại tràng, khiến việc bài tiết khó hơn, gây ra tình trạng táo bón. 

 • Phát triển kém về chiều cao: Khi Canxi trong cơ thể trẻ bị dư thừa sẽ khiến hàm lượng trong xương tăng cao. Điều này làm quá trình cốt hóa sụn không được tối ưu, gây hạn chế phát triển chiều cao ở trẻ. 

 • Biếng ăn: Trẻ bị thừa Canxi thường có biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng. Từ đó gây ra tình trạng giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. 

 • Thường xuyên đau bụng, buồn nôn: Thừa Canxi khiến cơ thể trẻ sản xuất nhiều hormon cận tuyến giáp, tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp ở trẻ. Từ đó gây ra các triệu chứng đau dạ dày và cảm thấy buồn nôn. 

Thừa Canxi khiến trẻ chậm phát triển, còi xương. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh

 • Không uống sữa chung với Canxi: Uống đồng thời sữa với Canxi sẽ gây cản trở khả năng hấp thụ của cơ thể. Vì vậy, khi bổ sung Canxi cho trẻ, mẹ nên tăng cường uống nước lọc sẽ tốt hơn. 

 • Không bổ sung Canxi cho trẻ khi đói: Chỉ nên bổ sung Canxi cho trẻ sau bữa ăn, và trước 14h mỗi ngày. Tuyệt đối không cho trẻ uống Canxi khi bụng đói mẹ nhé. 

 • Mùa đông trẻ dễ thiếu Canxi hơn mùa hè: 

Lưu ý khi bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những kiến thức về bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ. Có thể thấy rằng, trong giai đoạn đầu đời, sữa mẹ có thể đáp ứng tốt nhu cầu Canxi của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu Canxi, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm cách bổ sung phù hợp, an toàn nhất. Và đừng quên các nguyên tắc khi bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online